Các thế cây sanh

Một trong những thú chơi tao nhã và nhân văn của người Việt là chơi cây cảnh. Đặc biệt, thực vật mang ý nghĩa Phong Thủy, rất nghệ thuật và có thể phản ánh rõ hơn cá tính của người nghệ sĩ.

Bạn Đang Xem: Top các thế cây cảnh từ cơ bản đến nâng cao phổ biến hiện nay

4 loại cây cơ bản trong nghệ thuật bonsai

Dáng hay dáng bonsai là một khái niệm độc đáo ở Việt Nam, mỗi dáng được tạo theo một chủ đề nhất định và mang một ý nghĩa riêng. Ví dụ như một số dáng cây phổ biến nhưLiêu trai, Phượng vũ, Harala,… Do đó, chậu hoa xuất khẩu mời bạn tham khảo 4 dáng cây cơ bản và ý nghĩa chuyển tải của từng loại .

Dáng cây là loại cây có trong tự nhiên, được tạo hình nghệ thuật bằng cách cắt tỉa, uốn, buộc… và các phương pháp khác. Theo độ nghiêng của cây so với mặt đất thìcó 4 dáng cây cơ bản: cây thẳng – siêu cây – bay cây – huyền…

Điều quan trọng cần lưu ý là khi phối tiểu cảnh bạn nên cố gắng đặt cây trên sườn núi để có cái nhìn chính xác nhất.

1. Tư thế thẳng

Cây mè là loại cây mọc trên đất bằng và được chia làm hai loại: cây mè và cây mè.

hình thái thẳngThân cây thẳng mọc thẳng đứng, không thay đổi và thuôn dần về phía trên. Hình dạng này. Rất hiếm trong tự nhiên nhưng phải được trồng từ khi còn nhỏ, kết hợp với quá trình giâm cành nhiều lần.

Tư thế

đứng thẳng hay còn gọi là tư thế thẳng thường gặp trong thực tế. Hình dạng của phần thân dưới thuôn nhọn về phía trên của xích đu, thường được tạo hình bởi nghệ sĩ với mục đích cụ thể.

2. siêu nhân vật

Thường dưới chân núi cây cối mọc um tùm, vì ánh sáng chỉ chiếu vào một phía nên cây cối cũng được chiếu sáng từ hướng đó, tạo nên hình dáng siêu khỏe khoắn. Cây cực lớn có thân dốc dần sang trái hoặc phải từ gốc lên ngọn. Ngoài ra, cũng có thể do tác động ngoại lực, chẳng hạn như gió lớn hoặc vật gì đó đè xuống khiến cây bị nghiêng ngả.

Dù bị nghiêng hẳn về một bên thì thân cây vẫn cao thẳng, các lá phía trên phát triển bình thường tạo thành tán đối xứng bốn phía.

3. Hình thức chuyến bay

Hình dáng của cây giống như một thân cây mềm mại trên sườn đồi thoai thoải, cành thấp nhất mọc ở rìa, còn cành cao nhất chỉ khoảng ngang lưng chậu trong chậu. Tư thế này được nhiều người chơi ưa chuộng vì nó dễ tạo lại một góc độ kỳ quặc.

4. Nhân vật bí ẩn

Cây có hình thù kỳ lạ mọc trên sườn núi, thân cây dốc, cành thấp nhất thấp hơn đáy chậu tạo thành thác nước chảy rất đẹp. Từ hình bóng, có nhiều biến thể khác nhau.

Xem Thêm: Quan điểm test

Ngày nay, khi quá trình tạo hình được kết hợp với sự phát triển dần dần của cây cảnh, ngày càng có nhiều hình dạng hơn, nhưng tất cả đều phát triển từ các hình thức cơ bản đã đề cập ở trên.

Tham khảo thêm các loại cây cảnh truyền thống và hiện đại phổ biến khác

1. Trụ cột linh thiêng nhất thế giới

Thông thường, rất ít người cúi gập người vì thiếu đàng hoàng, khiêm tốn, táo bạo, kiên trì và không ngừng nghỉ. Để thực hiện được tư thế này, bạn phải tìm một cây cổ thụ lâu năm, có rễ to, thân mập, không có cành mà chỉ có một ngọn, bốn hoặc năm cành xòe ra đồng thời chống đỡ hướng lên trên. , những người thợ thủ công phải làm phẳng hoặc làm lõm những phần trên này, thay vì làm chúng xập xệ. Tư thế này tượng trưng cho người anh hùng không tuân theo ai.

