Dàn ý phân tích chi tiết và cảm nghĩ về bài thơ kể cho con nghe của y phương

I. Lễ khai trương

– Giới thiệu tác giả y phương: Là một nhà thơ người Thái, những vần thơ của ông thể hiện tâm hồn giản dị, mạnh mẽ trong sáng và lối suy nghĩ đầy hình ảnh của người sơn cước

Trò chuyện với con là sáng tác đầu tay của nhà thơ sau khi lên chức bố, nằm trong Tuyển tập thơ Việt Nam (1945-1985).Sức sống mãnh liệt

Hai. Nội dung bài đăng

1. Mạch cảm xúc của tác phẩm

– Bác dùng lời nói của con cháu để gợi lại nguồn dinh dưỡng cho mọi người và bày tỏ niềm tự hào về sự phồn vinh muôn thuở của quê hương.

– Đoạn thơ này bắt đầu từ tình cảm gia đình, mở rộng ra tình cảm gia đình, đất nước, từ những kỉ niệm thân thiết, quen thuộc vươn lên thành ý nghĩa cuộc sống.

2. Cảm nhận bài thơ và trò chuyện cùng con

* Yêu thương, che chở, bảo vệ gia đình, mái ấm có con

– Người cha nhắc con nhớ nguồn dinh dưỡng, người cha nhắc con nhớ và hướng về tình cảm gia đình, chiếc nôi nuôi con khôn lớn

Hãy bước tới bên cha

Chân trái hướng về mẹ

Một bước tại chỗ

Hai bước cười

+Con cái lớn lên trong tình yêu thương, chăm sóc và kỳ vọng của cha mẹ

+ Nhiều từ láy, kết hợp với 2/3 câu thơ tạo giọng điệu tươi vui, bao bọc trong những hình ảnh cụ thể: chân phải – chân trái; tiếng – tiếng cười; một bước – hai bước…

→Tác giả tạo ra một bầu không khí ấm áp, hòa nhập và vui vẻ. Từng bước đi, từng tiếng nói, từng tiếng cười đều được cha mẹ nâng niu, đón nhận

-Cha kể cho con nghe niềm vui lao động và tình yêu quê hương

<3

+ Tác giả miêu tả những động tác cụ thể trong quá trình sinh nở, không chỉ nói về cuộc sống lao động gần gũi mà còn là niềm vui hòa quyện

+ Hình ảnh thiên nhiên bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ thơ trong tâm hồn và lối sống

+Cha nói rằng ngày cưới – ngày đầu đẹp nhất trong đời – là điểm tựa của hạnh phúc

→ Người cha muốn nói với con trai vẻ đẹp của vùng quê đầy truyền thống và yêu thương

* Những phẩm chất quý báu và truyền thống văn hóa của đồng bào

-Nói đến quê hương là nói đến sức sống trường tồn, mạnh mẽ và tươi đẹp của quê hương, người cha tự hào và mong muốn con cháu tiếp tục phát huy

+ Từ “đồng minh” được lặp đi lặp lại nhiều lần để khẳng định phẩm chất của một người đồng minh, từ ngữ giản dị, mộc mạc gợi lên sự thân thương, gần gũi

– Phẩm chất của một người đồng đội dần được bộc lộ trong những lời tâm huyết của người cha:

+ là tấm lòng trung thành với rốn, là cuộc sống tràn đầy niềm vui lạc quan

Hãy sống như một dòng sông

Nâng cao

+ Lời bộc bạch của người cha, qua điệp ngữ, điệp ngữ và so sánh cụ thể, kết hợp với nhiều kiểu câu dài ngắn khác nhau, đã khẳng định người dân miền núi dù khó khăn vẫn kiên cường, bền gan, yêu quê hương đất nước.

*Điều ước của cha

+Mong các anh trung thành với đất nước

+ Biết dùng ý chí, nghị lực và niềm tin để chấp nhận khó khăn, thử thách

+ Đồng minh mộc mạc, giản dị, giàu ý chí và niềm tin, họ có thể xù xì bằng xương bằng thịt nhưng không hề thấp kém về ý chí

+Đồng minh biết cách cải thiện nhà cửa, thiết lập và duy trì truyền thống và phong tục của họ

Đồng bào đào đá trẻ hóa đất nước

Phong tục quê hương

+Người cha muốn nhắn nhủ con trai hãy tự hào về truyền thống tốt đẹp và lối sống nhân ái của đất nước và đồng minh

<3<3

Ba. Kết thúc

-Bài thơ Nói với bạn giàu hình ảnh, giản dị mà giàu chất thơ, là sự thấu hiểu và thể hiện tâm hồn, bản sắc dân tộc của các bác

– Người cha nói với con rằng phải truyền lại truyền thống, lòng tự hào và khả năng chịu đựng cho thế hệ sau, những người “thô kệch” và “nhỏ bé” nhưng đầy phẩm giá và cương nghị.

