đế chế mông cổ

chantan khan được coi là một nhân vật đặc biệt quan trọng trong lịch sử thế giới vì tài năng quân sự và tầm nhìn xa trông rộng. Đế chế Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn thành lập được coi là quốc gia lớn nhất và liền mạch nhất trên thế giới. Loạt bài viết này sẽ kể câu chuyện sống động về cuộc đời, sự nghiệp và tài năng phi thường của Thành Cát Tư Hãn.

Bạn Đang Xem: Đế chế vĩ đại của Thành Cát Tư Hãn đã khiến 40 triệu người Trung Quốc thiệt mạng

Tượng Vua cát được tái hiện ở thế giới bên kia.

Đế quốc Mông Cổ tồn tại vào thế kỷ 13 và 14 và là quốc gia lớn nhất trong lịch sử nhân loại với lãnh thổ liền mạch. Đế quốc Mông Cổ bắt đầu từ thảo nguyên Trung Á và trải dài từ Đông Âu đến biển Nhật Bản, bao gồm một vùng rộng lớn Siberia ở phía bắc và Đông Nam Á, tiểu lục địa Ấn Độ và tiểu lục địa Ấn Độ ở phía nam. Iran và các cao nguyên của Trung Đông.

Thời kỳ hùng mạnh nhất, Đế chế Mông Cổ có lãnh thổ dài 9.700 km và lãnh thổ rộng 24 triệu km2, tương đương 16% diện tích đất liền trên trái đất, và cai trị hơn 100 triệu thần dân. Thành Cát Tư Hãn là “ông trùm” của Đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất thế giới. Hàng nghìn người đã chết nơi vó ngựa của đoàn quân Thành Cát Tư Hãn đi qua.

Năm 1279, vùng đất Mông Cổ dài hơn 9.000 km, rộng 24 triệu km2, nối liền châu Á và châu Âu.

Shanghai Khan sinh năm 1162. Tên ban đầu của ông là Temuzan, ông kết hôn năm 16 tuổi và cưới vô số vợ trong suốt cuộc đời.

Tietmu Chan bắt đầu sự nghiệp của mình khi liên minh với một thủ lĩnh địa phương, Shanghai, người được phong tước Khan. Thiệu Ly đề nghị cho Temmu chan mượn một đội quân gồm 20.000 người để thành lập đế chế đầu tiên chống lại kẻ thù chính của người Mông Cổ, bao gồm mọi rợ, ăn xin, đảng viên, kim và Tatar.

Bàn chân thiết giáp nổi tiếng máu lạnh, có quan điểm chỉ chọn những người thân trung thành và đức hạnh, đây là điều độc nhất vô nhị ở thời đại đó. Luật yassa của ông quy định cách các tổ chức và nhà nước được thành lập trong Đế quốc Mông Cổ.

Những đôi chân bọc thép khuyến khích sự phục tùng tuyệt đối, và đổi lại những người lính được thưởng rất nhiều chiến lợi phẩm. Khi đánh bại các bộ lạc của kẻ thù, anh ta không giết hoặc bỏ rơi binh lính của họ mà bảo vệ và hợp nhất họ vào đế chế của mình. Thậm chí, mẹ của Tiệp Mộc Chân còn nhận nuôi những đứa trẻ mồ côi từ các bộ tộc đối địch. Đây là lý do để đôi chân vững vàng sau mỗi chiến thắng, bởi lòng người luôn vững vàng.

Lâu đài của vị Hãn lên ngôi ở khu vực dọc theo sông Onon, như được thể hiện trong cuốn sách jami’ al-tawarikh.

Xem Thêm: Biến toàn cục và biến cục bộ trong chương trình

Thiết mộc chân cầu hôn con gái Lý thị năm 1202 nhưng bị từ chối. Ngài cũng nhận ra sự bất chấp của sự giải thoát. Sau đó, khi thấy những kẻ thù chân gỗ lim đều đứng về phía mình, anh ta đã bỏ trốn.

