Sự khác biệt giữa cháo bẹ và Polenta là Cháo bẹ được làm từ ngô non trong khi Polenta được làm từ hỗn hợp ngô già nghiền mịn. Người Nông gọi là cháo slám, cháo kiều, người Thái không thường gọi là nồi ngô.

Nhắc đến cháo, chắc hẳn nhiều người ở thập niên 1950, 1960 đã biết đến. Đây là một kỷ niệm khó quên trong những ngày tháng 4, tháng 5 âm lịch gian khổ, đói rét. Nhưng với thế hệ trẻ hôm nay, có lẽ họ chỉ biết đến cháo qua câu thơ “Ngắm sóng Bắc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Sáng ra bờ suối, chiều vào hang/Cháo vẫn còn đó”/ cái bàn tựa vào tảng đá. Sự khác biệt về lịch sử đảng/cuộc đời cách mạng thực sự đáng chú ý.

Nói đến cháo là nói đến cuộc sống của những con người nghèo khổ trong những ngày giáp hạt, nhưng đầy nghị lực, lạc quan và hy vọng sẽ có một vụ mùa bội thu trong cuộc sống. Tôi còn nhớ khi còn nhỏ, vào mùa gặt, mỗi lần đi ăn nhìn thấy nồi cháo, dù đói lắm chỉ muốn kiếm quả mận, hạt dưa để ăn cho qua ngày, nhưng bố mẹ chúng tôi bật khóc vì nhớ đời. quá nghèo.

Cháo được làm từ hạt ngô non và sữa. Ngày trước, được mùa, đói khổ không biết vay mượn ăn ở đâu, chỉ biết vào rừng hái rau ăn qua ngày, tìm củ khoai mài ngày này qua ngày khác chờ đợi. Để thu hoạch cây ngô. Mong đợi kết quả sản xuất, khi lớp vỏ lụa chuyển sang màu đen và rụng đi, ngô bắt đầu nảy mầm. Những hộ nghèo không có chỗ vay mượn cái ăn thì lấy hạt ngô nấu cháo.

Các cụ thường nói với con cháu rằng “ăn cháo như thế vừa lãng phí lại ảnh hưởng đến sản xuất”. Một xe ngô tươi khoảng 40-50kg chỉ đủ cho 4-5 người ăn một bữa. Bởi vì một phần cháo được bóc vỏ đun với nước khuấy cháo, một phần ăn trước bữa tối, phần lớn băm nhỏ xay thành cháo, một phần dùng làm bánh ngọt. đừng ăn. Uống nước cháo và cho trẻ ăn sáng vào sáng hôm sau.

Trong cuộc sống ngày càng phồn vinh ở nông thôn và thành thị ngày nay, cháo ấu tẩu đã trở thành món ăn đặc sản quý giá hấp dẫn du khách đến du lịch cao nguyên. Chúc du khách Trung Quốc và nước ngoài đến cao nguyên, thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình của thác Bản Giốc, hang Ngọc Thương, di tích quốc gia Tiểu Bảo, v.v., thưởng thức và khám phá món cháo, đọc lại bài thơ “Tiểu Bảo Kinh” “Hồ Chủ tịch” Mỗi chuyến về nguồn của Chí Minh sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.