đối lưu là gì

Đối lưu là gì? Đối lưu nhiệt là gì? Hiện tượng này được phân loại như thế nào? Ứng dụng của hiện tượng này trong sản xuất dụng cụ thí nghiệm là gì? Thiết bị đối lưu nên mua ở đâu để đảm bảo độ tin cậy?

Bạn Đang Xem: Đối Lưu Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Hiện Tượng Đối Lưu

Chắc hẳn bạn đã nướng thứ gì đó như gà quay trong lò nướng. Bạn có biết thiết bị này hoạt động như thế nào không? Làm thế nào để gà chín đều từ trong ra ngoài, có màu vàng nâu đẹp mắt, bắt mắt mà không phải lật trở như nướng thủ công? Câu trả lời dựa trên sự đối lưu. Hiện tượng này giúp nhiệt di chuyển đều trong lò và sử dụng trực tiếp nhiệt này để làm chín thức ăn một cách nhanh chóng. Vậy đối lưu là gì? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về hiện tượng này.

Điều khiển là gì?

đối lưu tiếng Anh gọi là convection, dùng để chỉ khái niệm về sự chuyển động của các nhóm phân tử trong các chất lỏng như chất lỏng, chất khí hoặc chất lỏng. Thay đổi. Khi được làm nóng, lớp chất lỏng phía dưới nóng lên và nở ra, phần nóng hơn tăng lên và phần lạnh hơn giảm xuống, và sự tuần hoàn trộn lẫn để cuối cùng làm cho nhiệt độ đồng đều. . Và cứ như vậy cho đến khi toàn bộ chất lỏng nóng lên.

Cơ chế đối lưu là trọng lực và lực đẩy Armstrong.

Do hệ số dẫn nhiệt của chất lỏng rất nhỏ nên nhiệt lượng truyền qua quá trình truyền nhiệt cũng rất nhỏ nên đối lưu là hình thức truyền nhiệt chủ yếu của chất lỏng. Độ linh động hay vận tốc khí càng lớn thì sự truyền nhiệt đối lưu càng nhanh.

Phân loại đối lưu

Xem Thêm: Sau some là gì? Những lưu ý bạn nên biết

Đối lưu được chia thành đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bức.

Xem Thêm : Truyện truyền thuyết

Đối lưu tự nhiên: Thường do sự thay đổi mật độ do chênh lệch nồng độ hoặc chênh lệch nhiệt độ gây ra. Một gradient nhiệt độ bên trong chất lỏng dẫn đến một gradient mật độ thay đổi. Nếu phần dưới là chất lỏng mật độ thấp và phần trên là chất lỏng mật độ cao, thì sự đối lưu tự nhiên sẽ được hình thành dưới tác động của trọng lực.

Đối lưu cưỡng bức: Được hình thành bởi ngoại lực. Tốc độ dòng chảy của chất lỏng hoặc khí càng lớn thì sự truyền nhiệt đối lưu càng nhanh. Chất lỏng được lưu thông nhờ tác động của thế giới bên ngoài và nhiệt được truyền đi nhờ sự đối lưu cưỡng bức.

Tham khảo các bài viết khác: Áp suất, Thiết bị đo áp suất và Khái niệm cơ bản về áp suất

Ứng dụng của vật đối lưu trong thí nghiệm

Đối lưu là một hiện tượng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị điện trong đời sống như lò nướng, lò sưởi,… Hôm nay Trung Sơn sẽ mang đến cho các bạn ứng dụng của lò sấy đối lưu trong phòng thí nghiệm.

Xem Thêm: Bộ tranh tô màu lá cây đẹp nhất dành cho bé Update 11/2022

Hộp khô được xem là thiết bị không thể thiếu đối với bất kỳ phòng thí nghiệm nào, dùng để sấy khô, khử trùng và tiệt trùng dụng cụ thí nghiệm hay bảo quản mẫu.

Có hai loại lò nướng chính: lò nướng đối lưu tự nhiên và lò nướng đối lưu cưỡng bức.

Lò đối lưu tự nhiên

Lò hoạt động theo nguyên lý đối lưu không khí tự nhiên.

Xem Thêm : Luyện tập: Giải bài 22 23 24 25 26 27 trang 15 16 sgk Toán 9 tập 1

Tủ sấy đối lưu tự nhiên phù hợp để sấy khô và khử trùng các dụng cụ thủy tinh như đĩa petri, ống nghiệm và dụng cụ thí nghiệm, có ưu điểm là tiêu thụ ít điện năng, là giải pháp kinh tế, hiệu quả và độ chính xác cao.

Lò nướng đối lưu cưỡng bức

Đây là loại lò nướng sử dụng công nghệ đối lưu cưỡng bức, có tốc độ làm nóng nhanh, nhiệt độ đồng đều cao, nhiệt độ do người dùng điều chỉnh hoàn toàn chính xác. Lò sử dụng quạt đối lưu không khí cưỡng bức.

Xem Thêm: Võ Taekwondo Có Mấy Đai? Các Bậc Đai Trong Taekwondo

Ngoài ra, lò nướng đối lưu cưỡng bức chất lượng cao có thể được lập trình để sấy khô tự động cho các dụng cụ khác nhau.

Mua máy sấy ở đâu chất lượng tốt

Lò nướng đối lưu và tủ ấm hiện đang được sử dụng trong hầu hết các phòng thí nghiệm. Họ đóng một vai trò quan trọng không thể thay thế và đã góp phần vào sự phát triển của ngành nghiên cứu khoa học nước nhà. Tuy nhiên, việc chọn mua lò nướng đối lưu ở đâu uy tín cũng là một điều vô cùng quan trọng. Vậy ở đâu có thể cung cấp thiết bị xét nghiệm đảm bảo chất lượng?

Công ty trung sơn tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp hóa chất và thiết bị thí nghiệm. và nội thất phòng thí nghiệm. Với uy tín nhiều năm trong lĩnh vực này, Trung Sơn đã trở thành nơi tin tưởng và hợp tác của nhiều khách hàng. Nếu bạn còn đang đắn đo không biết mua thiết bị thí nghiệm ở đâu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ mua hàng tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đối lưu là gì và ứng dụng của nó trong thiết bị tủ sấy phòng thí nghiệm. Mọi thắc mắc hay nhu cầu mua máy sấy vui lòng để lại lời nhắn bên dưới để chúng tôi tư vấn nhanh nhất.

Đọc thêm bài viết: Scale là gì? Phân loại, phương pháp đo & mua tỷ trọng kế ở đâu

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.