Năm 1206, ông đã thành công trong việc thống nhất các bộ lạc Mông Cổ bị chia cắt và được phong là Thành Cát Tư Hãn (có nghĩa là Vua của người Mông Cổ) tại cuộc họp Kurletai (Hội nghị các thủ lĩnh Mông Cổ).

Xem Thêm : Ung thư di căn ổ bụng là giai đoạn nào? Dấu hiệu dễ biết không?

Pháp sư hàng đầu Mông Cổ đã tôn Thành Cát Tư Hãn là đại diện của vị thần tối cao Mongke Koko Tenri (mongke koko tenri) trong tâm trí của những người du mục. Thành Cát Tư Hãn đã tự nâng mình lên một tầm cao mới khi uy quyền của ông được người dân và đối thủ trên khắp đất nước tôn sùng và sứ mệnh thống trị thế giới của ông được tán thành.

Bất kỳ sự kháng cự nào đối với Thành Cát Tư Hãn đều được coi là hành động chống lại ý muốn của Chúa. Thành Cát Tư Hãn được cho là chủ nhân của câu nói nổi tiếng: “Ta là sự trừng phạt của Chúa. Nếu ngươi không phạm sai lầm, Chúa đã không gửi ta đến đây.”

Cùng thời điểm tổ chức Hội nghị Hululetai, Thành Cát Tư Hãn vướng vào tranh chấp với Tây Hạ, buộc quân Mông Cổ phải đầu hàng và cống nạp hàng năm. Vào thời điểm hiệp ước hòa bình với Xixia năm 1209, đất nước này thực sự nằm dưới sự kiểm soát của Thành phố Khan.

Trận chiến giữa quân Mông Cổ và quân Kim trong trận Dã Hồ (Trung Quốc) năm 1211.

Mục đích quan trọng hơn của Hãn quốc là xâm lược nhà Kim. Trước hết, đây là quốc gia đã nhiều lần khiến Mông Cổ phải nuốt “viên thuốc đắng”. Thứ hai, Thành Cát Tư Hãn muốn chiếm đoạt các nguồn tài nguyên phong phú ở miền bắc Trung Quốc. Trận chiến lịch sử Yehuling (nay là thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) là bước ngoặt giữa quân Mông Cổ và nhà Kim.

Trong trận chiến này, King đã sử dụng chiến lược “tập trung binh lực” để chống lại thành Jituhan, vì ông biết rằng nếu dàn quân trên nhiều cửa thành thì chắc chắn sẽ thua trận. Kim Jong-un dẫn 450.000 binh sĩ tinh nhuệ tham gia chiến dịch dã chiến với ý định tiêu diệt quân Mông Cổ.

Nhưng trong trận chiến này, pháo đài đã nhận được ý kiến ​​của nhiều cố vấn quân sự, đặc biệt là Mu Huali, người đầu tiên tấn công quân Tấn bằng lực lượng cảm tử. Sau đó, quân đội mở đường với quân số 100.000 người và mở cuộc tấn công vào mục tiêu chính của kẻ thù. Các tướng Mông Cổ cũng rất bình tĩnh trong trận chiến, giúp ổn định tinh thần. Jin Jun không nhìn thấy quân phản ứng vội vàng bỏ chạy và hoảng sợ.

Mô tả trận Legnica vào năm 1241 giữa các lực lượng Mông Cổ và châu Âu tại khu vực ngày nay là Ba Lan.

Xem Thêm: Sự Học Là Gì ? Tại Sao Học Phải Đi Đôi Với Hành Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Việc Học

Theo ghi chép lịch sử, xác của những người lính nằm rải rác cách đó hàng trăm dặm. Chỉ trong một trận chiến, toàn bộ đội quân được Kim triều tích lũy trong hơn một trăm năm đã bị xóa sổ. Trận chiến buộc King phải đầu hàng đau đớn.