Các em vừa xem nội dung chi tiết bài y phương dàn ý cảm nhận về bài thơ nói với con, dưới đây là toàn bộ bài văn mẫu được chọn lọc qua tài liệu của bạn đọc nhằm giúp các em hình dung được cách do it Dạng chủ đề của nó là Cảm nhận về đoạn hội thoại.

Bài văn mẫu hay nhất để bày tỏ cảm nghĩ về cuộc hội thoại

Ca dao có câu: “Công cha như núi Thái”. Chính vì điều này mà các ông bố luôn mong muốn con mình vững vàng, mạnh mẽ, vững bước trên đường đời. Qua bài thơTrò chuyện với concủa y phương, người đọc cảm nhận được tình cha và nỗi nhớ con như thế, một thứ tình yêu ấm áp, thiêng liêng và bình dị. Đồng thời, bài thơ này cũng gợi cho người đọc những suy nghĩ sâu sắc về trách nhiệm làm con.

Mượn lời người cha nói với con, bài thơ gợi về cội nguồn của mỗi người đồng thời bày tỏ niềm tự hào về sức sống bền bỉ, mãnh liệt của quê hương. Nhà thơ mở rộng từ tình yêu gia đình đến tình cảm gia đình, đất nước, từ những kỉ niệm thân thiết, tha thiết đến lẽ sống.

Bác mở đầu bằng một hình ảnh cụ thể, tạo không khí gia đình đầm ấm, yêu thương. Mỗi bước đi, mỗi tiếng cười của trẻ đều được cha mẹ sẵn sàng đón nhận:

“Hãy bước tới bên cha

Chân trái hướng về mẹ

Một bước tại chỗ

Hai bước cười”

Câu thơ thể hiện tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái một cách độc đáo. Những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương này mỗi ngày, lớn lên trong sự chăm sóc và kỳ vọng của cha mẹ.

Không chỉ là tình yêu thương của cha mẹ, thời gian trôi đi, những đứa con lớn lên trong cuộc sống lao động và trong những tình cảm quê hương thơ mộng. Đây là cuộc sống của “đồng đội”, rất chăm chỉ và vui vẻ:

“Bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều

Đặt nan hoa lên,

Tường nhà sẵn sàng hát

Rừng hoa

Con đường của tâm hồn

Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

Ngày đầu tiên tuyệt vời nhất trong đời tôi.

Các từ, câu giàu từ: từ, khúc,… diễn tả cụ thể giai đoạn đó của cuộc sống, đồng thời thể hiện nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ da diết của người dân nơi quê nhà. Rừng núi quê hương nên thơ, trữ tình cũng là một trong những yếu tố nuôi lớn, nuôi dưỡng tâm hồn các em. Thiên nhiên sông suối, ghềnh thác… nuôi dưỡng tâm hồn và lối sống của con người: “rừng hoa, lối mòn lòng người”. Cách xưng hô “đồng minh” đặc biệt thân mật, trìu mến, thân mật vì nó gợi lên tình cảm thân thương.

Không chỉ nhắc về cội nguồn nuôi sống mà còn nói với bạn những đức tính cao quý của “đồng minh”. Đó là sự yêu nghề và nhiệt huyết làm việc hết mình. Đó là sức sống bền bỉ, mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ:

“Các đồng chí của tôi yêu các bạn rất nhiều

Rất buồn

Vô nuôi rận lớn. “

Tác giả dùng những từ láy rất mạnh như “cao”, “xa”, “lớn” để nhấn mạnh sức sống hào hiệp, mạnh mẽ của “đồng minh”. Dù còn nhiều khó khăn, đói nghèo nhưng họ không hề nản lòng, ý chí vẫn rất vững vàng, kiên cường:

“Một đồng minh thô lỗ”

Không nhiều người là nhỏ

Đồng bào đào đá trẻ hóa đất nước

Quê hương là một phong tục”

Những “đồng minh” này đã vượt qua khó khăn để bám trụ quê hương. Họ đã làm việc không mệt mỏi để xây dựng quê hương mình với những truyền thống đẹp đẽ. Giản dị, bộc trực nhưng đầy nghị lực và niềm tin… Người cha kể cho con trai nghe về quê hương với niềm tự hào.

