Dưới đây download.vn sẽ cung cấpBài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

Tài liệu này bao gồm dàn ý và 5 bài văn mẫu sau đây, sẽ giúp các em học sinh lớp 7 có thêm ý tưởng viết văn. Xin vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

1. Lễ khai trương

Giới thiệu câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

2. Nội dung bài đăng

– Ý nghĩa câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”: Nhớ người có công giúp đỡ, dạy dỗ mình, nhưng khi thành công cũng đừng phủ nhận công lao của người khác.

– Bằng chứng:

 • Quá khứ: Thờ tổ tiên, anh hùng phục quốc…
 • Bây giờ: Ngày lễ tạ ơn, viếng mộ thương binh liệt sĩ…
 • 3. Kết thúc

  Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là bài học được tổ tiên khéo léo răn dạy cho thế hệ mai sau, chúng ta phải biết ơn, kính trọng, yêu quý và biết ơn những người đã hy sinh mạng sống của mình. .

  Dẫn chứng câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” – Ví dụ 1

  Lòng biết ơn rất quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy, ông cha ta đã răn dạy chúng ta qua câu tục ngữ ngắn gọn nhưng vô cùng quý giá “Uống nước nhớ nguồn”.

  Nghĩa đen, “uống nước” có nghĩa là tận hưởng dòng nước mát, và “nguồn” có nghĩa là nguồn nước. Vì vậy, “uống nước nhớ nguồn” tức là uống nước mát mà không quên nguồn. Ví dụ “uống nước” được hiểu là hưởng thành quả, thành quả do người khác tạo ra, còn “nhớ nguồn” là nhớ người đã tạo ra thành quả đó. Qua câu tục ngữ này, ông cha ta muốn nhắn nhủ con cháu phải có tấm lòng biết ơn và sống có tình nghĩa.

  Mọi thành tựu chúng ta đạt được trong cuộc sống đều do công sức của rất nhiều người tạo nên. Lịch sử dân tộc Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm giữ nước chống ngoại xâm. Biết bao thế hệ đã hy sinh để dân tộc giành lại độc lập, để nhân dân ổn định cuộc sống. Vì vậy, hôm nay, chúng ta làm hành động để ghi nhớ công lao của họ. Ngày 27 tháng 7 hàng năm được chọn là Ngày tưởng niệm. Trong những ngày này, nhiều cuộc viếng thăm các mẹ Việt Nam anh hùng, nghĩa trang liệt sĩ đã được tổ chức. Hay như nhiều lễ hội tưởng nhớ các anh hùng, như: Lễ hội Matsuri (tưởng niệm Thánh quân), lễ hội Higashi Otsuka (tưởng niệm Quảng Trung Vương)… Bên cạnh đó, lòng biết ơn cũng có thể được thể hiện qua những hành động rất đơn giản. Cảm ơn khi chúng ta nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Kính trọng, lễ phép với cô giáo. Hay tôn trọng công việc của người khác.

  Lòng biết ơn có nghĩa là bạn biết ơn về mọi thứ trong cuộc sống của mình. Vì điều này, tôi sẽ làm việc chăm chỉ hơn để đạt được kết quả tốt mà tôi hằng mong đợi. Một thái độ biết ơn và tôn trọng cũng sẽ đem lại nhiều thiện cảm và yêu thương hơn cho những người xung quanh.

  Tóm lại, câu tục ngữ “Uống nước không quên nguồn” nhắc nhở mọi người về đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Từ đó, chúng ta cần có thái độ sống đúng đắn để cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

  Dẫn chứng câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” – Ví dụ 2

  Người Việt Nam có nhiều truyền thống tốt đẹp. Ca dao, tục ngữ đã thể hiện điều này. “Uống nước nhớ nguồn” là một trong số đó.

  Trước hết chúng ta phải hiểu rằng “uống nước nhớ nguồn”, có nghĩa là uống nước lạnh thì phải nhớ nguồn gốc của nó. Câu tục ngữ này muốn dạy chúng ta rằng khi nhận được thành quả lao động của người khác, chúng ta cần phải ghi nhận và đánh giá cao công lao, công sức của họ bằng thái độ này.

  Trong một bài thơ, nhà thơ Du Bạn từng khẳng định:

  “Nếu là con chim, chiếc lá thì con chim phải hót và chiếc lá phải xanh. Đâu thể vay mà không trả, vì cuộc sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng?”

  (một bài hát)

  Thật ra, mọi thứ được tạo ra trong cuộc sống đều có nguồn gốc của nó. Là người thưởng thức trái cây phải nhớ đến công ơn của những người đã tạo ra nó.

