Nhài (jai ta) là loài cây bụi có hoa mọc lâu năm được trồng để làm cảnh và làm đẹp sân vườn, ngoài ra còn có thể thu hoạch hoa của loài cây này Dùng để pha trà. Hoa nhài cũng là biểu tượng của vẻ đẹp và sự ngọt ngào, hạnh phúc, quyến rũ và ảnh hưởng lâu dài. Với những ý nghĩa cao đẹp này, Hoa nhài thường được trang trí trong các đám cưới. Do đó, tầm quan trọng của chúng là hiển nhiên, ngoài ra, chúng còn được dùng để ngâm trà và chữa bệnh.

Có bao nhiêu loài hoa nhài?

Trong họ nhài, có rất nhiều loại nhài, trong số các loại nhài phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay, nhài ta vẫn là loại nhài phổ biến nhất, ngoại trừ một số loại như:

Hoa nhài Theo đặc điểm của hoa có thể chia làm hai loại: Hoa nhài cánh đơnHoa nhài hai cánh. /strong>.

Thông tin chung về hoa nhài

 • Tên thường gọi: Hoa nhài
 • Tên gọi khác: ta lài, ta lài, trà lài ướp.
 • Tên khoa học: jasminum sambac ait
 • Họ thực vật: Oleaceae
 • Xuất xứ: Nguồn gốc của hoa nhài đã bị lãng quên, nhưng có lẽ nó bắt nguồn từ Ấn Độ, nơi nó được trồng nhiều nhất hiện nay.
 • Hình ảnh một số chậu lài bonsai Hà Nội

  Đặc điểm hình thái của hoa nhài

  Hoa nhài là cây bụi lâu năm, có lá màu xanh tươi, trên lá có nhiều gân rõ, lá thuôn hoặc hình bầu dục ở hai đầu, phiến lá ngắn. Lá đơn mọc đối, dài khoảng 3cm-4cm, rộng 2cm-3cm. Thân cây nhỏ và tròn, có xu hướng uốn lượn, thân có xu hướng phát triển theo chiều ngang khó mọc thẳng do thân cây hơi yếu.

  Đường kính luống hoa lài trắng pha chút vàng là khoảng 2,5 cm trở lên. Cụm 3-12 hoa có mùi thơm nồng. Hoa của cây chuyển dần sang màu hồng và ngà khi hoa sắp tàn. Nhài ta có quả nhỏ màu đen, nhưng hiếm khi ra quả.

  Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây lài

  Nhài lài là loại cây dễ trồng, ưa ẩm nhưng không úng, ưa nắng hoàn toàn và có thể chịu nửa bóng râm. Đảm bảo cho cây phát triển tốt vào mùa hè và giảm tưới nước vào mùa đông.

  Hoa nhài Dễ nhân giống bằng cách giâm cành vào mùa hè, cây phát triển nhanh. Loài cây này không chỉ sống ở vùng nhiệt đới. Chúng có thể phát triển trong các khu rừng nhiệt đới.

  Ý nghĩa hoa nhài

  Trong phong thủy, hoa nhài cũng là loại cây phong thủy mang năng lượng dương, có khả năng thanh lọc, loại bỏ khí ô uế nên trồng hoa nhài trong nhà sẽ mang lại năng lượng dương, xua đuổi tà khí, mang lại tài lộc. người trồng trọt. Vì vậy, trồng cây hoa nhài có thể mang lại lợi ích rất lớn cho gia chủ.

  Vị trí trồng hoa nhài thích hợp

  Hoa nhài có thể dùng để trang trí sân vườn, làm hàng rào rất đẹp, dùng trong các công trình đô thị, nhà hàng, khách sạn hay biệt thự,cây xanh các loại. Cây cảnh hoa nhàicó thể đặt trên bàn trà hoặc bàn làm việc.

  Những người sử dụng nhiều hoa nhài

  Hoa nhài dùng được cho mọi việc, đặc biệt dùng cho gia đình, công viên làm hàng rào, người già thường dùng hoa để pha trà.

  Cách trồng hoa nhài

  Nhài ưa nắng nên trước khi trồng chúng ta cần đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ của cây từ 20 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn từ 8 đến 10 độ C cây sinh trưởng kém. Do đó, nên chọn vị trí thoáng, rộng và không có bóng râm. Đây sẽ là điều kiện tốt để cây phát triển nhanh chóng.

  Khi trồng cây, hãy chọn cành giâm cây giống hoa nhài khỏe mạnh, sạch bệnh, tươi và mềm. Sau đó, đem cắm vào bình hoặc trồng ở vị trí đảm bảo các điều kiện trên. Như vậy sau 20 ngày cành sẽ bén rễ và phát triển thành cây.

