Dạng bài này chưa được “bật mí” trong sách giáo khoa nên nhiều giáo viên lúng túng khi hướng dẫn học sinh viết bài, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng làm bài của học sinh. Dưới góc độ thực tế giảng dạy và vai trò của một giáo viên tâm huyết với chuyên ngành văn, đồng thời giúp tháo gỡ những khó khăn trên, cô Lê Thị Quỳnh Sen – THPT Dương Quang Hàm (Hưng Yên) đã chia sẻ những kinh nghiệm giúp ích rất hữu ích. học sinh chuyên văn Khắc phục khó khăn khi so sánh.

Các dạng câu hỏi so sánh văn học thường gặp

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân và tổng hợp đề thi những năm gần đây, Th.S Lê Thị Quỳnh sen đã tổng hợp các số liệu thống kê thành cấp độ so sánh cơ bản của văn học. : So sánh hai chi tiết trong hai tác phẩm văn học; so sánh hai khổ thơ; so sánh hai đoạn văn; so sánh hai nhân vật; so sánh phần kết của hai tác phẩm; so sánh phong cách tác giả; so sánh, đánh giá hai nhận định về tác phẩm.

Hướng dẫn cách làm bài văn so sánh 2 tác phẩm văn học

Cách làm bài văn so sánh văn học

Đối mặt với một đề bài, thường có nhiều cách nhận thức và giải quyết vấn đề, nhưng đối với dạng câu hỏi so sánh văn học, dù là so sánh hai chi tiết, hai bài thơ, hai đoạn văn, hai nhân vật…. hãy viết Có thường có hai phương pháp cho những bài viết như vậy: nối tiếp: lần lượt phân tích hai bài báo, rồi chỉ ra những điểm giống và khác nhau. Song song: tìm những luận điểm giống và khác nhau, rồi nhắc lại. Phân tích từngCách 1: Phân tích tuần tự Đây là cách học sinh thường gặp khi giải dạng đề này và là đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho kỳ thi Cao đẳng-Đại học. Bước đầu biết lần lượt phân tích từng đối tượng, có thể là nội dung hay nghệ thuật. rồi chỉ ra những điểm giống và khác nhau. Với cách này học sinh dễ dàng phát triển các luận điểm chính trong bài viết, bài viết rõ ràng, không lẫn lộn các điểm kiến ​​thức nhưng cũng khó nhận xét điểm giống và khác nhau. .Mô hình chung của loại lớp này như sau:-Giới thiệu: Hướng dẫn (bắt đầu vào lớp trực tiếp, không cần bước này); Tổng quan về đối tượng so sánh: chỉ định đối tượng so sánh đầu tiên (bước này kết hợp nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích); Làm rõ đối tượng So sánh thứ hai (bước này kết hợp nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích) So sánh: nhận xét sự giống và khác nhau giữa hai đối tượng về chủ đề, nội dung hình thức nghệ thuật, v.v… (bước này áp dụng Kết hợp các thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích và lập luận so sánh) Diễn giải sự khác biệt: thực hiện điều này cần dựa trên các khía cạnh sau: bối cảnh văn hóa xã hội mà mỗi đối tượng tồn tại ; phong cách của nhà văn; đặc điểm thi pháp của các thời kì văn học… (bước này bao gồm nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là lập luận phân tích)——Kết bài: Nêu những điểm giống và khác nhau tiêu biểu;Cách 2: Phân tích song hành Cách này hay nhưng khó, đòi hỏi khả năng tư duy, khả năng logic, óc phát hiện và học hỏi Tính nhạy bén của vấn đề HS mới tìm luận điểm của bài viết, chọn 2 dẫn chứng thích hợp tiêu biểu của bài văn để chứng minh luận điểm trên. Chẳng hạn khi so sánh hai bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và Đất nước của đoạn trích Nguyễn Kế Yên. Với cách viết này, học sinh không phân tích lần lượt từng tác phẩm như một tác phẩm mà phân tích, so sánh song song với nhau trên các bình diện nguồn gốc-cảm hứng-hình tượng-chất liệu và giọng điệu trữ tình. Mô hình chung của các bài thuộc loại tác phẩm này như sau:-Mở bài: dẫn dắt (mở trực tiếp không qua bước này); khái quát đối tượng so sánh-văn bản bài viết: tương đồng (nêu luận cứ, dẫn chứng) ); khác biệt ( Đưa ra lý lẽ, dẫn chứng). -Kết bài: Nêu những điểm giống và khác nhau tiêu biểu, có thể nêu cảm nghĩ của bản thân Cô Lê Thị Quỳnh Sen nêu quan điểm: Thực tế không phải đề bài nào cũng có thể vận dụng như đã trình bày ở trên. Hãy chắc chắn xem cách đặt câu hỏi cho từng chủ đề cụ thể, cách sử dụng, sử dụng các chủ đề linh hoạt và phù hợp, hoặc ý định của tác giả.

Theo Nhật báo Giáo dục Thời đại, nguyên văn: http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/de-xuat-cach-lam-dang-de-so-sanh-van-hoc-469881-v. html

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.