Cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Thơ Tiểu Xuân là tiếng nói trìu mến của nhà thơ Thanh Hải đối với quê hương, đất nước và cuộc đời. 13 dòng Tiểu Xuân Khánh kèm theo dàn ý chi tiết giúp các em học sinh lớp 9 cảm nhận sâu sắc hơn bài thơ này.

Bạn Đang Xem: Cảm nhận bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất (13 mẫu) – Văn 9

Những bài thơ nhỏ mùa xuân là tiếng nói thiết tha, dâng hiến cho quê hương. Cụ thể như thế nào, mời các bạn theo dõi bài viết để tích lũy vốn từ và có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiện bài viết của mình.

Lập dàn ý bài thơ cảm nghĩ về mùa xuân

I. Lễ khai trương

 • Giới thiệu về tác giả Thanh Hải và bài thơ “Koizumi” của ông.
 • Cảm nhận chung về bài thơ “Koizumi”.
 • Hai. Nội dung bài đăng

  1. Cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên

  – Cảnh thiên nhiên tươi đẹp do tác giả tưởng tượng ra:

  • Những hình ảnh đặc trưng của mùa xuân: hoa tím, sông xanh, trời bao la
  • Tiếng chim chiền chiện.
  • Giọt lệ long lanh: Ẩn dụ chuyển đổi giác quan độc đáo.
  • =>Tác giả hiếu sắc thiên xuân của trời, tiếp đón trân trọng

   2. Trước Mùa Xuân Đất Nước

   • Hình ảnh lộc xuân trên “cánh đồng lúa”: cuộc sống lao động của lực lượng sản xuất xây dựng đất nước.
   • Hình ảnh người đàn ông cầm súng: Niềm tin vào một ngày mai hòa bình.
   • Hai từ “chạy” và “piaopiao”: diễn tả nhịp sống hối hả, tất bật của công việc và cuộc sống, bổ sung cho nhau và hòa làm một.
   • Ghép đất nước với hình ảnh đẹp, tráng lệ.
   • Một lời nhắc nhở về những ngày đấu tranh gian khổ và cách mạng
   • Sự kết hợp giữa trạng ngữ “cứ” và động từ “lên” thể hiện tinh thần kiên trì, dũng cảm.
   • =>Sự tự tin, lạc quan của nhà thơ ca ngợi sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước, của dân tộc trong tương lai gần bất chấp mọi khó khăn, gian khổ.

    3. Nỗi lòng thành kính của nhân vật trữ tình

    • Cụm từ “anh” kết hợp với hình ảnh “chim hót, hoa hòa làm một”: độc đáo mà chung.
    • Hình ảnh tượng trưng của “Koizumi”: Thể hiện nhiệt thành cống hiến và khát vọng sống có ý nghĩa.
    • Cụm từ “ô mai” kết hợp với “tuổi đôi mươi” – trẻ, “khi bạc” – già: khát vọng cống hiến hết mình cho đời.
    • Trái tim quê hương yêu nước: Hát tình Nam Bình đón xuân, hát ngợi ca xứ Huế mộng mơ.
    • Ba. Kết thúc

     • Đánh giá bài thơ của Koizumi.
     • Độ nhạy cảm với một bài thơ Xiaochun——Mẫu 1

      Cảm hứng lãng mạn trong văn chương thường đến từ hồn thơ, từ văn nhân, thi sĩ-nghệ sĩ, nhưng đôi khi, nó cũng đến từ những yếu tố bên ngoài, như thiên nhiên, con người… Tiềm năng luôn khiến lòng người trào dâng và bị cuốn hút, nhà thơ Thanh Hải là không có ngoại lệ. Qua những bài thơ nhỏ về mùa xuân, chúng ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên và sự nghiêm túc của Thanh Hải trong cuộc sống. Không chỉ vậy, bài thơ được viết trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Đó là lúc tác giả nằm trên giường bệnh, một tháng trước khi qua đời. Có lẽ vì thế mà tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu quê hương mới trào dâng trong lòng nhà thơ một cách mạnh mẽ và rực lửa. Tất cả được thể hiện qua bức tranh thiên nhiên xứ Huế mộng mơ.

      Mở đầu bài thơ là một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp và hài hòa:

      “Bông hoa tím nở giữa dòng sông xanh”

      Là một người con của xứ Huế mộng mơ, nhà thơ Thanh Hải đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên từ những hình ảnh thực của quê hương mình. Đó là sắc tím đặc trưng của cố đô Huế, giữa dòng sông trong xanh thơ mộng, một loài hoa tím nở rộ, khắp nơi rộn ràng niềm vui, rộn ràng cuộc sống. Ngoài ra, nhà thơ đảo động từ “mọc” ở đầu câu cho thấy sức sống căng tràn và vẻ đẹp nổi bật của bông hoa. Bức tranh thiên nhiên không chỉ được kết hợp hài hòa bởi màu sắc mà còn tràn ngập tiếng chim muông:

      “Ồ, tiếng chim sơn ca ồn ào quá”

      Tiếng chim ríu rít làm cho bức tranh thiên nhiên không còn tĩnh mịch mà sống động, trìu mến hơn. Tiếng nói ấy vang vọng cả một vùng trời, như một lời yêu đời, một tiếng kêu thiết tha yêu đời. Chỉ bằng một vài nét vẽ, dòng sông, hoa lá, chim muông… nhà thơ Thanh Hải đã phác họa nên cuộn tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng đất này. Màu mộng mơ. Chỉ những ai quan tâm và yêu mến quê hương mới cảm thấy thân thuộc và gần gũi đến thế.

      Nếu bốn câu đầu chỉ là bức tranh thiên nhiên trong “Huế” thì ta thấy ở hai dòng cuối khổ thơ đầu, nhà thơ đã bộc lộ trực tiếp nỗi lòng của mình:

      “Từng giọt, tôi vươn tay hứng lấy”

      Câu thơ này sử dụng thành công nghệ thuật tượng hình chuyển đổi cảm giác. Tiếng chim hót là âm thanh mà con người chỉ có thể nghe chứ không thể nhìn hay chạm vào, nhưng tác giả có thể nắm bắt mọi âm thanh. Âm vang và giai điệu của cuộc sống dường như rơi xuống từng nhịp, cho phép nhà thơ cảm nhận nó bằng cả tâm hồn. thanh hải bị thu hút bởi vẻ đẹp của thiên nhiên và trân trọng từng âm thanh. Xét hoàn cảnh của nhà thơ lúc bấy giờ, chúng ta có thể hiểu rằng nhà thơ Thanh Hải không muốn lãng phí từng giây phút, ông muốn tận hưởng trọn vẹn mọi thứ, mọi cảnh vật trên quê hương mình.

      Chỉ qua bài thơ 6 chữ ngắn gọn, ta cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của làng quê và tình yêu cháy bỏng, nồng nàn của nhà thơ. Thiên nhiên xứ Huế vốn dĩ đẹp và thơ mộng, hệt như bức tranh sông Hương tự do, hoang dại, hệt như cô gái giang hồ mà Hoàng đế Ngọc Tương mô tả. Vậy mà đọc thơ Thanh Hải, ta vẫn thấy một điều gì đó rất riêng tư, nhà thơ mô tả thiên nhiên qua con mắt của một người không có nhiều thời gian trên trần gian, nên thơ gợi một điều gì đó đang cháy bỏng. Đốt cháy, nghiêm trọng hơn những gì nó thể hiện.

      Bài thơ Tiểu Xuân của nhà thơ quả là một bài thơ hay và cảm động. Bài thơ này không chỉ gieo vào lòng ta niềm tin yêu cuộc sống mà còn nhắn nhủ mỗi chúng ta hãy sống có ích, nên làm sớm để không phải hối tiếc về sau.

      Độ nhạy cảm với một bài thơ Xiaochun——Mẫu 2

      Mùa xuân luôn là một đề tài phong phú để thi nhân thử sức với ngòi bút của mình. Có rất nhiều bài thơ hay về mùa xuân. Nhà thơ Thanh Hải cũng rất thành công, ông đã viết bài thơ xuân nho nhỏ để nói lên ước nguyện khiêm nhường của mình, mong hiến dâng mùa xuân nho nhỏ của mình cho mùa xuân chung của dân tộc, mùa xuân vĩnh cửu của dân tộc. thế giới.

      Thanh Hải tên thật là Phạm Bá Đốc, sinh ngày 4 tháng 11 năm 1930 tại Thừa Thiên Huế. Từ cuối kháng chiến chống Pháp, ông tích cực tham gia cách mạng. Thanh Hải là một trong những nhà văn có đóng góp xuất sắc trong việc xây dựng nền văn học cách mạng miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và giúp đỡ Triều Tiên. “Mùa xuân nho nhỏ” là bài thơ cuối cùng của Thanh Hải, được viết ngay trước khi nhà thơ qua đời (1980). Đoạn thơ này thể hiện cái nhìn mới mẻ, lạc quan của tác giả về đất nước và con người Việt Nam trong thời kỳ cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

      Ở đầu bài thơ, Qinghai Lichunjing:

      Có bông hoa tím bơi giữa lòng sông xanh, chiền chiện một mình vang trời, từng giọt sáng rơi, tôi đưa tay hứng lấy

      Trời xuân rời Bích Giang, hoa tím nở. Đây là những bức chân dung chân thực về quê hương xứ Huế – quê hương thân yêu của tác giả. Màu xanh của sông và màu tím của hoa bổ sung cho nhau tạo cảm giác mát mẻ. Khung cảnh mùa xuân cũng gợi lên tiếng gọi vui tươi quen thuộc của chim chiền chiện, một loài chim thường xuyên xuất hiện và là biểu tượng của mùa xuân. Tiếng chim chiền chiện vang cả một góc trời làm cho không khí mùa xuân vô cùng sôi động. Tiếng chim sơn ca được cụ thể hóa, hình tượng hóa. “Glitter Drops/I Catch It” là một sự chuyển đổi cảm giác. Âm thanh chỉ được nghe, nhưng được biến đổi để được cảm nhận, nhìn thấy và chạm vào. Mới mở đầu, ta đã hình dung được tâm trạng háo hức, phấn khởi của nhà thơ trước một năm mới của đất trời.

      Bài thơ này được viết trong không khí cả nước đang xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong một môi trường rộng lớn như vậy, hình ảnh một người cầm súng bảo vệ tổ quốc, một người gieo lúa nuôi gia đình là không thể thiếu:

      Mùa xuân người ta cõng súng súng trên lưng. Mùa xuân, khi mọi người ra đồng, mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ dường như bị xáo trộn.

      Những người ngày đêm cầm súng bảo vệ quê hương, đất nước, những người góp phần xây dựng quê hương là đối tượng được tác giả nhắc đến đầu tiên trong bài thơ. Những người đã hy sinh nhiều trong kháng chiến và trong thời bình. Xuân về khắp nơi, xuân theo chiến sĩ ra trận, xuân theo người nông dân ra đồng. Mùa xuân không còn là khái niệm về thời gian, mà là người bạn ngày đêm làm giàu cho bản thân và là bạn của người dân Anbang Taiping. Những bài thơ của Qinghaizhichun gần như tình cảm, và dường như trôi qua vội vã trong nhịp sống chung của cuộc sống dân tộc. Khi nhắc đến hình ảnh người lính, tác giả không quên lịch sử của những anh hùng dân tộc:

      Ở một đất nước trải qua bốn nghìn năm thăng trầm, đất nước như vì sao không ngừng tiến về phía trước.

      Tác giả đã tóm tắt ngắn gọn chặng đường lịch sử gian khổ của dân tộc bằng những vần thơ mộc mạc. Nhưng điều đó không làm chậm bước tiến của đất nước. Đất nước như vì sao tiến về phía trước. Những câu thơ chính là niềm tin tưởng, tự hào của tác giả đối với đất nước, đối với đảng, với sự nghiệp cách mạng. Những lời này của một người đàn ông hấp hối nằm trên giường bệnh thật cảm động làm sao. Làm được những vần thơ ấy đòi hỏi một con người tràn đầy năng lượng, lạc quan và nhiệt huyết.

      Tên gọi của Koizumi có nhiều ý nghĩa. Mùa xuân với khái niệm thời gian đã được tác giả chuyển thành khái niệm về một cái gì đó. Chủ đề của bài thơ được bộc lộ rõ ​​ràng qua đoạn văn này:

      <3

      Tóc hoa râm ở tuổi đôi mươi, một dòng Koizumi lặng lẽ ban cho anh sự sống.

      Cái tôi ở đây được thay thế bằng cái tôi, và cảnh vật thiên nhiên trong mắt nhà thơ đều biến thành cái tôi đó. Mỗi loài hoa, loài chim, mỗi cảnh vật đều đang góp phần tạo nên mùa xuân cho đất nước này. Còn chúng ta là tác giả, là những con người cụ thể, hãy như những chú chiền chiện, bông hoa tím bên dòng sông xanh, là nốt trầm trong bản giao hưởng dân tộc. Bản ngã chỉ khiêm tốn thay thế nốt trầm trong bản nhạc. Mỗi người đều là một mùa xuân nhỏ, dùng sức lực và cuộc đời của mình để làm nên mùa xuân lớn của đất nước, của dân tộc.