  Từ xa xưa, ông cha ta đã có phong tục cúng tế thần linh để phù hộ cho mùa màng bội thu, thiên nhiên thuận hòa. Hay như việc thờ cúng tổ tiên để tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất:

  “Nhớ người đến người đi, nhớ ngày giỗ 10/3”

  Nó nhắc nhở con cháu nhớ đến ngày giỗ của các vị vua anh hùng, những người đã đặt nền móng cho nước Việt Nam ngày nay. Cho đến ngày nay, con cháu không quên tổ tiên của họ. Các ngày lễ tạ ơn quan trọng như: 27/7 – Lễ tưởng niệm, lễ tri ân những người đã hy sinh sức khỏe, tính mạng để giành lại độc lập cho đất nước. Ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam, là ngày để tri ân thầy cô giáo đã dạy dỗ bao thế hệ học sinh trưởng thành… Đây chính là tấm gương tiêu biểu nhất cho tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

  Ngoài ra, có rất nhiều người vô ơn. Họ quên cội nguồn nên không quý trọng những gì đang có. Vì vậy, kế tục truyền thống tốt đẹp của ông cha ta là học trò, làm thầy nước.

  Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là lời khuyên quý giá. Chúng ta hãy luôn có một trái tim biết ơn và trở nên hữu ích cho xã hội này.

  Dẫn chứng về câu tục ngữ Uống nước không quên nguồn – Ví dụ 3

  Từ lâu, truyền thống đền ơn đáp nghĩa đã được lưu truyền trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Có thể thấy điều này qua câu tục ngữ mà ông cha ta để lại cho muôn đời sau “Uống nước nhớ nguồn”.

  Câu tục ngữ trên khuyên người ta phải có tấm lòng biết ơn. Chúng ta hãy luôn biết ơn những người lao động đã mang lại cho chúng ta cuộc sống hạnh phúc.

  Đất nước Việt Nam trải qua hàng nghìn năm dưới ách thống trị của triều đình phong kiến ​​phương Bắc. Trịnh phu nhân, Triệu phu nhân, Lý Lai, Quảng Trung và các anh hùng dân tộc khác đều là những nhân vật có công với đất nước. Để tưởng nhớ công lao cứu nước, nhân dân đã lập đền thờ các ông. Đó là một cảm giác biết ơn. Trong cuộc sống hiện đại, truyền thống tốt đẹp này của ông cha ta càng được tiếp nối. Trở lại chiến trường xưa, chia buồn với những người bị thương, tổ chức lễ tưởng niệm các liệt sĩ… đều thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Trung Quốc đối với những người đã góp phần tạo nên hòa bình cho Tổ quốc.

  Đối với mỗi học sinh, việc bày tỏ lòng biết ơn xuất phát từ những hành động rất giản dị: lễ phép với ông bà, giúp đỡ cha mẹ việc nhà, chăm chỉ học tập, tích cực tu dưỡng đạo đức… là những hành động nhỏ nhưng vô cùng cần thiết. Ông bà, cha mẹ, thầy cô là những người chúng ta cần biết ơn vì:

  “Công cha như núi, mẹ như nước chảy trong nguồn, kính mẹ cha, dạy con hiếu thảo”

  Cỏ khô:

  “Không thầy mà học”, “Một chữ cũng được, nửa chữ cũng thấy”…

  Mọi người hãy luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của quê hương và có thái độ tôn kính trước sự hy sinh của các anh hùng dân tộc. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến những người đã giúp đỡ, tạo điều kiện để tôi vượt qua khó khăn. Đặc biệt, chúng ta phải tích cực rèn luyện thân tâm để góp phần làm cho đất nước giàu mạnh.

  Có thể thấy, truyền thống “uống nước không quên nguồn” của dân tộc ta là hết sức đáng quý. Mọi người sống trên đất Việt hãy luôn ghi nhớ câu tục ngữ này như một lời khuyên quý giá cho chính mình.

  Dẫn chứng về câu tục ngữ Uống nước không quên nguồn – Ví dụ 4

  Kho tàng tục ngữ của nước này mang đến một bài học vô cùng ý nghĩa. Một trong số đó là: “Uống nước nhớ nguồn” – một lời khuyên quý giá về đạo lý đền ơn đáp nghĩa.

  Câu tục ngữ này cho chúng ta một hàm ý rằng chúng ta phải ghi nhớ công lao của người đi trước thì mới có được thành tựu như ngày nay. Vì những gì chúng ta được thừa hưởng hôm nay không tự nhiên đến. Dân tộc ta có được nền độc lập, ấm no, hạnh phúc như ngày nay là do tiền nhân đã phải trả bằng máu và nước mắt, biết bao anh hùng đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Toàn thể các quốc gia, họ đã phải hy sinh hạnh phúc cá nhân của họ vì hạnh phúc của một quốc gia.

