Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về các tác phẩm Thú tội, đừng bỏ lỡ Dàn ý thơ thú tội của Fan phân tích. Mong rằng việc đọc dàn ý chi tiết và các bài ví dụ tham khảo trong các văn bản chọn lọc dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm và có thể hoàn thành tốt các bài tập liên quan.

Cùng tham khảo nhé!

Tổng hợp phân tích màn tỏ tình của pham

I. Lễ khai trương

– Tác giả giới thiệu Fan Wulao: một văn võ toàn tài, để lại cho đời đời hai tác phẩm nghệ thuật (thú nhận) và phụng sự cho đại tướng quân của đất nước, Hongdao King.

– Lời Mở Đầu Bài Thơ Tự Thú:

+ Ra đời từ chiến công hiển hách của quân dân áo trần đẩy lùi quân Nguyên Mông xâm lược.

+ Bài thơ làm sống dậy tinh thần thời đại với niềm hân hoan, tự hào. Đồng thời, nó cũng thể hiện ý thức làm người và tấm lòng cống hiến của người đàn ông.

Hai. Nội dung bài đăng

1. Hình ảnh nam tính và mạnh mẽ của đội quân phong trần, hào khí phương Đông.

A. Hình ảnh những người đàn ông trong những ngôi nhà trống (Phần 1)

– Tư thế “Sóc”: Múa giáo

+ Dịch nghĩa là “cướp súng” thể hiện ý chí quyết tâm, ngoan cường, oai phong, tư thế sẵn sàng lên đường của người lính.

+ Thơ dịch là “múa súng”: thiên về phô diễn, không thể hiện nội lực nên không chuyển tải được ý nghĩa của hình ảnh thơ trong nguyên văn. – Không gian “giang sơn”: không chỉ có sông núi mà còn có sông núi, quê hương, đất mẹ.

→ Không gian vũ trụ rộng lớn để đàn ông gửi gắm nỗi lòng

-thời gian “chớm thu”: vài mùa thu – vài năm

→ Một khoảng thời gian dài, thể hiện một trận chiến dài.

⇒Chính thời gian và không gian đã tạo nên diện mạo của những anh hùng vệ quốc quân, trở nên vĩ đại, sánh ngang với vũ trụ, với trời đất, dù qua năm tháng mài giũa, họ luôn kiên định cùng một sứ mệnh.

Sức mạnh của đội quân khỏa thân (phần 2)

– “Tam quân”: Ba quân – Quân tiền tuyến, quân trung tuyến và quân hậu tuyến. Những hình ảnh cho thấy quân đội trần truồng.

– Sức mạnh của đội quân cởi trần: “mãnh hổ”, “bò làng”

+ Đoàn quân được so sánh với “hổ” – cọp: mãnh thú trong rừng sâu, qua đó cụ thể hóa sự kiên cường, quả cảm và tinh thông khí thế hừng hực của Hồng quân.

→Tác giả thể hiện sự khâm phục và tự hào về sức mạnh và khí thế của Hồng quân đập tan âm mưu xâm lược của kẻ thù qua những hình ảnh tương phản, phóng đại.

♦ Phụ đề:

– Nội dung:

+ Hai câu đầu làm sống lại khí thế Đông Nga thời đại đậu mùa vang dội khắp sông núi, hình tượng người anh hùng vệ quốc hiên ngang, kiêu ngạo, sánh ngang trời đất, sánh ngang với các thế lực hùng mạnh .Không khí rất tốt.

+ Ẩn sau đó là niềm tự hào của tác giả về sức mạnh và chiến công của dân tộc. Đây là một biểu hiện của lòng yêu nước

– Nghệ thuật:

+ văn phong gợi tả, phi miêu tả, chi tiết

+ Sử dụng hình ảnh thông thường: khap ky thu, ti hổ, qi làng ou

+ Sử dụng phép so sánh và quy ước độc đáo

Xem thêm phân tích thơ tỏ tình

2. Nỗi nhục của Ngũ lão

– Nợ công: Theo Nho giáo, đây là món nợ khổng lồ mà một người phải gánh từ khi sinh ra.

+ Bao gồm hai phương diện: công danh (sự nghiệp, quan trường) và danh vọng (để lại tên tuổi cho muôn đời sau). Người xây dựng phải hoàn thành cả hai nhiệm vụ này để trả nợ.

+ Liên hệ nguyễn trãi, nguyễn thăng khiêm, phùng khốc khoan, cao bá bảo, nguyễn công trứ. Họ đều là những người lo lắng về nợ công.

