y-nghia-bieu-tuong-cua-cuu-trung-dai

Ý nghĩa biểu tượng “Cửu Trùng Đài”

Trước hết, Cửu trung đài là một công trình kiến ​​trúc đồ sộ, là kiệt tác hoàn hảo trong mơ của người nghệ sĩ. Quy mô của công trình là chưa từng có trong kiến ​​trúc Việt Nam: khối lượng gỗ và đá, kể cả với số lượng này, thật khủng khiếp (“hai trăm nghìn”). Núi toàn cây quý”, “20.000 viên đá lớn, 40.000 viên đá nhỏ, chất đầy dưới chân”.

Sự vĩ đại của cảnh tượng này không chỉ được miêu tả bằng số lượng tư liệu, mà chủ yếu được thể hiện bằng sự vĩ đại trong tư tưởng của tác giả: một công trình độc đáo vượt qua mọi kỳ quan của Trung Quốc, anduo, chiêm niệm, … và những công trình, Nó đã được biết đến và lưu truyền. Tác phẩm kiến ​​trúc, mà tác giả khinh thường chia sẻ với người khác “tay nghề tốt”, chỉ có “tay nghề tốt” “đây là hiện thân của cái đẹp, không phải cái đẹp tầm thường, mà là cái đẹp “siêu cấp”. Đối với những kiến ​​trúc sư tài năng, đây là cơ hội để thể hiện tài năng, hiện thực hóa những “ước mơ lớn” của mình, khẳng định những thiên tài vĩ đại.

Thứ hai, cu dung còn là hiện thân của vẻ đẹp sang trọng. Cửu trung đại phụ thuộc vào sự bóc lột của triều đình đến đồng tiền thuế cuối cùng, mồ hôi công sức của nhân dân, máu và nước mắt của người lao động, và sự nhẫn nhịn của tầng lớp thượng lưu giữa cơn phẫn nộ chính nghĩa. .Cửu trung đại và người nghệ nhân đã tạo ra nó là công trình kiến ​​trúc đẹp đẽ để lại cho muôn đời sau, tương đương với nơi vui chơi, hưởng thụ, nhưng đối với người dân thời bấy giờ, mục đích xây dựng cửu trung đại là vô nghĩa.

Tại sao họ phải đóng góp mồ hôi, xương máu và nước mắt của mình cho một dự án vô nghĩa, không phục vụ lợi ích sống còn của họ, của giai cấp họ, thậm chí không khiến họ cảm thấy tốt hơn? Bị chà đạp và bóc lột? Trong mắt thường dân, việc lập đài chỉ là để vua quan vui chơi hưởng thụ. Bi kịch cũng nảy sinh từ mâu thuẫn này: nếu không có ông vua vui chơi, tiêu tiền xây dựng kỳ quan, liệu thế hệ mai sau có còn trân trọng và tự hào về kiến ​​trúc? Và nếu không được người cùng tên phát hiện và tạo điều kiện, liệu tài năng khiêu vũ của tôi có bộc lộ?

Ý nghĩa biểu tượng của “Cửu Lầu Đài” có thể được đánh giá từ nhiều góc độ trong mối quan hệ chặt chẽ, biện chứng của nó với các nhân vật. “Ngay cả khi nó không phải là một nhân vật bi thảm, độc giả có thể vượt qua gạch nối đa nghĩa từ hình ảnh này, phát triển mối quan hệ với nhiều nhân vật trong vở kịch và hiểu ý nghĩa phong phú của câu chuyện. “Ước mơ lớn”. Với dân thiêm, cửu trung đại là hiện thân của niềm tự hào dân tộc. Với lê, cửu trung đại là quyền lực và ăn chơi. Với dân, cửu trung đại là món nợ máu,…”

Tham khảo:

Cửu trung đài – đúng như tên gọi – là một công trình kiến ​​trúc mà chiều cao không thể tính chỉ bằng số khối gỗ và khối đá, chỉ cần nghe những con số đó là đủ. Sợ (“200.000 cây chồng chất như núi, toàn cây quý”, “20.000 viên đá to, 40.000 viên đá nhỏ, đặt dưới chân”). Quy mô của nó, phải hình dung bằng quy mô của ý tưởng, tham vọng ngạo mạn của những người sẽ tạo ra nó: một công trình độc nhất vô nhị, vượt xa mọi kỳ quan của Trung Quốc, Ấn Độ và thế giới. thành,… và những tác phẩm được biết đến và lưu truyền.