Tình yêu của người cha dành cho con cái rất nghiêm túc và trìu mến. Tình cảm này được thể hiện một cách tự nhiên và chân thành qua những lời nhắn nhủ mà người cha gửi cho con trai mình. Cha muốn con sống thì phải trung hiếu, trung nghĩa với tổ quốc, biết chịu thương chịu khó, mới có thể:

“Đá sống không mỏi thăng trầm”

Sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo

Hãy sống như một dòng sông

Nâng cao

Đừng lo lắng về công việc khó khăn

Cha mong con sống ngay thẳng, trong sáng, có ý chí và niềm tin vững vàng để vượt qua mọi thử thách gian nan. Một người cha muốn con mình sống thì phải luôn tin vào khả năng của chính mình, tin vào chính mình. Chỉ bằng cách này, tôi mới có thể thành công và tôi sẽ không thua kém bất kỳ ai. Cha tôi nói với tôi bằng tất cả tình yêu thương, từ tận đáy lòng. Điều quan trọng nhất mà một người cha dạy cho con trai mình là sự tự tin vào bản thân và niềm tự hào về sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của chính mình và truyền thống của đất nước mình.

Qua những lời người cha nói với con có thể thấy tình yêu của người cha dành cho con là tình cảm, nghiêm túc và tin tưởng. Điều mà người cha muốn nói với con trai mình nhất đó là niềm tự hào về sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của quê hương và niềm tin vững bước vào đời.

Bài thơ khơi dậy trong lòng người đọc tình cảm và suy nghĩ sâu sắc. Thế nên, đằng sau sự im lặng lặng lẽ và sâu lắng của cha là biết bao yêu thương, biết bao nhớ nhung, biết bao hi vọng, biết bao chờ đợi… Cha khôn lớn đến ngày hôm nay không chỉ bằng cái ăn cái mặc mà còn bằng sự ân cần. của ân sủng. và lời dạy cay đắng. Kết quả là:

“Công cha như núi Thái”

Nghĩa là mẹ chảy ra như nước trong nguồn.

Sau đó, như một đứa trẻ, tôi cầu nguyện:

“Hết lòng hiếu kính cha mẹ”

Vì đạo hiếu mới là đạo”.

Không chỉ vậy, em cũng sẽ theo bước chân vững chãi của anh lên đỉnh núi Thái Sơn – nguyện “sống như sông” và thề “ngẩng cao đầu” không có “con đường” “thịt sống”. Trên con đường ấy, tôi sẽ mang theo hình ảnh của quê hương và tiếp bước cha ông “tự khoan đá, đắp đất dựng nước”.

Thơ có nhiều nét đặc sắc về nghệ thuật, tuy nhiên, độc đáo và đặc sắc nhất là cách gửi gắm và bộc lộ cảm xúc. Lời văn và hình ảnh trong bài rất giản dị, nhưng đồng thời cũng rất giàu hình ảnh gợi tả, vừa cụ thể vừa khái quát.

Bài thơ gợi lên tình cảm gia đình đầm ấm, ca ngợi truyền thống lao động cần cù, ca ngợi sức sống mãnh liệt của quê hương, dân tộc. Qua cuộc trò chuyện với con, tôi phần nào hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn tình cảm của người cha dành cho con trai mình. Bài học mà người cha trong bài thơ dành cho con có lẽ là bài học mà bất kỳ người cha nào cũng muốn dạy cho con mình. Và những bài học đơn giản, không tô điểm đó có thể sẽ theo bạn suốt cuộc đời, những bài học của Cha—những bài học đầy ý nghĩa sâu sắc.

Các bạn vừa tham khảo một số bài văn mẫu hay phân tích, bày tỏ cảm nhận về bài thơ Nói với con của y phương (SGK Ngữ văn 9). Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết hay khác tại chuyên mục9 chuyên mụcđược đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các bạn rèn luyện kỹ năng viết văn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.