hướng dẫn Lập dàn ý Phân tích 12 câu đầu của bức thư tình ( nguyễn du ) Đọc tài liệu có các gợi ý chi tiết giúp em làm bài tốt trong việc phân tích chủ đề, lập dàn ý và Bản đồ tư duy và các bước với một số mẫu giấy tham khảo hay.

Để tham khảo ngay bây giờ…

Hướng dẫn lập dàn ý phân tích 12 câu đầu đoạn trích

1. Phân tích chủ đề

– Loại bài viết: Loại bài viết về đoạn trích trong tác phẩm phân tích.

– Tên đề tài: Nội dung và nghệ thuật của 12 câu đầu đoạn trích Du Viễn

– Dẫn chứng, tư liệu: nét cơ bản, hình ảnh, chi tiết, tục ngữ… trao duyên trong 12 câu đầu của bài văn, trích Truyện Kiều (Nguyễn Du).

2. Xác định thông số, thông số

Bài báo 1: Lời cảm ơn từ Cuiqiao

+ từ

+Hành động cử chỉ

Luận điểm 2: Thuyết định mệnh của Hoa kiều

+ kiều lộ thân phận

+ kiều kể về mối tình với kim

+ kiều nhắc đến tuổi trẻ, máu và cái chết

3. Sơ đồ tư duy

Phân tích sơ đồ tư duy 12 câu đầu của Định mệnh

4. Phân tích dàn ý chi tiết 12 câu đầu của bài quan hệ

a) Giới thiệu

– Đoạn trích giới thiệu tác giả Nguyễn Du (tên, thân thế văn học), tác phẩm Truyện Kiều và mối quan hệ.

– Giới thiệu 12 dòng đầu của đoạn trích: Nếu thuý kiều cậy nhờ thì xin thuy văn lấy kim trong thay cho mình

b) Văn bản

*Đề văn 1:Tạ ơn thuý kiều (hai câu đầu)

– từ + “trust”: đồng nghĩa với “cám ơn”, nhưng “trust” còn có nghĩa là gửi gắm, mong đợi, tin tưởng vào sự giúp đỡ đó.

+ “chấp nhận”: đồng nghĩa với “chấp nhận”, nhưng “chấp nhận” còn bao hàm sắc thái tự nguyện, có thể đồng ý hoặc không đồng ý, còn “tuân theo” cần chấp nhận chứ không thể từ chối, vì nó mang sắc thái van xin Phân biệt những những người phụ thuộc vào nó.

– Hành động: “Cúi chào ngài”

+ là hành động của cấp dưới đối với cấp trên, còn đây là cô gái lại cúi đầu anh ơi. + Đây là một động tác khác thường nhưng hoàn toàn bình thường trong trường hợp này vì động tác Kiều đang cúi mình trước đức hi sinh cao cả của Thúy Vân. Vì vậy, việc Cuiqiao khiêm tốn và trịch thượng đi tìm Cuiyun là hoàn toàn hợp lý.

=>Hành vi khác thường liên quan đến từ đặc biệt càng làm nổi bật cảnh ngộ của thuy kiều.

– Đặc thù người Việt Nam ở nước ngoài:

+ Thúy Kiều phải cầu hôn Thúy Vân thay cho mình. Việc Kiều biết mình cầu cứu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của Kiều vì Thúy Vân và Kim Trong không có tình yêu.

<3

*Phần 2: Lập luận về số phận (10 câu tiếp theo)

– Kiều tâm sự về hoàn cảnh của mình.

+Thành ngữ “đứt gánh tình”: Nghĩa là mối tình dang dở của nàng Kiều, giữa chữ hiếu và chữ tình bị đẩy vào ngõ cụt, không lối thoát nên trao duyên là sự lựa chọn duy nhất của cô ấy.

+ một chữ “Đại”: giao phó, ủy thác, bổ nhiệm. kiều đã trao hết trách nhiệm cho văn để trả nghĩa kim trong.

->Tâm trạng khốn khổ của Joe

=>Chính sự thuyết phục tài tình của Kiều đã khơi dậy tình cảm và trách nhiệm của người em đối với em gái Thụy Vân.

– kiều kể về mối tình với kim

<3

+ “Ren Fengbo”: Tai họa bất ngờ ập đến, kiều nữ bị đẩy vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, phải lựa chọn giữa tình yêu và lòng hiếu thảo. Joe đã chọn hy sinh tình yêu.

->kim – kieu Tình yêu đẹp nhưng mong manh và dễ vỡ.

=>Tất cả đều thể hiện tâm trạng đau đớn, đáng thương của Kiều khiến Vân phải chấp nhận.

– kiều nói đến tuổi trẻ, máu và cái chết

+Hình ảnh tượng trưng “ngày xuân”: thể hiện tuổi trẻ

->Fan vẫn còn trẻ và có một tương lai đầy hứa hẹn.

