Trương Hán Siêu (? – 1354) tên thật là Thăng Phủ, quê ở Ninh Bình. Ông là một học giả, quan chức và nhà thơ nổi tiếng, từng là khách của vua Xingdao của Chen Guoduan. Khi mất, ông được vua ban cho một bảo vật nhỏ và cất giữ ở Khổng miếu:

Sở hữu hoài niệm thiếu bảo

Mẹo gửi hoa.

(đức thủy sơn – nguyễn trãi)

Trương Hán Siêu để lại 4 bài thơ và 3 bài văn: “thất tâm thủy sơn khắc thạch”, “thần thập ký”, “khai nghi tứ bi”, “bách đăng giang phú”… …còn một số thơ văn cổ Việt Nam có đề cập đến sông bạch đằng, nhưng bạch đằng giang phú của Trương Hán Siêu được liệt vào hàng kiệt tác. Không rõ Trương Hán Siêu viết bạch đăng giang phú vào năm nào, nhưng qua một giọng cảm thông: tiếc anh hùng không có – tiếc là dấu vết giường chiếu vẫn còn, ta đoán bài này có thể chỉ là sẽ thôi. đi ra ngoài. Cuộc sống sau khi chết của Trần Quốc Tuấn, tức là khoảng 1301-1354.

bách dang giang phú được viết bằng chữ Hán. Dong chau nguyen huu tien, nguyen dong chi, bui van nguyen… đã dịch bài này rất thành công. Đánh giá về bạch đăng giang phú theo bản dịch của giáo sư Bùi văn Nguyên.

Fu là một phong cách cổ xưa được sử dụng để mô tả phong cảnh, phong tục hoặc khí chất. Yếu tố trữ tình, trào lộng được cô đọng dồi dào. phú cổ kim và phú pháp. phú cổ thơ giống như một bài văn xuôi dài có vần, không nhất thiết phải đúng, còn gọi là phú lục thủy. Nhịp điệu Phụ Dương có nguồn gốc từ thời nhà Đường, có vần điệu, có trọng lượng, quy tắc bình đẳng nghiêm ngặt và các mẫu câu rõ ràng. bạch đằng giang phú của Trương Hán Siêu được viết bằng thể văn cổ, gieo vần nhưng vẫn sử dụng phép đối rất sáng tạo:

…mùi này nghe đồn muôn thuở

Bia uống không cạn.

Ra sông chơi

Tôi nhớ những người xưa…

Qua bài viết này, Trương Hàn ca ngợi dòng sông bạch đằng hùng vĩ, dòng sông dài lịch sử này gắn liền với tên tuổi của biết bao anh hùng và những chiến công hiển hách của dân tộc ta trong sự nghiệp chống xâm lược. Nhà thơ đã khẳng định: Thế nước là nguy, hiền tài xuất nhiều, trọng dụng, làm nên truyền thống hào hùng của dân tộc, Tổ quốc mãi vững bền. Lòng yêu nước, tự hào dân tộc là nguồn cảm hứng chủ đạo của bách đăng giang phú.

Sông Bạch Đàng hùng vĩ, dòng sông lịch sử

a) Đi thuyền trong gió và chơi

Khách nhân vật trữ tình trong bạch đằng giang phú không ai khác chính là Trương Hàn Siêu. Trong tiếng Hán cổ, chữ Kế không mấy xa lạ. Bài phú giếng sen của Mạc Đình Chi (? – 1346) cũng có một vai khách mời.

… Có khách: Trong nhà cao có ghế, giữa trưa hè nóng nực; Tấm lòng cao thượng, khí chất, tài hoa và chí khí của kẻ sĩ.

Như chúng ta đã biết trước đây, Zhang Hanchao là một danh nhân nổi tiếng thế giới với tính cách ngay thẳng và tinh thần tự do thoải mái. Chín câu đầu tiên cho thấy khách là một người, mang theo một túi rượu, chèo thuyền, kết bạn với Fengyue, và băng qua núi và sông. Tiếp xúc hoàn toàn với thiên nhiên và đi du lịch để xem tất cả những địa điểm đẹp gần xa. Đêm chơi trăng, dậy sớm gõ thuyền đợi gốc, chiều viếng mộ Vũ.