      Đoạn cuối là tâm sự của tác giả, lời của một người con với quê hương:

      Mùa xuân——Nguyện hát Nam Yêu Nam, bình nước ngàn dặm, nước ngàn dặm, nhịp đất là tiền.

      Đoạn này mang đậm âm hưởng ca dao xứ Huế, là đoạn duy nhất trong cả bài lấy hình ảnh quê hương xứ Huế của tác giả. Không phải bài thơ không chứa đựng tình cảm của tác giả đối với quê hương. Cái hay của dòng thơ là gói gọn trong đó những sắc thái tươi đẹp, nên thơ của mùa xuân và chứa đựng tình cảm của một người con đang sống những ngày cuối đời.

      Bài thơ này được viết khi tác giả đang nằm trên giường bệnh nhưng vẫn tràn đầy tình yêu đời, yêu cuộc sống và quan trọng nhất là tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm của nhà thơ đối với đất nước. Đây là thông điệp của Thanh Hải gửi đến mọi người: “Hãy góp nguồn nước suối nhỏ bé của mình vào mùa xuân chung của đất nước, của dân tộc”.

      Độ nhạy cảm với một bài thơ Xiaochun——Mẫu 3

      “Koizumi” khiến người đọc cảm nhận được tiếng nói đầy lòng yêu nước, đồng thời thể hiện những lời chúc phúc chân thành từ trái tim của Thanh Hải.

      Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh mùa xuân đặc trưng, ​​chỉ có mùa xuân mới có khung cảnh ngột ngạt như thế:

      “Bông hoa tím nở giữa dòng sông xanh”

      Sóng xanh lăn tăn gió lặng – đó là tín hiệu của mùa xuân. Giữa dòng sông xanh là những bông hoa tím. Thanh xuân ở đây hào phóng, sẵn sàng trao cho ai trải lòng :

      “A, chim chiền chiện vang trời, từng giọt sáng rơi, ta đưa tay hứng lấy”

      Tiếng kêu “Ôi” sống động và chân thành biết bao. Nhà thơ đón xuân bằng sự thăng hoa của tâm hồn và tài cầm bút của mình. Thơ như ngôn ngữ của tự nhiên, không trau chuốt mà vẫn nên thơ. Hát câu hỏi tu từ “Hát lên trời”, tiếng chim hót giòn giã, du dương, từ xa đến gần, ngân vang vòng vo, kết thành những giọt sương nhiều màu, ngưng tụ thành giọt nước trong vắt, rơi mãi không thôi. Bằng tất cả những rung động của tâm hồn, nhà thơ hình dung “Ta đặt tay lên”—người đang nghe câu hát hay những hạt mưa rơi.

      Mùa xuân tiếp theo của thiên nhiên, mùa xuân của quê hương:

      “Mùa xuân người cõng súng, lưng gùi. Mùa xuân người ra đồng gieo mạ, mọi thứ như vội vã, mọi thứ như náo động”

      “Những người cầm súng” – những người lính chiến đấu để giữ hòa bình, và “những người đàn ông với những cánh đồng” – những người nông dân phục vụ chiến tranh. Dòng nước suối được miêu tả ở đây gắn liền với ý thức, tinh thần bảo vệ non sông, đồng thời cũng gắn với trách nhiệm giữ nước suối cho dân tộc, cho đất nước của mỗi người. Kèm theo đó là những hình ảnh “cõng sen”, “ruộng sen” làm toát lên sức sống của mùa xuân khắp nơi. Tất cả đều “tranh giành” “thình thịch” để nở hoa.

      “Đất nước bốn ngàn năm mưa gió, đất nước của những vì sao, hãy tiến lên”

      “Đất nước bốn nghìn năm” là nói đến bề dày lịch sử của dân tộc. Trong suốt 4000 năm ấy, lịch sử dựng nước và giữ nước của đất nước đã trải qua biết bao “khó khăn” và “khó khăn”. Sau bốn nghìn năm gian lao, Tổ quốc hôm nay như “ngôi sao” tỏa sáng trên bầu trời bao la. Từ “kiên trì” thể hiện ý chí bất khuất, dũng cảm tiến lên.

      Cuối cùng, tôi xin chân thành bày tỏ tâm nguyện hiến thân cho Tổ quốc thân yêu:

      “Ta để chim hót, ta để cành hoa hòa điệu trầm bổng rung rinh”

      Ở đây, nhà thơ không còn viết nữa, mà cầm đàn tỳ bà, gõ nhịp và hát khúc ca của mùa xuân và cuộc sống. Nhà thơ muốn hóa vạn vật và làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp, tràn đầy sức sống. Bắt đầu ngày mới với “tiếng chim hót” vào buổi sáng. Nó là “bông hoa” tô điểm cho vườn hoa cuộc đời. Đó là “một nốt trầm”, làm bay bổng hàng ngàn trái tim, hòa vào những cống hiến chung. Tất cả thể hiện khát vọng sinh tồn và cống hiến đến cùng của tác giả. Đặc biệt là trong hoàn cảnh sáng tác thơ, đó là lúc nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. Đến lúc sinh, lão, bệnh, tử, Thanh Hải vẫn lạc quan, yêu đời và có khát vọng cống hiến mãnh liệt.

      Qua “Koizumi”, độc giả có thể biết được tâm hồn thơ đầy yêu đời của Thanh Hải. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

      Độ nhạy cảm với một bài thơ Xiaochun——Mẫu 4

      Mùa xuân đến thật bất ngờ, say đắm ngây ngất mà nhẹ nhàng, uyển chuyển biết bao. Lại một mùa xuân khoác lên mình chiếc áo xanh tươi tắn với những bông hoa trắng hồng điểm xuyết trên nền tinh khôi. Mùa xuân đã đến, sương giá đã được xua tan, vạn vật như hồi sinh, tràn đầy sức sống. Mùa xuân sưởi ấm lòng người và cho người ta hy vọng về ngày mai.

      Có lẽ vì thế mà mùa xuân luôn là đề tài để thi nhân lay cảnh: cảnh thiên nhiên, cảnh đời làm thơ——hơi thở của mùa xuân tiếp thêm sức mạnh cho thi nhân hóa thân vào cuộc đời. Ở nhà thơ Thanh Hải – mùa xuân thật quý giá. Những bài thơ Xiaochun của ông là một ví dụ. Thực ra đối với Thanh Hải, mùa xuân không hề nhỏ, nhưng mùa xuân mang theo hơi ấm lấp lánh trong người, cuộc sống mùa xuân muôn màu, yêu đời, yêu đời, yêu nghiêm túc.

      Tác giả đã miêu tả đặc điểm của mùa xuân ở đầu bài thơ.Chỉ có mùa xuân mới có khung cảnh ngột ngạt như vậy:

      Bông hoa tím mọc giữa dòng sông xanh

      Sông Xanh là dòng sông êm đềm êm đềm – báo hiệu mùa xuân đang về, chủ nhân của sắc hoa tím biếc, nồng ấm, cả Dòng Sông Xanh – mùa xuân cũng thế, nhẹ nhàng mà đầy quyến rũ. Bông hoa có thật hay chỉ là niềm tin? Hy vọng là sắc tím quen thuộc trên quê hương Sẽ mãi in sâu trong tâm trí nhà thơ Thấp thoáng trong những câu thơ Màu tím tà áo dài cô nữ sinh Huế Một thời là ấn tượng khó phai của người dân Cố đô. Thanh xuân ở đây hào phóng, sẵn sàng trao cho ai trải lòng :

      Hỡi chim chiền chiện vang khắp trời, từng giọt sáng rơi xuống, ta đưa tay hứng lấy…

      Ồ, tiếng kêu này thật sống động và nghiêm túc. Nhà thơ đón xuân bằng sự thăng hoa của tâm hồn và tài cầm bút của mình. Thơ như ngôn ngữ của tự nhiên, không trau chuốt mà vẫn nên thơ. Câu hỏi tu từ của bài ca dao vừa thể hiện tâm trạng vui tươi, khát khao của tác giả trước giai điệu của mùa xuân. Tiếng chim hót lanh lảnh, trong trẻo, nghe từ xa đến gần, trong trẻo, tròn vành vạnh, hội tụ thành giọt sương óng ánh đủ màu, hội tụ thành giọt nước pha lê, rơi mãi không thôi. Nhà thơ tưởng tượng bằng tất cả những rung động của tâm hồn “tôi đặt tay lên” đang hứng lấy tiếng chim hót như hạt mưa. Từ trí tưởng tượng đến tài năng tinh tế của tác giả. Làm sao bạn có thể nắm bắt được những âm thanh vô hình và tầm thường ấy, nhưng thực ra âm thanh đó đã dội vào trái tim vốn nhạy cảm với cuộc sống tinh tế muôn màu muôn vẻ của âm thanh:

      <3

      Ở đây, nhà thơ không còn viết nữa, mà cầm đàn tỳ bà, gõ nhịp và hát khúc ca của mùa xuân và cuộc sống. Nhà thơ muốn biến thành vạn vật để làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp và tràn đầy sức sống: tiếng chim hót buổi sáng bắt đầu một ngày mới, bông hoa tô điểm cho khu vườn cuộc đời, giọng nói trầm bổng làm rung động hàng ngàn trái tim. Tất cả thể hiện khát vọng sinh tồn và cống hiến đến cùng của tác giả. Điều đáng nói ở đây là khi sáng tác bài thơ, nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. Khi người đàn ông ấy còn trẻ, ít ai có thể chấp nhận được việc mình sắp rời xa cõi đời này giữa mùa xuân với một cuộc sống tình yêu êm đềm như vậy.

      Với Thanh Hải, không ai đoán được bài thơ mùa xuân nho nhỏ của anh sẽ tồn tại được bao lâu, nhưng ít nhất trước khi ra đi, anh đã để lại cho độc giả một bài thơ tình lạ lùng, hồn nhiên, giữ được phong cách thơ giản dị chân thành.

      <3

      Độ nhạy cảm với một bài thơ Xiaochun——Mẫu 5

      Bài thơ “Tiểu Tuyền” được viết năm 1980 khi nhà thơ Thanh Hải đang nằm trên giường bệnh. Đoạn thơ này thể hiện sự tha thiết, tình yêu gắn bó với đất nước và cuộc sống, là lời bày tỏ chân thành của khát vọng cống hiến.

      Mở đầu bài thơ là bức tranh thiên nhiên mùa xuân được phác thảo bằng mấy nét bút:

      Bông hoa tím mọc giữa dòng sông xanh, ôi! Chim sơn ca vang vọng một góc trời.

      Bằng vài nét vẽ giản dị, sang trọng, những hình ảnh đồng quê nhỏ nhắn mà thân thuộc, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân nên thơ và đẹp như tranh vẽ, với nét quyến rũ của xứ Huế. Không gian bức tranh thanh tao, màu sắc tươi tắn hài hòa, tiếng chim chiền chiện hót vui tai. Cách chọn các hình ảnh như “dòng sông xanh”, “hoa tím”, động từ “hát” nối tiếp các từ “ơi”, “khí” gợi cho người đọc hình ảnh quê hương xứ Huế và tâm trạng ngây ngất của tác giả. Như đâu đó trong thơ, chính sắc xanh dịu dàng thơm ngát, tà áo tím của cô gái Huế, hòa cùng tiếng cười của những chú chim chiền chiện, làm cho mùa xuân cố đô này, mùa xuân lặng lẽ, bỗng rộn ràng hẳn lên. Tác giả cũng miêu tả cảm xúc trước mùa xuân thật sinh động và chi tiết:

      Mỗi giọt lấp lánh rơi xuống và tôi với lấy nó.

      Giọt nước tiếng chim thật trong trẻo, êm dịu, vang giữa không gian, lắng đọng trong giọt nước hữu hình như ngọc, nhà thơ đưa tay hứng lấy, đầy trân trọng và thiết tha. Sự chuyển biến của cảm xúc làm cho lời thơ lấp lánh, hình ảnh giàu màu sắc giúp thể hiện trọn vẹn niềm ngây ngất của tác giả trước thiên nhiên mùa xuân và vẻ đẹp của đất trời.

      Nhà thơ hướng từ mùa xuân của thiên nhiên sang mùa xuân của quê hương. Tác giả đặt tình yêu của mình vào con người làm đẹp mùa xuân:

      Mùa xuân người ta cõng súng súng trên lưng.

      Câu thơ tạo nên hình ảnh sóng đôi đẹp đẽ như những người lính bảo vệ đất nước ở hai bên câu đối ngày hội xuân và những người lao động xây dựng đất nước. Ra trận, ra đồng cùng công nhân, gieo xuân khắp mọi miền đất nước. Có lẽ vì thế mà không khí khẩn trương, náo nức, rạo rực xuyên suốt tứ thơ:

      Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội.