+“Máu mủ tình thân”: tình cảm gia đình của những người cùng huyết thống

-> Kiều đã thuyết phục tôi bằng trực giác của mình.

+ Thành ngữ “Thịt nát xương tan” và “Cười chín lần”: Đàm Kiều tình nguyện chết.

-> Khi anh chấp nhận, kiều thậm chí chết để tỏ lòng biết ơn.

=> Lời nói của Kiều là có cơ sở, Vạn không thể chối từ.

=> Kiều là một cô gái thông minh, nhạy cảm nhưng cũng giàu tình cảm.

* Nét nghệ thuật

– Cách dùng từ tinh tế, khéo léo

– Sử dụng thành ngữ, ẩn dụ dân gian

– Nghệ thuật sử dụng phép liệt kê, ẩn dụ.

– Giọng mềm mại, nhẹ nhàng, tình cảm.

c) Kết luận

– Tóm tắt nội dung và kỹ thuật của 12 phần trước.

– Cảm nghĩ của tôi: Đây là những bài thơ hay, gợi cảm nhưng cũng đầy trí tuệ.

Phân tích ví dụ 12 câu đầu của đoạn trích Duyên phận

Đại thi hào Nguyễn Du là một thiên tài văn học, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi của Nguyễn Du có liên quan đến “Hải ngoại ký”, một trong những kiệt tác trong sự nghiệp sáng tác của ông. “Truyện Kiều” dựa trên cốt truyện “Cẩm Ôn Kiều Truyện”, phản ánh sinh động xã hội thời tác giả, một xã hội suy đồi, bất công tàn nhẫn dồn ép con người vào ngõ cụt. Tuy chỉ là một đoạn trích ngắn trong “Truyện kiều kiều” nhưng “Đặc sắc” vẫn thể hiện đầy đủ chủ đề của tác phẩm. Sống trong thời đại bị đồng tiền làm cho tha hóa, nhân vật chính buộc phải bán mình cho một cậu học sinh để cứu cha và em trai mình. Tình yêu bất diệt dành cho Cuiyun, bất chấp nỗi đau trong tim. Mười hai câu đầu của đoạn trích diễn tả rõ nhất nỗi đau này:

“Hãy tin tôi, tôi sẽ đồng ý,

Mỉm cười vẫn thơm. “

Tiêu đề của đoạn trích là “Đoạn”, nhưng trớ trêu thay, đây không phải là cảnh nam nữ yêu đương lãng mạn mà ta thường thấy trong ca dao xưa. Đọc xong mới hiểu “trao duyên” ở đây chính là trao gửi tình cảm, trao gửi tình cảm của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối những mảnh tình còn dang dở của mình. Trước khi dấn thân vào cuộc sống lang thang, Cuiqiao nghĩ về vàng, về việc không giữ hợp đồng hôn nhân với người yêu, suy nghĩ về cách trả ơn anh ta suốt đêm, và cuối cùng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào bạn. Cuiyun kết hôn với kim trong.

Mở đầu bài thơ là lời yêu cầu chân thành và tha thiết của Joe:

“Hãy tin tôi, tôi sẽ đồng ý,

Ngồi dậy cho tôi và tôi sẽ chào. “

Nguyễn Du là bậc thầy về ngôn ngữ, qua hai dòng trên có thể thấy. “Tín” và “cám ơn” đều có nghĩa là nhờ người giúp đỡ, nhưng Nguyễn Du không dùng từ “cám ơn” mà khéo léo chọn từ “tín”, bởi vì từ “tín” có nghĩa là nhờ cả hy vọng. và tin tưởng thì không thể diễn tả hết được ý nghĩa của từ “cám ơn” này Ngoài ra, thay vì dùng từ “chấp nhận” thì tác giả lại dùng từ “chấp nhận” vì khác với từ “chấp nhận”, từ “chấp nhận” không chỉ thể hiện sự đồng ý và chấp nhận, nhưng cũng kèm theo sự gượng ép, khiến người được hỏi khó nói lời từ chối. Vì vậy, yêu cầu có chút miễn cưỡng, mặc dù Qiao cũng hiểu rằng việc Cuiyun lấy Jin Zhong là rất vô lý, nhưng cô ấy vẫn quyết tâm trả ơn người yêu của mình, bất chấp lẽ thường. tiếp theo, thay đổi vị trí này để ràng buộc Chờ một chút. Làm sao bạn có thể không chấp nhận sự tử tế và lịch sự này?

Kiều cúi đầu giải thích hoàn cảnh của mình cho nàng nghe và nói rằng chàng sẽ lấy kim trong:

“Đang nghỉ giải lao,

Dán phần lụa thừa lại với nhau và mặc vào. “

Thành ngữ “đứt gánh tình duyên” có nghĩa là mối tình dang dở. Mối duyên giữa kiều và kim trong còn chưa dứt, khi gió mưa đến vẫn tự kiêu, Kiều có khốn khổ bao nhiêu cũng đành ngậm ngùi trao lại cho nàng. Cô đã sử dụng truyền thuyết “vay keo” để bày tỏ ý định kết hôn Cuiyun với Jin Zhong. Không chỉ vậy, cô ấy còn tỏ ra xót xa cho tôi, biến tình yêu sâu nặng của mình thành tình yêu “còn sót lại” giao cho Thôi Vân, quyết định là do Thôi Vân.