Sau hơn mười năm chiến đấu với Xixia và Jin Dynasty, Khan trong thành tỏ ra mệt mỏi. Năm 1218, ông cử sứ giả đến các tỉnh phía đông của Đế chế Khwarazm do các chiến binh Mamluk người Thổ gốc Ba Tư thành lập để thảo luận về khả năng giao thương với nước này. Thống đốc tỉnh này đã giết sứ thần Mông Cổ.

Hãn Công giáo vô cùng tức giận và gửi 20.000 quân đến Khwarazmo để trả thù. Dựa vào chiến lược và chiến thuật tuyệt vời cùng đội quân tinh nhuệ, quân đội của Thành Cát Tư Hãn đã nhanh chóng quét sạch quốc gia Khwarazm. Vị thống đốc dám xúc phạm Khả Hãn thì bị dội nước bạc vào tai mắt.

Sau sự sụp đổ của Đế chế Khwarazm vào năm 1220, pháo đài đã nghe theo lời khuyên của vị tướng hùng mạnh Su Su và chia quân đội Mông Cổ thành hai cánh. Thành Cát Tư Hãn dẫn quân chủ lực đến Mông Cổ qua Afghanistan và Ấn Độ.

Đoàn quân còn lại dưới sự chỉ huy của viên chỉ huy đã vượt qua Kavkaz tấn công Armenia và Azerbaijan. Quân Mông Cổ tiêu diệt Gruzia, chiếm trung tâm thương mại và quân sự của Cộng hòa Genoa, tiến sát nách Biển Đen.

Xảy ra rằng, trong khi trở về quê hương, quân đội của Tokredai đã bị tấn công bởi lực lượng liên hợp người Thổ Nhĩ Kỳ Kurman-Kipchak gồm tới 80.000 binh sĩ ở phía tây Biển Đen. Chỉ huy của đội quân Kyiv này là Mstislav dũng cảm và Mstislav III. Mặc dù Tốc Bất Đài cử sứ giả đến cầu hòa nhưng sứ giả đã bị người Nga xử tử.

Xem Thêm : Cô bé quàng khăn đỏ

Cuộc bao vây Baghdad của người Mông Cổ vào năm 1258 thường được coi là một trong những sự kiện thảm khốc nhất trong lịch sử Hồi giáo.

Trong cơn giận dữ, Hoàng đế vĩ đại đã ra lệnh tấn công quân đội Kyiv của Nga và đánh bại quân này tại sông Kalka vào năm 1223. Đại quân Mông Cổ càn quét toàn bộ lãnh thổ Nga, chỉ dừng lại ở sông Samara (một phụ lưu của sông) sông Volga, chảy qua các tỉnh Orenburg và Samara (nay thuộc Nga) thì bị tướng Bill Gabduracher phục kích. đã bị hư hại nghiêm trọng.

Sau thất bại, người Nga đã chấp nhận yêu cầu hòa bình. Nước Nga tuy bị cầm hòa nhưng vẫn ở thế bẽ bàng phải đầu hàng và cống nạp cho Thành Cát Tư Hãn. Theo sử sách ghi lại, để ăn mừng chiến thắng, Tokrel đã đội một tấm gỗ lớn lên đầu 6 vị vua Nga, trong đó có tướng Mstislav III. Họ đã bị đè chết bởi tấm ván này.

Hãn Công giáo chưa bao giờ thua trận nào, và ngay cả sau khi chết, ông vẫn tiếp tục trả thù cho công việc còn dang dở. Mười năm sau khi ông qua đời, quân đội Mông Cổ quay trở lại Nga một lần nữa dưới sự chỉ huy của Bando và chinh phục hoàn toàn lãnh thổ Kyiv và Bulgaria của Nga. Mối thù cũ đã qua.