      Xem Thêm: Bài 31 trang 54 SGK Toán 9 Tập 2 – VietJack.com

      Điệp từ “Thủ đô”, điệp từ “wow”, “chao đảo” tạo nên nhịp xuân rộn ràng, hào hùng, đồng thời mở ra những cảm xúc ngập tràn niềm tự hào về quê hương:

      Ở một đất nước trải qua bốn nghìn năm thăng trầm, đất nước như vì sao không ngừng tiến về phía trước.

      Ẩn dụ thẩm mỹ: “Tổ quốc như vì sao” lấp lánh, vận hành và phát triển theo thời gian, hàm ý định hướng, thôi thúc con người hăng hái xây dựng quê hương trước khi mùa xuân đến. Cuộc đời nào cũng đầy cống hiến:

      Chúng tôi khiến một con chim hót và một bông hoa hòa vào tiếng trầm rung rinh.

      Nếu như ở đầu bài thơ, tác giả miêu tả hình ảnh làm đẹp, tô điểm cho mùa xuân bằng tiếng reo vui của chiền chiện và sắc tím dịu dàng của những cánh lục bình nhỏ bên thềm xuân. Trong dòng sông, cái tứ được lặp lại ở đây, tạo thành một sự tương ứng chặt chẽ. Tác giả xin được là bông hoa thơm, là con chim hót, cống hiến với âm trầm nhẹ nhàng mà không làm mất đi cá tính riêng của mỗi người. Không giới hạn bởi thời gian và tuổi tác, cống hiến những gì tốt đẹp nhất của mình để tô đẹp cho non sông quê hương thực sự là một tâm nguyện chân thành, nghiêm túc, khiêm tốn:

      Tóc hoa râm ở tuổi đôi mươi, một dòng Koizumi lặng lẽ ban cho anh sự sống.

      “Tiểu Tuyền” là một sáng tạo bất ngờ, độc đáo và hợp lý của nhà thơ, bởi xuân là khái niệm về thời gian, và “xuân” ở đây có chất, có hình, có dáng nhỏ dễ thương. Mùa xuân đã trở thành khát vọng, lẽ sống cao cả, tình cảm khiêm nhường góp phần làm đẹp cho thiên nhiên, đất nước của mùa xuân. Chữ “mặc dù” đặt ở đầu hai câu thơ liên tiếp có ý nghĩa khẳng định sự cống hiến không mệt mỏi của tác giả.

      Những câu thơ năm chữ, âm điệu trong sáng, tha thiết, đậm chất dân gian, nhiều hình ảnh đẹp, giản dị mà gợi cảm, cùng những ẩn dụ, so sánh sáng tạo, tất cả đã góp phần tạo nên thành công rực rỡ của bài thơ này.

      Bằng hình ảnh giàu cảm xúc, nhạc điệu luyến láy và ước nguyện thiết tha, chân thành của tác giả, bài thơ đã làm lay động lòng người và kết thúc bài thơ. Dường như ước nguyện khiêm tốn và nhỏ nhoi này không còn là của riêng Thanh Hải mà đã trở thành tiếng nói của rất nhiều người. Vì vậy, sau khi đọc bài thơ này, tôi muốn tự hỏi mình một điều đơn giản:

      “Ồ, thế nào là một cuộc sống tốt đẹp, bạn của tôi? Cuộc sống không phải là thứ bạn tự mình giành lấy!” (có)

      Độ nhạy cảm với một bài thơ Xiaochun——Mẫu 6

      “Mùa xuân nhỏ” là một trong những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Thanh Hải. Tác phẩm thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước và khát vọng cống hiến chân thành của nhà thơ.

      Mở đầu bài thơ, tác giả vẽ nên bức tranh thiên nhiên mùa xuân với vẻ đẹp bình dị:

      “Giữa dòng sông xanh mọc lên một bông hoa tím, một con ấu trùng bơi lội, vang vọng từng giọt sáng rơi, tôi đưa tay ra hứng lấy”

      Bức tranh mở ra với không gian của dòng sông, bầu trời và tiếng chim chiền chiện. Dòng sông xanh – Dòng sông thơ mộng xen lẫn màu hoa tím. Chiền chiện hót khúc ca mùa xuân trong trẻo. Khi mùa xuân đến, tiếng chim báo hiệu tràn đầy hy vọng về một tương lai ấm no, hạnh phúc cho nhân loại. Những dòng thơ gợi lên một hình ảnh dịu dàng, ấm áp của mùa xuân. Từ “He Zhi” là một âm quen thuộc đối với người Huế. Khi viết vào trang thơ, nhà thơ đã dùng cảnh vật để nói lên tình cảm thiết tha, yêu đời của con người. Một vài hình ảnh đơn giản cũng đủ làm ta cảm nhận được hơi thở của mùa xuân.

      Tiếp theo là cảm nhận về mùa xuân trên đất nước:

      “Mùa xuân người cõng súng, lưng gùi. Mùa xuân người ra đồng gieo mạ, mọi thứ như vội vã, mọi thứ như náo động”

      “Người Hạ” và “tay súng” là hai lực lượng chính trong việc bảo vệ đất nước và xây dựng đất nước – những người lính chiến đấu bảo vệ hòa bình và những người nông dân phục vụ chiến tranh. .Mùa xuân bắt đầu từ đây gắn liền với ý thức và tinh thần bảo vệ đất nước.Mọi người có trách nhiệm giữ gìn mùa xuân bình yên cho dân tộc và đất nước. Máu, mồ hôi và nước mắt của dân tộc Việt Nam đã góp phần cùng Tổ quốc xây dựng và bảo vệ mãi mùa xuân tươi đẹp. Bao mùa xuân đã trôi qua, bao nhiêu mồ hôi xương máu mới có được ngày nay đất nước:

      “Đất nước bốn ngàn năm mưa gió, đất nước của những vì sao, hãy tiến lên”

      Hình ảnh Tổ quốc 4000 năm – gợi về lịch sử lâu dài của dân tộc. Trong suốt 4000 năm ấy, lịch sử dựng nước và giữ nước của đất nước đã trải qua biết bao “khó khăn” và “khó khăn”. Lúc này, đất nước như một “ngôi sao” đang ngày một mạnh lên. Việc sử dụng từ “kiên trì” thể hiện sự quyết tâm tiến lên thay vì bỏ cuộc, nhượng bộ trước mọi khó khăn. Những khó khăn vất vả của quá khứ được chào đón bằng mùa xuân tươi đẹp của hiện tại.

      Cuối cùng, nhà thơ bày tỏ mong muốn chân thành của mình:

      <3

      Tác giả nguyện biến thành “con chim hót” để gọi mùa xuân về. Sẵn sàng làm “nhành hoa” dâng hương thơm cho đời. Cuối cùng, tác giả cũng muốn “Ruhe” là tiếng trầm rung rinh trong bản nhạc nồng nàn. Từ “anh” tượng trưng cho sự ấm áp của mùa xuân, sự nở rộ của hoa vào mùa xuân và sự hào phóng, phấn khởi, xúc động trước cuộc sống tươi đẹp của mọi người.

      “Tuổi hai mươi mái đầu bạc trắng, chút xuân lặng lẽ dâng đời”

      Xem Thêm : Hình ảnh Thần chết cô đơn đẹp nhất

      Ai cống hiến “suối nhỏ” thì chắc chắn sẽ thành tựu suối lớn, suối lớn, suối tròn, suối viên mãn. “Koizumi” là một phép ẩn dụ rất tài tình và sâu sắc ở đây. Nhà thơ muốn nhắn nhủ mỗi chúng ta phải khiêm tốn, chân thành và biết sống vì muôn loài, vì tình yêu, đất nước là lẽ sống cao đẹp.

      Cuối bài thơ là khúc tình ca:

      “Mùa xuân—Ta xin hát câu “Nan Ái, bình nam nước xa ngàn dặm, nước non ngàn dặm””

      Như vậy, “Koizumi” khiến người đọc cảm nhận được tiếng nói đầy tình yêu nước, thể hiện ước nguyện chân thành từ trái tim của nhà thơ.

      Độ nhạy cảm với một bài thơ Xiaochun——Mẫu 7

      Bài thơ “Tiểu Tuyền” được viết năm 1980 khi nhà thơ Thanh Hải đang nằm trên giường bệnh. Đọc bài thơ này, người đọc cảm nhận được một giọng thơ đầy nhiệt huyết phục vụ đất nước.

      Mở đầu bằng một bức tranh thiên nhiên mùa xuân được phác thảo bằng một vài nét gạch ngang:

      “Bông hoa tím mọc giữa dòng sông xanh, chao ôi! Tiếng sơn ca vang trời”

      Bằng vài nét vẽ giản dị và hình ảnh đồng nội quen thuộc, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân thơ mộng, đẹp như tranh vẽ, mang hương vị xứ Huế. Bức tranh kết hợp giữa không gian nhẹ nhàng, màu sắc tươi tắn hài hòa và tiếng kêu vui tai của những chú chim chiền chiện. Việc lựa chọn các hình ảnh “Dòng sông xanh”, “Hoa tím”, cùng cách sử dụng điệp từ “tình” và “khí” sau động từ “hát” gợi cho người đọc nhớ về quê hương xứ Huế và tâm huyết của tác giả. sự nhiệt tình. Dường như đâu đó trong câu thơ là màu xanh của hương thơm dìu dịu và tà áo dài tím của cô gái xứ Huế mộng mơ. Tác giả cũng miêu tả cảm xúc trước mùa xuân thật sinh động và chi tiết:

      “Mỗi giọt long lanh rơi, tôi đưa tay hứng lấy”

      Hình ảnh ẩn dụ “giọt nước long lanh”, tiếng chim thật trong trẻo, êm tai, vang vọng giữa không gian, đọng lại thành giọt nước hữu hình, óng ánh như ngọc, nhà thơ giơ tay trân trọng và sự nhiệt tình. Sự chuyển biến của cảm xúc làm cho lời thơ lấp lánh, hình ảnh giàu màu sắc giúp thể hiện trọn vẹn niềm ngây ngất của tác giả trước thiên nhiên mùa xuân và vẻ đẹp của đất trời.

      Nhà thơ hướng từ mùa xuân của thiên nhiên sang mùa xuân của quê hương. Tác giả đặt tình yêu của mình vào con người làm đẹp mùa xuân:

      “Thanh xuân lưng vác súng đầy tiền, thanh xuân ra đồng cày”

      Hình ảnh “điềm lành” đã theo chân người vác súng ra trận, theo tay người lao động ra đồng, gieo xuân khắp mọi miền đất nước. Không khí làm việc sôi nổi, nhiệt tình.

      “Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội”

      Từ “du” nhắn gửi, điệp từ “ồn ào” và “loạn” tạo nên nhịp xuân rộn ràng, hào hùng, mở ra những cảm xúc về quê hương:

      “Đất nước bốn ngàn năm mưa gió, đất nước của những vì sao, hãy tiến lên”

      Hình ảnh tương phản đẹp đẽ “Tổ quốc như vì sao” gợi cho ta hình ảnh Tổ quốc sáng ngời, không ngừng nghỉ, không ngừng phát triển.

      Trước mùa xuân của thiên nhiên và làng quê, nhà thơ bày tỏ khát vọng cống hiến:

      <3

      Nếu như ở đầu bài thơ, tác giả miêu tả hình ảnh làm đẹp, tô điểm cho mùa xuân bằng tiếng reo vui của chiền chiện và sắc tím dịu dàng của những cánh lục bình nhỏ bên thềm xuân. Trong dòng sông, cái tứ được lặp lại ở đây, tạo thành một sự tương ứng chặt chẽ. Tác giả xin làm hoa thơm, chim hót, có trầm có nhẹ, cống hiến mà không mất nhân cách của mọi người. Không giới hạn bởi thời gian và tuổi tác, cống hiến những gì tốt đẹp nhất của mình để tô đẹp cho non sông quê hương thực sự là một tâm nguyện chân thành, nghiêm túc, khiêm tốn:

      “Tuổi hai mươi mái đầu bạc trắng, chút xuân lặng lẽ dâng đời”

      “Mùa xuân nho nhỏ” là một sáng tạo bất ngờ, độc đáo, tự nhiên và hợp lí của nhà thơ, bởi mùa xuân là khái niệm chỉ thời gian, và “mùa xuân” ở đây có chất, có hình, có dáng nhỏ xinh. Mùa xuân đã trở thành khát vọng, lẽ sống cao cả, tình cảm khiêm nhường góp phần làm đẹp cho thiên nhiên, đất nước của mùa xuân. Chữ “mặc dù” đặt ở đầu hai câu thơ liên tiếp có ý nghĩa khẳng định sự cống hiến không mệt mỏi của tác giả.

