đá trồng cây

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá trang trí, mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Trong trồng cây cảnh, người ta thường trộn và ghép các loại đá với nhau, việc này có ích lợi gì? Hãy cùng Cây cảnh Hà Nội tìm hiểu về các loại đất trồng cây cảnh phổ biến nhất hiện nay và lý do tại sao bạn cần hỗn hợp đá khoáng để trồng trọt.

Bạn Đang Xem: Tổng hợp các loại đá trồng cây cảnh đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Tại sao phải trộn đá quặng để canh tác?

Đá khoáng hỗn hợp dùng để trồng cây giúp cây phát triển khỏe mạnh, tạo ra giá thể chất lượng phù hợp giúp cây phát triển tốt. Nhiềunhà vườnluôn áp dụng công việc này để cho ra những sản phẩm cây cảnh chất lượng cao nhất.

Đá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay

Đá đất tảo cát

Đất tảo cát hấp thụ chất dinh dưỡng tốt và giải phóng chúng từ từ. Do đó, Diatomaceous Earth được sử dụng rộng rãi trong sản xuất phân bón và chất trồng trọt. Nhờ đó, cây cảnh có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ từ, hạn chế tình trạng vón cục hay bị rửa trôi. Chất nền và phân bón được sản xuất từ ​​đá diatomit có những ưu điểm sau:

 • Có khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây trồng thông qua cơ chế hấp thu và nhả chậm
 • Cải tạo đất, giảm xói mòn đất và tăng năng suất cây trồng
 • Kéo dài thời gian giải phóng chất dinh dưỡng của phân bón, lý tưởng cho cây lương thực.
 • Sẽ không bị rửa trôi, giảm thiểu nhu cầu bón phân cho cây trồng.
 • Dung nham (dung nham đỏ, dung nham đen)

  Dung nham đỏ

  Nham thạch đỏ là loại đá được hình thành từ quá trình phun trào núi lửa (dung nham núi lửa) và thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, trang trí sân vườn,… Điểm nổi bật của loại đá này là có độ rỗng và bề mặt nhiều lỗ nhỏ .

  Những lỗ nhỏ li ti đó là môi trường sống tốt cho các sinh vật khác trong bể, đồng thời có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, chất độc trong bể giúp bể luôn sạch sẽ. Bạn có thể yên tâm rằng bạn không phải làm sạch thường xuyên.

  Dung nham trắng

  Nham thạch trắng còn có nhiều tên gọi khác như: đá bọt, đá rồng múa. Tương tự như dung nham đỏ, dung nham trắng cũng được hình thành từ dung nham núi lửa, chỉ từ đại dương. Sau khi phun trào sẽ bị nước làm nguội nên dung nham trắng có kích thước nhỏ, to nhỏ khác nhau, hơi tròn.

  Ảnh hưởng của dung nham đến sự phát triển của thực vật

  Mang lại tán cây tuyệt vời: Dung nham giúp giữ ẩm cho lớp đất bao phủ bên dưới, đặc biệt là đối với các loài xương rồng, mọng nước và xương rồng cứng cáp.

  Xem Thêm: Nguồn gốc bất ngờ của hàng trăm xác ướp bí ẩn ở sa mạc Trung

  Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng: Nham thạch chứa các chất khoáng và nguyên tố vi lượng có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Cung cấp đủ vi lượng cho nhiều loài cây trồng chịu hạn khác nhau.

  Kết hợp với hỗn hợp đất để tạo ra giá thể trồng hoàn hảo: Dung nham nhỏ được thêm vào hỗn hợp đất để cung cấp khả năng thoát nước hoàn hảo mà nhiều loài xương rồng có được. , sai yêu cầu.

  Trang trí sân vườn: Sử dụng đá poly để lát lối đi trong vườn hoặc trang trí tiểu cảnh sân vườn để tạo điểm nhấn ấn tượng cho khu vườn của bạn.

