Phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing giúp doanh nghiệp xác định được vị thế và đối thủ cạnh tranh của mình trên thị trường, từ đó đề ra các chiến lược quảng bá phù hợp nhằm phát triển kinh doanh. Vậy phân tích đối thủ cạnh tranh là gì? Làm thế nào để phân tích đối thủ cạnh tranh trong tiếp thị? Hãy cùng lptech tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Phân tích đối thủ cạnh tranh là gì?

Phân tích đối thủ cạnh tranh là tìm kiếm, nghiên cứu và đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của các công ty khác phục vụ cùng nhóm khách hàng mục tiêu, cùng sản phẩm và đáp ứng cùng nhu cầu của khách hàng. Từ những thông tin phân tích, doanh nghiệp của bạn xây dựng chiến lược phù hợp với mục đích cụ thể nhằm mục đích cuối cùng là thúc đẩy doanh nghiệp, khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh của doanh nghiệp so với các doanh nghiệp khác.

Trong kinh doanh, doanh nghiệp nào cũng có đối thủ cạnh tranh. Đối thủ cạnh tranh là những cá nhân hoặc đơn vị kinh doanh bán cùng loại sản phẩm, có cùng mức giá hoặc có cùng cơ sở khách hàng với doanh nghiệp.

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong tiếp thị là đánh giá các kế hoạch tiếp thị của đối thủ cạnh tranh, xây dựng chiến lược tiếp thị dựa trên “điểm yếu và lợi thế” mà đối thủ sở hữu để mở rộng thị trường, đồng thời phát triển các chiến lược tiếp thị xuất sắc và cải thiện hiệu quả kinh doanh của chính họ. Doanh nghiệp cũng có thể nhận thức kịp thời các mối đe dọa từ các đối thủ cạnh tranh hiện tại và những người mới tham gia thị trường.

Có 3 loại đối thủ cạnh tranh:

 1. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Đây là những đối thủ cạnh tranh có năng lực tương tự như doanh nghiệp của bạn. Những đối thủ cạnh tranh này sẽ bán cùng một sản phẩm, ở cùng một mức giá và sẽ có cùng một cơ sở khách hàng.
 2. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Đối thủ cạnh tranh gián tiếp không bán sản phẩm giống như doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, sản phẩm của họ có thể thay thế và phục vụ cùng nhu cầu của khách hàng như của bạn.
 3. Đối thủ cạnh tranh tiềm năng: Đối thủ cạnh tranh chưa chính thức tham gia thị trường nhưng có cùng cơ sở khách hàng, cùng ngành và có khả năng cạnh tranh cao với doanh nghiệp của bạn.
 4. Làm thế nào để phân tích đối thủ cạnh tranh trong tiếp thị?

  Doanh nghiệp có thể làm theo các bước cơ bản sau để phân tích đối thủ cạnh tranh của mình:

  Xác định đối thủ cạnh tranh

  Doanh nghiệp có thể xác định đối thủ cạnh tranh bằng cách đánh giá các tiêu chí sản phẩm mà họ kinh doanh, tập khách hàng mà các đối thủ cùng ngành và phân khúc thị trường mà doanh nghiệp của bạn hướng đến. Tôi sẽ không.

  Phân loại đối thủ cạnh tranh

  Khi đã xác định được đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần xác định đối thủ cạnh tranh đó thuộc dạng nào để có thể xây dựng chiến lược phù hợp.

