Ông già Fan Wu – chàng thanh niên trong thôn phú ông

Câu chuyện về cậu bé trong ngôi làng của phú ôngPhim kể về câu chuyện của danh tướng Fan Wulaoyou đã đánh đuổi quân Mông Cổ sang cướp nước và đẩy lùi quân xâm lược. Ái Lão Quân.

1. Thân phận của Ngũ lão và câu chuyện thời thơ ấu

Ông Phạm Ngũ Lão là một thanh niên người làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, tỉnh Hải Dương. Thân thể hắn phi phàm, vạn người không sánh được.

Fan Wulao đẹp trai và võ công cao cường. Vốn gia đình chỉ làm nông cho đến khi ông dấn thân vào nghiên cứu viết văn[1]. Ở tuổi hai mươi, anh ấy đã rất tự tin[2]. Trong thôn có người tên là Bùi Công ăn mừng tiến sĩ [3] , cả thôn kéo đến chúc mừng, chỉ có năm lão nhân không đến.

Bà mẹ năm tuổi nói:

– Tôi có thể giỏi như bất kỳ ai khác. Bây giờ mọi người đang ăn mừng và cả làng đang reo hò, tại sao bạn không đến ăn mừng?

Ông lão nói:

– Mẹ ơi, con có làm gì cho mẹ vui đâu mà đi mừng người khác thì xấu hổ quá.

2. Chàng trai làng Phùng ngồi đan sọt

Nhà ở cạnh đường lớn, một hôm Fan Wulao ngồi bên đường đan những chiếc giỏ bằng tre. Chợt Hồng Đào vương đi qua, vào kinh, đại quân rút lui. Khi đoàn quân đi mở đường, tôi thấy năm ông già ngồi xếp bằng bên vệ đường và hét gọi ông dậy. Năm ông già chỉ ngồi đó, như không nghe thấy âm thanh. Binh lính lấy trường thương đâm vào đùi, năm ông già cũng ngồi đó, bất động. Xe của Đào Vương đến, trông thấy thì kinh ngạc, gọi điện hỏi thăm, năm ông già mới biết là quan đi ngang qua, bị tên lính đâm vào đùi.

hưng đạo vương hỏi:

– Nhà thầy kia ở đâu mà sao chạy vô đây đứng ngồi không yên?

Ngũ lão nói:

– Đang mải nghĩ chuyện nên không biết bạn qua [5] đây.

Hưng Đạo Vương rất ngạc nhiên về việc này, khi được hỏi về việc học sử[6], anh ấy hỏi lại từ đâu mà nói, không bỏ sót điểm nào, câu trả lời[7] nhanh như nước chảy.

Hưng đạo võ công lập tức sai quân lấy thuốc băng vết thương[8], đưa năm cụ già ngồi xe về kinh, tiến cử với Trần Khánh Tông[9].

3. Fan Wulao được vua đất tin dùng và lập nhiều chiến công hiển hách

Thấy người khỏe mạnh lại có học thức, nhà vua thăng[10] làm thị vệ[11]. Các lính canh từ chối và yêu cầu một trận chiến đến chết với năm người lớn tuổi. Năm ông già bằng lòng, nhưng xin vua cho phép về nước ba tháng, thu xếp việc nhà, rồi sẽ xin đấu, nhận chức.

Nhà vua cho họ về nhà, năm ông lão về nhà, ra đồng tìm một ngọn núi cao tập nhảy, cứ mười thước lại chạy nhảy qua gò đất[12]. Sau khi đào tạo, đi đến đấu trường.

Khi đấu với cận vệ [13], không ai có thể đánh bại họ. Sau khi năm trưởng lão thách thức tất cả các vệ sĩ. Vệ sĩ bao vây mấy trăm người, năm ông già đấm đá, nhảy như bay, gặp người không thấy đau, tay đều bị què. Tên cận vệ không còn sức chống trả nên đành khuất phục.

