Biến đổi khí hậu đang gây ra những thảm họa thiên nhiên chưa từng có trên toàn thế giới, với nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng thêm 1,1°C và nhanh chóng chạm mức báo động đỏ. .Theo dự báo của Liên hợp quốc và các nhà khoa học, nhiệt độ sẽ tăng hơn 1,5°C trong 20 năm tới. Theo cảnh báo này, nếu các chính phủ trên thế giới không hành động ngay lập tức và quyết liệt để giảm lượng khí thải, phần lớn hành tinh sẽ phải hứng chịu thảm họa khí hậu trong tương lai gần. Mực nước biển dâng cao, những đợt nắng nóng dai dẳng và gay gắt, và sự tuyệt chủng của các loài ngày càng gia tăng là những hậu quả rõ ràng của những năm gần đây. Do đó, hội nghị các bên về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (cop26) được kỳ vọng sẽ đạt được tiến bộ trong việc điều tiết thương mại và phát triển. Tương lai của khí thải carbon và chủ nghĩa thoát ly đến từ than đá.

cop26 sẽ được tổ chức tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, từ ngày 1 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021. Tại cop26, các quốc gia sẽ phải đánh giá lại các cam kết giảm phát thải tự nguyện mà họ đã đưa ra kể từ thỏa thuận Paris 2015. Hơn 100 quốc gia thành viên đã đề xuất một mục tiêu mới, được gọi là đóng góp xác định (ndc), nhưng các chuyên gia không còn lạc quan như trước. Họ lập luận rằng các NDC mới có thể vẫn chưa đủ để ngăn cơn ác mộng nóng lên toàn cầu vượt khỏi tầm kiểm soát.

Cuộc họp tập trung vào các chủ đề chính bao gồm: (i) các giải pháp để đạt được mức trung hòa carbon vào giữa thế kỷ 21; (ii) đảm bảo mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong quá trình công nghiệp hóa duy trì ở mức dưới 1,5°C; (iii) bảo vệ thiên nhiên (iv) bảo đảm nguồn tài chính cho biến đổi khí hậu;

Diễn đàn “Nước ngầm như một phương tiện thích ứng và phục hồi từ biến đổi khí hậu: một kho báu ẩn giấu”

Trong khuôn khổ hội nghị cop26, ngày 8/11/2021, diễn đàn “Nước ngầm thích ứng và phục hồi từ biến đổi khí hậu: Kho báu tiềm ẩn” đã được tổ chức nhằm thúc đẩy vai trò của nước ngầm trong thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh và giải pháp phục hồi tự nhiên. Nước ngầm chiếm hơn 57% tổng lượng nước ngọt hiện có trên Trái đất, nhưng vì nước này không nhìn thấy được trên bề mặt hành tinh nên các nhà hoạch định chính sách không mong muốn khai thác quá mức nước ngầm cho con người. Các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của hộ gia đình có thể dẫn đến suy thoái, suy giảm nguồn nước ngầm, dẫn đến tác động của biến đổi khí hậu. Các chủ đề được thảo luận tại Diễn đàn Nước ngầm bao gồm: tác động của các chính sách khai thác nước ngầm đối với việc thích ứng với biến đổi khí hậu ở ven biển châu Á và châu Phi cận Sahara, quản lý bổ sung nước ngầm trước biến đổi khí hậu và cung cấp nước từ khai thác nước ngầm ngoài khơi.

Thật vinh dự khi được phát biểu tại diễn đàn này, TS Nguyễn Đình Giang Nam, Trưởng khoa Tài nguyên nước, Trường Cao đẳng Môi trường và Tài nguyên, Đại học Cần Thơ, giới thiệu về tình hình khai thác các tầng chứa nước dưới đất ở Việt Nam và dự báo mực nước ngầm suy giảm lên diễn đàn. Nghiên cứu các kịch bản phát triển tài nguyên nước vùng đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam và đề xuất giải pháp phát triển hợp lý, bền vững tài nguyên nước dưới đất.

Tham luận thu hút sự quan tâm của các đại biểu, quan sát viên, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và công chúng trước tính dễ bị tổn thương của ĐBSCL – một trong ba đồng bằng được xếp vào danh sách bị đe dọa nghiêm trọng do biến đổi khí hậu: Hạ lưu sông Mekong (Việt Nam), sông Hằng- Brahmaputra (Bangladesh) và sông Nile (Ai Cập). Từ năm 2009, Trung tâm Khởi nghiệp Đông Nam Á (Đại học Chulalongkorn, Thái Lan) phối hợp với Viện Biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) thực hiện chuỗi thử nghiệm mô hình khí hậu chính xác cho các kịch bản a2 và b2, dựa trên dữ liệu khí hậu giai đoạn 1980- 2000 Dự báo được thực hiện cho giai đoạn 2030-2040. Kết quả cho thấy nhiều nơi ở ĐBSCL sẽ bị ảnh hưởng bởi: (i) sự gia tăng nhiệt độ tối đa trung bình trong mùa khô từ 33 – 35°C lên 35 – 37°C; ) lượng mưa sẽ giảm từ 10 – 20 %; (iii) phân bố lượng mưa tháng có xu hướng giảm vào đầu và giữa mùa hè, nhưng tăng nhẹ vào cuối mùa mưa; (iv) Tổng lượng mưa hàng năm giảm khoảng 20%, mùa mưa bắt đầu trong khoảng 2 tuần. Biến đổi khí hậu hiện nay và trong tương lai không thuận lợi cho sản xuất, đời sống và sinh kế của người dân vùng ĐBSCL, vì vậy nước dưới đất là nguồn tài nguyên cần có kế hoạch phát triển hợp lý. Độc giả có thể tham khảo tại link https://www.youtube.com/watch?v=2i8k3ohhrig để xem chi tiết bài phát biểu của TS Nguyễn Đình Giang Nam

(Tin, Ảnh: Khoa Môi trường và Tài nguyên)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.