Án chỉ là một hình thức nói được sử dụng trong văn học. Trong đó, chỉ là một từ, một cụm từ, được lặp đi lặp lại nhiều lần. điệp ngữ được dùng một cách có chủ ý, nhằm nhấn mạnh, khẳng định ý nghĩa của điều được nói đến. “Sâu” có nghĩa là lặp đi lặp lại, lặp đi lặp lại đến mức người ta phải chú ý. Qua đó đem lại nét độc đáo, ý tứ và giá trị tu từ cho bài thơ. Cũng như bộc lộ tư tưởng, tình cảm hay trạng thái cảm xúc, suy nghĩ dồn nén… Các tác giả thường sử dụng nhiều hình thức điệp ngữ trong tác phẩm của mình.

1. ám chỉ và ám chỉ là gì?

Từ ám chỉ hay còn gọi là từ ám chỉ. Cả hai tên đều cho chúng ta ý tưởng về con số này trong một câu. Đây là một con số của bài phát biểu được sử dụng trong văn học. Người viết lặp đi lặp lại một từ hoặc cụm từ nhiều lần trong một câu, đoạn văn hoặc bài thơ. Từ này thu hút sự chú ý đến cách sử dụng từ, biểu hiện ý nghĩa.

Nhấn mạnh, khẳng định hoặc liệt kê các sự vật, sự việc được đề cập. Trong mỗi đoạn văn, sự ám chỉ được sử dụng cho một mục đích khác nhau. Nó phải được thực hiện với suy nghĩ và mục đích thể hiện tình cảm và cảm xúc của tác giả. Làm nổi bật những gì đang được nói đến, chủ đề hoặc cảm xúc mà tác giả muốn truyền đạt.

Có 3 loại ám chỉ chính: ám chỉ ngắt quãng, ám chỉ tuần tự và ám chỉ chuyển tiếp (hiện tượng ám chỉ định kỳ). Mỗi cách thể hiện đặc điểm và chức năng khác nhau của câu ám chỉ.

2. Cách nhận biết ám chỉ:

Để nhận biết, trước tiên chúng ta cần xem một từ hoặc cụm từ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Hãy nhìn vào nội dung truyền đạt, có ý nghĩa mạnh mẽ nào không, liệt kê hay không liệt kê? và so sánh biểu thức nào trong ba biểu thức.

Theo hình thức lặp từ, điệp ngữ chủ yếu có ba hình thức sau:

2.1. Thông tin về khoảng cách:

là một hình thức sử dụng sự ám chỉ để lặp lại một từ hoặc cụm từ. nơi các từ và cụm từ không liên tiếp và không có khoảng cách. Giới thiệu đối xứng thành một đoạn văn mà không thực hiện liền mạch các từ lặp lại.

Ví dụ: Trong thơ Việt Nam của Đỗ Hữu, tác giả sử dụng nhuần nhuyễn thủ pháp ngắt quãng.

“…nhớ bảng lớp thứ i

Những ngọn đuốc muộn thắp sáng giờ tiệc tùng

Ghi nhớ cách ngày ủy quyền

Cuộc đời gian khổ vẫn hát vang núi rừng

Nhớ vì sao tiếng mõm trong rừng chiều

Đêm đêm thả cối, cối đều đều…”

Sau mỗi câu thơ, điệp ngữ “nhớ sao” được lặp lại. Sự ám chỉ ở đây chỉ sự nhớ nhung, nhớ nhung, hoài niệm về những cảm xúc đã trải qua. Đối với bộ nhớ, đính kèm câu chuyện. Tác giả sử dụng điệp ngữ để miêu tả và nhấn mạnh nỗi nhớ Việt Bắc. Nhớ về Việt Bắc là nhớ về lớp học, về những ngày gian khổ.

2.2. Thông báo liên tục:

là hình thức lặp lại liên tục của từ hoặc cụm từ.

Ví dụ:

Tác giả Phạm Kim có bài thơ gửi thanh niên xung phong:

Một câu chuyện từ nỗi nhớ sâu thẳm

Yêu bạn, Yêu bạn, Yêu bạn biết bao.

