“Lược ngà” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sinh. Cảm nghĩ đoạn trích là dạng câu hỏi thường gặp trong chương trình Hán ngữ 9, mời các bạn tham khảo bài viết nêu cảm nghĩ đoạn trích Chiếc lược ngà.

Tôi. Tìm hiểu về hồ sơ công việc

1. Vị trí đoạn trích:

Đoạn trích trong chương trình Hán ngữ 9 “Chiếc lược ngà” thuộc tiểu thuyết truyện ngắn “Chiếc lược ngà”.

2. Nội dung câu chuyện:

Ông nội được phép vào thăm nhà nhưng thật bất ngờ, đứa bé không chịu nhận bố vì vết sẹo trên mặt. Trong mấy ngày nghỉ hè, Thu luôn tránh mặt bố. Khi đứa trẻ hiểu ra nguyên nhân của vết sẹo và chấp nhận cha mình, nó lại phải ra đi. Trước khi đi, cô nhờ cha làm cho mình một chiếc lược. Nhưng chưa kịp trao chiếc lược cho con thì ông đã hi sinh trên chiến trường.

3. Sơ đồ tư duy

Hai. Dàn ý:

1. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm hoặc trích dẫn phát biểu về tác giả, tác phẩm.

– Hãy nói cảm nhận của bạn về Trích đoạn: Tình Cha thiêng liêng, vĩnh cửu.

2. Văn bản:

<3

+ Vừa thấy em: đợi thuyền cập bến không kịp, em nhảy lên bờ tìm, em không nhận ra mình, thất vọng lắm.

+ Khi ở nhà: luôn bên con, mong con gọi về cho bố. Chăm sóc thức ăn cho trẻ.

<3<3

+ Cá tính, bị dồn đến chân tường để không được gọi là “Bố”.

+ yêu và ghét

<3

– Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện bất ngờ mà tự nhiên.

– Nghệ thuật tạo hình tâm lý nhân vật cụ thể, đặc biệt là nhân vật trẻ.

3. Kết luận:

Nhắc lại giá trị và tài năng của nhà văn nguyễn lượng sáng.

Ba. Tự luận: Cảm nhận của anh (chị) về đoạn trích “Chiếc lược ngà”

Bài 1:

Chiến tranh đã qua đi nhưng những mất mát, đau thương của chiến tranh thì vẫn còn. Các nhà văn, nhà thơ đã viết nhiều tác phẩm đau thương về chiến tranh. Cũng viết về một thời bom đạn, nhưng Nguyễn Quang Sinh đã “vượt qua bi kịch chiến tranh”, “ngạc lên bài ca tình phụ tử”, viết nên truyện ngắn nổi tiếng “Chiếc lược ngà”. Truyện tái hiện những mất mát của chiến tranh, nhưng vượt lên trên nỗi đau đó là tình cha con sâu nặng và rực rỡ trong khói lửa chiến tranh.

Ông rời gia đình để chiến đấu khi con gái ông còn nhỏ. 8 năm qua, anh luôn nhớ nhung, mong chờ ngày được về gặp con. Cuối cùng, sau bao tháng ngày chờ đợi, anh cũng có dịp về quê thăm người thân “Tình cha như vỡ vụn trong lòng”. Trước khi thuyền cập bến, Liu Ye vội vàng nhảy lên bờ và sải bước về phía con trai mình. Anh gọi tên con trai, cúi xuống dang rộng hai tay mong con chạy lại ôm con, rồi nhào vào lòng anh gọi “Bố ơi”. Bao nhiêu mong chờ, mong mỏi khiến một cựu chiến binh từng trải chiến trường trở nên vội vàng, lúng túng. Ông không kịp đợi thuyền dừng lại mà nhanh chóng nhảy lên bờ và đến bên con trai mình. Tuy nhiên, đối mặt với sự kỳ vọng cả năm trời của người cha, đứa trẻ lại sợ hãi và lúng túng như thể đang nhìn một người xa lạ. Ông Sáu không kìm được xúc động, vết sẹo trên má nhăn lại, “giọng run run”, ông liên tục nói “bố, con đây”, “bố đây”, cố gắng để con gái nhận ra anh ta, nhưng anh ta sợ hãi và bỏ chạy. Không có gì đau như thế này! Nỗi nhớ nhung, mong mỏi của cha như bị dội một chậu nước lạnh. Nỗi đau chiến tranh, những vết sẹo dài trên khuôn mặt, nỗi thất vọng, đau đớn khi đứng trước người cha không được con cái thừa nhận chẳng là gì cả.

