Hướng dẫn lập dàn ý vở người cháu kể về vụ cháy bang việt Ngắn gọn, chi tiết và hay nhất. Với dàn bài và các bài văn mẫu được tổ chức dưới đây, các em sẽ có thêm tư liệu nghiên cứu văn học. Cùng tham khảo nhé!

Sắp chữ bài thơ

Hãy kể bố cục của bài thơ này theo mạch cảm xúc của nhân vật trữ tình.

– Bài thơ này là lời của đứa cháu ra ngoài nói về bà nội. Trong dòng chảy của kí ức, hình ảnh người bà cần cù, yêu thương thật đẹp trong lòng biết ơn, kính trọng của đứa cháu.

– Bố cục bài thơ: Theo mạch cảm xúc của nhân vật trong lời ca, có thể chia bố cục bài thơ thành 4 phần.

+ Phần thứ nhất (Tiết 1): Phác họa hình ảnh ngọn lửa và nêu nguồn cảm xúc.

+ Phần 2 (4 tập tiếp theo): Những ký ức tuổi thơ ngọt ngào hiện về.

+ Phần III (hai phần tiếp theo): Tình cảm của người cháu đối với người bà thân yêu.

+ Phần 4 (khổ thơ cuối): Nhớ bà.

Dàn ý chơi cháu kể về cháy ở bang việt – Bài 1

Dàn ý Đóng vai người cháu kể lại Bếp lửa của Bằng Việt (ngắn gọn, hay nhất)

i – Mở:

Tự giới thiệu (nhân vật trữ tình trong bài thơ)

ii – Văn bản:

Nhân vật trữ tình kể chuyện của chính mình nhưng phải đảm bảo mạch cảm xúc của bài thơ:

Cả bài thơ được mở đầu bằng hình ảnh quả cầu lửa, nhằm gợi lại kí ức tuổi thơ của những năm tám tháng bên bà, thể hiện hình ảnh sự quan tâm, chăm sóc, vất vả của bà đối với cháu. Từ trí nhớ, người cháu giờ đã lớn và bắt đầu suy ngẫm, thấu hiểu cuộc đời của bà, cuộc đời giản dị mà cao cả của bà. Cuối cùng, đứa cháu ở xa, muốn gửi tình cảm, tâm tư đến bà. . Ví dụ về vòng lặp độc lập:

*Cách 1:

1 – Hình ảnh bếp lửa khơi dậy những kỉ niệm, tình cảm đối với bà.

2 – Nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ được sống bên bà và hình ảnh của bà gắn liền với hình ảnh bếp lửa.

3 – Suy ngẫm về cô ấy và cuộc sống của cô ấy.

4 – Cảm giác lớn rồi thì về nhà ngoại

* Cách 2:

1 – Nhắc đến hình ảnh bếp lửa ngày xưa như thước phim quay chậm.

2 – Tuổi thơ tôi phải sống trong chiến tranh đầy bom đạn.

3 – Với cô, tuổi thơ tôi tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

4 – Đóng vai cháu kể lại nội dung bài thơ Đường luật bằng tiếng Việt. Yêu cầu sử dụng yếu tố nghị luận, độc thoại nội tâm – từ những kỉ niệm tuổi thơ với bà, em nhớ đến hình ảnh bà và bếp lửa.

5 – Giờ tôi đã trưởng thành nhưng tôi không thể quên hình ảnh của mẹ gắn liền với hình ảnh lò sưởi

iii – Kết thúc:

Nhìn ra ước nguyện, ý tưởng của nhân vật trữ tình từ hình ảnh người bà và bếp lửa

Dàn ý chơi cháu kể về cháy ở bang việt – Bài 2

Dàn ý Đóng vai người cháu kể lại Bếp lửa của Bằng Việt (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

Đây là dàn bài được hình thành trong hoàn cảnh cháu trai tôi đi du học, nhớ bà ngoại và chiếc lò sưởi thân yêu.

