Công thức tính năng suất

Trong kinh doanh, năng suất là chủ đề luôn nhận được nhiều sự quan tâm bởi tính thực tế của nó. Nói đến năng suất, chúng ta thường nói đến năng suất lao động của doanh nghiệp. Vậy năng suất là gì? Năng suất có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp? Giống như Công thức năng suất? …hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé!

Bạn Đang Xem: Công thức tính năng suất lao động doanh nghiệp nên áp dụng

công thức tính năng suất

Hồ sơ năng suất lao động của công ty

Năng suất lao động là gì?

Trong tiếng Anh, năng suất được gọi là năng suất. Năng suất là lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà một công nhân có thể sản xuất ra trong một khoảng thời gian nhất định. Quản lý năng suất là một trong những giai đoạn quan trọng và cần thiết nhất đối với một doanh nghiệp.

Năng suất làm việc của nhân viên phản ánh kết quả của mỗi cá nhân trong quá trình làm việc. Ở một số ngành nghề, năng suất lao động ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập của người lao động.

Yếu tố nào quyết định năng suất?

Có nhiều yếu tố quyết định năng suất lao động. Các yếu tố sau đây sẽ là yếu tố chính quyết định năng suất:

 • Vốn con người: Các yếu tố như kỹ năng công việc, kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn trong công việc là vốn con người ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động.
 • Vốn vật chất: là công cụ được sử dụng để hỗ trợ quá trình làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Tài nguyên thiên nhiên: là những yếu tố đầu vào do thiên nhiên cung cấp cho các quá trình sản xuất và bao gồm hai loại tài nguyên: tái tạo và không tái tạo.
 • Kiến thức kỹ thuật: Kiến thức kỹ thuật là kiến ​​thức về cách tạo ra sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ theo cách tốt nhất phù hợp với doanh nghiệp. Kiến thức kỹ thuật có thể là ứng dụng của kiến ​​thức nghệ thuật trước đó hoặc một phát minh tự nghiên cứu.
 • Mục đích của Đo lường Năng suất

  Xem Thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về iPhone – iOS

  Là những người kinh doanh, chúng ta cần hiểu rằng việc đo lường năng suất là rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Dưới đây là ba mục đích chính để đo lường năng suất:

  • Đo lường năng suất lao động, giúp doanh nghiệp quản lý, kiểm soát chặt chẽ quá trình làm việc của nhân viên, đánh giá hiệu quả công việc của mọi người.
  • Đo lường năng suất bằng cách triển khai các hệ thống đối xử, khen thưởng hoặc trừng phạt nhân viên sẽ trở nên khách quan và công bằng hơn.
  • Đo lường năng suất để dễ dàng so sánh mức độ cạnh tranh của các ngành và lĩnh vực. Thông qua đó sẽ có định hướng chiến lược hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.
  • Các tiêu chí đánh giá năng suất lao động

   Xem Thêm : Top 20 Ý Nghĩa Hình Xăm Family Is Forever Hình Xăm Family Đẹp ❤️ Tatto Xăm Chữ Family Is Forerver

   Để có thể xem xét khả năng làm việc của người lao động, doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí đánh giá năng suất lao động rõ ràng, cụ thể như:

   • Mức độ hoàn thành công việc của nhân viên: Dựa vào kpi cụ thể đặt ra cho từng nhân viên để đánh giá mức độ hoàn thành công việc và năng suất của nhân viên.
   • Kết quả đạt được trong công việc cũng là tiêu chí mà công ty dùng để đánh giá năng suất làm việc của nhân viên.
   • Đánh giá năng suất lao động theo mục tiêu: Có hai cách đánh giá năng suất lao động theo mục tiêu: đánh giá năng suất lao động theo mục tiêu quản trị và đánh giá năng suất lao động theo mục tiêu phát triển.
   • Công thức tính năng suất lao động chuẩn nhất

    Năng suất được đo bằng cách tính sản lượng của một công nhân trên một đơn vị thời gian.