– Fan Wulao cho rằng nếu một người không thể lập nghiệp thì “thật xấu hổ khi nghe câu chuyện của hoàng đế”.

+Xấu hổ: cảm thấy mình không bằng người khác, tự ti, xấu hổ

+ vũ hầu: không minh, là tấm gương tận tụy, tận tụy báo đáp thừa tướng. Tận tụy trả nợ danh lợi, và để lại sự nghiệp chói lọi, danh tiếng cho muôn đời sau.

+ Trưởng lão Fan Wu: Từ nhỏ đã lo việc nước quên lo việc nước, dốc lòng phụng sự Chi gia, được thăng làm Đại tá, tước Hầu. Nhưng anh vẫn xấu hổ.

→ phàm phu là phẩm chất cao cả tối thượng của một nhân cách lớn. Thể hiện khát khao, hoài bão tiến lên thực hiện lý tưởng.

<3

⇒ Lời khuyên cho thế hệ trẻ hôm nay: Sống phải có ước mơ, hoài bão, phải biết vượt qua khó khăn, thử thách để biến ước mơ thành hiện thực, phải có ý thức trách nhiệm với bản thân và xã hội. Đồng.

♦ Phụ đề:

– nội dung: Hai bài thơ thể hiện nỗi hổ thẹn cao cả của một nhân cách lớn. Qua đó thể hiện tình cảm yêu nước và truyền cảm hứng, khát vọng ra thế giới.

– Nghệ thuật: Sử dụng điển cố “Võ Hầu thuyết”, bút pháp cảm động kết hợp với bút pháp biểu cảm.

Ba. Kết thúc

– Tóm tắt nội dung và nghệ thuật của bài thơ

– Liên quan đến những bài thơ cùng chủ đề yêu nước như ca gia hoan kinh su (陈光凯), cảm tình (dang dung)…

 • Học sinh có thể tham khảo nội dung Viết bài tự thú để chọn lọc, tổng hợp các ý chính cần phân tích.
 • Phân tích bài văn mẫu tỏ tình của Phạm Ngũ Lão

  Fan Wulao là một bậc hiền tài, có lòng yêu nước và dũng cảm, một vị tướng tài và một người có tâm hồn văn chương. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là “Bài thơ tỏ tình”. Lời văn thể hiện tư tưởng, tình cảm của Cai Giang, đồng thời tái hiện chân thực không khí sôi sục, hào hùng của thời đại phương Đông.

  Sóc vàng giang sơn gặp thu

  <3

  Hai câu đầu vừa khắc họa hình ảnh người quân tử, vừa kiêu hãnh, dũng mãnh trong tư thế “cầm súng”, thể hiện tư thế hiên ngang, chủ động, khác hẳn với những câu dịch là “múa súng”. “Đó là công khai, là biểu diễn, không thể hiện được khí thế anh hùng của tướng quân. Đồng thời, không gian cho nhân vật trữ tình đứng là vô cùng rộng lớn: giang sơn. Tưởng rằng khi đứng trong không gian ấy, con người sẽ trở nên nhỏ bé, ẩn mình trong không gian vũ trụ bao la, nhưng ngược lại, con người hiện lên như một bậc thầy, với thế giới trong tâm trí. Tư thế ấy còn thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xả thân để bảo vệ biên cương, toàn vẹn lãnh thổ. Không chỉ vậy, thời gian được nói đến ở đây đã trải qua mấy mùa thu, độ dài của thời gian còn khẳng định ý chí, quyết tâm của nhân vật trữ tình. Câu đầu không chỉ cho ta thấy dáng vẻ hào hoa và lòng yêu nước nồng nàn của nhân vật trữ tình.

  Phần tư thứ hai tái hiện sức mạnh của đội quân trần trụi. Tác giả sử dụng những hình ảnh như “tam quân”, “da hổ”, “quần bò” để minh họa cho vẻ đẹp của sức mạnh đó. Tam quân nói về Chiwu quân, bao gồm tiền quân, trung quân và hậu quân. Tôi không dám nói về sự hung dữ của đội quân như hổ, phép so sánh đã một lần nữa khẳng định sự dũng cảm, nhanh nhẹn của đội quân cởi trần. “Thần ngưu làng” có thể hiểu theo hai nghĩa, thứ nhất là tính khí nuốt chửng trâu, nhưng cũng có thể hiểu là tính khí thống trị của trâu bò. Bất kể đó là ai, bạn có thể thấy động lực và sức mạnh vô song của đội quân khỏa thân. Với hai câu đầu, tác giả đã tái hiện một cách sinh động và chân thực vẻ đẹp của con người thời phong trần mà sức mạnh của nó là vô song. Từ đó, ta cũng cảm nhận được tinh thần dân tộc của thời đại đó, khí thế oanh liệt giết giặc cứu nước.