Mấy ngày ở nhà, ông nội không dám đi đâu xa, suốt ngày ở bên cạnh tôi, ông luôn mong bố gần gũi tôi hơn, mong con gọi ông là “bố”. Nhưng cô ấy càng ngày càng thu mình lại, và mỗi khi nhắc đến từ “cha”, phản ứng của cô ấy rất dữ dội. Trước sự ương ngạnh của con gái, ông buồn và bất lực nên chỉ biết lắc đầu cười khổ. Rồi khi tôi nhận ra mình đã đến cũng là lúc anh phải đi. Giây phút nghe tiếng “Ba ơi” đầy khao khát cũng là lúc hai cha con phải chia lìa. Thất tình khiến đàn ông phải “lấy khăn lau nước mắt”.

Ông trở lại cánh đồng, cảnh giác và hứa sẽ cho con trai một chiếc lược. Ông đã đặt tình yêu và nỗi nhớ của mình vào chiếc lược nhỏ này, “thận trọng, tỉ mỉ và cần mẫn như một người thợ bạc”. Nhưng chiến tranh tàn khốc khiến ông không thể đưa chiếc lược cho con trai mình. Ông đã giết sáu tên trong một trận càn quét quân địch. Vào giây phút cuối cùng của cuộc đời, ông không kịp khuyên nhủ, chỉ biết “tình cha con không thể chết”, và mối quan tâm cuối cùng của ông chính là cô con gái nhỏ đáng yêu.

Nếu chúng ta có thể nhìn thấy tình yêu sâu sắc của người cha dành cho con gái của mình trong tính cách của người con trai thứ sáu, thì đứa trẻ này có tính cách ngây thơ và bướng bỉnh, và tình yêu của anh ấy dành cho cha mình là nghiêm túc. Cô bé có tính cách yêu ghét rõ ràng và tuyệt đối không chịu gọi là “bố” vì cho rằng ông không phải bố mình. Khi mẹ yêu cầu cô gọi bố vào ăn tối, đứa trẻ đã nói “cần” trực tiếp từ từ “bố” và chỉ nói “vào ăn tối”. Khi mẹ nhờ bố đổ nước trong nồi cơm ra, cô đã rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan vì nồi cơm quá to, đứng trước sự lựa chọn giữa việc vo gạo hay nhờ “bố” giúp. cha, cô ấy đã tự tìm ra. Có một giải pháp, và một giải pháp khác—hãy tự giải quyết, dùng thìa múc nước từng chút một. Thu thông minh, nhanh nhẹn và rất cá tính.

Đỉnh điểm của câu chuyện là ông nội cho con một cái trứng cá, nhưng đứa bé không chịu ăn và ném ra ngoài, rồi bị bố đánh. Trái với dự đoán của mọi người, cô bé sẽ khóc lóc, mắng nhiếc nhưng lại lặng lẽ cho trứng cá vào bát đem sang nhà bà nội. Sự bướng bỉnh của trẻ phù hợp với tâm lý và tính cách của trẻ, đó là điều dễ hiểu. Thu còn quá nhỏ để hiểu hết sự tàn khốc của chiến tranh trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh, Thu không chịu gọi anh là Lưu San vì những vết sẹo trên mặt khiến anh trông khác hẳn với hình ảnh bên mẹ. Trong suy nghĩ của Thu, bố phải là người giống như những bức ảnh mà em thường thấy. Sự hồn nhiên của đứa trẻ khiến người đọc vừa buồn cười vừa đau lòng. Chiến tranh để lại bao nỗi đau, nhưng nỗi đau chia cắt có lẽ là đau đớn nhất.

