Đô la Mỹ hay đô la Mỹ, usd, được gọi là “đô la” hay “đô la”, là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Nó cũng được sử dụng để lưu trữ bên ngoài Hoa Kỳ. Từ năm 1995 đến nay, đô la Mỹ được lưu hành, 2/3 trong số đó là ở nước ngoài. Câu hỏi đặt ra ở đây là Đổi đô la ở đâu là hợp pháp? Mời bạn đọc tiếp tục tìm hiểu nội dung trong các bài viết sau.

1. Mệnh giá đô la Mỹ (usd)

Đô la Mỹ hiện nay ở Việt Nam chủ yếu được lưu hành dưới dạng tiền giấy, các loại khác không được lưu hành. Những cái phổ biến bao gồm:

 • Hóa đơn $1 – $1
 • Hóa đơn $10 – $10
 • Hóa đơn $50 – $50
 • Hóa đơn $100 – $100
 • Hóa đơn $500 – $500
 • Lưu ý: Tờ 100 USD hiện đã ngừng sản xuất tại Mỹ nên sẽ không được đổi tại Việt Nam.

  2. Đổi đô la Mỹ (usd) ở đâu là hợp pháp?

  Theo Điều 3 Văn bản số 20/2011/tt-nhnn, cá nhân được giao dịch ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép, địa điểm giao dịch ngoại hối cụ thể như sau:

  Điều 3. Địa điểm mua, bán ngoại tệ

  Việc mua ngoại tệ của cá nhân được thực hiện tại các điểm bán ngoại tệ được ủy quyền bởi các điểm kinh doanh của tổ chức tín dụng được phép theo quy định của pháp luật.

  Cá nhân bán ngoại tệ lấy tiền mặt tại các địa điểm, cơ quan được phép hoạt động các điểm giao dịch của các tổ chức tín dụng được phép mua ngoại tệ tiền mặt một cách hợp pháp. Tổ chức tín dụng được phép thu đổi ngoại tệ”

  Ngoài ra, Điều 6 của thông báo nêu trên quy định về thông báo xử lý mua, bán ngoại hối tiền mặt như sau:

  Điều 6 Lưu ý về giao dịch ngoại hối bằng tiền mặt

  Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ký và đăng tải thông báo này, các tổ chức tín dụng và người có trách nhiệm được phép thực hiện các giao dịch mua bán ngoại tệ tiền mặt:

  a) Thông báo bằng văn bản (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) đến Ngân hàng Nhà nước (Vụ Quản lý ngoại hối) về việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân theo mẫu đính kèm. Đính kèm 1 của thông tư này.

  b) Công bố danh sách các điểm mua bán ngoại tệ giao ngay trên trang thông tin điện tử của tổ chức tín dụng được phép trên toàn hệ thống.

  c) Thông báo cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Quản lý ngoại hối) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên địa bàn tỉnh về danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt. Xem Phụ lục 2 ban hành kèm theo thông báo này để biết bảng theo mẫu. “

  Do đó, theo quy định, cá nhân mua, bán ngoại hối bằng tiền mặt phải được thực hiện tại những địa điểm cho phép mua, bán ngoại hối bằng tiền mặt tại các điểm kinh doanh. Tổ chức tín dụng phù hợp với quy định của pháp luật. Việc bán ngoại tệ cũng có thể được thực hiện tại các đại lý đổi ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép. Đại lý đổi ngoại tệ là tổ chức kinh tế đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Nghị định 89/2016/nĐ-cp.

  Tóm lại, việc thu đổi đô la Mỹ phải được thực hiện đúng quy định pháp luật tại những địa điểm cho phép mua bán ngoại tệ, tiền mặt trong mạng lưới hoạt động của các tổ chức tín dụng được phép như ngân hàng thương mại, sở giao dịch ngoại hối. cơ quan.

  3. Chuyển nhầm ngoại tệ có bị phạt không?

  Theo Điều 22 Văn bản tổng hợp 07/vbhn-vpqh năm 2013 của Quy chế ngoại hối, việc sử dụng ngoại hối bị hạn chế như sau:

  Điều 22 Hạn chế sử dụng ngoại hối

  Tại Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, định giá, hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú và người không cư trú đều không được sử dụng ngoại hối để cư trú, trừ trường hợp được phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Quy định . “

  Mặt khác, Điều 23 Nghị định-Luật số 88/2019/nĐ-cp quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng như sau:

  Điều 23. Vi phạm quy định về quản lý ngoại hối

  Cảnh cáo nếu vi phạm một trong các lỗi sau:

  a) mua và bán ngoại tệ giữa các cá nhân với giá dưới 1.000 USD (hoặc số tiền tương đương bằng ngoại tệ khác);

  b) Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép nhận ngoại tệ mà giá trị ngoại tệ mua, bán nhỏ hơn 1.000 đô la Mỹ (hoặc ngoại tệ khác tương đương);

  c) Thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ bằng ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 USD (hoặc tương đương bằng ngoại tệ khác) là vi phạm pháp luật.

  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

  a) Mua, bán ngoại tệ giữa các cá nhân với nhau từ 1.000 USD đến 10.000 USD (hoặc tương đương bằng ngoại tệ khác); tái phạm hoặc tái phạm hành vi mua bán ngoại tệ giữa các cá nhân với giá trị dưới 1.000 USD (hoặc tương đương bằng ngoại tệ) Hành vi;

  b) Mua, bán ngoại tệ với số lượng từ 1.000 USD đến 10.000 USD (hoặc ngoại tệ khác tương đương) tại các tổ chức không được phép nhận ngoại tệ. ); Mua, bán ngoại tệ tại các tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ, giá trị mua, bán ngoại tệ dưới 1.000 Đô la Mỹ (hoặc ngoại tệ khác tương đương), tái phạm hoặc tái phạm.

  c) Nhiều lần hoặc nhiều lần sử dụng trái phép ngoại tệ (hoặc ngoại tệ khác tương đương) để thanh toán hàng hóa, dịch vụ; vi phạm pháp luật khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ có giá trị từ 1.000 USD đến 10.000 USD ( hoặc ngoại tệ khác tương đương). “

  Trên đây là nội dung liên quan đến câu hỏi nàyTôi có thể đổi đô la Mỹ (usd) ở đâu hợp pháp? Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc và cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với công ty luật acc để chúng tôi giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.