    Các công thức về tỷ lệ hoàn vốn cụ thể như sau:

    Năng suất = giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất / lao động đầu vào theo giờ

    Ở đâu:

    • Giá trị hàng hóa, dịch vụ sản xuất ra là con số biểu thị chi phí đầu ra của sản phẩm lao động đó. Trị giá hàng hóa được tính bằng cách nhân tổng số lượng sản phẩm sản xuất trong kỳ với đơn giá thành phẩm.
    • Mục nhập giờ đề cập đến tổng thời gian cần thiết để sản xuất một mặt hàng có giá trị tương đương.
    • Xem Thêm: Every Default macOS Wallpaper – in Glorious 6K Resolution

     Ví dụ: Công nhân a sản xuất 80 sản phẩm trong 1 ngày làm việc (8 tiếng), sản lượng mỗi sản phẩm là 10$. Vậy năng suất lao động của công nhân a sẽ được tính như sau:

     Năng suất = (80 sản phẩm * $10) / 8 = $100

     Năng suất có ý nghĩa gì đối với một doanh nghiệp?

     Năng suất lao động là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Tầm quan trọng của năng suất lao động đối với doanh nghiệp được đánh giá như sau:

     • Việc đo lường năng suất lao động sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý hiệu quả làm việc của từng nhân viên hoặc dễ dàng so sánh các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Thông qua những con số đánh giá này, chúng ta có thể nắm được hiệu quả công việc của từng người để từ đó đưa ra các chính sách khen thưởng, cạnh tranh phù hợp.
     • Đo lường năng suất cũng có thể giúp các công ty xác định và đưa ra các hướng hiệu quả để cải thiện năng suất một cách kịp thời, từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.
     • Năng suất lao động không chỉ là yếu tố chính quyết định thu nhập của người lao động mà còn là yếu tố chính quyết định lợi nhuận của doanh nghiệp.
     • Năng suất lao động có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Nâng cao năng suất lao động giúp mở rộng quy mô sản xuất của doanh nghiệp, cạnh tranh với các đối thủ. Qua đó từng bước mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.
     • Xem Thêm : Nghề tư vấn nhân sự, bí quyết cần nắm để thành công vượt trội trong ngành – ICTNews

      Vậy làm thế nào để nâng cao năng suất lao động một cách hiệu quả? Chúng tôi muốn tóm tắt cho bạn những cách để tăng năng suất trong phần tiếp theo.

      4 cách hiệu quả nhất để tăng năng suất của bạn

      • Phát triển nguồn nhân lực
      • Doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nghề nghiệp cho người lao động, góp phần gia tăng sản xuất của doanh nghiệp.

       • Phân công công việc hợp lý
       • Xem Thêm: Trụ cầu thang gỗ vuông

        Quản lý cần theo sát và đánh giá chính xác năng lực của từng nhân viên. Từ đó, phân công đúng người, đúng việc để mọi người tập trung phát huy hết thế mạnh của mình trong công việc. Khi khối lượng và tính chất công việc được giao phù hợp với chuyên môn của mỗi cá nhân, người lao động có thể thực hiện công việc một cách tối ưu, đẩy nhanh tiến độ công việc và tăng năng suất lao động.

        • Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp
        • Môi trường làm việc cũng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động của doanh nghiệp. Tạo ra một môi trường chuyên nghiệp, cả về không gian và cách thức làm việc chuyên nghiệp, là yếu tố then chốt để nâng cao năng suất lao động.

         Doanh nghiệp cũng cần tổ chức các hoạt động truyền thông thường xuyên để tăng cường sự gắn kết của tập thể. Một tập thể vững mạnh sẽ cho ra nhiều bước sản xuất xuất sắc hơn. Đồng thời, nên tổ chức mô phỏng sản xuất giữa từng nhân viên hoặc nhóm để nâng cao tinh thần làm việc. Luôn có chính sách khen thưởng để khuyến khích, động viên các cá nhân, tập thể hoàn thành tốt công việc.

         Tuy nhiên, việc kiểm điểm, phê bình những cá nhân, tập thể thường xuyên không đạt năng suất lao động cũng là điều kiện cần thiết để chấn chỉnh tác phong làm việc của nhân viên.

         • Ứng dụng công nghệ hiện đại trong công việc
         • Sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại trong công việc, sản xuất giúp rút ngắn thời gian hoàn thành công việc, giúp tăng sản lượng, tăng năng suất lao động.

          Hy vọng những kiến ​​thức chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc năng suất lao động là gì và công thức tính năng suất lao động. Nếu doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn trong quá trình quản lý và điều hành doanh nghiệp, hãy liên hệ với weone để được tư vấn và hỗ trợ!

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.