2. Định vị ba chiều

<3 Để làm được điều này thì phải là một cây cổ thụ có thân lớn, nhưng những người thợ thủ công chỉ làm ba vương miện hình tròn bao quanh thân cây, những chiếc vương miện đầu tiên là một chiếc khay tròn, được cắt tỉa và làm to ra, nhưng nhỏ và mỏng hơn; gậy thứ ba là ngọn, xa hơn gậy thứ hai và tròn, nhưng nhỏ hơn hai gậy thứ nhất. Những ngọn này cũng được cắt tỉa, nhưng không nhô lên. Chính vì hình dáng này mà cây cảnh có dáng lùn nhưng vì là cây cổ thụ nên tạo sự cân đối rất đẹp mắt.

Xem Thêm : Màng tang là gì? Lợi ích của cây màng tang?

Danda đại diện cho Fu, Cai và Shou. Ba trụ cột đều tròn và đẹp, theo Jixiang-Fushou-Longevity tượng trưng cho sự vĩnh cửu, sung túc, hạnh phúc, giàu có và trường thọ.

3. Thế giới Ngũ Phúc

Ba phúc nối tiếp nhau đều là cây trường sinh, vì một năm có năm phúc nên có thể cong xuống như ba cây đa, rồi chỉ mọc thêm hai mông như thế này. Ngoài ra, cây đối diện có thể được tạo dáng thành tòa nhà 5 tầng theo phương pháp chiết cành tứ diện. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng tất cả các mông phải được uốn cong và cắt ngang bằng kính lúp, không được nâng cao. Thế giới Wufu rộng lớn và tươi đẹp hơn thế, Fu-Fu-Shou, nếu bạn muốn chúc mừng bạn cao hơn có nghĩa là “Fu-Fu-Shou-Ping An-Qing”, Trường thọ: sống một trăm tuổi, Ann: sống an lạc không bị can nhiễu, Khan: Hạnh phúc, chết bình yên). Thực sự là lời chúc mừng đẹp đẽ và trọn vẹn nhất.

4. vũ trụ

Tạo ra vũ trụ thì phải là cây cổ thụ, rễ lồi ra tứ phía; Cây gỗ cong hình nan quạt, nằm ngang, gốc to, ngọn nhỏ, có chồi non, ngọn cong ở đầu trên, gần như hình nón, không cao. Chú ý đến phương pháp uốn cong âm dương, nhánh trái và nhánh phải, của cải đầy nhà. Điều này tượng trưng cho không gian và sự vĩnh hằng.

5. Vị trí trung bình

Vị trí ở giữa là phổ biến và rất dễ nhận thấy điều này vì cảnh quan cũ còn sót lại rất nhiều. Đây là loại cây đơn thân, thân thẳng đứng, rễ xòe ra, lộ ra mặt chậu và mặt đất, gốc to và lõm, đặc biệt có thể uốn cong thành hình dã thú, thân cây xù xì, phân nhánh. Phân nhánh bằng cách phân tách hoặc đối mặt.

Nếu gốc cây hơi nghiêng về bên phải thì nhánh thứ nhất uốn về phía dương và ngược lại, đoạn thứ hai uốn về phía âm và đoạn thứ ba uốn về phía dương, thẳng hàng, còn cành thứ 3 cũng phải Gấp ngược về phía dương, đến khúc thứ 4 thì uốn thẳng đứng để cây không bị đổ. Để thực hiện tư thế này, hơi cong người ra sau, đầu thứ năm, uốn cong ở đỉnh đầu.

Đây là loại cây cảnh dễ chăm sóc, chỉ cần phân nhánh cân đối, dáng đẹp. Vì vậy, nó là biểu tượng của đạo đức, trung thực và chính trực.