Phần mở đầu:Lời tự giới thiệu (nhân vật người cháu trong bài thơ)

Ví dụ, tôi là du học sinh. Ở phía tây, trời thường có tuyết rơi vào buổi sáng. Cái lạnh ở đây luôn làm tôi nhớ đến ngọn lửa bà thổi trong sương sớm. Ánh lửa bập bùng, bóng bà tôi in trên vách bếp. Ôi, hình ảnh bếp lửa gắn liền với ký ức của bà, hình ảnh đã khắc sâu trong tâm trí tôi.

ii- nội dung:kể một câu chuyện

1- Hình ảnh bếp lò hiện lên trong tâm trí bạn

Tuổi thơ của tôi đã trải qua bên bà, bên bếp lửa bà thắp lên, một tuổi thơ đầy gian nan, thiếu thốn, khổ cực. Khi tôi lên bốn, tôi đã quen với mùi thuốc lá. Năm 1945, dưới ách thống trị của thực dân Pháp, xảy ra nạn đói lớn, gia đình tôi cũng bị đói rét. Cha tôi lái xe ngựa. Xóm làng chìm trong khói hương nồng nặc, sống mũi vẫn nóng hổi, ​​nước mắt cứ tuôn rơi.

2- Tuổi thơ tôi phải sống trong chiến tranh đầy bom đạn.

Năm ấy giặc vào làng đốt nhà. Cả làng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giúp bà và cháu gái dựng những túp lều tranh để che nắng che mưa cho họ. Bố mẹ bận công việc chưa về, bà ngoại dặn con viết thư cho bố thì đừng nói thế này thế kia, chỉ nói người nhà bình yên, để bố mẹ đi làm. an toàn. Ồ! Tôi hiểu tấm lòng của cô ấy và càng yêu cô ấy nhiều hơn.

3 – Kỉ niệm tuổi thơ và bà

Tám năm nay tôi ở bên nàng, những tối nàng nhóm lửa. Cô kể cho chúng tôi nghe về những năm tháng lưu lạc ở Huế. Cô ấy đã dạy tôi những điều đúng đắn. Cô là cô giáo đầu tiên trong đời tôi. Tôi lớn lên dưới sự chăm sóc và hướng dẫn của cô ấy. Mỗi lần nghe tiếng chim hót lanh lảnh ấy, trong lòng tôi lại nảy sinh một nỗi nhớ nhung, muốn đến gần nàng nhưng lại sợ phải xa nàng.

4 – Từ những kỉ niệm tuổi thơ với bà, em liên tưởng đến hình ảnh bà và bếp lửa.

Hình ảnh người bà tóc bạc trắng, thân hình mảnh khảnh luôn tô điểm thêm cho ngọn lửa bập bùng. Hình ảnh của bà luôn gắn liền với hình ảnh bếp lửa. Ngọn đuốc nhỏ trong lều cô thắp trên tay tỏa hơi ấm, sưởi ấm lòng tôi và gợi lại trong tôi những cảm xúc tuổi thơ. Cô ấy là một người phụ nữ Việt Nam chân chất, cần cù, kiên nhẫn và chu đáo. Lửa là tình yêu thương ấm áp của cô, lửa là bàn tay chăm sóc của cô, lửa là nỗi vất vả của đời cô. Ngọn lửa mẹ thắp mỗi ngày cũng là nguồn vui, nguồn sống, là chút yêu thương cho em và mọi người. Mẹ không chỉ là người thắp lửa và giữ lửa mà còn là người truyền ngọn lửa, niềm tin và sự sống cho tôi.

5-Bây giờ cháu đã trưởng thành.

Tôi có niềm vui mới, cảm xúc mới, bến bờ mới. Tổ quốc đã chắp cánh cho tôi bay đến bầu trời tri thức khoa học bao la, nhưng tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh bếp lửa bà tôi ôm ấp mỗi sớm mai trên quê hương. ..

iii-Kết bài: Tôi muốn được ở bên cạnh cô ấy, ôm cô ấy thật chặt, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin.