      Đọc bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, người đọc cảm nhận được tình yêu của tác giả đối với mùa xuân, tình yêu quê hương đất nước và khát vọng cống hiến cuộc đời.

      p>

      Cảm thụ bài thơ Tiểu Xuân – Bài mẫu 8

      Thanh Hải là một nhà thơ lớn lên trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Là một người tài hoa, tràn đầy sức sống nghệ thuật, biết lắng nghe tiếng nói của nhiều mảnh đời, Thanh Hải đã tặng cho đời nhiều bài thơ quý giá. Các tác phẩm của ông đã có những đóng góp xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam.

      Xiao Chunshi là lời thú nhận của anh ấy trong những năm cuối đời. Những cảm xúc phong phú và những suy nghĩ sâu sắc của ông đều được viết thành bài thơ này. Bước vào thời kỳ xây dựng là tình yêu đất nước, yêu cuộc sống bao la.

      Mở đầu bài thơ, Thanh Hải đưa ta về với thiên nhiên tươi đẹp, về với đất trời để bước vào một mùa xuân mới:

      Mọc giữa dòng sông xanh, một bông hoa tím, ôi, chiền chiện vang trời.

      Mùa xuân được miêu tả với dòng sông xanh, hoa tím, tiếng hót lanh lảnh của chim chiền chiện. Hình ảnh mùa xuân ấy gợi lên một không gian tươi mới, dịu dàng, thân thương. Khung cảnh mùa xuân khơi dậy bao cảm xúc của tác giả. Tiếng oi trong thơ là carol, một từ gợi sự thân thiết, yêu thương. Hai bài ca và một khúc là Đạo, lời ngọt ngào của người xứ Huế càng làm tăng sức biểu cảm cho bài thơ. Tác giả thể hiện cảm xúc về bức tranh mùa xuân qua tiếng chim hót, hương hoa. Tác giả vừa trân trọng, vừa nâng niu vẻ đẹp của mùa xuân ấy:

      Mỗi giọt lấp lánh rơi xuống và tôi với lấy nó.

      Động từ lấy cảm hứng thể hiện tâm trạng của tác giả Chun Jingqian. Ai có thể ngờ rằng tiếng chim hót trên bầu trời lại biến thành những giọt nước pha lê? Đây không chỉ là tiếng chim hót mà là âm thanh của mùa xuân, âm thanh của cuộc sống khuấy động trong lòng tác giả? Trái tim nhà thơ và cuộc đời hòa nhập, có một mùa xuân đẹp đến không ngờ.

      Từ mùa xuân của đất trời, cảm xúc thơ tự nhiên hướng về mùa xuân quê:

      Mùa xuân người cõng súng trên lưng, mùa xuân người ra đồng căng bạt.

      Đây là bức tranh về một đất nước có hai nhiệm vụ chiến lược: chiến đấu và sản xuất. Mùa xuân trên quê hương đan xen với niềm vui chiến đấu và niềm vui lao động sản xuất. May mắn là hình ảnh của mùa xuân. Đó là một nụ, một cành cây. Phúc là sinh sôi, thịnh vượng, sinh khí dồi dào. Trên chiến trường, nụ hoa quấn quanh lưng là hình ảnh người chiến sĩ với lá ngụy trang màu xanh trên lưng để che mắt quân thù, đồng thời nó cũng là biểu tượng của sức sống mùa xuân và sự mạnh mẽ của dân tộc. Trong sản xuất, xóa đói giảm nghèo lâu dài của cánh đồng là hình ảnh lao động cần cù làm xanh đồng ruộng. Người nông dân góp phần làm nên mùa xuân tô điểm cho làng quê. Phía sau và phía trước luôn song hành với nhau. Những người cầm súng và những người nông dân lao động đều là mùa xuân của đất trời, mang mùa xuân đến cho đất nước. Cả nước bước vào mùa xuân với khí thế khẩn trương, phấn khởi:

      Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội.

      hối hả, xôn xao là những từ diễn tả sự khẩn trương, khẩn trương, náo nức. Cặp tiếng lóng và điệp ngữ ấy, cứ như… Cho tiếng thơ vang lên nhịp vui tươi khỏe. Đó là hình ảnh đất nước, dân tộc bước vào một kỷ nguyên mới, mùa xuân của thời đại Hồ Chí Minh. Trong mùa xuân tươi đẹp ấy, tác giả không quên suy ngẫm về quá khứ của đất nước và cội nguồn của dân tộc:

      Ở một đất nước trải qua bốn nghìn năm gian khổ, Tổ quốc như vì sao không ngừng tiến về phía trước.

      Tác giả thể hiện tình cảm, niềm tự hào về đất nước. Biết bao gian nan, vất vả đã trải qua chặng đường lịch sử. Bốn nghìn năm sau ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, nền văn hóa Đại Việt chói lọi, sức mạnh dân tộc được khẳng định, đất nước còn đó và đang đi lên. Đất nước như vì sao là một so sánh có ý nghĩa. Các vì sao là nguồn sáng vô tận, là vẻ đẹp của vũ trụ, là vẻ đẹp vĩnh cửu của thời gian và không gian. Đây là niềm tự hào của người Việt Nam muôn thuở.

      Đất nước ấy luôn phát triển và lớn mạnh từng ngày. Hành trình tương lai của đất nước chưa dừng lại, và đi lên là biểu hiện của ý chí và quyết tâm của dân tộc Việt Nam.

      Mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của đất nước, của sự sống trỗi dậy, tác giả quyết tâm hoà vào cuộc sống của đất nước:

      Ta làm con chim biết hót, ta làm nhành hoa

      Suy nghĩ của tác giả chân thành và sâu sắc. Tiếng chim hót, hoa lá cành là bức tranh thiên nhiên tươi đẹp. Âm trầm từ nhà máy là thứ mà mọi người đều thích nghe. Tác giả muốn làm việc, muốn cống hiến cuộc đời mình cho đất nước. Thông điệp của một trong những bài thơ miêu tả một hình ảnh đạm bạc, khiêm tốn nhưng có chim, có hoa, và nốt trầm cuối cùng đã tập trung vào một hình ảnh rất đặc sắc:

      Tóc hoa râm ở tuổi đôi mươi, một dòng Koizumi lặng lẽ ban cho anh sự sống.

      Tiếng nói nội tâm của tác giả tuy ẩn chứa sự khiêm tốn nhưng lại thể hiện tiếng nói lớn lao và cách nhìn nhân sinh cao cả qua hình ảnh nhỏ bé, lặng lẽ: dù nhỏ bé đến mấy cũng phải cống hiến cho đất nước. Em ơi, cũng hãy tiếp tục cống hiến cho đời, để mỗi người thành một mùa xuân nho nhỏ, và làm cho đất nước thành một mùa xuân bất diệt. Trong một xã hội tốt, mọi người phải tử tế. Đây là tâm niệm, là hành trang nuôi sống của nhà thơ trước khi từ giã cõi đời.

      Tình cảm chân thành của nhà thơ không chỉ đọng lại trong niềm khao khát sống, nghĩ về cuộc đời, nỗi nhớ quê hương đất nước mà còn được thể hiện qua những bản tình ca:

      Mùa xuân xin hát câu “Nan Ái, Nam Bình”, nước non ngàn dặm, nước non ngàn dặm, tình là điệu ngân.

      nam ai và nam binh là hai làn điệu dân ca Huế, và phách trảo là một loại nhạc cụ dân tộc để đánh nhịp cho lời ca. Tiếng hát thể hiện tình yêu quê hương, nỗi nhớ quê hương, khao khát cuộc sống mùa xuân. Giọng hát ở đây cũng là giọng hát tâm tình của tác giả, ngọt ngào sâu lắng, ngân vang mọi người.

      Koizumi ở Thanh Hải là một bài thơ độc đáo. Bằng thể thơ ngũ ngôn, tác giả thể hiện cảm nhận về mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của quê hương và những ước vọng tốt đẹp của mình cho thế gian bằng một giọng điệu khỏe khoắn, đôi khi tha thiết, nhẹ nhàng ngân vang. cuộc sống trước khi ra đi.

      Độ nhạy cảm với một bài thơ Xiaochun——Mẫu 9

      Vào thời khắc đầu tiên gõ cửa của năm mới, chúng ta hãy cùng đắm chìm trong vẻ đẹp của mùa xuân qua bài thơ xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải-bài thơ này từ lâu đã trở thành một bài hát quen thuộc hàng ngày. Vương quốc của mùa xuân.

      Mùa xuân đã đến trên đất nước Việt Nam tươi đẹp của chúng ta. Đây là một bài hát nhẹ nhàng về Koizumi Thanh Hải:

      Mọc giữa dòng sông xanh một bông hoa tím. Ôi, chim chiền chiện vang trời, từng giọt sáng rơi xuống, tôi đưa tay hứng lấy.

      Nét xuân xứ Huế thơ mộng trải ra trước mắt. Chỉ là một bông hoa màu tím mong manh mọc bên dòng sông Hương xanh biếc, nhưng sao sức sống của nó lại dồi dào đến vậy? Chỉ có tiếng chim chiền chiện mà sao tiếng hót xa vời vợi? Từng giọt tiếng chim hót rơi vào khoảng không, hội tụ tất cả những gì rực rỡ, tinh khiết và tươi mới của thế giới mùa xuân nên vẫn lấp lánh, lung linh. Nhà thơ không cầm lòng được, chợt đưa tay đón lấy tiếng nói, mong nắm bắt được điều kỳ diệu của thiên nhiên tươi đẹp trên quê hương mình. Sự thay đổi trong nhận thức của anh ấy diễn ra nhanh chóng, bất ngờ nhưng cũng rất tinh tế. Rồi anh ngắm nhìn những chồi non đậu trên lá ngụy trang của người lính, vươn dài theo bước chân anh ra đồng, khắp đất nước anh. Trong khi chúng ta vừa ngừng tiếng súng ở hai đầu biên giới, và trong khi thời bao cấp vẫn còn hằn sâu trong từng mái nhà Việt Nam, thì thành quả 4000 năm đấu tranh và lao động đã sáng chói trong mùa này. Mùa xuân năm 1980.

      Xem Thêm: Download top 5 sách học từ vựng TOEIC hiệu quả miễn phí

      Tổ quốc như vì sao không ngừng tiến về phía trước.

      Đúng là “quân thù không thể cản được ta”.

      Với cái nhìn sâu sắc và niềm tin vững chắc, Thanh Hải đã nhận rõ sức sống trường tồn và thế tiến lên vững chắc của dân tộc ta. Hôm nay, khi mùa xuân năm 2008 đang đến gần, chúng ta khẳng định rằng điều mà Thanh Hải đã tiên đoán 28 năm trước đã, đang và sẽ luôn thành hiện thực trên đất nước thân yêu của chúng ta. Thật đáng trân trọng biết bao tấm lòng của người con đất Việt! Khi lâm trọng bệnh, sắp qua đời và phải sống cuộc đời nghèo khổ, ông vẫn còn những tình cảm rất trẻ trung đối với thiên nhiên, đất nước và cuộc đời. Phải chăng tâm hồn nhà thơ hài hòa:

      Em như mắt đứa con trong nhà, chưa bao giờ em đẹp như vậy.

      (có thể)

      Từ bản chất chân quê và niềm rạo rực trước mùa xuân cuộc đời, thanh hải đã chân thành thổ lộ ước nguyện của mình:

      <3

      Hai mươi tuổi tóc bạc, một tia nắng Koizumi lặng lẽ trao cho đời.

      Dẫu là mong ước khiêm tốn (hình đại diện để làm một điều nhỏ nhoi: một con chim, một bông hoa, một nốt trầm, một mùa xuân nhỏ để “cho đời âm thầm”). Nhưng đó là ước nguyện rất tự nhiên, đẹp đẽ, trong sáng, như thiên nhiên tươi đẹp, trong lành (chim, hoa), rất bền bỉ, nghiêm túc:

      Dù hai mươi tuổi, dù tóc bạc.

      Đây cũng là nguyện vọng rất chân thành của người dân Thanh Hải. Vì suốt đời gắn bó với quê hương (khu vực Huế), đã cùng đồng bào, đồng chí chiến đấu hai trận trường kỳ ác liệt với quân thù. Từ mảnh đất này, những vần thơ về hoa nở bên mộ Bác, nhớ Bác có một sức mạnh làm rung động biết bao trái tim người đọc. Và đến giây phút cuối cùng, anh vẫn quay tơ như một con tằm, tận đáy lòng mình say mê cống hiến cuộc đời mình cho “Koizumi”. Những “bass” sao mà “rung rinh” đến thế, sao mê đắm đến thế!