  Phân tích đối thủ cạnh tranh

  Phân tích đối thủ cạnh tranh là xác định thị phần do đối thủ chiếm giữ, quy mô hoạt động, ưu nhược điểm của đối thủ trong chiến lược marketing và các chiến lược phát triển khác. Đánh giá đối thủ cạnh tranh một cách chi tiết, đặc biệt là để giúp các công ty xác định vị trí và xây dựng các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Khi phân tích đối thủ marketing, doanh nghiệp có thể dựa vào các tiêu chí sau:

  1. Phân tích nhận thức về thương hiệu của đối thủ cạnh tranh: Xác định mức độ phổ biến của thương hiệu doanh nghiệp của đối thủ cạnh tranh và ấn tượng của thương hiệu đó đối với khách hàng.
  2. Xác định và phân tích thị phần của doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh: Thị phần sẽ quyết định vị trí của đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh và thị phần của doanh nghiệp, bạn sẽ biết các đối thủ của mình đang đứng ở đâu so với nhau. Trong lĩnh vực tiếp thị, doanh nghiệp có thị phần lớn nhất được gọi là “người dẫn đầu thị trường”, doanh nghiệp lớn thứ hai được gọi là “người thách thức thị trường” và những người còn lại được gọi là “người theo sau thị trường”. Một số doanh nghiệp chỉ tập trung vào một thị phần nhỏ nhưng có nhu cầu khác nhau sẽ được gọi là “ngách thị trường”.
  3. Đánh giá quy mô của đối thủ cạnh tranh: Đánh giá quy mô hoạt động của đối thủ cạnh tranh giúp bạn hiểu được tiềm năng tài chính và con người của đối thủ cạnh tranh. Từ đó, doanh nghiệp có cơ sở để lựa chọn chiến lược cạnh tranh phù hợp.
  4. Hiểu và phân tích các chiến thuật và chiến thuật mà đối thủ của bạn đang sử dụng: Do các chính sách bảo mật, không thể có được tất cả thông tin về các chiến thuật mà đối thủ của bạn đang áp dụng. Bảo mật cho tất cả các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông qua các chiến lược truyền thông, khuyến mại, các chương trình ưu đãi, khuyến mại cũng như các hoạt động mà đối thủ tung ra cho khách hàng, doanh nghiệp có thể xác định được các chiến lược cơ bản của đối thủ.
  5. Chỉ dành cho phương tiện truyền thông sở hữu: Doanh nghiệp có thể phân tích trang web/trang xã hội của họ từ định dạng đến nội dung để hiểu điểm mạnh của họ là gì và điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì để tận dụng điểm yếu để tạo thêm cơ hội phát triển. kinh doanh. Một phân tích chi tiết về trang web của đối thủ cạnh tranh sẽ xoay quanh ba yếu tố cốt lõi: lưu lượng truy cập web của đối thủ cạnh tranh, từ khóa và trang web của đối thủ cạnh tranh hoạt động tốt như thế nào về mặt seo.
  6. >Có thể bạn quan tâm: Nhận diện thương hiệu: Những điều ít biết về nhận diện thương hiệu

   Phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing như thế nào?

   Sàng lọc đối thủ cạnh tranh

   Sau khi xác định và đánh giá, bước cuối cùng trong quá trình phân tích đối thủ cạnh tranh là sàng lọc đối thủ cạnh tranh. Bước sàng lọc sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các giai đoạn tiếp thị sau này. Sàng lọc đối thủ cạnh tranh là phân loại đối thủ nào nên chiến đấu và đối thủ nào nên tránh. Giai đoạn này sẽ rất quan trọng, nhất là đối với những công ty mới gia nhập thị trường hoặc tiềm lực chưa đủ mạnh.

   Làm báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing

   Sau bước phân tích đối thủ, doanh nghiệp cần có một báo cáo tổng thể để đánh giá các đối thủ. Sử dụng điều này làm cơ sở để phát triển một chiến lược kinh doanh phù hợp.

   Một báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh hoàn chỉnh phải bao gồm những nội dung sau:

   1. Thông tin về thị trường và ngành, công ty và đối thủ cạnh tranh để kinh doanh.
   2. So sánh sản phẩm của công ty bạn với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.
   3. Phân tích thị phần, phân tích swot của đối thủ cạnh tranh, phân tích lợi thế cạnh tranh của công ty so với đối thủ cạnh tranh.
   4. Phân tích đối thủ cạnh tranh là một bước quan trọng trong việc phát triển chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp của bạn trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực marketing.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.