Ta đã ban ân huệ cho ngươi, nhưng dỡ bỏ có dễ không? Bao nhiêu kỷ niệm xưa về mối tình đầu, những kỷ niệm đẹp đẽ của một thời làm cô chạnh lòng, và cô không khỏi thổn thức trong lòng:

“Kể từ khi tôi gặp Jin,

Phan ước ngày ấy, đêm ấy ly thề. “

Từ “dang” được lặp lại ba lần khiến người đọc liên tưởng đến mối tình sâu nặng giữa kiều và kim, nhớ về những kỉ niệm đẹp đẽ của hai người. Với nghệ thuật “Ngày quạt”, “Đêm nhậu”, những kỷ niệm đẹp đó càng sống động trong lòng kiều bào. Những kỷ niệm ngọt ngào đã từng rất ngọt ngào, giờ đây khi nghĩ lại, cô lại trở nên đau đớn khôn nguôi trong lòng, nhất là khi nghĩ đến nguyên nhân của nỗi đau này:

“Bất kỳ điều kiện bão tố,

Tình yêu đôi bên cùng có lợi. “

Trong “Bất tri”, Kim Trọng muốn về quê chịu tang chú, người nhà ở hải ngoại bị oan, cha và em gái ở nước ngoài bị bắt, chỉ còn một lối thoát là phản bội mình và đồng. Đồng nghĩa với việc cô phải phá bỏ lời hứa trước đó với người yêu. Tình thế thật trái ngược, trong hai lẽ “hiều” và “tình”, kiều chỉ được chọn một. Nàng đau khổ trong lòng, đau đớn tột cùng, cuối cùng phải hy sinh tình yêu để làm tròn chữ hiếu. Cô bày tỏ tình cảm của mình với Van, thuyết phục Van bằng chính nỗi đau của mình, mong anh trai hiểu và chấp nhận yêu cầu của cô.

bày tỏ tình cảm nhưng còn ngại không đồng ý, kiều dùng lý lẽ để thuyết phục nàng:

“Thanh xuân của em còn dài

Tiếc máu chứ không tiếc máu.

Thịt nát xương tan

Mỉm cười vẫn thơm. “

Để thuyết phục bạn, Kiều không tiếc dùng đến máu và máu, cùng với đó là cái chết. Các thành ngữ được sử dụng trong bốn câu trên “máu yêu”, “tiếng nước nhỏ”, “gãy xương” và “cửu ngưu mỉm cười” thể hiện quyết tâm phụng sự hải ngoại. Đối với cô, tôn thờ Kim Jong còn quan trọng hơn cả mạng sống, chỉ cần cô cưới được Kim Jong thì dù có chết Joe cũng cảm thấy an ủi và mãn nguyện. Chính việc dùng đến máu và cái chết đã khiến người ta không thể từ chối yêu cầu của cô ấy.

Vận dụng nhuần nhuyễn thể thơ lục bát, kết hợp nhiều biện pháp tu từ, vận dụng sáng tạo thành ngữ dân gian, kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ bác học và ngôn ngữ bình dân. Nguyễn Du đã thể hiện một cách sinh động và sống động nỗi khổ đau khi phải hi sinh chữ nghĩa, tình yêu và lòng hiếu thảo của cô càng làm cho hình ảnh của cô trong lòng người đọc thêm đẹp hơn. Đồng thời qua tác phẩm ta cũng thấy được tình yêu và sự đồng cảm sâu sắc của Nguyễn Du với nhân vật của mình.

“Để đó cho em” thể hiện nỗi đau của Kiều khi phải trao mối tình dang dở cho nàng, để người đọc thấy được chân thực thời đại mà tác giả đang sống, thời đại mà những đứa trẻ bị đồng tiền tha hóa, bị đồng tiền áp bức. Cuối cùng, không có lối thoát. Giá trị nhân văn và hiện thực sâu sắc của các đoạn trích cũng như “Truyện Kiều” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ.

-/-

Trên đây là phân tích dàn ý 12 đoạn trích đầu tiên của chuyện tình Sở Kiều truyện (Nguyễn Du), mời các bạn tham khảo. Hãy lấy dàn ý này làm cơ sở và kết hợp những kiến ​​thức đã học để hoàn thành luận văn của mình một cách đầy đủ và mạch lạc.

Ngoài ra, các em có thể tham khảo cách viết bài văn tả tình, tham khảo thêm và đọc thêm số lượng lớn 10 bài văn mẫu hay được sưu tầm và sắp xếp. Chúc các bạn luôn chăm chỉ học tập và đạt điểm cao!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.