Nghe bà ngoại giải thích mà thấy “thở dài như người lớn”. Có lẽ cô ấy hối hận vì đã bị cha mình xa lánh và ngỗ ngược. Đến giờ ra về vào sáng hôm sau, mọi khao khát, những suy nghĩ dồn nén dường như được giải tỏa. Xiaotu gọi to “Ba” – âm thanh mà cô ấy mong muốn được gọi. Âm thanh ấy như “xé ruột xé gan”, “tóc gáy như dựng đứng”. Cô bé quàng tay qua cổ bố và hôn khắp miệng ông, thậm chí còn hôn lên vết sẹo đáng sợ trên má ông. Thông qua tâm lý và cách ứng xử của Thứ, tác giả đã khắc họa một cách sinh động nỗi đau của chiến tranh, chiến tranh đã chia cắt biết bao gia đình, vợ mất chồng, con không nhận cha… Tiếng gọi “cha”, cái ôm của đôi cha con. con trai tưởng chừng đơn giản, Nhưng trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, điều đó lại trở nên khó khăn và xa vời.

Nguyễn Lượng Sang rất tài tình trong việc hình thành tâm lý nhân vật rất cụ thể. Người chú điềm đạm và quan tâm đến đồng đội. Ông nội Lưu thương con vô cùng, mong từng giây phút được gặp con; đau khổ, bất lực, khi con ương ngạnh hay nhớ thương, gửi tình yêu vào chiếc lược của con. Đặc biệt, tác giả đã tạo nên một đứa trẻ hồn nhiên ngây thơ nhưng đầy cá tính, đôi khi bướng bỉnh nhưng yêu ghét rõ ràng. Cô gái rất yêu cha và nhớ ông rất nhiều, nhưng vì tính cách ngây thơ và bướng bỉnh của một đứa trẻ, cô đã hiểu lầm ông.

Tác giả cũng khéo léo đặt các nhân vật vào những tình huống truyện khó xử, để họ bộc lộ tính cách của mình. Bạn phải nhìn thấy anh ta trong một tình huống trớ trêu khi anh ta không chấp nhận cha mình để hiểu tình yêu thực sự của anh ta và mong muốn được ở bên con trai mình. Đặt đứa bé vào cảnh chia tay bố, khi bố thay đổi khuôn mặt và để lại một vết sẹo dài cho đến khi anh ấy hiểu ra lý do tại sao, cô ấy yêu và ngưỡng mộ anh ấy đến nhường nào. Vì rất yêu bố nên tôi không chấp nhận những người “chụp ảnh với mẹ mà không giống bố”. Tính kịch tính nhưng tự nhiên của mạch truyện, có tính chất đảo lộn tình tiết để tạo bất ngờ làm tăng thêm sức hấp dẫn cho truyện và góp phần làm nổi bật tinh thần phụ quyền thiêng liêng trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh. . . .

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” là một tác phẩm bất hủ miêu tả tình cha con thiêng liêng trong chiến trận ác liệt. Câu chuyện về ông nội sáu tuổi và bé thu là một minh chứng rõ nét về tình cha con sâu nặng không gì có thể tách rời. Qua những câu chuyện, chúng em hiểu thêm về những đau thương mất mát do chiến tranh gây ra, càng thêm tự hào và trân trọng cuộc sống hòa bình hôm nay.

Bài 2: Chiếc lược ngà: Tên gọi khác của tình yêu

Bài 3: ***Nói về tình cha con sâu nặng và cao đẹp trong khói lửa chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sinh)***

Bài 4: Nghĩ

qua truyện ngắn “Ngọc thụ” của Nguyễn Quang Sinh

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.