  Cách chăm sóc Hoa lài

  Cách chăm sóc loài cây này rất đơn giản, chỉ cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Tưới nước tạo ẩm sẽ kích thích ra rễ sau khi trồng.
  • Khi cây đã lớn, cần tưới nước thường xuyên.
  • Ngoài ra, để cây phát triển khỏe mạnh, hãy bón nhiều phân bón và chất dinh dưỡng.
  • Cách uốn xoăn đẹp

   Sau khi cấy giống với các dụng cụ cần thiết, việc đầu tiên cần làm là xác định dáng cây và chọn phương pháp thích hợp. Chúng ta sẽ có một số cách uốn cây cảnh:

   • Dùng dây: Luồn một đầu dây vào khay cây để tạo điểm neo. Tiếp theo, chúng ta sẽ uốn thân cây trước rồi đến các cành chính. Sau đó uốn các cành xung quanh cây bonsai từ gốc đến ngọn và từ cành lớn sang cành nhỏ. Dáng quấn chéo một góc 45 độ so với trục dọc của cơ thể.
   • Kết nối các nhánh và thân cây cho phép nhà thiết kế cây cảnh tạo ra các mẫu mà người chơi mong muốn và thực hiện sắp xếp các nhánh và tán lá một cách chi tiết.
   • Kẹp thân và cành cây bằng thiết bị cơ khí.
   • Ghép vật liệu trồng mới (thường là chồi, cành hoặc gốc cây) vào khu vực đã chuẩn bị sẵn trên thân cây hoặc dưới vỏ cây.
   • Sử dụng cây rụng lá làm phương tiện cung cấp tán lá ngắn hạn cho một số loài cây rụng lá.
   • Các loại cây nhỏ trồng trong chậu, chẳng hạn như cây cảnh, cần được chăm sóc đặc biệt. Những khác biệt về kích thước này ảnh hưởng đến sự trưởng thành, thoát hơi nước, dinh dưỡng, khả năng kháng sâu bệnh và nhiều khía cạnh khác của sinh học thực vật.

    Kiểm soát dịch hại hoa nhài

    Cây hoa thường bị nhiều loại sâu bệnh tấn công. Phổ biến nhất trong số này là bệnh xoăn lá lài và bệnh chết gỗ. Vì vậy cần chú ý quan sát để kê đúng thuốc.

    Những điều nên và không nên khi chăm sóc hoa nhài

    Nếu bạn thuê cây lài bonsai thì hãy để các kỹ thuật viên của đơn vị cho thuê cây chăm sóc theo thời gian của họ, họ có công rất sâu. cây đẹp hơn. Cây không chịu úng nên tưới nước vừa phải khi chăm sóc để tránh bị hư hại.

    Nếu mua cây về bạn cần biết cách chăm sóc cây: Chỉ nên tưới cây bằng nước máy hoặc nước giếng thông thường. Tưới vừa đủ, không tích quá nhiều nước và phải đảm bảo nhu cầu nước tưới cho cả thời kỳ sinh trưởng, nếu trồng nhiều thì tốt nhất nên dùng hệ thống tưới thấm. Cây bị rụng lá hoặc cành bị mềm. Chăm sóc đặc biệt.

    Một số câu hỏi thường gặp về hoa nhài

    Jasmin có thích nắng không?

    Hoa nhài là loài cây ưa nắng. Hoa nhài phát triển tốt trong môi trường có ánh sáng mạnh và nhiệt độ thích hợp từ 20-27 độ C. Trong môi trường có nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh, cây hoa nhài vẫn có thể phát triển tốt và khả năng chịu hạn mạnh.

    Tại sao hoa lài không nở?

    Sau 3-6 tháng trồng, hoa lài có thể ra hoa quanh năm. Tuy nhiên cũng tùy vào thời tiết mà cây có thích hợp để ra hoa hay không. Cây không ra hoa có thể do thiếu ánh nắng.

    Hoa nhài và hoa nhài giống nhau hay khác nhau?

    Hoa nhài và hoa nhài thực chất là cùng một loại cây. Có thể do tiếng địa phương, hoặc cũng có thể do cách phát âm không đồng nhất nên có nơi gọi là hoa lài, có nơi gọi là hoa lài.

    Chúng ta có thể leo hoa nhài không?

    Nhài là loài cây bụi có hoa giống như hoa nhài, nhưng khi cây đã già ta cũng có thể buộc cho chúng leo giàn hoặc hàng rào

    Trồng hoa nhài trước cửa nhà có tốt không?

    Hoa nhài mang năng lượng dương và có khả năng thanh tẩy, loại bỏ ô uế nên trồng hoa nhài trong nhà sẽ mang lại năng lượng tích cực, ngăn chặn năng lượng xấu, mang lại may mắn cho người trồng, vì vậy theo các chuyên gia phong thủy, bạn có thể trồng cây hoa nhài trước cửa nhà.

    Mua hoa nhài số lượng lớn ở đâu tại Hà Nội

    Bạn muốn mua hoa lài (hoa lài) tại Hà Nội nhưng không biết mua ở đâu, nếu có hãy thử tham khảo một cửa hàng trong hệ thống cây cảnh Hà Nội để mua cây nhé.

    Cây cảnh Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp cây cảnh để bàn đẹp giá rẻ Hà Nội với chất lượng cao. Tại đây có đầy đủ các loại cây cảnh từ cây mini để bàn đến cây ngoại thất

    Ngoài ra, Cây cảnh Hà Nội có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình tư vấn. Hỗ trợ để đáp ứng các sở thích và nhu cầu của khách hàng, bao gồm cả những người mua tại cửa hàng hoặc trực tuyến.

    Điều đặc biệt là đội ngũ nhân viên rất am hiểu về Phong Thủy. Khuyến cáo cây cối theo tuổi dựa trên phân tích Phong Thủy chứ không mơ hồ như những nơi khác. Hãy liên hệ với chúng tôi, Cây cảnh Hà Nội rất hân hạnh được phục vụ bạn!

    Cây Cảnh Hà Nội – caycanhhanoi.vn

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.