Nhà vua thấy kẻ dũng [14] như vậy, bèn theo Hồng Đạo vương giết giặc, đánh nào cũng thắng, lập công lớn. Hưng đạo vương nhân từ, gả con nuôi là cựu công chúa[15],

Sau đó, quốc vương đến, dẫn theo hơn một vạn binh mã đến cướp đất Qingyu. Vua sai năm ông già dẫn quân ra trận. Năm cụ già sai người chặt một cây trúc đực dài một thước, chất bên vệ đường. Năm ông già kéo binh đánh giặc, giặc đẩy voi tiến lên, năm ông già chỉ với tay không đụng đến cọc tre nào thì chộp lấy cọc tre đánh vào chân voi. đau đớn, gầm thét chạy lại, giẫm đạp cả quân đội dưới chân. Năm vị trưởng lão thúc quân tiến đánh, nhưng quan giặc tan vỡ, phải bỏ chạy về nước.

Vì những thành tựu to lớn này, năm ông già đã được thăng chức lên Phủ tướng quân. Sau khi mất, ông được phong là Phúc thần thượng đẳng[16], dân làng giàu có lập miếu thờ tại nhà của 5 vị trưởng lão.

Chuyện Cậu Bé Ở Làng Phú Sĩ – Ban Kiping (Truyện Dị nhân Xionghai) Nguồn: Kể chuyện lớp 5, Trang 84, Nhà xuất bản Giáo dục – 1984 – truyendangian.com –

p>

Nội dung, ý nghĩa câu chuyện

Fan Wulao là một vị tướng tài ba và xuất sắc trong thời Hồng Triều, ông đã giúp Chen Xingdao đẩy lùi quân xâm lược của nhà Nguyên ở phía bắc và cuộc xâm lược của quân xâm lược ở phía nam.

Những câu chuyện trên giới thiệu một số hành động sinh động của Fan Wulao, anh ấy có tính cách ngay thẳng, ý chí mạnh mẽ và tài năng xuất chúng. Làm con trai học vì thế hệ trẻ tương lai.

Ngoài ra, nếu muốn biết thêm về câu chuyện cuộc đời của vị hổ tướng này, bạn có thể đọc thêm những câu chuyện về Fan Wulao tại đây. Đây là một câu chuyện hay thể hiện lòng yêu nước nồng nàn và ý chí kiên định của Ang Cun trong việc chống lại kẻ thù và lập nên những thành tựu vĩ đại cho đất nước.

Ghi chú về Câu chuyện tuổi trẻ Wengcun

 1. nghiệp bút: Nghĩa là đã học xong (bút chì: bút lông, mực cũ cắt xiên.
 2. Khẳng định: thẳng thắn, ngang ngạnh, không chịu cúi đầu, không cúi đầu.
 3. Bác sĩ:
 4. Người lớn: Trưởng thành, đó là một điều tốt.
 5. Vấp ngã: Kéo (một đoạn) ra xa.
 6. Lịch sử: Đề cập đến bộ sách mà học sinh thời phong kiến ​​phải thông thạo để làm bài kiểm tra.
 7. Có đi có lại: Trả lời những người hỏi bạn.
 8. Y học cổ truyền: Thuốc gia truyền chữa vết thương ngoài da.
 9. Đề xuất: Giới thiệu ai đó với một người đủ tiêu chuẩn để người đó sử dụng.
 10. Văn phòng: Được bổ nhiệm vào một chức vụ.
 11. Cung vệ: Chỉ huy cận vệ, đội quân canh giữ cung điện và bảo vệ nhà vua.
 12. Scepter: Đơn vị đo chiều dài bằng mười mét (cũ).
 13. Quyền: Võ thuật tay không hoặc đấm đối thủ.
 14. Mạnh mẽ: Dũng cảm và kiên trì.
 15. Hoàng tử: Con gái của một quan đại thần (đầy tớ của vua) thời phong kiến.
 16. Thần tối cao: (Phúc đức: Những người nổi tiếng sau khi chết được thờ làm thần) Cấp cao nhất của các vị thần.
 17. Chuyện về danh nhân Việt Nam và thế giới

  Ngoài câu chuyện về cậu bé Vông kể trên, truyendangian.com còn giới thiệu đến các bạn nhiều câu chuyện hay về các nhân vật lịch sử nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.