6. Tiềm năng trung bình cong

Tư thế trong bài hát giống như thân rồng. Đặc biệt rễ cong hoặc phóng to rất đẹp, phần đầu của thân cây đã bị cong sang một bên, phần thứ nhất cần nghiêng về phía thân cây, nhưng phần thứ hai lại phải uốn cong lại. Cây ngay khúc cong và đến đoạn thứ 3 thì chuyển thành cây thẳng, giữ nguyên thế trung bình. Uốn tứ diện, so le xuống đầu cành, nhưng chú ý phần đầu và giữa phần ngọn cần uốn cong như đuôi cá.

<3

7.Nước cuốn dài

Lốc xoáy nước uốn cong hình rồng hút nước, thường uốn lượn bằng cây cam, mai.

Để làm được lốc xoáy thì cần có một cái rễ thật to, rồi uốn cong lại như vòi nước đang cúi đầu uống nước, ngoài ra còn cần có mắt, mũi, miệng lớn. Thân cong queo giống như rồng uốn khúc, cần cành tứ diện để làm chân mây, lưu ý không duỗi quá dài mà phải duỗi móng vuốt để bám vào mây, tạo thành hình rồng chiếm không gian. hấp thụ nước, và các nhánh hầu thành Đám mây bao phủ cơ thể, và phần trên có thể xòe ra, để đuôi hoặc đầu cân đối, đẹp và ổn định.

8. Sự trỗi dậy của rồng

Xem Thêm: CÂU HỎI ĐUÔI VÀ MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT – English Town

Có hai cách uốn, tùy theo quyết định của người thợ và tùy vào cây:

 • Cách thứ nhất: Uốn cong đầu rồng trên ngọn cây. Khi rồng đang bay thì ngọn là hoàn toàn hợp lý, nhưng rất khó uốn cong, vì ngọn cây nhỏ hơn gốc cây, làm sao uốn đầu cho ngọn chạm tới được. Đặc biệt rồng thường có đầu to đuôi nhỏ nên đầu rồng phải làm rất to, thêm mũi và miệng thì rất khó để tạo hình đẹp. Thân rồng cong nhẹ, cành làm chân, mây ôm lấy thân.
 • Phương pháp thứ hai: Đầu rồng trèo lên gốc cây, tư thế đầu rồng ngẩng đầu khó hơn phương pháp thứ nhất. Theo phong cách này, thân rồng được nâng lên, mắt, mũi và miệng nhô lên, hai chân trước nâng lên, hai chân sau rủ xuống và đuôi đung đưa, như đang bay lên không trung. Đặc biệt, cơ thể rồng phải được nâng lên để phối hợp với kỹ thuật thăng thiên. Điều này tượng trưng cho sự quyết tâm, luôn muốn vươn lên, luôn cố gắng hoàn thiện.
 • 9.Rồng rơi

  Long phẳng đối lập với dài phẳng và dễ uốn hơn.

  Theo cách này, đầu hướng xuống, ngực tựa vào bề mặt xương chậu, các nhánh cho phép các đám mây xung quanh chân uốn khúc từ vị trí hạ cánh và đuôi linh hoạt để điều khiển bánh lái và thả ra khi cần thiết. Nét mềm mại, tự nhiên. Nhưng vẫn thể hiện được vẻ uy nghiêm bẩm sinh của rồng – một con vật rất mạnh trong bộ tứ.

  Đặc biệt khi tạo thế này, đầu phải to, đuôi nhỏ, cành lá uốn lượn rủ xuống đẹp mắt, tượng trưng cho sự dịu dàng, mềm mại nhưng uy nghiêm, mạnh mẽ.

  10. Múa Rồng Đan Phượng

  Thế giới múa rồng và phượng đề cập đến thực tế là chim phượng múa trên rồng và có nhiều bướm hơn các loại cây khác. Để tạo dáng uốn với 1 hoặc 2 cây trong chậu.

  • Trong trường hợp này, Ở cây đầu tiên, phần thân lớn uốn lượn trên miệng chậu, nhô ra như đầu rồng. Thân cong và rũ xuống, tứ chi xòe ra lộ chân, thân trên rủ xuống như đuôi rồng.
  • Cây thứ hai, hai chạc thành chân phượng, thân thòng ngang ôm lấy thân rồng, cành sau uốn thành đầu phượng và đuôi phượng, hai bên thân là các tay phải xòe ra, uốn thành hình Hai cánh chim, hình người đang múa, phía trên là đám mây. Để đạt được dáng chuẩn, cây cần được uốn thế uyển chuyển thế phượng bay, cành xòe ra, phần trên thân rồng uốn lượn nhịp nhàng.
  • Phượng bay trên lưng rồng tượng trưng cho quyền lực vương giả, rất đẹp, xưa chỉ có trong cung đình.