Ví dụ: tuổi thơ cái gì cũng gần gũi nhất, ai cũng có sức mạnh để soi sáng và nâng đỡ con người trong hành trình dài rộng của cuộc đời phải không? Tình yêu và lòng biết ơn của gia đình là cội nguồn của lòng yêu quê hương, yêu đất nước, yêu đồng bào.

Dàn ý đóng vai cháu kể vụ cháy bằng tốt nghiệp của Việt – bài mẫu

Ở những vùng đất xa xôi của châu Âu, mùa đông se lạnh, ngồi bên bếp lửa phả hơi ấm vào mặt làm tôi nhớ đến ngọn lửa nhỏ buổi sáng và bóng lưng bà ngoại khi tôi còn nhỏ. . Ngọn lửa nhỏ bập bùng trong sương sớm và hình ảnh người bà thân thương khiến tôi không sao dứt ra được nỗi nhớ da diết.

Tôi sinh ra trong hoàn cảnh đói kém khi nhân dân ta đang chống thực dân Pháp. Đất nước đang trong chiến tranh và khủng hoảng. Cuộc sống vất vả và oi ả nhất là của người nông dân.

Năm tôi lên bốn, thiên tai hạn hán làm mất mùa, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp giảm sút. Nạn đói lan rộng trong các hộ gia đình và từ hộ gia đình này sang hộ gia đình khác. Những âm thanh của người chết và tang tóc làm tối tăm khung cảnh.

Bố mẹ tôi làm lụng vất vả để kiếm sống, mẹ ở nhà chăm sóc tôi. Tôi đã dành cả tuổi thơ của mình với cô ấy. Bất cứ khi nào tôi đốt lửa, ngồi bên đống lửa sẽ ấm áp hơn. Khói bếp làm cay mắt, chảy nước mắt, nước mũi. Nhìn lại những hình ảnh đó, sống mũi của tôi rất đau.

Cha mẹ cách mạng chống giặc. Tôi đã cùng bà vượt qua biết bao khó khăn và lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại. Thời gian trôi qua, chiến tranh ngày càng khốc liệt. Bố mẹ không về được. Kẻ thù tấn công ngôi làng, họ cướp phá và đốt cháy tất cả. Họ khủng bố nhiều người dân vô tội.

Bà con hàng xóm giúp bà dựng lại túp lều tranh, dựng lại từ đống đổ nát, trong lòng ai cũng không biết ngày mai sẽ ra sao? Khó khăn lắm mẹ mới bảo nếu viết thư cho bố thì không được kể chuyện nhà. Nói rằng cô ấy khỏe mạnh. Dù sao thì cô ấy vẫn còn bận tâm đến chiến tranh, và muốn bố mẹ tôi yên tâm làm việc. Cô đã thắp lên trong tôi ngọn lửa yêu nước, ngọn lửa niềm tin, ngọn lửa tầm nhìn cho tương lai.

Hòa bình trở lại, cha mẹ tôi về quê sum họp. Cô hạnh phúc đến nỗi nước mắt lưng tròng.

Mấy chục năm trời, dù mưa hay nắng, bà vẫn giữ nếp sớm thắp lên ngọn lửa tuổi thơ tôi. Hỡi ngọn lửa thần thánh kỳ lạ, đã tắt rồi lại bùng lên dữ dội. Bếp lửa nhắc em luôn nhớ đến bà vì tình yêu và sự hy sinh của bà cho con cháu và đất nước.

Dù đi xa nhưng tôi vẫn không quên hình ảnh bếp lửa và người bà nhân hậu, luôn nhắc nhở tôi về trách nhiệm của mình với bà, với quê hương.

-/-

Như vậy lời giải vừa cung cấp dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay đóng vai người cháu kể lại vụ cháy bằng tốt nghiệp Việt Nam để các em tham khảo. nó và viết một bài báo mẫu hoàn chỉnh của riêng họ. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.