  Hai câu cuối của bài thơ, giọng điệu không còn táo bạo mà hướng vào nội tâm, đầy quan niệm nghệ thuật:

  Xion Liu Gongyu

  tu nghe võ lâm thuyết dân gian

  Trong đoạn thơ, tác giả nói đến chí làm trai, một thuật ngữ quen thuộc trong văn học trung đại. Chúng ta có thể thấy điều đó qua bài thơ của Pan Peizhu: “Tuổi trẻ nhất định là hoa tuyệt thế gian” hay Ruan Gongzhu: “Lừng danh thiên hạ / lưu danh sông núi”, “Đường Phong” . He Zhinan ra đi”. Theo quan niệm xưa, trời đất ban tặng cho con người những tài năng và nhân cách đặc biệt, vì vậy việc mang tài năng lên sân khấu, cống hiến và thành danh là một món nợ mà đàn ông phải trả. khi đã tự xưng là “ông”, ông cũng biết vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, phải nổi danh để trả nợ đời, nợ nhân loại, dù ông là người tài giỏi có nhiều đóng góp cho nhân loại. nước, ta còn thấy cái “tên” rất khiêm tốn của ông trong câu thơ Dương Lưu Dã người”, ông tự nhận mình chưa làm được gì xứng đáng với một thủ lĩnh thực thụ.. Qua lời bộc bạch ấy, ta thấy được vẻ đẹp nhân cách của nhân vật trữ tình : sự khiêm nhường, nghiêm khắc của nhân vật trữ tình đối với chính mình.Ngoài ra, câu thơ còn thể hiện khát vọng, ước vọng cao cả của con người, nhận thấy mình phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa, cống hiến cho đất nước.Vì vậy, nhân vật trữ tình cảm thấy hổ thẹn trong trước Hầu tước (do Jia Jiliang thủ vai), bởi vì tài năng của anh ta không bằng anh ta, bởi vì sự nghiệp của anh ta không xứng với tên, Nghĩ về Nỗi xấu hổ của vũ công cho thấy người viết lời nhận ra rằng đây là nỗi xấu hổ của một người có bản lĩnh, hoài bão và lý tưởng.

  Tác phẩm sử dụng thể thơ thất ngôn, cô đọng, súc tích và “nghĩ bằng tiếng nước ngoài”. Các hình ảnh so sánh được chọn lọc kĩ càng gợi cảm và có giá trị bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc. Bản thân bài thơ đã mang không khí hào hùng của thời đại, thể hiện niềm tự hào về con người, về thời đại của nhà đỏ.

  Bài thơ là những vần thơ tâm sự, thể hiện lí tưởng và khát vọng lớn lao, cao cả của một vị tướng tài ba nhưng khiêm nhường. Qua bài thơ này, chúng ta hãy cảm nhận vẻ đẹp, phẩm chất của một vị tướng tài hoa năm châu, cũng như dáng vẻ hào hùng của một vị tướng phong trần.

  Xem thêm:

  • Cảm nghĩ về bài thơ tỏ tình
  • Tóm tắt cảm nhận của bạn về bài thơ
  • Thấy hồn Đông A từ thơ tỏ tình
  • Ý nghĩa của tiêu đề tỏ tình
  • So sánh ký hiệu ngữ âm và cách dịch lời tỏ tình
  • Vẻ đẹp con người và thời đại khỏa thân trong thơ tự thú
  • Phân tích hai câu đầu của bài tỏ tình
  • Phân tích hai câu cuối của bài tỏ tình
  • ************

   Trích từ Phân tích bố cục bài thơ tự thú của Phàn Vô Lão Sau khi đọc xong chiến lược trên, các em hãy vận dụng những kiến ​​thức đã học, kết hợp với lối hành văn của Phàn Vô Lão để viết thành một bài văn hoàn chỉnh. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên cập nhật những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất phục vụ cho việc học văn của các em. Chúc các bạn luôn vui vẻ và học tập chăm chỉ!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.