Vị khách đã đi nhiều nơi và học hỏi được nhiều điều. Nguyên tương, cửu giang, ngũ hồ, tam ngoài, bách việt… và các danh lam thắng cảnh khác đều nằm trên mảnh đất rộng lớn của Trung Quốc, chỉ có một ý nghĩa tượng trưng thể hiện cá tính, một tâm hồn: chân thành yêu thiên nhiên, lấy du lịch làm mục đích. niềm vui của cuộc sống và phục vụ Tự hào về sự thích du lịch của tôi:

Mọi người không biết họ đang đi đâu.

Những địa danh kỳ lạ này không chỉ đẹp mà gợi không gian bao la rộng lớn mà chỉ những ai có hoài bão tứ phương và ý chí mạnh mẽ mới có thể định hướng…lướt sóng. Đầm van mong là điển hình của tất cả các danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, các vị khách đã để dành cả trăm đô la trong bụng, đến thăm nhiều lần và thưởng thức nhiều vẻ đẹp tương tự. Vẫn chưa bằng lòng, vẫn chân thành trong bốn ngày. Một biện pháp tu từ, ẩn dụ tạo nên những câu văn hay, thể hiện một tâm hồn cao đẹp:

Chiếc váy của Fan Meng có hàng trăm cái trong bụng

Nhưng Bộ tứ vẫn háo hức.

Phần đầu của bài viết thể hiện cốt lõi của kẻ sĩ: thuận theo tự nhiên, chú trọng chữ nhàn, gián tiếp phủ nhận thói hư danh, phú quý thông thường.

b) qua cửa Đại Thanh…đến sông Bạch Đằng…

Đoạn tiếp theo nói về niềm vui của nhà thơ khi đến sông Bạch Đường. Trương Hán Siêu theo di nguyện của người xưa học tử, đi Đông Bắc buông xuôi, chèo thuyền tiêu sái. Người xưa nói: Muốn học tử văn, trước phải học tử tử kịch. Du Chang là Du Matian, tác giả của “Sử ký bất hủ”, một nhà văn và nhà sử học tài năng trong triều đại nhà Hán. Người đó đã từng là một khách du lịch độc đáo trong quá khứ. Cánh buồm thơ mộng của Zhang Hanchao chạy theo phong cảnh:

Đi qua cổng đại than, đối diện bến Dongchao

Ra sông bạch đằng, mái chèo lênh đênh.

c) Sóng vô tận

bạch đằng giang phú – con sông lớn của nước Đại Việt. Sông dài rộng, sóng nhấp nhô. Cuối thu (tam thu), trời xanh bao la, sóng ngàn dặm, duy nhất một màu đuôi cá duyên dáng. Đất trời: một màu và ba cảnh thu. Câu này rất thực tế, mượn hình tượng vương bột trong bài hát dang vương các: thu thủy hiệp trường thiên nhất dị. (Dòng sông mùa thu và trời xa một màu). Vua Trần Minh Tông (1288 – 1356) miêu tả sóng Bạch Đằng đã viết: Thương lượng nuốt nước triều cuộn sóng bạc…thấy dòng sông phản chiếu nắng chiều đỏ. Lầm tưởng máu tử trận chưa khô (bách dang giang – bản dịch). Cảnh núi sông, bãi triều tái hiện cảnh chiến trường rùng rợn:

gần đám lau sậy

Bến buồn

Sông chìm, giáo gãy

Một đống xương khô.

Cây sậy đung đưa bên bờ, bến gợi lên một không khí hoang vắng, hiu quạnh. Núi ruộng khắp nơi, bãi như dao súng, xương giặc phương Bắc chất đống. Bức tranh bất hủ ấy, một thế kỷ sau chàng trai đã viết lại: Kinh ngạc cắt lởm chởm kính vỡ – giáo chìm, gươm dài phá bãi (cửa biển bạch đằng).

Trận thuỷ chiến trên sông Bạch Đằng

truong han super miêu tả sông bạch đằng với nét vẽ và màu sắc gợi cảm. Ẩn dụ, liên tưởng về dòng sông lịch sử được thể hiện qua những câu đối, câu tứ tuyệt đẹp. Mấy chục năm sau đại thắng sông Bạch Đằng (1288), nhà thơ đã đến thăm dòng sông với niềm thương cảm:

Buồn vì cảnh tang thương

Nằm yên còn lâu

Xin lỗi vì vắng anh hùng

Tiếc thay, dấu vết của chiếc giường vẫn còn đó

Một loại tâm trạng: bùi ngùi, ngậm ngùi, tiếc nuối, lưu luyến, khách sáo đều bộc lộ cảm xúc, bùi ngùi, sâu lắng, lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu. sự sống còn của dân tộc. Đó là lòng trung nghĩa không quên nguồn uống nước.

d) Nhưng nhục thù không thể gột rửa

các trưởng lão – Nhân vật mới xuất hiện trong thẻ. Từ miêu tả đến kể chuyện của nhà thơ, ngôn ngữ sinh động có nhiều thay đổi. Cảm hứng lịch sử mang âm điệu sử thi. Quan khách và các cụ già ngắm nhìn dòng sông, sóng dập dềnh như dòng sông nhớ về những năm tháng hào hùng của tổ tiên.