   11. Chiến tranh thế giới thứ hai

   Xem Thêm : Các mẫu Cảm nhận về bài thơ Từ ấy Tố Hữu ngắn gọn hay nhất

   Đây là một tư thế cổ điển phổ biến với 2 quả hạnh hoặc quả cam. Cả đời họ phải uốn mình cùng một cái nồi, uốn đối xứng nhau như hai con rồng uốn lượn, chụm đầu vào nhau để tranh lấy viên ngọc ở giữa. Ngày nay người ta thường dùng thùng kẽm để uốn cùm vuông, một cây dù lớn đến đâu cũng phải mất vài năm, thân hình hai con rồng, đầu ngó châu, cành nhìn chân. Heyun, với cái đuôi cong và xòe ra, giống như một con rồng xinh đẹp đang nhảy múa. Khi uốn hai cây hạnh rất quý. Hai con rồng thi nhau chơi “sư tử viên” (hai con sư tử chơi với quả bóng), thậm chí còn uốn cong hai thân cây đối xứng với quả bóng. Cũng như vậy, loan phụng phượng múa (hai con và phượng múa) như một đôi uyên ương rất nên duyên…

   12. Chân váy hổ bàn dài

   Long bàn ngọa hổ tàng long là rồng nằm cuộn mình nhưng đồng thời cũng nằm sát đất, tỏ lòng thành kính với chủ nhân. Cái này rất khó gấp, bạn cần chọn 2 cây cảnh lớn cùng thân, hoặc 2 cây cùng chậu, gốc là chân thú xòe ra phía trước, “vẽ thanh long hả” hu eu thu tượng”, 2 cái Chân. Chân hổ vươn dài, chân rồng rủ xuống (gốc nằm trên mặt chậu, ngẩng đầu, thân uốn, khắc họa thân rồng, trái và Cành bên phải là mây, cành trước và cành sau là chân Mở móng vuốt, đỉnh đầu là đuôi, hình dáng mềm mại Thông minh Cây bên phải có rễ và thân bò mọc trong chậu. Đầu nó uốn cong, các chi được cắt tỉa ôm sát thân, phần trên nhô cao và được cắt tỉa, trông giống như một cái chổi nhỏ để làm đuôi, giống như chiếc váy dài của hổ, nhẹ nhàng mà uy nghiêm, là biểu tượng của quyền lực, rất đẹp, rất tốt.

   13. Bước đầu tiên của rồng mã

   Lúc đầu, vị trí của Ryoma gồm hai cây to khác nhau hoặc cùng một gốc nhưng phải là cây cao cây thấp, rễ xòe ra như móng thú. Là loại cây thân gỗ lùn, thân to ngắn, nằm nghiêng, ngọn uốn cong thành hình chồm lên, không phân cành, có dạng giống ngựa nằm ngửa. Cây cao và cong, cành chia thành tứ diện, cành xòe ra các hướng tạo thành chân mây, ngọn uốn lượn như bông sen, uốn xuống tạo thành lưng rồng.

   Đây là loại cây cực kỳ khó uốn nên chọn loài cây mềm, đàn hồi như mai, có nhiều rễ. Cần uốn cong hài hòa để có hình ảnh đẹp, nhất là làm sao tạo được hình ảnh rõ nét để mọi người có thể nhìn thấy.

   15. Vị trí liên hệ trực tiếp

   Thế này thì cây thẳng đứng, xét theo tư thế đứng thẳng của quân tử, tuy nhiên cành cây gồm nhiều cành, cành đan vào nhau ôm lấy thân, xòe ra làm bốn. mặt còn lại, mặt dưới Mặt trên lớn nhỏ, đầy đủ xum xuê, cân đối hài hòa, đẹp đẽ không tì vết, là biểu tượng của một gia đình giàu có, ấm no, hỷ sự và hạnh phúc.