      Thơ Thanh Hải đề cập đến vấn đề cái nhìn của con người. Sống có ích, sống tốt, là cống hiến cho đời. Nhưng nó không khắt khe như dạy đạo đức. Vì tác giả nói bằng tình cảm chân thành, bằng suy nghĩ chân thành, chân thành, bằng giọng thơ nhẹ nhàng, hình ảnh thơ giản dị. Chính vì vậy, những bài thơ của ông đã đi sâu vào lòng người, đánh thức những ước vọng và cách sống tốt đẹp hơn của mỗi người.

      Xuân đi trong lời ca dịu dàng:

      <3

      Tôi nhớ Thanh Hải—tôi nhớ mùa xuân nhỏ bé của dân tộc!

      Độ nhạy cảm với một bài thơ Xiaochun——Mẫu 10

      Thanh Hải là một nhà thơ xứ Huế được nhiều người yêu mến từ những ngày đầu tham gia đấu tranh giải phóng miền Nam. Thơ ông là tiếng nói yêu đời, yêu quê hương. Qua bài thơ “Koizumi” ông đã để lại trong lòng người đọc những cảm xúc sâu sắc. Có thể nói đây là bài thơ cuối cùng của ông, được viết vào tháng 11 năm 1980, khi ông nằm trên giường bệnh. Đoạn thơ này như một khúc nhạc xuân, nồng nàn thể hiện tình yêu quê hương đất nước đang bước vào một mùa xuân mới tràn đầy sức sống và niềm tin.

      Mở đầu bài thơ là hình ảnh chim hót, hoa thơm, trời cao non dài, hoa xuân đua nở:

      “Sông xanh nở hoa tím, chiền chiện về trời!”

      Tác giả thể hiện suối nguồn thiên nhiên một cách giản dị và đầy màu sắc. Mùa xuân không đến rực rỡ, không mưa dầm dề, không có hoa mai, hoa đào nở rộ, chỉ là thanh khiết. Trên nền không gian rộng ấy nổi bật lên những hình ảnh, đường nét, màu sắc thơ mộng, gợi cảm, mềm mại, dịu dàng, đáng yêu. Màu xanh lam tươi sáng làm nền, tôn lên vẻ đẹp nổi bật của “bông hoa tím”. Một nét “tím” lung linh giữa “Dòng sông xanh” thêm thơ mộng, đẹp như tranh vẽ. Vẻ đẹp của thiên nhiên được nhà thơ phác họa bằng những đường nét mềm mại, giản dị, màu sắc hài hòa thể hiện cái “hồn” của mùa xuân: sắc xuân tràn đầy sức sống và quyến rũ.

      Màu xanh trong của dòng sông quê hương và sắc hoa tím độc đáo ở Huế đã phác họa nên một bức tranh xuân giản dị mà sắc nét. Từ “mọc” ở đầu bài thơ làm chúng ta chú ý. “Long” có nghĩa là vươn lên, trồi lên khỏi mặt đất. Đoạn thơ đặt từ “nảy mầm” ở đầu dòng gợi sức sống mãnh liệt, bất ngờ của thiên nhiên, tạo vật. Bức tranh mùa xuân không chỉ có hình ảnh, màu sắc mà còn có cả âm thanh. Chính tiếng hót của chim sơn ca đã làm cho buổi sáng đầu xuân vô cùng sinh động.

      Trước vẻ đẹp rung động tràn đầy sức xuân, lòng thi nhân sao có thể không kìm được xao xuyến. Tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ và những tác động ngoại cảnh khơi dậy nhiều nguồn cảm xúc. Tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, tình yêu cuộc sống dâng tràn, tràn trề. Thơ là tiếng nói nội tâm của tác giả, phát ra từ trái tim đang đập:

      “Ồ, thật là một con ấu trùng ồn ào!”

      Tiếng chim hót lanh lảnh làm náo động không gian yên tĩnh. Trong khoảng không bao la, tiếng hát cao vút làm lòng người trào dâng. Giọng thơ “Ôi… Chi” thật chân chất, nhẹ nhàng. Tiếng đàn đi vào lòng tác giả với những tầng lớp huyền diệu. Hai dòng thơ nhằm bộc lộ cảm xúc cao độ. Có cái gì ngọt ngào, rất đỗi ngọt ngào trong giọng thơ hồn hậu, thân thương qua những từ láy giản dị, mộc mạc: “Ôi…sao không…”.

      Phải là người đã nhiều năm sống với Huế, yêu say đắm mới hiểu được giọng Huế ngọt ngào trong thơ Thanh Hải. “Hát Lên Trời” tưởng là trách móc nhưng lại là tình yêu, tràn đầy yêu thương. Một trái tim nhạy cảm, một tình yêu mãnh liệt như vậy, tiếng chim hót đã tác động đến trí tưởng tượng phong phú của nhà thơ và tạo nên những ảo ảnh. Tâm hồn tác giả đi từ “lặng lẽ” đến “say sưa”. Trí tưởng tượng của nhà thơ là từ cõi thực đến cõi mộng, từ cảnh thực đến tâm trạng, cảm xúc cá nhân:

      “Mỗi giọt long lanh rơi, tôi đưa tay hứng lấy”

      Hình ảnh thơ sáng tạo. Nhà thơ cảm nhận mùa xuân bằng tất cả các giác quan: nhìn, nghe, tay. Giọt long lanh gợi nhớ đến giọt sương, giọt nắng hay giọt âm thanh trong trẻo đáng yêu. Tiếng “nhỏ giọt” của tiếng đàn là một thủ pháp nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc tinh tế của tác giả. Đồng thanh, tác giả giơ tay kính trọng và quan tâm. Thanh như một khúc nhạc êm đềm, êm đềm, mơ màng, ngây ngất trước sức sống của đất nước tươi đẹp.

      Tâm hồn nhà thơ bị tiếng chim hót lôi cuốn mãnh liệt. Và động tác “Tôi bắt được” chính là biểu hiện cao độ của niềm đam mê đó. Sự hào hứng, rộn rã, náo nức không chỉ thể hiện ở cử chỉ, điệu bộ mà còn thể hiện ở lời ca, giọng thơ. Nhịp thơ nhanh, cao độ, như một bản giao hưởng, có đoạn đầu chậm rãi, mềm mại, rồi dồn dập, có thanh bằng ở cuối đoạn: “Tôi giơ tay bắt”. Tiếng chim hót, hương hoa trong thiên nhiên đã khơi dậy tiếng hát trong lòng tác giả. Nhà thơ như cất cao tiếng hát trong lòng mình. Bài ca lạc quan yêu đời, nghiêm túc yêu đời. Nhà thơ hát với những người cùng trang lứa, và luôn hát một ước nguyện, một lẽ sống: sẵn sàng cống hiến một phần nhỏ bé của mình để cuộc sống đời thường ngày một tốt đẹp hơn.

      Hiểu như vậy, có thể chưa hiểu hết nỗi lòng của nhà thơ đã viết ra. Hãy quay trở lại phần đầu của bài thơ, nắm bắt dòng chảy của bài thơ và nắm bắt tiếng nói bên trong của tác giả. Những bông hoa tím nở trong làn nước trong xanh của dòng sông thật ấn tượng. Nó gợi sự cô đơn, u uất, đẹp nhưng buồn. Ngay sau đó, từ trên trời cao vang lên tiếng chim hót véo von. Tiếng hát say sưa đến nỗi quên cả thời gian. Nó hát bằng tất cả sức lực của mình, mang đến những âm thanh nhẹ nhàng, ngọt ngào, thân thương cho bầu trời.

      Nói đến đây, nhà thơ chợt viết: “Giọt lệ rơi”. Giọt long lanh đó không thể là sương vì nhà thơ đang đứng giữa một bầu trời rộng mở. Giọt lấp lánh đó không thể là giọt mưa vì trời không mưa. Nếu hiểu thả long lanh là để gọi chim cắt thì kiểu thả đèn này hơi gượng ép, không thanh thoát. Nên hiểu rằng, những giọt nước long lanh chính là niềm hy vọng, khát khao được hòa quyện, là kết tinh của tình yêu cuộc sống trong trái tim tác giả. Vẻ đẹp tươi mát giữa đất trời làm say đắm lòng người nhưng đời sống nội tâm đang dần khô héo khiến nhà thơ dạt dào cảm xúc, ông nhận ra rằng cuộc đời là vĩnh cửu, đời người thì ngắn ngủi, làm sao để sống sao cho có ý nghĩa và ích lợi? ? .

      Từ mùa xuân của đất trời, niềm hân hoan của lòng thi nhân đến với mùa xuân của đất nước:

      <3

      Bắt đầu từ giọng điệu nhẹ nhàng, nhịp thơ bỗng vui tươi, thoát tục hơn, hình ảnh mùa xuân, nụ non mơn mởn cứ lặp đi lặp lại, sức sống càng mạnh mẽ, tươi đẹp. “May” là mầm, lá non tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Xuân về người cầm súng, người nông dân lao động ngày đêm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ bàn tay của họ, mùa xuân đã tràn đầy sức sống. Lời bài hát như chan chứa niềm tự hào.

      Một lần nữa, lời của nhà thơ khiến chúng ta phải suy nghĩ. Hình như, nụ hoa quấn vào lưng nhau được hiểu đơn giản là chùm lá xanh mà bộ đội dùng để ngụy trang. Tuy nhiên, có một lời giải thích khác, toàn diện hơn. Đối với người Việt Nam, không có gì quan trọng hơn ba ngày Tết. Tết đến, sum họp bên gia đình là niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, những người lính làm nhiệm vụ không có được niềm vui đó. Để không làm các chiến sĩ buồn lòng, người dân đã mang đến cho họ những món quà Tết giản dị mà ý nghĩa. Đó có thể là cặp bánh chưng, nắm xôi, thịt heo mỡ, kim chi hành tây,… Chính những việc làm đó đã làm nên tình đoàn kết quân-dân, vui cùng sướng, gian khổ cùng khổ, đâu đâu cũng là nhà, ai cũng là anh em một nhà. em.

      Dẫu cho tết xuân tràn ngập từ bắc chí nam, người dân vẫn không quên bổn phận. Nông dân vẫn cày ruộng, binh lính cầm súng canh trời. Mọi người đều có tâm trạng tốt:

      “Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội…”

      Âm vang của các từ “hối hả”, “hỗn loạn” đã làm cho không khí trên trường quay náo nhiệt, sôi nổi, hào hứng. Sức sống dồi dào. Đoạn thơ là tiếng nói tự hào về quê hương của những con người Việt Nam đã trải qua muôn vàn gian khổ:

      “Đất nước bốn ngàn năm mưa gió, đất nước của những vì sao, hãy tiến lên phía trước”.

      Hình ảnh “một nước bốn nghìn năm văn hiến” bảo vệ và xây dựng đất nước. Ngày nay, dân tộc ta đã trải qua bao gian khổ, mất mát, hy sinh. Lời bài hát mang giai điệu của khúc quân hành, dừng lại nhìn về quá khứ và bước tới tương lai.

      Hình ảnh đất nước như một vì sao phảng phất. “Tại sao” là dấu hiệu của lá cờ. Hình ảnh “ngôi sao” mang ý nghĩa tượng trưng: “ngôi sao” là ngôi sao sáng mãi trên bầu trời. Người Việt Nam nhỏ bé nhưng kiên cường. Đoạn thơ khẳng định niềm tự hào vô bờ và niềm tin vững chắc vào tương lai đất nước: “Tiến lên”. Lời khẳng định với giọng điệu chắc nịch đầy tự tin và lạc quan trước những khó khăn trở ngại. Rất cám ơn lòng tin của nhà thơ.

      Những người bạn trong bài thơ “Chào xuân 67” cũng nhớ nhà:

      “Việt Nam ơi đất nước ơi! Trong khổ đau người càng đẹp hơn, như mẹ hiền tần tảo nuôi con, suốt đời thầm lặng…”

      (Chào Xuân 67 – sang huu)

      Quê hương là người mẹ hiền bao dung, vĩ đại. Đất nước trường tồn mãi trong lòng người, cũng là cảm xúc thi vị trong lòng người Lanvien:

      “Hỡi Tổ quốc! Tôi yêu máu thịt, như cha yêu mẹ, vợ như chồng ôi Tổ quốc! Nếu cần, tôi sẽ chết: cho từng nhà, từng núi, từng sông”

      (Ngôi Sao Chiến Thắng – chế lan viên)

      Không nghiêm túc như bạn bè, cũng không quyết liệt như Cha Lanwenen, nhà thơ Thanh Hải chọn cách thể hiện nhẹ nhàng, sâu lắng như tiếng nói của trái tim, như lời chia sẻ, ước nguyện thật ân cần và gần gũi biết bao.

