Công tắc điện là thiết bị được sử dụng trong hầu hết các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết công tắc điện là gì, các loại công tắc điện và chức năng của chúng. Hãy cùng hecico tìm hiểu đôi điều về công tắc điện qua bài viết sau nhé.

Công tắc điện là gì? Công tắc điện để làm gì?

Công tắc điện là thiết bị được thiết kế để tạo hoặc ngắt dòng điện trong mạch điện tự động hoặc thủ công. Mọi ứng dụng điện và điện tử đều sử dụng ít nhất một công tắc để bật và tắt thiết bị. Công tắc điện thường được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng hoặc hỗ trợ các thiết bị điện.

Cách thức hoạt động của công tắc điện

Công tắc điện có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản: khi đóng công tắc, cực động tiếp xúc với cực tĩnh, làm kín mạch điện. Khi ngắt kết nối công tắc động khỏi các cực tĩnh, nó sẽ mở mạch, ngắt nguồn điện khỏi thiết bị.

Vị trí lắp đặt của công tắc thường là trên dây pha, nối tiếp với tải, sau cầu chì

Các loại công tắc điện

Việc phân loại công tắc phụ thuộc vào hai yếu tố:

 • Theo số lượng cực, công tắc điện được chia thành công tắc hai cực và ba cực…
 • Dựa vào thao tác đóng cắt mà chia ra các loại công tắc, công tắc đẩy, công tắc xoay…
 • Một số loại công tắc điện phổ biến hiện nay trên thị trường:

  • Công tắc điện 1 chiều (2 cực): Công tắc 1 chiều hay còn gọi là công tắc 2 cực, 1 tiếp điểm gồm 2 cực: 1 cực động và 1 cực tĩnh. Loại công tắc này thường được lắp đặt trong mạch điện có công suất nhỏ, dùng để điều khiển các thiết bị gia dụng như tivi, đèn, quạt,… rất dễ sử dụng và lắp đặt.
  • Công tắc điện 2 chiều (3 cực): Công tắc 2 chiều hay còn gọi là công tắc 3 cực là công tắc có 3 tiếp điểm, mỗi công tắc có 1 cực vào và 2 cực ra. Ứng dụng khi bạn muốn sử dụng hai công tắc để điều khiển cùng một thiết bị đặt ở hai vị trí khác nhau. Loại công tắc này được sử dụng phổ biến trong các mạch điện cầu thang ở các tòa nhà cao tầng.
  • Công tắc điều chỉnh độ sáng đèn, quạt: Thiết bị này thường dùng để điều chỉnh độ sáng của đèn và tốc độ của quạt. Công tắc điều chỉnh độ sáng mang đến cho bạn trải nghiệm tốt hơn trong việc xử lý độ sáng, kiểm soát tốc độ quạt tiêu thụ điện năng giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn.
  • Công tắc thiết bị thông minh: Là sản phẩm công tắc với nhiều ứng dụng công nghệ mới hiện đại, cho phép người dùng dễ dàng điều khiển công tắc các thiết bị gia dụng thông qua thiết bị trực tiếp hoặc điện thoại thông minh. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối Internet và bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị gia dụng của mình cho dù bạn ở đâu. Việc ứng dụng công tắc điện thông minh trong căn hộ smart home là một bước tiến trong công nghệ điều khiển thông minh, giúp các gia đình tiết kiệm điện năng và chi phí điện năng, đồng thời tạo sự an toàn, đơn giản và tiện lợi cho ngôi nhà chung cư. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm công tắc thông minh này như Công tắc điện Schneider, Ổ cắm Schneider, Công tắc điện Schneider Electric, Công tắc điện Legrand, Công tắc điện Panasonic,…
  • Mua công tắc ở đâu an toàn, giá cả phải chăng

   Bạn cần lắp đặt công tắc thườngcông tắc thông minh cho ngôi nhà của mình nhưng chưa lựa chọn được nhà cung cấp thiết bị uy tín. Hãy đến với hecico, công ty chuyên cung cấp các loại thiết bị điện như công tắc thông minh, công tắc remote, công tắc điện 1 chiều, 2 chiều… Panasonic, Legrand, Schneider… Chúng tôi cam kết mang đến cho người dùng những sản phẩm chính hãng, sản phẩm chất lượng cao, an toàn Sản phẩm. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về các thiết bị điện cho ngôi nhà của bạn.

   Nội dung liên quan

   Danh sách sản phẩm liên quan

   Công tắc điện>

   Từ khóa sp có liên quan

   Công tắc điện, công tắc điện Panasonic, công tắc thông minh>

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.