   16. Vị trí chết trực quan

   Cái này cũng giống 2 cái trên nhưng có 2-3 cây chết xung quanh cây mẹ, thường là cây mai. Mặc dù thân cây cao và thẳng, nhưng cành cây vẫn ôm lấy cây con bên dưới. Như vậy cây sống độc lập, mỗi cây đủ các nhánh độc lập, không biết ơn cây mẹ, đan xen vào nhau thành một nhóm cây nhỏ xinh xắn, tượng trưng cho lòng thương người, đặc biệt thể hiện sự vui tươi của trẻ nhỏ. thơ.

   17. Sự tách biệt của thập tự giá

   Xem Thêm: Top 15 mẫu tranh uyên ương trong phòng ngủ đẹp nhất và những điều cần biết

   Người tượng trưng cho người quân tử khỏe mạnh, dũng cảm, ngay thẳng nên cúi xuống để thể hiện sự chính trực. Trong quá khứ, những công cụ này đã sử dụng cây lá kim làm mô hình cho các loài cây lá kim trang trí khác. Vì dáng cây thông thẳng đứng, cành lá chạy ngang hai bên, khoảng cách đều đặn, trên to dưới nhỏ đẹp mắt, phù hợp với mục đích sử dụng. Điều này chỉ làm được nếu cây thập tự nhiên không quá cứng nhắc, nên chọn cây cổ thụ, cành rủ xuống, nếu không sẽ như người đứng giữa không trung, không còn là cây cảnh nữa. Lưu ý rằng trong giàn che ít nhất phải có thông, bách để thể hiện sự ổn định lâu dài.

   18. Hiền nhân gió mây

   Thất hiền tượng trưng cho tấm lòng thanh thản, vô ưu, uống rượu ngâm thơ, bất cần đời. Cái này cao to cao lớn, có một tầng cùng rất nhiều bảo vật, tổng cộng có bảy tầng. Bộ rễ thẳng, thân thẳng đứng nhưng uốn cong về phía sau theo trái phải, theo âm dương thì đẹp hơn.

   • Phần thân thứ nhất uốn cong sang phải cùng với nhánh thứ nhất
   • Phiên thứ hai bắt đầu từ bên trái: và cứ thế cho đến thứ Sáu hàng tuần
   • Mẹo: Đứng thẳng, với “đầu ở giữa” cong
   • Lưu ý bất kỳ phần lõm hoặc phần mông tròn nào có đáy lớn và đỉnh nhỏ, đặc trưng cho từng nhánh:

    • Nhánh thứ nhất (dưới lòng đất): lặn lên mặt nước
    • Nhánh thứ hai (Triều đại): Tăng một chút, nhánh thế giới ngầm đối xứng
    • Nhánh thứ ba (tung nước): Đoạn uốn ngang thấp hơn một chút, như để nhìn xuống mặt nước, nhưng do có nắng nên đỉnh của nhánh quang hợp tự vươn lên nên cần uốn xuống ngăn không cho nó tăng quá cao.
    • Cành thứ tư (nhung phong): uốn lượn qua lại, như đung đưa theo gió, đầu cành uốn lượn theo gió, như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp.
    • Nhánh thứ năm (khiêu vũ): Hơi cúi người đứng lên như mưa rơi-tuyết xương, nhưng phải cúi xuống không được vươn cao quá.
    • Nhánh thứ sáu (nhánh giữa): nằm ngang, cân đối, không dài không ngắn, nhánh trên nối với ngọn, “đầu giữa” uốn cong tạo thành dáng cây hài hòa, hoàn chỉnh.
    • Để tạo dáng cây đẹp, cành phải uốn và cắt tỉa thường xuyên, cành cao thì uốn cong xuống, cành thấp quá thì uốn cho cân đối. Như cái gọi là dương cực âm dương, không thiếu hình cây, thưởng một cái là mãn nguyện.

