Khởi nghĩa Mai Thục Loan là một cuộc khởi nghĩa diễn ra tuy không thắng lợi nhưng có ý nghĩa to lớn đối với tinh thần độc lập dân tộc của nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chiến tranh.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề này:Diễn biến của các cuộc nổi dậy trong tương lai.

Lý do bạo loạn trước khoản vay

– Khởi nghĩa nổ ra vì sự “chia vải thiều” ở nhà Đường. Theo truyền thuyết dân gian, ông đã cùng thủy thủ đoàn mang tấm vải đến nhà Đường và kêu gọi tấm vải phản bội quân Đường. Giáo sư Phan Huy Lê cho rằng, sự tích đã truyền khẩu vào hát, thơ chầu văn và rất phổ biến ở vùng nghệ tinh, nhất là vùng nam đàn, nên lấy đó làm cơ sở cho cuộc khởi nghĩa.

– Lời tuyên bố rằng những người hầu gái và nông dân đã nổi dậy và cho Dương quý phi ăn vải cũng được giáo sư Chen Jing tán thành. Tuy nhiên, nếu Dương Quý Phi nương nương sinh năm 719 thì có thể thấy rõ điều này không thể tồn tại cùng thời với Mai Bác cho mượn. Tục lệ cống nạp cho Dương quý phi đã được chứng minh là có thật, nhưng nó đến từ miền nam Trung Quốc và được vận chuyển bằng ngựa.

– Các nhà nghiên cứu đều thống nhất rằng thuế má cao là nguyên nhân khiến nhân dân nổi dậy chống lại sự cai trị của nhà Đường, đặc biệt là cuộc khởi nghĩa Hoa Châu. Đây là một cuộc nổi dậy được chuẩn bị trước, biết thời điểm của nó, không phải là một cuộc bạo động. Câu chuyện về triều cống của Annan chỉ là một chi tiết trong truyền thuyết, không tồn tại trong thực tế. Giáo sư Phan Huy Lê sau đó thừa nhận rằng việc cống nạp vải thiều là không thể và không phải là nguyên nhân chính dẫn đến bùng nổ Chiến tranh giải phóng dân tộc do Mai Shulun lãnh đạo.

Vì vậy, không có câu trả lời hợp lý cho nguyên nhân của cuộc nổi dậy.

Diễn biến của các cuộc nổi dậy trong tương lai

– Cuộc nổi dậy nổ ra ở Rudun, còn được gọi là Xingshan. Mai Bác tuyên bố lên ngôi, Mai Hede lên ngôi. Theo Việt điện u linh, mai hạc đế đi kèm với mệnh thủy, nghĩa là thủy đại diện cho nước có màu đen. Vì vậy, hắn thuận theo mệnh, lấy hiệu là Hắc Đế.

– Theo sách “An Nam Chí Khắc Kỳ”, vào những năm đầu Huyền Tông lập quốc, Nguyên soái Giao Châu và Mai Bác La Lôn nổi dậy xưng là Hắc Đế, mang theo ba mươi vạn quân, theo An Nanguo. Hoàng đế Huyền Tông ra lệnh cho hoạn quan, tả thái giám, tướng quân, Yang Tuhu, và Dou Guan, là một đội quân khách, ra trận, và theo cách cũ của Ma Yuan để tiêu diệt quân đội. Cho vay, cơ thể bị đánh thành một gò đất lớn và kéo lại.

– Mai Bộ mượn quân đánh thành Đông Bình, nhà Đường làm khách, thuộc hạ chống cự không nổi, phải bỏ thành về quê. Sức mạnh quân sự của Hoàng đế đen lúc bấy giờ là hàng vạn quân. Mùa thu năm Nhâm Tuất (722), nhà Đường huy động 100.000 quân do các tướng Yang Duhu và Guangbu chỉ huy để trấn áp. Quân Đường hành quân dọc theo bờ biển phía đông bắc và tấn công thành phố Tongping.

– Sau nhiều trận đánh ác liệt từ thung lũng sông Hồng đến thung lũng sông Lamu, cuối cùng Hắc Đế bị đánh bại, thành Phàn An thất thủ, quân khởi nghĩa bị quét sạch. Hắc Đế không đủ sức chống lại quân xâm lược nên phải lui vào rừng mai, rồi lâm bệnh qua đời.

Kết quả và ý nghĩa của ngày mai nổi dậy:

– Kết quả: Mai hạc đế thua trận.

– Ý nghĩa lịch sử:

+ Khởi nghĩa sau khi kết thúc tuy thất bại nhưng có ý nghĩa rất lớn.

+ Cuộc khởi nghĩa đã thể hiện tinh thần đấu tranh kiên cường của nhân dân ta vì độc lập, tự do của dân tộc. Đồng thời, động viên tinh thần quân khởi nghĩa và quân dân ta trong giai đoạn tiếp theo của cuộc tổng khởi nghĩa.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã giới thiệu và phân tích chi tiết nội dung Diễn biến cuộc nổi dậy của người cho vay ở Maeford. Ngoài ra, chúng tôi cũng đính chính một số thông tin về lý do Bác Mai cho vay nặng lãi. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn đọc.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.