Xem Thêm: Lịch do người phương đông tạo ra gọi là gì? Nguồn gốc và vai trò

Trước khi chết, Thành Cát Tư Hãn đã nói về các chiến lược chiến đấu của các đế chế Mông Cổ, Tấn và Nam Tống. Ông nói: “Tinh binh của Jin ở Dongquan, với núi ở phía nam và sông lớn ở phía bắc, khó có thể đánh nhanh, Tong và Jin có mối thù từ lâu, nếu họ hợp lực, họ sẽ chiến đấu với nhau.” Tấn. Sẽ dễ dàng vì lúc này ăn miếng trả miếng, hàng vạn quân, vật tư khó khăn, kỵ binh mệt mỏi, chúng ta sẽ thắng.”

Nói xong, Khan Saint tắt thở. Ông qua đời gần núi Liupan ở Trung Quốc vào năm 1227 ở tuổi 66. Nguyên nhân cái chết của ông vẫn còn là một bí ẩn, có giả thuyết cho rằng ông bị ngã ngựa và bị đảng đầu độc. Các đảng viên là nhóm dân tộc nói tiếng Qiang di cư đến Tây Bắc Trung Quốc trước thế kỷ thứ 10.

Bức tranh mô tả trận hải chiến năm 1281 giữa quân Mông Cổ và quân Nhật.

Thành công của Thành Cát Tư Hãn ngày nay chủ yếu được phản ánh trong chiến lược quân sự thông minh và hiểu biết về khả năng của kẻ thù. Anh ta có một hệ thống trinh sát rất mạnh và có thể nhanh chóng tiếp thu công nghệ mới của kẻ thù.

Dưới sự chỉ huy của Thành Cát Tư Hãn, binh lính Mông Cổ được huấn luyện nghiêm ngặt và tuyệt đối trung thành sẽ có khả năng trinh sát. Họ có thể cưỡi ngựa Mông Cổ, nhưng vượt trội về sự bền bỉ và khả năng xử lý đường dài. Khi được cung cấp thông tin mật, những người lính này sẽ sử dụng hệ thống tín hiệu, đuốc và khói để truyền tải thông điệp. Ngoài ra, việc sử dụng trống hoặc cờ mang rất nhiều thông tin quan trọng.

80.000 quân tinh nhuệ, mỗi người lính đều trang bị đầy đủ cung tên, khiên, mã tấu, thòng lọng ra trận. Họ cũng mang theo những túi thức ăn, dụng cụ và quần áo ấm. Những chiếc túi chống nước này là bình dưỡng khí tối quan trọng nếu binh lính phải vượt sông.

Kỵ binh thường có kiếm ngắn, giáo, áo giáp, rìu chiến và móc. Móc câu có tác dụng kéo kẻ thù xuống ngựa để dễ dàng tiêu diệt. Những người lính của Khanate cả đời sống trên đồng cỏ, và họ rất thành thạo cưỡi ngựa và bắn cung. Ưu điểm lớn nhất của những người lính này là họ có thể rảnh tay để bắn hạ đối thủ trong khi điều khiển ngựa phi nước đại. Khả năng triển khai quân và khả năng hỗ trợ hậu cần của pháo đài cho phép binh lính chiến đấu liên tục trong nhiều ngày mà không thấy mệt mỏi.

Tranh cổ của những người cai trị Mông Cổ.

Theo các nhà sử học Iran như Rashid-ad-din fadl allah, quân Mông Cổ đã giết khoảng 70.000 người ở Merv (thành phố Mary ở Turkmenistan ngày nay) và ở Nishapur (thủ phủ của tỉnh Khorasan ở đông bắc Iran) giết hơn một triệu người ).

Trung Quốc cũng phải chịu sự sụt giảm dân số thảm khốc. Trước cuộc xâm lược của Mông Cổ, Trung Quốc có khoảng 100 triệu người; sau khi cuộc chinh phục hoàn thành vào năm 1279, điều tra dân số năm 1300 chỉ cho thấy khoảng 60 triệu dân. Nhiều học giả tin rằng người Mông Cổ thời Thành Cát Tư Hãn phải chịu trách nhiệm về cái chết của 40 triệu người Trung Quốc, mặc dù tuyên bố này chưa được chứng minh.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.