Đây là chiến trường hồi sinh nơi nhà hiền triết thứ hai đã bắt được Omar,

Cũng là đất cũ trước khi Vương diệt Hoàng Thiệu.

Sự tương phản giữa trước và sau, gần và xa, ta và địch, thắng và bại ghi dấu ấn sâu đậm và làm nổi bật niềm tự hào về sông núi. Đằng Giang có máu cổ xưa, bởi vì nó là ngôi mộ của quân xâm lược phương bắc.

Năm 938, Ngô Quân dùng mưu lớn phá quân Nam Hán:

bách dang đối đầu,

Mất nhân tạo, lao động nước ngoài đầu hàng.

Năm 1288, Trần Quốc Quân mở trận quyết chiến – bắt sống Ô Nhĩ Cổn, quét sạch hàng vạn quân địch:

chiến trường bạch đằng,

Xương bọc trắng, màng sông đỏ như máu.

(Da Nanguo Su Yajia)

Trả lời: Lúc đó… là ngày 9 tháng 4 năm 1288, trên sông Baidan đã diễn ra một trận chiến ác liệt. Dòng sông gồ ghề và có nhiều đội tàu. Quang cảnh chiến trường vô cùng hoành tráng: tinh tú bay lượn – tam hổ hợp thành đàn – gươm giáo sáng loáng. Chiến binh cởi trần có quyết tâm giết chóc và dũng khí của một con hổ trong trận chiến. Trận chiến đang hoành hành, cuộc giao tranh đang diễn ra khốc liệt: chiến tranh đang hoành hành, hai miền Nam Bắc đối đầu nhau. Khói lửa ngút trời. Tiếng dao và tiếng súng, tiếng la hét của binh lính và tiếng sóng vỗ. Con ngựa hý lên. Tàu địch bị đốt cháy, bị đập vào cột gỗ, bị vật sắt nhọn đâm thủng, cuối cùng bị tiêu diệt. Máu quân thù nhuộm đỏ non sông. Những trận chiến kinh thiên động địa được tái hiện với đường nét tinh tế, chi tiết nghiền ngẫm và cách tiếp cận rất kịch tính. Âm thanh và màu sắc, trực giác và trí tưởng tượng, dưới sự phối hợp ăn ý của tác giả, đã góp phần viết nên trang sử vàng chói lọi:

Mặt trời và mặt trăng sẽ tối

Bầu trời sắp thay đổi.

Những ghi chép trong lịch sử về cuộc Đại chiến Việt Nam rất rõ ràng: các tướng địch Wu Mani, Pan Xu, Zhilegu…v.v.. bị bắt sống và hàng vạn quân địch bị tiêu diệt. Quân ta thu giữ hơn 400 tàu chiến. Kẻ thù cũng đã nếm mùi thất bại và nhục nhã. Dòng sông bạch đằng như một chứng nhân của lịch sử.

Cho đến nay, dòng sông vẫn chảy

Nhưng nỗi nhục quân thù không thể gột rửa.

Trận hải chiến sông Bạch Đằng của tổ tiên rất quy mô và hoành tráng. Cũng giống như Hồng Kỳ trận, Tào Tháo đại chiến, toàn quân bị quét sạch, Bách Hà Đằng Giang trận phá tan âm mưu xâm lược của cung đình và thiên đình. Người hư hỏng – kẻ xấu xa mọi nẻo đường. Nhân vật phản diện là một thuật ngữ miệt thị cho những kẻ xâm lược phương bắc.

e) Nơi nguy hiểm và tài năng

Từ miêu tả, kể chuyện đến suy ngẫm về sự thắng bại của lịch sử. Có hai yếu tố chính cho sự trường tồn của một quốc gia: đất hiểm và nhân tài. Toàn bộ bài viết rất đáng suy nghĩ. Tác giả đưa ra một bài học lịch sử quý giá:

Thật vậy: Trời đất là nơi nguy hiểm

Cũng nhờ: Những người có tài giữ điện thoại an toàn.

bạch đằng, chi lăng… là đất hiểm. ngo quyen, tran quoc tuan, le loi, quang trung… đều là những tài năng. Điện báo là sự nghiệp bảo vệ nền độc lập, hòa bình, hạnh phúc của Tổ quốc.