      Từ cảm xúc trước mùa xuân của đất nước, nhà thơ bày tỏ niềm khát khao về một cuộc sống tốt đẹp hơn và cống hiến cuộc đời mình cho cuộc sống chung của dân tộc:

      <3

      Khát vọng được là chim, là hoa, là trầm trong tiếng xuân ngọt ngào, là bản giao hưởng của ngôn từ. Đó là một mong muốn khiêm tốn, đơn giản và đẹp đẽ. Đó là một nốt nhạc, nhưng không phải là một nốt trầm cao vút ngưỡng mộ hay ngạc nhiên, mà chỉ là một âm trầm “mù tịt” của một bản giao hưởng:

      Xem Thêm : Bảng giá đệm cao su tổng hợp khuyến mãi mới nhất năm 2022

      Tuổi hai mươi mái đầu bạc trắng, một tia nắng Koizumi lặng lẽ trao đời

      Lời thơ lắng xuống như một lời thủ thỉ. Tất cả những mong ước mà nhà thơ bày tỏ là được làm một mùa xuân giản dị, khiêm nhường để góp vào mùa xuân lớn của quê hương. Khát vọng cho đi thật đẹp, nhưng thái độ cho đi còn đẹp hơn “trả giá cho cuộc đời trong âm thầm”. Cho đi một cách âm thầm không đòi hỏi mình điều gì và cũng không muốn người khác biết mình đã làm gì.

      Hình ảnh của Koizumi mang tính thẩm mỹ cao hơn, có nhà thơ như Tao cuộc sống cao quý đã viết “cuộc sống là để cho đi, chỉ để bản thân nhận về”. Cho có nghĩa là cho lại. Đó là lối sống bao dung, nhân ái, mưu cầu chân, thiện, mỹ.

      Hai dòng cuối khổ thơ khẳng định thái độ cống hiến, dâng hiến. Lời bài hát không chút nao núng bộc lộ bản thân với những đoạn riff mạnh mẽ và bất chấp tuổi tác. Những “tuổi đôi mươi” với sức sống mãnh liệt đã trải qua bao thăng trầm của cuộc đời cho đến khi “tóc trắng” cạn kiệt sức sống. Nhà thơ vẫn muốn cống hiến trải nghiệm của bản thân, khát khao cống hiến cuộc đời mình trước thử thách của thời gian và bệnh tật, thể hiện tư tưởng sống tích cực, khiến người đọc thêm cảm động và trân trọng nhân cách của nhà thơ.

      Ở khổ thơ cuối, mạch thơ chùng xuống một cách chậm rãi. Ngất ngây trước mùa xuân của đất trời của Tổ quốc và dân tộc, nhà thơ cất tiếng hát:

      “Mùa xuân tôi xin hát bài “Nan Ai”. Bình nước đi ngàn dặm, nước đi ngàn dặm, nhịp đất là tiền.”

      Cùng với những làn điệu quê hương xứ Huế, cùng với những điệu hò Nam Bộ, Nam Bình. Quê hương luôn trong sáng, ấm áp trong tâm hồn thi nhân, mãi là tình yêu cuộc đời. Điệp ngữ “nước non vạn dặm” được viết lại như những tình cảm chân thành ca ngợi quê hương, ca ngợi mùa xuân của dân tộc Việt Nam. Lời thơ niêm từ, tình sâu nặng của tác giả còn vang mãi ngàn năm.

      “Koizumi” là bài thơ cuối cùng của nhà thơ Thanh Hải, nhưng chính sự bền bỉ với đời của nhà thơ đã khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ sâu sắc khi đi tìm ý nghĩa. Ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Bài thơ giàu nhạc điệu, có lúc nhẹ nhàng, có lúc tha thiết, có lúc sâu lắng, có lúc kiên quyết. Cả bài thơ là một khúc ca về mùa xuân, về cảnh quê, về cuộc đời. Việc lặp lại điệp khúc thể hiện ước nguyện của nhà thơ với những ước nguyện chân thành và cao cả. Thanh Hải đã dạy chúng tôi yêu nước và yêu nước hơn, và hiểu những nguyên tắc cao quý của cuộc sống.

      Thơ Thiếu Xuân

      Mùa xuân là mùa hồi phục của vạn vật, mùa phục hồi của vạn vật, là mùa của sức sống mãnh liệt nhất của thiên nhiên và con người. Mùa xuân còn là nguồn cảm hứng bất tận của những thi nhân yêu thiên nhiên. Và Thanh Hải cũng là một trong những nhà thơ như vậy! Với tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước và khát vọng cao cả, Thanh Hải đã sáng tác Koizumi – một bài thơ hay được viết trong đời anh.

      Nhắc đến thơ xuân, người ta sẽ nghĩ ngay đến mùa xuân vội vã – một bài thơ xuân ngọt ngào và tình cảm:

      “Xuân đến tức là xuân đã qua. Xuân non tức là xuân già”

      Tuy nhiên, bài thơ xuân nhỏ của Thanh Hải khiến người ta không thể quên được hình ảnh thanh xuân của Thanh Hải tràn đầy tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước và háo hức khát khao cống hiến. .

      Nếu Chundie mở đầu bài thơ xuân của mình bằng một lời chúc như vậy:

      “Muốn che nắng mà không phai, muốn buộc gió mà hương không tản”

      Rồi thanh hải mở đầu bài thơ xuân, trong trí tưởng tượng của anh là một không gian bao la có chim muông, có hoa, có sông… :

      “Bông hoa tím nở giữa lòng sông Bibo, chim sơn ca hót giữa trời. Giọt pha lê rơi, em đưa tay hứng lấy”

      Tại sao nói không gian bao la, vô biên trong bức tranh, nơi vạn vật tưng bừng, là tưởng tượng của tác giả? Đó là vì khi anh viết dòng đầu tiên của bài thơ này, vào tháng 11 năm 1980, anh đang tĩnh dưỡng tại quê nhà, và cả mùa xuân hiện ra thật rực rỡ, thật thật và in đậm trong từng hình ảnh thơ Thanh Hải. Ông đã miêu tả không gian rộng lớn khi mùa xuân đến, cũng như màu sắc của hoa lá, chim muông, sông ngòi tạo thành một bức tranh xuân tuyệt sắc.

      Xuất hiện ở dòng đầu tiên của bài thơ là hình ảnh một bông hoa nhỏ mọc lên giữa dòng sông xanh biếc. Chỉ có “một bông hoa tím” như báo hiệu mùa xuân đã đến với ai và điều gì. Bông hoa không phải màu đỏ tươi, cũng không phải màu vàng nhạt, cũng không phải màu hồng đậm mà có màu “tím”. Đây là màu sắc đặc trưng của quê hương – xứ Huế mộng mơ. Huế nổi tiếng với những câu hò điệu đà và những tà áo tím nồng nàn, nên không phải tự nhiên mà anh lại mang sắc màu đặc trưng ấy vào những dòng thơ đầu xuân của mình. Phải chăng mỗi dòng thơ của Thanh Hải đều thể hiện tình yêu quê hương?

      Trên xứ Huế còn có một dòng sông “trăm hương” – sông Hương. thanh hải đưa dòng sông ấy vào khổ thơ đầu như một sự tri ân quê hương. Một dòng sông thơm “xanh” uốn lượn uốn lượn, trải dài trước mắt. Nó mang dấu hiệu đầu tiên của mùa xuân, một bông hoa “tím”. Hoa “mọc” giữa sông, bất chợt, bất chợt, như thể mùa xuân đến bất chợt. Động từ “mọc” được ông đảo ngược ở đầu câu thơ, cho ta thấy sự xuất hiện đột ngột của bông hoa. Đóa hoa ấy không phải là hồng phai, đỏ tươi,… mà là màu tím – màu quý nhất của Huế. Đóa hoa ấy nở giữa lòng sông, rực rỡ trong nắng mới.

      Không gian mùa xuân tưởng tượng ở Thanh Hải không chỉ có hoa xuân mà còn có cả chim chóc. Loài chim ấy cũng như hoa, là sứ giả của mùa xuân. Trên bầu trời cao rộng bao la, những chú chim nghiêng mình cất tiếng hót véo von gọi mùa xuân về. Loài chim được mô tả ở đây tại Thanh Hải là “chim chiền chiện” – loài chim quen thuộc gắn bó mật thiết với người nông dân. Chim hót, nhà thơ không ngần ngại gọi:

      “Ồ, thật là một con ấu trùng ồn ào”

      Phải chăng đây là tiếng hờn dỗi, trách móc đáng yêu của nhà thơ với chú chim xinh xắn ấy? Anh ấy nói “Ồ” với con chim nhỏ, và tiếng kêu thân thiện và thân thiện giống như một người thân. Nhà thơ đã sử dụng biện pháp nhân hóa con chim, người đó đang gọi mùa xuân về. Đoạn sau, nhà thơ trách con chim nhỏ “hót vang trời”, nghe hay quá! Chữ “Khí” là tiếng có màu sắc thân thương. Tiếng chim ríu rít vang trong không trung, vang vọng trong tâm tưởng, hồn thi nhân đã làm ông xúc động biết bao! Nằm trên giường bệnh, anh muốn ra ngoài thật nhanh, tận hưởng hơi thở của mùa xuân.

      Tuy nhiên, nét đặc sắc nhất của bài thơ này là hai câu cuối của đoạn này. Chỉ từ hai bài thơ này, thanh hải như nắm bắt được hơi thở của mùa xuân:

      “Từng giọt, tôi vươn tay hứng lấy”

      Tiếng chim trên cao mỗi lúc vang vọng như đang gọi nàng mùa xuân yêu thương. Tiếng hót của loài chim ấy như cô đọng lại thành những giọt nước rơi xuống nhân gian, khiến thế giới bắt đầu một cuộc sống mới. Từng giọt mật xuân từ trời rơi xuống, thi nhân bất ngờ đưa tay “hớp lấy” như muốn hứng trọn cả nước suối trong tay. Đọc thơ, Thanh Hải ôm trọn từng giọt mật xuân, chan chứa niềm vui say đắm bất tận. Ở đây, Thanh Hải sử dụng nghệ thuật chuyển đổi để miêu tả mùa xuân vốn đã vô cùng tinh tế. Mùa xuân không còn là cái gì vô hình nữa mà với nhà thơ, mùa xuân trở thành một thực thể hữu hình mà ông có thể sờ, “ngộ”, sờ, nếm. Hành động “khích lệ” Xuân Thủy của nhà thơ là hành động thể hiện tình yêu thiên nhiên, mùa xuân của một người. Với ông, tận hưởng mùa xuân trọn vẹn nhất phải là tận hưởng mùa xuân ngay từ lần đầu tiên. Hẳn chúng ta còn nhớ lúc này nhà thơ đang nằm trên giường bệnh, nhưng bằng trí tưởng tượng của chính mình, ông đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân đẹp đến nao lòng!

      Xem Thêm: Soạn bài Bài ca Côn Sơn (Nguyễn Trãi) – Lớp 7 – VietJack.com

      Những bức tranh mùa xuân của thanh hải dựng lên từ tình yêu thiên nhiên. Bức tranh được ông tưởng tượng trên giường bệnh nhưng mang đậm hồn quê xứ Huế thân yêu, giản dị mà sâu lắng. Có lẽ, lúc ấy thanh hải đã khao khát mãnh liệt được bước ra khỏi giường bệnh, bước vào thiên nhiên, ôm lấy thiên nhiên, tận hưởng hơi thở mùa xuân dâng trào trong lòng. trái tim tôi.

      Làm thơ xuân, Thanh Hải cũng tạo nên cảnh xuân quê hương. Đây là cách anh thể hiện tình yêu đất nước của mình:

      “Xuân người xách súng, xuân người ra đồng gieo hạt, vạn vật như gió, vạn vật như thịnh…”

      Nếu như mùa xuân của thiên nhiên được đánh dấu bằng sắc hoa tím và tiếng hót véo von của loài chim chiền chiện thì mùa xuân của đất nước lại được đánh dấu bằng hình ảnh “không tiếng súng” và “người ra đồng”.

      Như chúng ta đã biết, năm 1980, đất nước ta bước vào công cuộc xây dựng đất nước vững mạnh, với hai nhiệm vụ chủ yếu là chiến đấu và sản xuất. Vì vậy, Thanh Hải dùng nhiệm vụ này để miêu tả mùa xuân của cả nước. Thứ hiện lên trên vai “tay súng” mùa xuân là những mầm sống “treo” sau lớp áo rằn ri. Những chồi xanh ấy như niềm hy vọng, niềm tin và sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam qua bao thế hệ. Mùa xuân của “người Hạ” là những cây lúa non “mắn” gieo trồng, sản xuất, trở thành hậu phương vững chắc cho những anh hùng “cầm súng”.

      Có thể thấy, sản xuất và chiến đấu luôn đi đôi với nhau, bởi chỉ có như vậy chúng ta mới cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa Tổ quốc ngày càng phát triển giàu đẹp. . Đọc xong bài thơ này, tôi nhận thấy suối nguồn của hai chủ trương dân tộc hòa làm một, mùa xuân đất nước và mùa xuân hòa bình, phát triển.

