Trong môn hóa học lớp 8, học sinh học về nguyên tố và hợp chất. Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin và khắc sâu kiến ​​thức, chúng tôi đã tổng hợp những chia sẻ này thành một bài viết. Từ đó, người đọc có thể trả lời các câu hỏi nhưPhần tử là gì? Hợp chất là gì?

Phần tử là gì?

Nguyên tố là chất được tạo thành từ một nguyên tố hóa học.

Hợp chất có công thức phân tử đơn giản chỉ gồm kí hiệu hóa học của các nguyên tố. Có hai loại nguyên tố là nguyên tố kim loại và nguyên tố phi kim. Ở đâu:

– Là nguyên tố kim loại dẫn điện, dẫn nhiệt, có ánh kim. Đối với kim loại, do hạt cấu tạo là nguyên tử nên kí hiệu hoá học a của nguyên tố được coi là công thức hoá học (cthh). Ví dụ, kẽm có cthh zn; đồng có cth cu; sắt có một hàm lượng sắt nhất định…

– Nguyên tố phi kim không dẫn điện, không dẫn nhiệt, không có ánh kim. Đối với phi kim, nhiều phi kim có phân tử gồm nhiều nguyên tử liên kết với nhau, thường là 2, nên cthh sẽ thêm chỉ số này ở cuối ký hiệu. Ví dụ, cthh của nitơ là n2 và cthh của hydro là h2…

Lưu ý Một số phi kim sử dụng các ký hiệu làm công thức. Ví dụ, cthh của than là c, cthh của lưu huỳnh là s.

Hợp chất là gì?

Hợp chất là chất được tạo nên từ hai nguyên tố hóa học trở lên.

Trong hợp chất, các nguyên tố liên kết với nhau theo những tỉ lệ và trật tự nhất định. Ta có thể hiểu điều này là trong một phân tử, số lượng nguyên tử là cố định và không thể thay đổi được. Ví dụ, phân tử nước (h2o) được cấu tạo từ hai nguyên tố là hydro và một nguyên tố oxy. Số lượng nguyên tử trong Oxy và Hydrogen không thay đổi, nếu có sự thay đổi (chẳng hạn như lượng Oxy tăng lên) thì chúng tôi hiểu đó là một thứ khác không còn là nước.

Về trình tự liên kết trong phân tử nước, góc liên kết là 104,45o, góc liên kết này sẽ không thay đổi nhiều, hình thành nên đặc điểm cấu tạo của nước, có thể so sánh với các chất khác.

Hợp chất bao gồm hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ, trong đó:

– Hợp chất vô cơ là những hợp chất không chứa nguyên tử cacbon, ngoại trừ cacbon đioxit, khí cacbonic, h2co3 có tính axit và các muối cacbonat, hiđrocacbonat, cacbua kim loại. Chúng thường được coi là kết quả của sự kết hợp của các quá trình địa chất.

——Hợp chất hữu cơ là hợp chất của cacbon (trừ co, co2, cacbonat, xyanua, cacbua, v.v. không phải là hợp chất hữu cơ). Các chất như khí metan (gồm hai nguyên tố c và h) và đường (gồm ba nguyên tố c, h và o) là các hợp chất hữu cơ.

Ví dụ về nguyên tố, hợp chất

Đầu tiên: Ví dụ đơn giản

– Oxy được tạo thành từ o nguyên tố.

– Kim loại natri được cấu tạo từ nguyên tố na.

– Kim loại nhôm được cấu tạo từ nguyên tố al.

Oxi, natri kim loại và nhôm đều là những nguyên tố.

Thứ hai: Ví dụ tổng hợp

– Nước h2o gồm 2 nguyên tố h và o.

– nacl Muối ăn được tạo nên từ hai nguyên tố na và cl.

– Axit sunfuric h2so4 gồm 3 nguyên tố h, s, o.

Nước, muối và axit sunfuric là những hợp chất hóa học.

Phân tử là gì?

Bên cạnh câu trả lờiPhần tử là gì? hợp chất là gì? Chúng tôi cung cấp thêm thông tin phân tử.

Phân tử là hạt đại diện cho chất, gồm nhiều nguyên tử liên kết với nhau để thể hiện đầy đủ tính chất hóa học của chất đó.

Chúng ta đã biết hiđro và oxi được tạo bởi 2 nguyên tử cùng loại liên kết với nhau, nước có hạt cấu tạo gồm 2 nguyên tử hiđro và 1 nguyên tử oxi, còn muối được tạo thành từ natri và clo theo tỉ lệ 1:1. các hạt vật chất thường giống hệt nhau về thành phần và hình dạng. Các tính chất hóa học của chất sẽ bao gồm các tính chất của các hạt riêng lẻ. Hạt nào biểu hiện đầy đủ tính chất hoá học của vật chất thì biểu thị tính chất hoá học của vật chất và được gọi là phân tử.

Đối với các nguyên tố kim loại như đồng, nguyên tử là khối xây dựng và hoạt động giống như phân tử.

Khối lượng phân tử là khối lượng phân tử được biểu thị bằng đơn vị cacbon.

Khối lượng phân tử của một chất bằng tổng khối lượng nguyên tử của các nguyên tử trong phân tử đó. Ví dụ, khối lượng phân tử của oxy là: 2,16 = 32 đvC, khối lượng phân tử của nước là: 2 x 1 + 16 = 18 đvC và khối lượng phân tử của muối ăn là: 23 + 35,5 = 58,5 đvC.

Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đã hiểu rõđơn giản là gì? hợp chất là gì? Nhằm tiếp thu tốt các kiến ​​thức liên quan và vận dụng tốt vào làm bài tập, đạt điểm cao môn hóa học.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.