     19. Chữ thảo treo tường

     Như cây tùng tường uốn thành hình chữ vương, chữ nho ngang ba lớp, giống tính cách cừu, giống tường là ngụ ý điềm lành, điềm lành, như điềm lành. Dùng để chúc mừng, cầu mong nhiều điều tốt lành, may mắn, tốt lành… Con quay này có ba con quay ngang và hai con quay nhỏ. Ngay cả khi nó rất đơn giản, rất khó uốn cong, ba cặp được trải theo chiều ngang và ba tàn dư phải được uốn cong, và ba tàn dư của võ thuật được chia thành sáu tàn dư có kích thước khác nhau. Cong đẹp quá. Nếu là cây cổ thụ thì lại càng quý, tượng trưng cho ý chí tối cao của nhà vua.

     20. Ba người con hội tụ

     Cái này bao gồm ba cây cảnh trong một chậu, còn được gọi là bộ ba. Nhóm Tam sơn gồm 3 cây cảnh đặt cạnh nhau, ở giữa có cây cao (5 gốc) và cây thấp (mỗi cây 3 gốc) ở hai bên nhưng có thể so le nhau một chút. Như thế này các cành có thể giao nhau nhưng phải liên kết, cân đối và đủ 3 cây là đẹp. Do đó, Đan Sơn là biểu tượng của sự thống nhất. Đặc biệt, để tạo nên những đỉnh núi đẹp, những người thợ đã uốn 3 đỉnh núi bằng cây tùng, cây bách thành hình “tranh tự”.

     21. Kết thúc vị trí

     Tiêu phong hay chiêu phong cũng có nghĩa là một, trong đó “xuy” là chữ Hán và tiêu là danh từ, cả hai đều phải nghiêng khoảng 30-40 độ do bị gió đẩy. Đó là cây cổ thụ, rễ thò ra thành hình con thú hoặc hình thân, thân phải cong như thân rồng, còn đầu, cành có thể cong hoặc tứ diện nhưng cần vươn dài để giữ thăng bằng. cơn gió. Chính vì thế gọi là Phong thủy tứ và một ngọn nhưng cành phải uốn xuống phía dưới để không bị đổ xuống, nên các cây Phong thủy phải được uốn theo cặp và thẳng hàng với cây ở giữa để tạo thành ba cây. Cây bên phải là cây bóng mát, cây bên trái là cây dương (nam, trái, nữ phải). Cây thị ở giữa là tư thế chỉ đạo, quan sát chủ động.

     22. Vị trí ban đầu của gió

     Đúng như tên gọi, cây như gió thổi mạnh, thân cây đổ từ 60-70 độ. Gặp gió, cành cây đều đổ về một hướng, nhưng muốn vững thì trên phải dưới, ở đầu. Hai hạ phải “trước sau”, nằm giữa trọng tâm của xương chậu nên hai hạ trên hơi lung lay, nhưng vẫn ổn định và cân bằng. Cành cây tưởng như cong queo bất lực nhưng vẫn hiên ngang chống chọi với gió, thể hiện ý chí “dũng cảm bất khuất”.

     23. Múa phượng

     Phượng múa mô phỏng phượng múa. Giống này là cây chân độc, hai rễ mọc ngược tạo thành hai chân, thân ngắn làm thân, ngọn làm đầu chim.

     • Nhánh thứ nhất: uốn ngược thành đuôi chim, cành trái và phải uốn thành hình con chim đang múa. Người thợ càng khéo tay thì dáng cây càng uyển chuyển, mềm mại giống như đôi cánh chim đang múa.
     • Cành: bao phủ cơ thể như hầu và sữa. Cái này phải có nét nghệ thuật, trông giống như phượng hoàng đang bay, tượng trưng cho cuộc sống tình yêu hạnh phúc.
     • 24. Tình huống thác nước

      Thác này là một tư thế ngắm cảnh, rất hiếm, toàn thân cây bí ẩn, có thân bò trên miệng vực, như thế này, hình như cây bị bão quật đổ trong ao nên ngọn của cây gãy và tạo thành hình vòng cung, rủ xuống dưới đáy chậu. Như thế này, tư thế phải thật mềm mại, lúc đầu uốn cong tự nhiên theo quy luật tự nhiên, mới đứng dậy, bước đi siêu đẹp. Điều này tượng trưng cho sức sống, do đó giúp người sử dụng có cảm giác dễ chịu.

      Ai cũng sẽ yêu thích một loài cây nào đó bởi mỗi loài cây đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Mong rằng chia sẻ đó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí của cây và ý nghĩa của nó.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.