      Trong sự chuyển mình của đất nước, mọi thứ ở nước ta dường như đều hối hả, thay đổi “vội vàng”. “Tất cả” đều “bay” và “vội vã” trong cách trang trí đó. Hai từ láy liên tiếp “hối hả” và “hối hả” chỉ tốc độ, sự khẩn trương, khẩn trương của con người và sự vật. Dường như ai cũng muốn góp sức mình, chung tay xây dựng đất nước ngày xuân.

      “Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội”

      thanh hải sử dụng điển từ “như” trong hai bài thơ để chỉ nhịp điệu gấp gáp. Giữa đất trời, mọi người quây quần thật nhanh, thật háo hức, từng lời thôi thúc lòng người. Ngay bản thân tác giả dường như cũng hừng hực khí thế, muốn hòa làm một với mọi người, cùng nhau xây dựng đất nước.

      Đây là hình ảnh đất nước ta thời kỳ đổi mới, không có chiến tranh, chỉ có hòa bình dựng nước, tạo nên một mùa xuân huy hoàng cho dân tộc Việt Nam.

      thanh hải không chỉ hướng về hiện thực mà còn truy tìm nơi sinh ra huyết mạch trường tồn của đất nước qua từng dòng thời gian của lịch sử nước nhà. Nhịp thơ ở đây không còn vội vã như khổ thơ trên mà chậm rãi như một thước phim quay chậm. Những bộ phim này đang làm sống lại những trang sử hào hùng của dân tộc ta.

      “Bốn nghìn năm gian lao gian khổ của đất nước. Tổ quốc như vì sao không ngừng tiến lên”.

      Trong “bốn nghìn năm” dựng nước và giữ nước, những “gian khổ, gian khổ” mà dân tộc ta đã trải qua chính là cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, từ thời Hán Vũ Đế lập quốc đến hai cuộc kháng chiến vừa qua. chủ nghĩa đế quốc Pháp và Mỹ. Đằng sau mỗi từ, bạn có thể thấy sự phấn khích và tự hào của Thanh Hải về lịch sử lâu dài của việc thành lập và bảo vệ tổ quốc.

      Quê hương đẹp như tranh sáng như sao. Thanh Hải không ngần ngại so sánh hình ảnh Việt Nam gan góc với ngôi sao sáng trên bầu trời đêm. Đây là niềm tự hào của sông núi Thanh Hải, đất nước Việt Nam, một đất nước luôn đánh thắng mọi quân xâm lược, mãi mãi sáng ngời.

      Thanh Hải chuyển tải bức tranh mùa xuân của đất trời, mùa xuân của đất nước với sự tôn kính, tự hào và yêu thương. Nếu mùa xuân của thiên nhiên là màu sắc tươi sáng nhất, là biểu tượng đẹp đẽ nhất thì mùa xuân của đất nước đến với công cuộc dựng nước và giữ nước của những con người “ăn năn”. Dân tộc ta, như Thanh Hải đã nói, đã trải qua bốn nghìn năm thăng trầm nhưng vẫn vững vàng “tiến lên” – đây chính là sự lạc quan tin tưởng vào tương lai của dân tộc ta.

      Mùa xuân ở quê thiên nhiên thật đẹp nhưng tác giả lại đang nằm trên giường bệnh. Vì vậy, trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ mùa xuân nho nhỏ ấy, ông đã viết ra những mong muốn, ước vọng của mình, giản dị và chân thành:

      <3

      Nhà thơ sử dụng liên tục động từ “ta sẽ” trong câu thơ để thể hiện niềm khao khát cháy bỏng trong lòng. Anh ấy muốn trở thành một “chú chim biết hót” hay một “bông hoa” nhỏ và hiến mạng sống của mình cho chúng ta. Điều anh muốn trở thành là những điều tầm thường trong cuộc sống, nhưng điều anh khao khát trở thành là cống hiến hết mình cho cuộc đời. Anh ước mình được là “một nốt trầm rung rinh” – một nốt nhỏ trong bản nhạc vui của cuộc đời. Mong ước ấy thật nhỏ bé, nhưng thật chân thành, thật tha thiết.

      Thanh Hải xin được biến thành một “mùa xuân nhỏ”, hòa mình vào thiên nhiên, đất nước một cách “lặng lẽ”, cống hiến cuộc đời mình cho đất nước, không hào nhoáng, phù phiếm. Dù ở độ tuổi nào, ông cũng muốn làm tròn bổn phận, hy sinh vì Tổ quốc thân yêu, dù là tuổi trẻ đôi mươi đầy nhiệt huyết hay bây giờ là tuổi trẻ tóc bạc. Điệp từ “dù” dường như là lời khẳng định mạnh mẽ cho ước nguyện của nhà thơ.

      “Tuổi hai mươi mái đầu bạc trắng, tia nắng Koizumi lặng lẽ trao đời”

      Bài thơ như khẳng định tình yêu chân thành của Thanh Hải đối với đất nước và cuộc sống tốt đẹp. Vì tình yêu quê hương, yêu cuộc sống, nhất là lúc này trên giường bệnh, anh mới có khát khao cống hiến, hiến dâng mãnh liệt như vậy. Niềm khao khát ấy cháy bỏng trong anh, và anh không ngừng khao khát được sống hết mình.

      Qua những câu thơ trên ta thấy Thanh Hải yêu quê hương sông nước biết bao, đặc biệt là Huế thân yêu. Có lẽ vì thế mà cuối bài thơ, thanh hải hát một bài trên điệu hò Huế quen thuộc:

      “Mùa xuân xin hát câu ‘Nan Ái Nam bình nước ngàn dặm, nước ngàn dặm’

      Bài hát “nam ai, nam bình” là một bài hát quen thuộc ở Huế. Nếu giọng nam ai là giai điệu buồn da diết thì giọng nam ai lại nhẹ nhàng, tình cảm. Cả hai bài hát đều được thể hiện theo nhịp điệu đặc trưng của dân ca xứ Huế. Khi đó, chúng ta mới biết được nỗi nhớ và tình yêu của Thanh Hải đối với xứ Huế. Anh đã thuộc nằm lòng, với giai điệu quen thuộc của quê hương anh.

      Những bài thơ Tiểu Xuân của nhà thơ Thanh Hải là thể thơ ngũ ngôn quen thuộc, nhịp điệu uyển chuyển. Đoạn thơ này thể hiện tiếng nói thiết tha yêu quê hương, yêu đất nước, yêu cuộc sống của tác giả, đồng thời cũng thể hiện khát vọng thiết tha, chân thành của nhà thơ được góp phần làm nên mùa xuân của quê hương.

      thanh hải đã khéo léo sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ như nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ,… để thể hiện tình cảm của mình.

      Viết thơ trong những ngày cuối đời, thơ Thanh Hải không hề buồn mà để người ta cảm nhận được tình yêu, sự lạc quan đối với thiên nhiên, đất nước. Hãy tin vào tương lai của đất nước, và tin vào khát vọng cháy bỏng của Người về tương lai.

      Cảm xúc khi đọc thơ của Xiaochun

      Thanh Hải là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền văn học cách mạng miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Ông sinh ra, sống và chiến đấu trên mảnh đất Thừa Thiên – Huế. Thơ ông là tiếng nói của đồng bào Huế thống lãnh thiên đình, khi gào thét phẫn nộ tố cáo tội ác giết người của quân thù, khi thủ thỉ tâm tình đồng bào, chiến sĩ, khi thương chú thiết tha. Hồ… Mộ anh nở đầy hoa, Thiện vẫn nhớ người còn thương, Tôi nhớ Bác Hồ, người Nga chưa chết… Thơ anh nhiều người đọc, đầy xúc động, trìu mến. Vào thời điểm này, thơ của Thanh Hải đã giành được Giải thưởng Văn học Nguyễn Đình Chào.

      Sau khi đất nước thống nhất, anh tham gia lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa Nghệ thuật Bài hát Pingzhitian và không ngừng sáng tác. Những bài thơ của ông như “Bài thơ mùa xuân nho nhỏ” được công nhận là kiệt tác, thể hiện tinh thần lạc quan và cách nhìn tươi trẻ của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ dựng nước.

      Xiao Chunwen viết vào tháng 11 năm 1980 tại Thanh Hải. Đất nước lúc bấy giờ đang trong cảnh khốn cùng: chiến tranh biên giới, kinh tế chưa thoát khỏi chính sách bao cấp… nhưng công trình xây dựng vẫn diễn ra khắp nơi. Bài thơ phản ánh tâm trạng của nhân dân ta: tự do, bay bổng nhưng không phải không lo âu. Vì vậy, bài thơ nhanh chóng được độc giả yêu thích, được phổ nhạc thành nhạc, bài hát lập tức được nhiều người yêu thích.

      Xiaochunge tràn ngập hương vị âm nhạc. Có lẽ thể thơ năm chữ và vần biến đã làm cho bài thơ này thể hiện rõ hơn sự vui tươi, hân hoan của “Mùa xuân nho nhỏ”. Nhạc và thơ của những hình ảnh đẹp trong bài hát nâng tầm bài thơ, đọc lại khổ thơ đầu từng dòng từng chữ để thấy sự hòa quyện giữa nhạc và thơ:

      Mọc giữa dòng sông xanh một bông hoa tím. Ấu trùng bơi lượn vang trời, từng giọt ánh sáng rơi xuống, tôi đưa tay hứng lấy.

      Bài thơ có hương chim hoa, có tiếng chim hót, có hoa tím, có trời có sông, trời rộng sông xanh. Cảnh gợi lên một không gian tự do, thoáng đãng nhưng đằm thắm, dịu dàng, trong lành, rất văn minh. Không gian càng thêm rực rỡ nhờ sử dụng đúng từ chuyên biệt sắc độ. Từ “ơi!” ở đầu câu thơ và từ “ăn” sau động từ “hát” trực tiếp đưa những lời ngọt ngào, dịu dàng, đằm thắm của người xứ Huế vào âm điệu của cả bài, khơi dậy niềm yêu thích. , Dư vị, cả bài thơ ngày càng hay :

      Mỗi giọt lấp lánh rơi xuống và tôi với lấy nó.

      Tiếng chim hót giữa trời xanh tưởng như vô hình này lại biến thành “giọt óng ánh” là một sáng tạo rất có sức lan tỏa của nhà thơ. Một động tác “truyền cảm” đủ nói lên sự cảm nhận của nhà thơ đối với vẻ đẹp và tiếng nhạc của chim muông, hoa lá ở Thiên Hà, đồng thời cũng nói lên niềm xúc động của nhà thơ đối với thiên nhiên và cuộc sống. ..

      Nhạc, thơ của Tiểu Xuân đã hát lên cuộc đời “gian khổ, gian khổ” của hai con người đầy vết sẹo đang hối hả “tiến lên” trên khắp đất nước. Trong chiến tranh, anh ta cũng đối phó với kẻ thù nước ngoài, nhưng anh ta vẫn muốn làm giàu.

      Một đặc điểm nữa của thể thơ này là cách diễn đạt của nhân vật trữ tình thoải mái, giản dị và luôn thay đổi. Hình bóng ấy thoạt đầu hiện ra trong tư thế thi nhân hòa mình vào thiên nhiên. Cái “tôi” mà nhà thơ nói lên mới nhân hậu, dịu dàng và khiêm nhường làm sao:

      Mỗi giọt lấp lánh rơi xuống và tôi với lấy nó.

      Với sự vận động của thể thơ tứ tuyệt, biểu cảm của nhân vật trữ tình cũng thay đổi theo. Từ cảnh xuân của đất trời, cảnh xuân của thiên nhiên đến cảnh xuân của cuộc đời cách mạng, cảnh xuân của con người, cảnh xuân của đất nước:

      Mùa xuân người vác súng trên lưng, mùa xuân người ra đồng cày…. Tôi thả chim hót, tôi làm cành hoa, tôi hòa vào tiếng hát, rung rinh trầm bổng .

      Ở đây “tôi” là nhà thơ và mọi người. Một sự chuyển đổi nhân vật trữ tình, không ngượng ngùng hay giả dối. Đọc những câu thơ ta vẫn thấy được cái vẻ bay bổng, tươi mới và tự nhiên. Em biến thành con chim, nhành hoa, nốt trầm, người khiêm nhường đáng yêu, đem niềm vui đến cho đời.

      Hai khổ thơ cuối biến mùa xuân thành mùa xuân lý tưởng, một tấm lòng cao thượng. Đó là bài ca của những người muốn hiến thân cho cuộc đời cách mạng, cho đất nước muôn đời, như niềm an ủi, lẽ sống. Giờ đây từ trữ tình không còn là “tôi” hay “anh”, bỗng trở thành:

      Tóc hoa râm ở tuổi đôi mươi, một dòng Koizumi lặng lẽ ban cho anh sự sống.

      Công việc “âm thầm hiến đời” không còn của riêng con người ở lứa tuổi nào, mà là khát vọng sống của cả thời đại, của tôi, của bạn và thế hệ chúng ta. Hai khổ thơ cuối vẫn được diễn đạt theo thể thơ thì thào nhưng có sức khái quát mạnh mẽ và ý nghĩa triết lí.