Ở đây, tác giả sử dụng biện pháp lặp nối tiếp từ “yêu em”. Câu này được lặp lại 3 lần trong một câu thơ, tạo sự liên tục. Từ đó đem đến nỗi nhớ và sự đồng cảm với những cô thanh niên xung phong mà tác giả nhớ về. Nỗi nhớ đó hiện lên vô cùng gợi cảm, có hồn và tỉnh táo. Cụm từ “yêu em” đã được lặp đi lặp lại nhiều lần, tình yêu dịu dàng và bao dung.

Bởi vì tình yêu này là hiển nhiên, hiển nhiên. Nó dồn nén và chất chứa nhiều điều trong sâu thẳm trái tim tác giả. Đó là lý do tại sao cụm từ “yêu em” được lặp đi lặp lại rất nhiều lần.

2.3. Tin nhắn chuyển tiếp (tin nhắn đổ chuông):

Biểu thị sự chuyển đổi của phần ám chỉ trong câu. Kết thúc đoạn thơ bằng câu này và lặp lại nó ngay sau câu tiếp theo. Tức là từ sao chép ở cuối câu trên được chuyển xuống đầu câu tiếp theo ở dưới nó. Với mục đích nhấn mạnh, việc sử dụng tự nhiên mang lại sự tự tại, không gượng ép, ngăn nắp. Làm cho câu văn, câu thơ liền mạch.

Ví dụ:

Xem cùng nhau mà không xem

Xem xanh và xanh hàng nghìn quả dâu tây

hàng ngàn quả dâu tâymột màu xanh

Lòng ai buồn hơn ai

(Hoàng hậu ngâm khúc – dang trần con, đoàn thị điểm)

Trong đoạn thơ trên, các từ “thấy” và “nghìn dâu” được lặp lại ở đầu câu tiếp theo tạo thành sự chuyển ngữ. Câu đầu dùng từ tiễn để diễn tả thời điểm chia tay, khoảng cách khiến hai người không bao giờ gặp lại nhau. Nhưng, trong khung cảnh đó, những gì họ thấy là hàng ngàn quả dâu tây. Do đó, một ý kiến ​​​​hoặc một câu mang lại một quan điểm khác về hành động.

Gợi sự trùng điệp về màu xanh của ngàn dâu. Đây cũng là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ chồng vô tận của người chinh phụ.

Đây là một mẫu tin nhắn vòng tròn. Trạng từ được sử dụng bao gồm động từ và danh từ. Tác giả thể hiện rất tự nhiên, tình cảm lúc chia xa lại phải chia xa.

Hình thức điệp ngữ này thường được dùng trong thể thơ lục bát, thất ngôn lục bát, thất ngôn tứ…

3. Tác dụng của điệp ngữ:

3.1. Tạo điểm nhấn:

Một từ hoặc cụm từ được lặp lại nhiều lần, chủ yếu để khiến người nghe và người đọc tập trung vào từ đó. Khi nói đến ý nghĩa, họ hiểu được những ẩn ý, ​​tình cảm, cảm xúc bị kìm nén. Càng nhiều lần lặp lại thì càng nhấn mạnh.

“Mùa xuân trắng rừng”

Hãy nhớ người thợ đan mũ chuốt từng sợi chỉ

Cic khóc, khu rừng hổ phách đổ vàng

NhớChị tôi hái măng một mình

Rừng thu trăng sáng bình yên

Hãy nhớ người đã hát về tình yêu và lòng trung thành. “

Từ “nhớ” được lặp lại 3 lần, giữa các câu có dấu cách. Liên hệ với nội dung bài thơ, nhìn màn chiếu, nỗi nhớ của tác giả lại hiện về. Cụm từ này được dùng để nhấn mạnh nỗi nhớ da diết của tác giả đối với người cũ và kỉ niệm. Tiếp tục nhìn vào các hiện tượng và cảnh tượng quen thuộc, đồng thời nhớ lại những cảnh tượng và con người trong quá khứ.