  Đá trân châu

  Xem Thêm : 100 hình xăm hoa mẫu đơn và ý nghĩa tuyệt vời cho nam nữ

  Perlite hay còn gọi là đá Trường Châu được nung tạo thành vật liệu siêu nhẹ màu trắng. Perlite là chất vô cơ, trơ, pH trung tính và ổn định về mặt sinh học. Điểm nổi bật của loại đá này là khả năng giữ ẩm, chất dinh dưỡng cho đất, điều hòa nhiệt độ và độ ẩm, tạo môi trường tốt cho bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

  Đá trân châu được sử dụng rộng rãi trong trồng rau, ươm mầm, ra hoa, trồng bầu, trồng hoa hồng, cây mọng nước…

  Vermiculite

  Vermiculite là nhóm khoáng chất gồm: Nhôm – Sắt – Magie, được khai thác từ đá. Giống như đá trân châu, nó được nung nóng ở nhiệt độ cực cao 1.652 độ F, khiến nó nở ra về thể tích. Vermiculite không mùi và có khả năng hấp thụ nước. Chúng thường có màu vàng nâu chứ không phải màu trắng như đá trân châu.

  Vermiculite được sử dụng nhiều trong làm vườn vì nó có tác dụng cải tạo đất và giữ nước, chất dinh dưỡng cho cây trồng. Có thể dùng để trồng cây, hoa, rau cảnh, v.v. Gieo hạt kích thích tỷ lệ nảy mầm của hạt rất cao.

  Vermiculite có khả năng hút nước mạnh, có thể hút nước và chất dinh dưỡng gấp 3-4 lần trọng lượng của chính nó, rất thích hợp cho cây ưa ẩm, nhưng không thích hợp cho cây ưa môi trường. khô như sen đá, xương rồng, phong lan. Điều cần chú ý làvermiculitecó khả năng giữ nước cao nên khi trộn với giá thể cần cho thêm với tỷ lệ thích hợp.

  Zeolit

  Xem Thêm: Thuyết minh về nhân vật Ngô Tử Văn (4 Mẫu) – Văn 10 – Download.vn

  Zeolite là một khoáng chất tự nhiên quen thuộc với mọi người và nó thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cũng như đời sống.

  Vai trò của zeolit ​​trong trồng trọt:

  • Duy trì chất dinh dưỡng mà cây cần: Zeolit ​​có thể giữ chất dinh dưỡng trong vùng rễ để sử dụng khi cây cần.
  • Kích thích tăng trưởng thực vật.
  • Nâng cao chất lượng phân bón.
  • Cải thiện lâu dài chất lượng đất.
  • Giảm thiểu thất thoát chất dinh dưỡng từ đất.
  • Đá bọt

   Đá bọt rất nhẹ, giữ nước tốt nhưng không bị ướt, do có các lỗ nhỏ trên bề mặt nên có thể trữ nước và phân bón, lâu ngày bổ sung dần cho cây mà không bị hư thời gian. Các mặt hàng và có thể tái sử dụng. Đá bọt rất phổ biến trong làm vườn vì giá siêu rẻ. Đá bọt đã được so sánh với đá phù thủy vì nhiều công dụng và lợi ích của chúng. Thường được dùng trồng lan, hoa, kiểng, bonsai, mọng nước, xương rồng, hoa hồng, thủy canh.

   Ngoài ra, đá bọt còn được dùng để lót chậu, tạo độ thoáng cho rễ, phối trộn với các giá thể khác để tăng độ thoáng, tạo độ thoáng, làm tơi đất, giữ lại chất dinh dưỡng hoặc rải khắp bề mặt chậu giúp giảm nhiệt cho cây và đuổi côn trùng bám trên bề mặt.

   Đá Medfan

   Đá Medifan chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng giúp kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh. Ánh sáng, thông khí cho đất, hấp thụ và phân hủy các chất dinh dưỡng, cho phép cây trồng hấp thụ chúng một cách tối ưu mà không bị rửa trôi.