      “Mùa xuân nho nhỏ” là một bài thơ hay, bởi nó nói lên được tâm tư, tình cảm lớn lao của chính tác giả và của cả thời đại.

      Cảm xúc và suy nghĩ của tôi về thơ Tiểu Xuân

      Mỗi độ Tết đến xuân về, chúng ta không thể nào quên Thanh Hải đã đóng góp vào nền thơ ca truyền thống nước nhà một bài thơ xuân hay với bài “Mùa xuân nho nhỏ” chan chứa tình yêu. Bài thơ này được viết vào năm 1980 khi tác giả đang nằm trên giường bệnh, và nó được coi như một kỷ niệm quý giá của cuộc đời ông. Bài “Mùa xuân nho nhỏ” của ông đã thể hiện những cảm xúc chân thật, ý nghĩa cuộc sống, những suy nghĩ chân thành, tha thiết bằng giọng thơ trầm ấm.

      Bài thơ mở đầu bằng một cảm xúc hồn nhiên, tức thời trước vẻ đẹp và sức sống của suối nước thiên nhiên. Sau đó, nó mở ra một khung cảnh nông thôn tràn đầy mùa xuân. Từ dòng cảm xúc ấy, nhà thơ bày tỏ mong muốn được cống hiến cho Đại Tuyền của Koizumi, và kết thúc bài thơ bằng niềm tự hào về quê hương qua những làn điệu ca Huế.

      Bằng những hình ảnh chọn lọc, nhà thơ đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên mùa xuân với dòng sông xanh, hoa tím và tiếng chim chiền chiện hót:

      Bông hoa tím mọc giữa dòng sông trong xanh, tung tăng bơi lội! Chim sơn ca vang vọng một góc trời.

      Bức tranh mùa xuân được thể hiện qua nghệ thuật đảo ngữ vẫn tràn đầy sức sống. Động từ “mọc” làm vị ngữ được đặt trước bộ phận chủ ngữ và ở đầu khổ thơ cho thấy đây là một dụng ý nghệ thuật. Nó không chỉ tạo cho người đọc những ấn tượng đột ngột, bất ngờ mà còn làm cho hình ảnh sự vật trở nên sống động, như đang ở ngay trước mắt. Dường như những bông hoa nhỏ màu tím đang từ từ mọc bên dòng sông xanh. Qua nhiều bức ký họa, tác giả đã vẽ nên không gian rộng lớn bằng màu xanh tím với những sắc độ đậm đặc.

      Trong không gian ấy, những chú chim chiền chiện cất tiếng hót vang trời xuân. Cảnh vui tươi, ấm áp, say đắm. Nhà thơ đã bộc lộ cảm xúc một cách trực tiếp và cao độ:

      Ồ! Chim sơn ca vang vọng một góc trời.

      Nghệ thuật thay đổi các giác quan: từ thính giác (nghe tiếng chim hót), thị giác (thấy tiếng chim kêu như ánh sáng rơi vào giọt nước long lanh) và xúc giác (giơ tay bắt lấy tiếng chim). Hình ảnh tưởng chừng vô lý nhưng lời thơ dung dị, sáng tạo hợp lý thể hiện cảm xúc ngây ngất của nhà thơ trước thiên nhiên mùa xuân và vẻ đẹp của thế gian.

      Từ thiên nhiên nước suối, đất trời, nhà thơ sử dụng hình ảnh “tay súng” và “người ra đồng” để cảm nhận mùa xuân ở quê:

      “Xuân người vác súng xuân người ra đồng”

      Sử dụng kết cấu song song, nhân dân ta chỉ có hai nhiệm vụ chiến lược là sản xuất và chiến đấu. “lộc” là chụp. Khi mùa xuân đến, cây cối đâm chồi nảy lộc. “lộc” trong ngữ cảnh này tượng trưng cho vẻ đẹp và sức sống bừng bừng của mùa xuân đất nước. Những người lính đeo sau lưng những chiếc vòng lá ngụy trang màu xanh mang sức sống của mùa xuân và sức mạnh của dân tộc để bảo vệ đất nước. Người nông dân đổ bao mồ hôi, công sức để làm nên những cánh đồng xanh mướt “đồng lúa khắp nơi” trên mảnh đất quê hương. Ý thơ rất sâu sắc: công lao của con người tô điểm cho mùa xuân và làm cho nó trường tồn mãi mãi.

      Cả nước bước vào mùa xuân với khí thế sôi nổi, khẩn trương:

      “Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội”

      “hustle” có nghĩa là đang vội. Vội vàng, háo hức. “Cuốn theo chiều gió” là sự hòa âm của nhiều âm thanh, từ “vòng xoáy” trong câu thơ báo hiệu mùa lễ hội đang lên, cặp từ “hối hả” và “vòng xoáy” đồng âm với nghĩa ám ​​chỉ từ “xuân”, “điềm lành” và “hạnh phúc”…. “Cho câu thơ vang lên nhịp điệu vui tươi khỏe khoắn khác thường. Đây hành khúc mùa xuân của thời đại mới.

      Tiếp theo là bài thơ thể hiện đất nước và con người:

      4000 năm thăng trầm của đất nước, đất nước như sao không ngừng tiến lên

      Bề dày lịch sử bốn nghìn năm của Tổ quốc đầy những thử thách “khó nhằn”. Bao thế hệ người đã đổ mồ hôi xương máu bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. So sánh đất nước với các vì sao là biểu hiện của niềm tự hào đối với đất nước và niềm tin vững chắc vào sự phát triển không ngừng “dũng cảm tiến lên”. Ba chữ “Anh dũng tiến lên” thể hiện ý chí, quyết tâm và niềm tin sắt son của dân tộc Việt Nam xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, giàu mạnh.

      Suy nghĩ về đất nước là trái tim của nhà thơ. Tác giả cầu luân hồi:

      <3

      Nếu khổ đầu của bài thơ nói “tôi” (đưa tay bắt) thì không phải ngẫu nhiên mà nhà thơ đổi nhan đề ở đây thành “anh”. “ta” vừa là số ít, vừa là số nhiều, tác giả có thể nói điều gì đó cụ thể, nhưng cũng có thể là điều gì đó chung chung. Đây là triết lý, phương châm sống và cống hiến của tác giả, cũng như của chúng tôi.

      Dự muốn của nhà thơ là dùng “chim hót” thay cho “hoa” và thêm hình ảnh “thầm lặng”. Từ những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp được miêu tả trong phần đầu của bài thơ, nhà thơ đã chọn nhiều hình ảnh để nói lên suy nghĩ sống vì nước, vì Tổ quốc. Theo phép dịch hình ảnh mùa xuân từ thiên nhiên sang mùa xuân, việc lựa chọn hình ảnh như vậy là tự nhiên và hợp lí. Thể hiện vẻ đẹp của trái tim con người với vẻ đẹp của thiên nhiên. Tiếng chim hót, nhành hoa nhỏ bé trong đời, con chim vô ưu góp khúc vui, hoa vô ưu góp hương sắc tạo nên mùa xuân của đất trời. Mượn hình ảnh hoa lá, chim muông, em bày tỏ ước nguyện chân thành, khiêm tốn được sống có ích, góp phần nhỏ bé của mình cho đất nước, cho đất nước nở hoa đón xuân. Một nốt nhạc nhỏ không đủ để cấu thành một bản nhạc, nhưng nó góp phần tạo nên một bản nhạc. Nhà thơ mong mình là một “điệu nhỏ” sẽ không bị chèn ép, không ồn ào, náo nhiệt, nghĩa là mong được sống có ích, khiêm tốn, âm thầm đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

      Điệp khúc “ta làm” thật chân thành, lời bài hát như vang lên trong lời bài hát. Cuộc đời dù nhỏ nhoi cũng phải làm được điều gì đó cho đời.

      Ý nghĩa của phần tiếp theo rõ ràng hơn tiêu đề của bài thơ “Koizumi”

      Xem Thêm : Bảng giá đệm cao su tổng hợp khuyến mãi mới nhất năm 2022

      Tuổi hai mươi mái đầu bạc trắng, một tia nắng Koizumi lặng lẽ trao đời

      Nhà thơ cũng muốn để “Mùa xuân nho nhỏ” lặng lẽ hiến dâng cho mùa xuân nước non bao la của quê hương. Mùa xuân có nghĩa là gì? Có nghĩa là sống một cuộc đời tươi đẹp như mùa xuân. Nhưng tại sao Mùa Xuân Nhỏ? Một bài thơ hay, một khát vọng khiêm tốn, một nhận thức đúng đắn về quan hệ cá nhân và xã hội. Hình ảnh mùa xuân thường khiến người ta liên tưởng đến sự bao la của thế giới và muôn hoa khoe sắc. Nhà thơ chỉ nguyện làm một mùa xuân nhỏ góp phần vào mùa xuân rộng lớn của trời đất, đất nước và xã hội, điều không thể của riêng một cá nhân nào. Nhưng ai cũng có thể góp mùa xuân cuộc đời của mình để mùa xuân chung sống ấy thêm phong phú, rực rỡ. Và lặng lẽ đi vào đời với tất cả sự khiêm tốn đáng yêu của một người đàn ông hết lòng vì nước dù đôi mươi hay tóc bạc.

      Ai cũng phải sống cho đời “Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ sáng tạo thấm nhuần tư tưởng “mỗi đời đổi núi sông ta” (Nguyễn khoa Điểm). Vì “Cuộc sống là cho đi nơi bạn chỉ có thể nhận được chính mình” (sự tử tế). Từ thuở “đôi mươi” đến khi “tóc bạc”, Người đã suốt đời cống hiến, phụng sự Tổ quốc. Thơ hay là cảm xúc chân thành. Thanh Hải nói những gì anh ấy nói, và anh ấy làm những gì anh ấy nói. Khi đất nước bị chia đôi bởi Mỹ – Diệm và tay sai, ngấm ngầm hoạt động trong lòng địch, gây dựng phong trào cách mạng, bất chấp cảnh tượng đổ máu. Cảm động hơn nữa là bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được ông viết trên giường bệnh một tháng trước khi qua đời.

      thanh hải sử dụng phép điệp ngữ tài tình: “ta nào…ta nào…ta vào…” “dù là…” đã gửi ra một âm điệu thơ với một giọng thơ sâu lắng, thấm thía. , nhấn mạnh sâu sắc. Một giọng văn ấm áp trữ tình làm lay động người đọc biết bao. Bài thơ này có thể nói là lời trăn trối cuối cùng của ông.

      Khổ thơ cuối là một khúc tình ca: phải chăng nhà thơ vừa làm thơ vừa làm thơ, hát lên những làn điệu dân ca trầm bổng, u buồn, lạc quan của quê hương xứ Huế? Hai câu thơ ngũ ngôn cùng vần nhưng ở đoạn này còn một vần nữa. Bài thơ này dường như ngừng chậm lại, suy nghĩ, lắng nghe:

      Mùa xuân tôi xin hát câu “Nan ái nam bình” Nước đi ngàn dặm, nước đi ngàn dặm, đất nhịp điệu, tiền vào.

      Lời mở đầu của nam ca Huế “Đất nước ngàn dặm” đã đi vào bài thơ một cách tự nhiên. Nhưng “quê hương cách ta ngàn dặm”, rồi “quê hương cách xa ngàn dặm”, tôi rất yêu tổ quốc, yêu quê hương vô cùng. Wanlishui của tôi cũng là Wanlishui của tôi trong tình yêu sâu sắc của tôi.

      “Mùa xuân nho nhỏ” là sáng tác riêng của Thanh Hải, góp phần tạo nên hình ảnh mùa xuân trong bài thơ. Các nhà thơ qua các thời đại đã miêu tả mùa xuân rất nhiều, với nhiều cảm hứng và khám phá khác nhau, nhưng nhìn chung, họ thường sử dụng hai khía cạnh: mùa xuân thiên nhiên và mùa xuân con người, và Thanh Hải sẽ không đi vào đó. Ngoại trừ hai khía cạnh này. Chủ đề mùa xuân. Điều đặc biệt ở đây là hình ảnh “Koizumi” tượng trưng cho những gì tinh túy nhất trong cuộc sống, đồng thời cũng tượng trưng cho cuộc sống của mỗi người. “Mùa xuân nho nhỏ” ấy đã trở thành mùa xuân lớn của đời người, mùa xuân lớn của đất nước. Hình ảnh này thể hiện khái niệm về sự thống nhất giữa các cá nhân và tính phổ biến giữa các cá nhân và cộng đồng. Mùa xuân quê hương lại về, thắp nén nhang tưởng nhớ nhà thơ đã ra đi khiêm nhường, ấm áp. Mỗi chúng ta hãy sống đẹp – hãy làm nên một mùa xuân nhỏ trong mùa xuân lớn của dân tộc.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.