3.2. Tạo danh sách:

“Bây giờ đó đêm vàng bên con lạch,

ta Đứng say uống ánh trăng?

Nơi mưa biến ngàn dặm,

ta lặng lẽ theo dõi quá trình cải tạo của chúng tôi?

Nơi đó cây xanh và ánh bình minh,

Tiếng chim đang ngủ hót ta vui mừng?

Ở đâu Một buổi chiều đẫm máu phía sau khu rừng.

ta chờ chết dưới nắng nóng,

Để ta tham gia vào phần bí mật?

-Than ôi! Bây giờ? “

(Thế giới rừng hoài cổ)

Trong đoạn thơ trên, từ “đâu” và “ta” được lặp lại bốn lần. Mang cấu trúc và kết cấu “where-ta”. Nhớ tuổi anh hùng và những việc làm anh hùng. Phép liệt kê thể hiện ở những đặc điểm và là những hồi tưởng về quá khứ.

3.3. Đảm bảo:

Ví dụ:

“Một dân tộc đã dũng cảm chiến đấu chống lại chế độ nô lệ của Pháp trong hơn tám thập kỷ, dân tộc đã dũng cảm sát cánh cùng quân miền Nam chống lại chủ nghĩa phát xít. Trong những năm gần đây, Đất nước đó phải được tự do! Quốc gia đó phải được độc lập”.

(Tuyên ngôn Độc lập – Hồ Chí Minh)

Từ “một người” được lặp lại theo nghĩa liệt kê. Nó cho thấy đặc điểm của sự hiểu biết và dũng cảm nhận trách nhiệm trong Chiến tranh chống Nhật Bản.

“that nation must” được lặp lại hai lần ở thể khẳng định. Đối với một người kiên cường bất khuất thì nhất định, “phải độc lập”. Tự do, độc lập phải được thể hiện là tất yếu của dân tộc. Thấy được tác động và kết quả của lòng yêu nước và dũng khí đấu tranh bảo vệ tổ quốc của mình.

4. Hãy cẩn thận khi sử dụng phép ám chỉ:

Hoán từ là một biện pháp tu từ thường được sử dụng trong văn học. Được sử dụng cho ý định, tâm trạng, cảm xúc, thể hiện cảm xúc liên quan. Để truyền đạt, để thể hiện đặc điểm, chất lượng hoặc mức độ của cảm xúc. Giúp lột tả rõ nét hình tượng, cảm xúc tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm. Thể hiện với mục đích và sự kiềm chế, nó miêu tả nỗi nhớ và sự đồng cảm.

Khi áp dụng điệp ngữ cần xác định mục đích sử dụng. Diễn đạt trôi chảy câu văn, ý thơ. Mang tính giao tiếp tự nhiên nhất theo nghĩa tu từ sử dụng. Tránh lạm dụng khiến bài viết dài dòng, tối nghĩa gây nhàm chán cho người đọc. Đặc biệt có thể dẫn đến nhầm lẫn, không có nghĩa biểu đạt và biểu cảm.

Ví dụ:

“Nhà em mái ngói đỏ tươi. Trước nhà em có hàng hoa dâm bụt. Sân nhà em xanh mướt rau. Nhà em có tiếng chim hót suốt ngày. Nhà em lúc nào cũng đầy nhà. của niềm vui Truyện cười. Tôi yêu ngôi nhà của tôi rất nhiều!”

Việc sử dụng ám chỉ phải hiệu quả và tránh sử dụng lặp lại quá nhiều.

Trong ví dụ trên, cụm từ “my house” được lặp đi lặp lại nhiều lần. Nó cũng không nhằm mục đích nhấn mạnh, liệt kê hay truyền đạt bất kỳ cảm xúc cụ thể nào. Ở đây, chúng tôi chỉ nói về chức năng được tìm thấy trong nhà, vì vậy không có nhu cầu sử dụng nó. Làm cho đoạn văn trở nên lủng củng, dài dòng, không nhấn mạnh, không gây được cảm xúc cho người đọc.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.