Ngược lại, khi nhìn lại những thành tựu to lớn của Lu Feng và Han Tian ở Trung Quốc, để lại cho những bậc thầy võ thuật trước đây, tác giả đã ca ngợi King Hongdao, một anh hùng vĩ đại trên đồng bằng vinh quang. :

Xem trận bách thắng thắng lợi

Vì vua tưởng giặc thong thả.

Làm cho kẻ thù dễ dàng. Kết quả là quân Nguyên Mông sang xâm lược nước ta lần thứ ba đã bị đánh bại. Danh anh hùng tưởng địch không đội trời chung sẽ mãi bên Bái Đằng Giang và đất nước Đại Việt:

Tin đồn về hương thơm vẫn tiếp tục—vòi bia không bao giờ cạn.

Đoạn văn miêu tả dòng sông, đoạn văn miêu tả trận thủy chiến là nổi bật nhất. Màu sắc ngoạn mục. Hình ảnh tuyệt vời. Sử dụng rất nhuần nhuyễn phép tương phản để thể hiện lòng tự hào dân tộc và sức mạnh của con người Việt Nam. Zhang Hanchao thể hiện quan niệm về hiểm và tài, về vinh và nhục, chết và vĩnh cửu… trong cuộc đời và lịch sử. Tư tưởng cao cả đó được thể hiện một cách hoành tráng và thơ mộng, tạo nên vẻ đẹp văn học của Bailangjiang Mansion.

Bãi cọc trên sông Bạch Đằng

f) Cốt lõi đạo đức cao

Khổ cuối của bài hát này nói về non sông, về đất nước và con người Việt Nam do các bô lão và khách hát. Bạch Đằng giang dải đất hùng vĩ, mồ mả quân xâm lược: thủy triều đỏ cuốn vào bể đông. Máu quân thù nhuộm đỏ non sông muôn đời. Một tuyên bố anh hùng. Những cuộc chiến tranh phi nghĩa chắc chắn sẽ bị diệt vong. Những anh hùng để lại tiếng tăm muôn thuở trong sử sách.

Nhà thơ dành những lời đẹp đẽ nhất cho hai vị vua trần truồng:

Bạn là hai vị thánh,

Dòng sông đã mấy lần được gột rửa.

Thánh quân là cuộc kháng chiến lần thứ hai và thứ ba do Thượng hoàng Trần Thánh Thông và Trần Nhân Tông lãnh đạo đã đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược. Có nhiều hiền tài, đất nước yên ổn, có vua tài, trí, sáng suốt, Đại Việt mãi mãi thái bình. Tác giả khẳng định lại những bài học lịch sử quốc phòng. Do vị trí nguy hiểm, cốt lõi đạo đức của nó cao. Gaode là tình yêu thương đồng bào, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tinh thần cảnh giác chống ngoại xâm. Một trong những nét đặc sắc của văn chương thơ ca là chủ nghĩa anh hùng của Đông Ngạc cũng kế thừa bài học dựng nước và giữ nước: thái bình để yên – đất nước muôn đời (Trần Quang Khải). Như Chen Guojun đã nói: Đức là nguyên nhân của chiến thắng: vua tôi cùng một lòng, anh em hòa thuận, cả nước góp sức. Đây là cội nguồn sức mạnh của Việt Nam.

Tóm lại, “Bạch Lăng giang phú” là một bài ca yêu nước, tự hào dân tộc. Tên tuổi Ngô Quyền, Trần Quốc Tuấn trường tồn cùng dòng sông lịch sử. Văn hay, tư tưởng tình cảm sâu sắc, tiến bộ. Khí chất trữ tình sâu lắng và giọng điệu sử thi, không khí trang trọng mà giản dị, tài miêu tả, hùng hồn trong trần thuật, u sầu trong cảm xúc, tỉnh táo trong lý giải… đều là những thành công của Siêu Trương Hán. Trái tim đẹp mà không biết hát:

Sông Đằng có hình một dải dài.

Sóng bột đang lăn tăn ở lưu vực phía đông.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.