   Lúa mai có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như:

  • Trộn với giá thể để tạo độ thoáng và cung cấp chất dinh dưỡng kích thích rễ phát triển.
  • Lớp lót tầng sinh môn giúp thông thoáng và thoát nước nhanh.
  • Yêu cầu đối với giá thể hỗn hợp từ đá tăng trưởng

   Xem Thêm : Mặt hạn chế của cạnh tranh được biểu hiện ở nội dung nào?

   Giá thể được trộn với đá phát triển tốt và phải đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh bằng cách cung cấp các yếu tố cần thiết sau:

   • Hấp thụ, giữ và giữ ẩm.
   • Độ pH trung tính và khả năng ổn định độ pH
   • Tạo không gian thông thoáng cho rễ cây.
   • Cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho rễ cây.
   • Tái sử dụng và có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường
   • Môi trường ổn định và tối ưu cho phép bộ rễ phát triển tối đa.
   • Không bệnh tật, không nguồn nấm lây nhiễm (vì đóng vai trò là hệ thống vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đến rễ)
   • Một số công thức đá khoáng hỗn hợp thực vật

    Công thức trộn đá khoáng trồng cây mọng nước, xương rồng

    • công thức 1:70% hỗn hợp đất + 20% đá trân châu + 10% đá bọt (bản thân hỗn hợp đất đã là giá thể tốt, nếu thêm đá trân châu và đá bọt vào thì hiệu quả sẽ tốt hơn. ).
    • <3

    • Công thức 3:60% đá bọt + 25% đá trân châu + 10% đất sét + 5% than bùn (có điều kiện)
    • Công thức 4: 70% đá bọt + 20% đá trân châu + 10% hỗn hợp đất (thoát nước, dinh dưỡng hợp lý)
    • Trộn đá khoáng trong vườn ươm

     Dinh dưỡng cây trồng cần giá thể giữ nước và phải thoát nước tốt. Tuy nhiên giá thể này không được nén chặt nên rễ dễ phát triển.

     Xem Thêm: Top 55 mẫu tranh đá ốp tường đơn giản, đẹp nhất 2022

     Vì vậy, tỷ lệ đá khuyên dùng là: 30% đá trân châu + 50% đá vermiculite + 19% đất tinh khiết nano + 1% phân vi sinh.

     Trộn đá khoáng trong trồng thủy canh

     Trồng cây thủy canh hiện nay ngày càng phổ biến, thêm đá trân châu rất tốt cho việc thoát nước.

     Tỷ lệ khuyến nghị như sau: 50% đá trân châu + 50% đá vermiculite. Nó phụ thuộc.

     Trộn đá khoáng khi trồng rau sạch

     Việc trồng rau sạch tại các thành phố lớn ngày càng cấp thiết, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà bằng đá trân châu với hỗn hợp sau: 30% đá trân châu, 30% đá trân châu + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh.

     Trộn đá khoáng khi trồng cây cảnh

     Cây cảnh yêu cầu giá thể thoáng khí, thoát nước tốt và có độ ẩm vừa phải để phát triển. Tỉ lệ khuyến cáo khi trồng cây cảnh là: 40% đá trân châu + 20% đá vermiculite + 38% đất nguyên chất + 2% phân vi sinh.

     Trộn đá khoáng trong vết cắt

     Cành om đã cắt không những phải giữ ẩm tốt mà còn phải thoát nước tốt, giá thể không được nén chặt để dễ bén rễ. Do đó, tỷ lệ quặng-đá khuyến nghị là: 30% đá trân châu + 70% đá vermiculite.

     Mong rằng những kiến ​​thức về đá cảnh mà Cây cảnh Hà Nội chia sẻ trên đây sẽ giúp ích nhiều cho mọi người trong việc lựa chọn và phối giá thể phù hợp để trồng cây. Chúc may mắn!

     Cây Cảnh Hà Nội – caycanhhanoi.vn

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.