Chủ đề về lẽ phải và đạo đức con người từ lâu đã trở thành chủ đề được thầy cô và học sinh lựa chọn trong các bài kiểm tra, bài kiểm tra. Truyện về tác giả nguyễn du đứng ở vị trí phán xử, ca ngợi những con người lương thiện, khẳng định công lý và niềm tin rằng chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng cái ác, cũng là một đề tài hay để các thầy, cô giáo lựa chọn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn và sâu hơn về các dạng câu hỏi đọc hiểu liên quan đến bài viết này, vui lòng đọc tài liệu tham khảo cho một số chủ đề bên dưới Magistrate’s Office Reading Comprehension. Và cùng tham khảo gợi ý trả lời cho từng câu hỏi. Và được sưu tầm và biên soạn nhiều nội dung kiến ​​thức học tập hữu ích trong môn Ngữ văn lớp 12 giúp các em học sinh ôn tập và đồng hành cùng các em vượt qua các kì thi quan trọng.

Đọc và hiểu truyện Quan tòa

Đọc hiểu

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

Ngô tử văn tên là thop, quê ở huyện yên dung, vùng lang giang. Ông là người nóng tính, nóng nảy và độc ác, và người miền bắc ca ngợi ông là người chính trực. Ở làng xưa có một ngôi chùa rất linh. Cuối đời hồ bị quân ngô xâm lấn, vực thành bãi chiến trường. Các tướng lĩnh của mộc thanh có một vị hộ pháp tử trận gần ngôi đền, và từ đó, họ trở thành yêu quái trong dân gian. Tufan tức giận đến nỗi một ngày nọ, anh ta tắm rửa sạch sẽ, cầu trời và phóng hỏa ngôi đền. Mọi người đều lắc đầu lè lưỡi sợ chết khiếp, nhưng hắn vẫn miễn cưỡng xua tay.

Sau khi đốt chùa về, toàn thân tôi khó chịu, đầu váng, bụng lắc, rồi lên cơn sốt rét sốt cao. Đang trong cơn sốt, ông thấy một người đàn ông cao lớn, đẹp trai, đội mũ sắt, ăn nói rất giống người Bắc, ông tự xưng là cư sĩ và xin trùng tu chùa, nói rằng:

-Ông đã học chữ nhân trong Nho, đã đọc sách hiền triết, lẽ nào ông không biết đức của quỷ thần sao dám coi thường việc phá tượng đốt chùa? Nếu bạn biết điều đúng đắn, thì hãy xây dựng lại ngôi đền như hiện tại. Nếu không, nếu ngôi đền bị phá hủy mà không có lý do, thảm họa chắc chắn sẽ xảy ra.

Mặc cho văn chương chết, ngồi tự nhiên. Một người khác tức giận nói:

– Thủ đô cách đây không xa, dù rụt rè cũng không nỡ dời nhà anh về đây. Nếu bạn không nghe tôi nói, bạn sẽ biết.

Vừa nói, anh vừa vẫy vạt áo của cô.

(Ngữ văn 10, Tập 2, Nhà xuất bản Giáo dục – 2006, tr. 56)

Câu 1: Đoạn văn kể về tác phẩm nào? tác giả? Các loại?

Câu 2: Xác định cách thể hiện của văn bản?

Đoạn 3: Nguyễn Du giới thiệu Ngô Tử Văn như thế nào? Những nét tính cách nào được tác giả nhấn mạnh ở các nhân vật?

Câu 4: Các từ phẫn nộ, thanh tẩy, khấn trời, thắp nhang có tác dụng nghệ thuật như thế nào trong việc thể hiện nhân vật của Ngô Tử Văn? ?

Câu 5: Vì sao Ngô Tử Văn đốt chùa? Các chi tiết điếu văn đều sạch sẽ, cầu trời giải thích điều gì?

Đoạn 6: Nhà văn Nguyễn Du thể hiện thái độ, tình cảm của mình đối với Ngô Tư Văn qua lời văn như thế nào?

Đọc và hiểu các câu trả lời cho câu chuyện văn phòng của thẩm phán

<3

-Thể loại truyện là: Truyền thuyết

Câu 2: Phương thức biểu đạt của văn bản là: tự sự

Đoạn 3: Ngô tử văn do Nguyễn Du giới thiệu là:

– Tên tác giả, quê ở huyện An Đông, Lãng Giang => rất cụ thể, làm tăng độ tin cậy.

– Tính cách được tác giả nhấn mạnh ở các nhân vật là: cương trực, nóng nảy, bộc trực, ác không chịu nổi

=>Cách giới thiệu truyền thống gieo ấn tượng tốt về nhân vật trong lòng người. Nó là hướng dẫn và ám chỉ tất cả các hành động đằng sau hậu trường của điếu văn.

Chương 4: Tề từ, tắm sạch, khấn trời, đốt lửa đốt chùa, đạt hiệu quả nghệ thuật thể hiện tính cách của tranh và văn Ngô:

– Lòng dũng cảm, liêm khiết của dân, của nước.

– Tinh thần dân tộc bất khuất: Diệt hồn tướng giặc, hại chết kẻ khác; người có công lớn trong việc bảo vệ đất nước: Tử Cống từng phò tá Lý Nam đánh giặc ngoại xâm.

Câu 5: Hành động đốt đền thờ

– Giới thiệu về ngôi chùa trong làng: Linh ứng bị tên yêu quái (tướng giặc) trong dân gian cướp đi.

– thái độ thuộc lòng: tức giận trước những điều sai trái

=> Giải thích hành vi đốt chùa của Ngô Tu Văn: không phải vì hư danh hay ngỗ nghịch mà vì nhân danh quyền lợi để bảo vệ người dân.

– Chi tiết điếu văn, gột rửa sạch sẽ, cầu trời tỏ: Hãy tin vào lòng ngay thẳng của bạn, mong trời chứng giám cho những việc làm chân chính của bạn không làm điều ác. Đây là hành động xuất phát từ nhận thức rõ ràng chứ không phải ngẫu nhiên.

Đoạn 6: Nhà văn Nguyễn Du bày tỏ thái độ, tình cảm của mình đối với vai Ngô Tử Văn qua lời kể:

– Hình ảnh người liệt sĩ với những phẩm chất cao quý luôn cần thiết cho dân tộc ta:

——Vì anh là người dám đối mặt với cái ác:

  • Kẻ giết người.
  • Khám phá những người tham quan và mang theo ô của bạn.
  • Dám mạo hiểm mạng sống của bạn vì một lý tưởng.
  • Trên đây là một số tài liệu đọc hiểu đặc sắc được sưu tầm để đọc và hiểu truyện quan trường và quan trường, hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình tự học ở nhà. Các bạn đừng quên ghé thăm page thường xuyên để cập nhật những Đề Đọc hiểu lớp 12 mới nhất tập 1

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.