Đầu tư vào cổ phiếu, việc cổ phiếu rớt giá, thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Nhưng nhiều nhà đầu tư mới không biết phải làm gì để giảm thiểu việc mất tiền hoặc dừng lỗ vào thời điểm tốt nhất. Vì vậy, ngân hàng timo sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm về cắt lỗ và khi nào nên cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Xem thêm:Đầu tư chứng khoán có những rủi ro gì?

Dừng lỗ là gì?

Dừng lỗ là một kế hoạch bán một cổ phiếu đã giảm giá hoặc giảm mạnh về mức độ biến động để lấy lại tiền của bạn và tránh làm tăng thêm khoản lỗ của bạn. Thông thường, nhà đầu tư cắt lỗ khi một cổ phiếu được mua với giá cao hơn giá tại thời điểm đó và phải nghe tin xấu về doanh nghiệp hoặc thị trường có xu hướng giảm mạnh. Khi đó, nhà đầu tư nên có một mức độ chấp nhận rủi ro nhất định (-5%, -10%,…). Nếu mức thua lỗ đạt đến mục tiêu, thì nên thực hiện cắt lỗ.

Khi nào nhà đầu tư nên cắt lỗ?

Theo nhà đầu tư nổi tiếng Philip Fisher, thời điểm tốt nhất để bán cổ phiếu là khi bạn nhận ra rằng đánh giá ban đầu của mình về một doanh nghiệp là sai, rằng các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp đó đang tuột dốc hoặc khi bạn tìm thấy một cổ phiếu khác tốt hơn .

Có hai phương pháp cắt lỗ thường được sử dụng:

Tỷ lệ cắt lỗ

Như đã đề cập trước đó, thời điểm thích hợp nhất để nhà đầu tư cắt lỗ là khi giá cổ phiếu đã giảm một tỷ lệ nhất định so với giá mua. Con số này sẽ phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư, hay khả năng biến động của giá cổ phiếu. Nhưng thông thường, nhiều người sẽ đặt mức này trong khoảng 5 – 10%. Mặc dù loại tổn thất này sẽ không được coi là cao, nhưng không nên đánh giá thấp nó, bởi vì nếu bạn phải cắt lỗ quá nhiều trong quá trình đầu tư, bạn cần xem lại phương pháp đầu tư của mình. Ưu điểm của phương pháp này là thuận tiện để tính toán tổn thất và cắt giảm linh hoạt.

Dừng lỗ khi vùng hỗ trợ chính bị phá vỡ

Lần thứ hai bạn nên dừng thua lỗ là khi vùng hỗ trợ chính bị phá vỡ. Trong số đó, các khu vực này sẽ bao gồm mức cao và mức thấp nhất trong quá khứ, đường xu hướng, đường trung bình động (ma), v.v., tức là nhu cầu lớn của giá hiện tại.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải xác định được các vùng hỗ trợ chính, bởi nếu điểm vào cách xa vùng này thì có khả năng bị lỗ nặng.

Cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả

Sau khi hiểu cắt lỗ là gì, timo tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn cách xác định cắt lỗ hiệu quả.

 • Dựa trên Trung bình Động (Ghosting): Đây là chiến lược phổ biến được nhiều nhà giao dịch sử dụng để đặt điểm dừng. Trong số đó, thông qua các đường trung bình động 5 ngày, 9 ngày, 20 ngày, 50 ngày, 100 ngày và 200 ngày, nhà đầu tư cần xem giá cổ phiếu đã chạm mức hỗ trợ hay mức kháng cự.
 • Hỗ trợ hoặc kháng cự dựa trên đường xu hướng: Nếu những khu vực này bị khối lượng lớn xuyên thủng, điều đó có nghĩa là xu hướng của cổ phiếu có thể thay đổi và nhà đầu tư nên nhanh chóng bán ra. Sau đó đặt lệnh dừng lỗ bên dưới vùng hỗ trợ chính.
 • Nhìn chung, qua bài chia sẻ của timo trên đây, bạn đã có thể hiểu được khái niệm cắt lỗ là gì và cách xác định điểm dừng lỗ hiệu quả nhất khi đầu tư. Tuy nhiên, để làm được điều này, nhà đầu tư cần chịu khó nghiên cứu, thường xuyên phân tích, dự đoán xu hướng thị trường. Nếu không có nhiều thời gian để phân tích và không đủ kinh nghiệm để xác định mức cắt lỗ, bạn có thể chọn hình thức đầu tư vào quỹ mở.

  Trên thị trường hiện tại, vinacapital là công ty quản lý quỹ có nhiều năm kinh nghiệm tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ khách hàng hàng đầu và luôn mang lại lợi nhuận khá. timo hiện là một trong những đối tác chiến lược của vinacapital. Bạn có thể đầu tư vào một trong 4 giải pháp đầu tư sinh lời tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

  • Quỹ Tiếp cận Thị trường Việt Nam (vesaf).
  • vinawealth (veof) quỹ đầu tư chứng khoán Shengshi.
  • Quỹ đầu tư cân bằng thông minh vinacapital (vibf).
  • quỹ đầu tư trái phiếu vinawealth (vff).
  • Đặc biệt hơn, khi bạn mở tài khoản đầu tư, đội ngũ chuyên gia trong ngành sẽ hỗ trợ bạn toàn diện từ việc xây dựng chiến lược, lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp, phân tích thị trường hàng ngày và kịp thời cắt lỗ khi xu hướng giảm xuất hiện .Hỗ trợ mạnh mẽ. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư của mình một cách thuận tiện và minh bạch trực tiếp trên ứng dụng ngân hàng số timo.

   Tham khảo tình hình hoạt động của quỹ vinacapital:

   Xem thêm: danh mục quỹ mở vinacapital

   Hãy mở cho mình một tài khoản ngân hàng trực tuyến timo và đầu tư vào quỹ mở vinacapital, để số tiền nhàn rỗi của bạn có thể sinh lời nhiều hơn. Đừng quên theo dõi timo để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức đầu tư hữu ích nhé!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.