(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy nêu cảm nhận của mình về truyện ngắn đồng quê của Kim Uniney. (của nguyễn thị ngọc mai).

Đề: Cảm nhận của em về truyện ngắn “Làng” – Con lân vàng.

Trang tính

Nhà văn Kim Rạnh là nhà văn nông dân, nông thôn nổi tiếng của Việt Nam. Các tác phẩm của anh luôn mang lại cảm giác gần gũi, giản dị, gắn liền với hình ảnh con người, làng quê Việt Nam. Đến với truyện ngắn “Làng”, qua hình ảnh ông Hai ta thấy được một người nông dân Việt Nam chất phác, chân chất, yêu quê hương, yêu nước.

Nhân vật chính của truyện là ông nội Hải được tác giả Kim Lan miêu tả chân thực, ông có một tình yêu quê chân thành và một tình yêu quê hương, đất nước mãnh liệt. Một cốt truyện phức tạp phát triển khi gia đình anh phải sơ tán vì quân đội Pháp đến chiếm đóng ngôi làng. Mặc dù anh ấy không ở lại nhưng trái tim anh ấy vẫn nhớ ngôi làng đó và anh ấy luôn lắng nghe đủ loại tin tức về Làng Youshi của mình. Trớ trêu thay, anh nghe tin Yushicun của mình đang rình rập kẻ thù. Đau đớn và xấu hổ, ông Hai không tin vào tai mình khi nghe tin làng dời về phía Tây. Tình yêu làng không bao giờ thay đổi, tình yêu ấy là nỗi nhớ khi xa cách, là nỗi nhớ đau đáu đào mương đắp đê cùng anh em trong làng… Nhưng giờ đây, ông Hai phải lựa chọn giữa tình yêu. yêu làng, yêu nước. Và khẳng định chắc nịch rằng “làng thì yêu thật, làng thì theo Xi để trả thù”. Bởi vậy, niềm tin vào ánh sáng của cách mạng và vào người ông cố của ông dù trong hoàn cảnh nào cũng là vững vàng nhất, dù bị đè nặng bởi tình yêu thiêng liêng quê hương nơi chôn rau cắt rốn. Sự lựa chọn này là minh chứng rõ ràng nhất cho tình yêu và niềm tin của nhân dân Việt Nam đối với Đảng. Cuối cùng, khi nghe tin cải chính, ông nội có vẻ vui mừng khôn xiết, ông nghe nói rằng làng của ông không những không đi về phía tây mà còn đứng lên đấu tranh kiên quyết.

Truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Rân thể hiện rõ nét, rõ nét phẩm chất, niềm tin của người nông dân Việt Nam thời chống Pháp. Tình huống truyện đặt các nhân vật trước sự lựa chọn khó khăn. Tình yêu nào cũng thiêng liêng và đáng trân trọng, đặc biệt là tình yêu quê hương đất nước. Nhưng trớ trêu thay, khi hai thứ tình cảm thiêng liêng nhất ấy được đặt lên thì người nông dân chất phác, hiền lành lại phải lựa chọn. Cuối cùng, lòng yêu nước chiến thắng tất cả. Ông Hai đúng là người nông dân chân chất, là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Ngày rời quê hương, ông luôn tự hào về những tháng ngày cùng anh em làm việc làng, đào mương, đắp đập… Dù xa quê hương nhưng ông vẫn luôn mong chờ ngày được trở về. trở lại. Nhưng khi nghe tin làng đã đầu hàng giặc, niềm tin sụp đổ khiến ông vô cùng đau đớn và xấu hổ. Khi nghe tin làng di chuyển về phía Tây, ông đã “nghẹn ngào nước mắt. Da mặt tê dại” vì xấu hổ tột độ. Anh xấu hổ vì thấy mình xuất thân từ một làng quê bị gán cho là giặc, xấu hổ vì lòng kiêu hãnh của một người rất yêu nước nhưng quê hương lại phản cách mạng. Qua cuộc trò chuyện với các cháu nhỏ, ông thứ hai càng củng cố niềm tin vào đảng và Bác Hồ. Khi nghe tin về sự cải chính, anh ấy đã khóc vì sung sướng. Có lẽ bình thường khi nghe tin nhà bị cháy, người ta phải xót xa, xót xa, xót xa cho tài sản của mình. Tuy nhiên, người đàn ông thứ hai thì khác, anh ta liên tục khoe rằng ngôi nhà của mình đã bị thiêu rụi. Tưởng chừng vô lý nhưng khi đặt vào hoàn cảnh của nhân vật thì lại vô cùng hợp lý. Ông Hai muốn khoe nhà ông bị đốt để chứng tỏ làng Hữu Thạch quê ông không theo giặc. Vì vậy, những mất mát cá nhân bị lãng quên để nhường chỗ cho niềm tự hào của quê hương trên thị trường dầu mỏ.

Cảm nhận của em về truyện ngắn Làng

Qua tác phẩm này, nhà văn Kim Lan đã khắc họa chân thực và nổi bật hình ảnh ông Hai, người đại diện cho nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Họ là những con người rất giản dị và chân chất, nhưng ẩn sau đó là một tinh thần yêu nước sâu sắc. Cách mạng và cuộc kháng chiến đã đem lại cho nông dân những hiểu biết mới, tình cảm mới và niềm tin vững chắc. Tình cảm truyền thống của người nông dân bao thế hệ yêu quê hương đã dậy lên tình cảm yêu nước sâu sắc. Đây cũng chính là tiền đề tạo nên sức mạnh của con người, nhằm chiến thắng và đánh bại mọi kẻ thù xông tới.

Tác giả kim đơn vận dụng một cách sáng tạo và thành công cách xây dựng tình huống truyện độc đáo, cách miêu tả chân thực và tài tình diễn biến tâm lí nhân vật. Tác giả để nhân vật của mình trải qua những đấu tranh tâm lý, để họ có những suy nghĩ và lựa chọn mang tính thời đại cho câu chuyện. Truyện ngắn “Làng” cũng rất thành công trong việc khắc họa ông Hai, nhân vật tiêu biểu cho phẩm chất của người nông dân Việt Nam thời bấy giờ. Dù là ngày ấy hay bây giờ, tình yêu quê hương đất nước vẫn luôn cần được trao truyền và tiếp nối.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.