  Để đổi lấy một hạt gạo ăn hàng ngày, người nông dân đã phải đổ biết bao mồ hôi công sức, dãi nắng dầm mưa, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để cho chúng ta hạt gạo chắc. ,ngon. Chuyện xưa kể rằng, có một thư sinh nghèo không có tiền mua cơm, thường đợi hàng xóm bên cạnh ăn cơm xong, rồi mượn nồi nấu cơm, thực ra là nấu cơm thừa và cơm thừa. phần bị cháy. ăn. Cậu bé này đỗ trạng nguyên, xin vua đúc hũ vàng để trả ơn người vợ bên cạnh, rồi kể cho mọi người nghe chuyện mình mượn hũ, ai nấy đều vào xem, cảm động và cảm ơn những người đã giúp đỡ mình.

  Thực tế, dân tộc Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống nhân nghĩa. Để tưởng nhớ thế hệ đã qua, chúng ta có những chính sách như Ngày tưởng niệm các TNXP, tổ chức dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sỹ, tưởng niệm các liệt sỹ có công với nước, thăm hỏi chia buồn, tặng quà cho gia đình các liệt sỹ. cũng đã giúp họ phần nào giảm bớt dịch bệnh. Nỗi đau mất người thân. Thương, bệnh binh bị mất một phần hoặc toàn bộ khả năng lao động còn được hưởng chế độ ưu đãi đặc biệt, Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, đối với gia đình liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ, các y, bác sĩ được hưởng chế độ ưu đãi đặc biệt. hệ thống này.

  Bên cạnh đó, còn có một số người vô ơn bạc nghĩa, không nhớ công lao của những người đã dày công tạo ra thành quả cho mình hưởng thụ. Đây là một thái độ đáng chê trách. Vì vậy, những học sinh, những người sẽ là chủ nhân của đất nước trong tương lai, hãy từ bỏ những quan điểm trên và tu dưỡng nhân cách đạo đức xứng đáng với thế hệ đi trước.

  Tóm lại, cho đến ngày nay câu tục ngữ này vẫn còn nguyên giá trị. “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp đáng được thế hệ sau kế thừa và phát triển.

  Dẫn chứng câu tục ngữ “Uống nước không quên nguồn” – Ví dụ 5

  Lòng biết ơn là một điều rất đẹp trong cuộc sống. Vì vậy, ông cha ta đã có câu “Uống nước nhớ nguồn” và lấy đó làm lời răn dạy con cháu.

  Nghĩa đen, chúng ta có thể hiểu là uống nước lạnh phải nhớ đến “nguồn” – nơi sản sinh ra nước. Theo nghĩa ẩn dụ, “uống nước” là thưởng thức thành quả do người khác tạo ra, và là “nguồn gốc tâm thức” của chính người đã tạo ra thành quả đó. Từ đó, “Uống Nước Nghĩ Về Nguồn” muốn thuyết phục mọi người hãy luôn nhớ ơn và biết ơn.

  Trong ca khúc Một khúc hát, Tú từng viết:

  “Đã là chim thì lá phải hót, lá phải xanh. Chẳng lẽ chỉ vay cho mình mà không cho đời, cho mà không nhận?”

  Chúng ta sống ở đời và nhận sự giúp đỡ của người khác thì cần phải biết ơn và trân trọng điều đó. Nhờ có lòng biết ơn, con người mới biết sống một ngày ý nghĩa hơn. Vì vậy, lời khuyên của câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” là vô cùng đúng đắn.

  “Nhớ người đến rồi đi, nhớ ngày giỗ thứ mười tháng ba”

  Đây là lời trăn trối của tổ tiên để lại cho con cháu chúng ta ghi nhớ công ơn của Hồng Đế, người đã đặt nền móng cho nước Việt Nam ngày nay. Tục cúng tế tổ tiên, lập đền thờ các bậc anh hùng có công với nước cũng là một hành vi đẹp thể hiện đạo lý này. Ngày nay, người ta cũng có những hành động để tỏ lòng biết ơn. 27/7 – Ngày thương binh liệt sĩ, lễ tri ân những người đã hy sinh sức khỏe, tính mạng để giành lại độc lập cho đất nước. 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày để tri ân các thầy cô giáo đã dạy dỗ bao thế hệ học trò trưởng thành. Đôi khi lòng biết ơn thể hiện trong những hành động rất đơn giản như lễ phép với ông bà, kính trọng thầy cô, tiết kiệm thức ăn. Đôi khi chỉ là một lời cảm ơn chân thành nhưng chứa đựng giá trị lớn nhất.

  Chúng ta cần hiểu rằng lòng biết ơn giúp mỗi người trân trọng mọi thứ trong cuộc sống. Vì điều này, tôi sẽ làm việc chăm chỉ hơn để đạt được kết quả tốt mà tôi hằng mong đợi. Một thái độ biết ơn và tôn trọng cũng sẽ khiến những người xung quanh nhìn bạn với thiện cảm và yêu mến bạn nhiều hơn. Từ đó, mỗi người hãy tránh lối sống bạc bẽo, bội bạc.

  Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” khiến người đọc cảm nhận được giá trị của lòng biết ơn. Kể từ đó, mọi người đã sống một cuộc sống tốt hơn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.