Đại hỏa táng là một kỳ tích bất tử của sự phát triển bền vững. Khi sáng tạo tác phẩm, người sáng tạo không thích “vẽ đẹp” với người khác mà chỉ “sơn mịn về mặt hóa học”. Đối với những kiến ​​trúc sư tài năng, đây là cơ hội để thể hiện tài năng, hiện thực hóa những “ước mơ lớn” và khẳng định thiên tài vĩ đại của bản thân.

Mặt khác, cu dung còn là hiện thân của vẻ đẹp sang trọng. Việc xây dựng kỳ quan này tất nhiên là rất tốn kém, không chỉ tiêu tốn của ngân sách nhà nước mà còn cả mồ hôi, nước mắt và máu. Để đổi lấy tất cả những thứ này, mục đích của việc xây dựng tháp phân cổ đại là gì? Không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng trong tương lai gần, nhất là dưới góc nhìn của các cặp vợ chồng mới cưới, “xây đài” đơn giản là “chơi bời”! Nhưng ví dụ như không gặp được một vị vua như hoa lê gấm thêu hoa, cũng chưa chắc là thật, chưa từng có người biết, vũ đạo như ta có thể so tài sao? Điều trớ trêu là ở đó, cũng như mầm mống của một bi kịch khiêu vũ như của tôi.

Như vậy, tính tượng trưng của cửu trung đại đế được xây dựng trên nhiều mối quan hệ. Mặc dù không phải là một nhân vật bi thảm, độc giả có thể đi qua dấu gạch nối theo nhiều cách từ hình ảnh này, xây dựng mối quan hệ với nhiều nhân vật trong vở kịch và tìm hiểu về ý nghĩa phong phú của nó. .Cùng với dân thiêm, cửu trung đại là hiện thân của niềm tự hào dân tộc. Đối với lê, cửu trung đại là quyền lực và vui chơi. Đối với những người bình thường, Jiuchongtai là một món nợ máu, mồ hôi và máu.

Vũ như để và đàn thiêm đau khổ và “hối hận” mãi mãi sau khi người ta làm điều lẽ ra phải làm (đốt cửu dung đại thành tro) trước khi vở diễn kết thúc. trung đại, vĩnh biệt nhau (dân thiêm – đại đại đã hỏng! Ông nội! Vĩnh biệt ông!; vu nhu để – đan thiêm, vĩnh biệt nàng!), cửu trung đại, cái tên, trong cay đắng và Một sắc thái mỉa mai, nhưng cũng toát lên một ý nghĩa khác: cửu trung đại là “giấc mộng lớn” tượng trưng cho sự bền vững trường tồn, tuy nhiên, cái đẹp và sự tồn tại của nó là phù du. Mong manh như một giấc mơ!

Đây chắc hẳn cũng là lý do Nguyễn Huyến chọn tác phẩm thiên tài của người nghệ sĩ trong bi kịch này là một công trình kiến ​​trúc (chứ không phải là tượng, tranh, nhạc, v.v., tiểu thuyết, v.v..), người nghệ sĩ đã tạo ra tác phẩm. phải là kiến ​​trúc sư (không phải nhà điêu khắc, họa sĩ, nhạc sĩ hay nhà văn). Sự lựa chọn của Nguyễn Huyến chắc chắn không bao hàm một khái niệm thứ bậc, một thái độ khinh thường, mà đơn giản bởi sự lựa chọn này đã giúp ông phát triển nhiều mối quan hệ và tạo ra những biểu tượng nghệ thuật. Trở nên lung linh, lấp lánh với nhiều tầng ý nghĩa.

  • Đặc sắc nghệ thuật của đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”
  • Phân tích nhân vật Đan Tim trong “Giã từ chín tầng mây”
  • Phân tích bi kịch vu nhu tổ (và “Tạm biệt cửu trung đại” – nguyễn huyễn)
  • Phân tích hành trình tìm kiếm lý tưởng của Ngô Như Độ trong “Vĩnh biệt cổ đăng”

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.