Thế nào là cách diễn đạt là câu hỏi của rất nhiều người, nhất là khi họ quan tâm đến cách thức diễn đạt. Như tên cho thấy, các phương thức biểu đạt là cách thức mà mọi người trao đổi ý tưởng, ý nghĩa và cảm xúc với những người mà họ tiếp xúc trực tiếp. Biểu hiện mang mọi người đến gần hơn và cuộc trò chuyện trở nên hữu ích hơn. Xác định cách thức diễn đạt của văn bản là một trong những yêu cầu thường gặp ở phần đọc hiểu trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn.

Trong thực tế, trong mọi văn bản thường sử dụng tổ hợp nhiều cách diễn đạt. Việc vận dụng đồng bộ nhiều phương pháp là một yêu cầu của bản thân cuộc sống nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Tuy nhiên, trong một văn bản nhất định, các cách tiếp cận này sẽ không có vị thế ngang nhau; tùy thuộc vào mục tiêu cần đạt được, tác giả sẽ xác định cách tiếp cận nào chiếm ưu thế. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của cách diễn đạt khi viết hoặc giao tiếp.

Biểu thức:

1. Tường thuật

Trình bày tường thuật là phương thức trình bày sự việc (sự kiện) trong mối quan hệ nhân quả. (sự kiện)

Loại

– Thông cáo báo chí

– báo cáo, báo cáo

– Tác phẩm văn học (truyện, tiểu thuyết)

Ví dụ

“…Một hôm, mẹ cho Cám và tôi mỗi người một cái giỏ, sai tôi đi bắt tép và hứa cho ai bắt được cái yếm đỏ. Cám là người chăm chỉ, nhưng lại sợ bị bị dì mắng, mải bắt cả rổ tôm, Cám quen được chiều chuộng, ham vui nên đến chiều mới bắt được gì…” (Branpan)

Trong đoạn văn trên, tác giả dân gian kể chuyện hai chị em bắt tôm

+Có một nhân vật: Bà cô ghê tởm

+ Có câu chuyện hai chị em bắt tôm

+ Cảnh hành động có hai nhân vật Anh dượng và Cám

+ Có tuyên bố

2. Mô tả

– Miêu tả: là việc sử dụng ngôn ngữ để người nghe, người đọc hình dung được sự vật, sự việc cụ thể đang hiện ra trước mắt hoặc nhận thức được thế giới nội tâm của mình. tâm trí con người.

Ví dụ: Đoạn văn sau miêu tả một khu vườn vào buổi sáng

Tia nắng đầu tiên ló dạng trên cành lá, giống như một đồng tiền vàng nhỏ xinh vô tình bị ông mặt trời đánh rơi. Sau tia nắng này, vô số tia nắng khác thay phiên nhau chiếu sáng, đánh thức khu vườn và những sinh vật đang say ngủ. Cây cối trong vườn như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài, vươn tay đón tia nắng đầu tiên. Vài giọt sương đêm còn đọng trên những cánh hoa rụt rè, khi nắng chiếu vào, cành óng ánh như những viên ngọc quý. Dưới tán lá xanh, những chú sâu bướm, chim chích chòe thức giấc và bắt đầu một ngày làm việc mới, trong khi những chú họa mi cất tiếng hót chào đón một ngày mới bắt đầu. Sau một đêm dài ngủ say, cây cối vươn tay đón làn gió mát buổi sáng và cùng nhau tập thể dục buổi sáng. Không khí bây giờ ồn ào và sôi động, với những chú chim tạo ra nhiều âm thanh khác nhau, bao gồm cả tiếng ve sầu, báo hiệu mùa hè đến. Không gian trong vườn tràn ngập hương thơm của hoa lá, có cả mùi cỏ dại, cây cối tạo nên một không khí đậm chất đồng quê.

3. Biểu hiện

Thể hiện là một nhu cầu trong đời sống con người bởi trong thực tế, luôn có điều gì đó mà chúng ta cộng hưởng (cảm nhận) và muốn bày tỏ (bày tỏ) với một hoặc nhiều người khác. Diễn đạt pt là thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình về thế giới xung quanh bằng lời nói

Ví dụ : Một bài văn ngắn bày tỏ tình yêu quê hương

Quê hương sinh ra tôi bằng nước lạnh, nuôi tôi bằng hạt dzi. Thật tự hào biết bao khi được sinh ra trên mảnh đất màu mỡ này. Nơi đây đã để lại trong tôi biết bao kỉ niệm tuổi thơ, buổi chiều ra biển hóng mát, ngả đầu trên bãi cỏ xanh mượt, tận hưởng không khí trong lành, giản dị của quê hương là sở thích lớn nhất của tôi. Tôi thích. Tôi sẽ không bao giờ quên những ngày tôi đi hái trộm ổi, những ngày tôi ra sông bắt tôm, những ngày tôi nhìn lên bầu trời và mơ về một tương lai tốt đẹp hơn. Tiếng gọi thân thương, miền quê đã cho tôi tuổi thơ, hoài bão tâm hồn cao đẹp của tôi. Sau này dù có đi đâu, tôi vẫn luôn nhớ về mảnh đất này và ôm tôi vào lòng như người mẹ hiền. Mỗi chúng ta, già hay trẻ, giàu hay nghèo đều có một tình cảm đặc biệt đối với quê hương, bởi: “Không nghĩ đến quê hương thì không thể làm người.”

4. Giải thích

Văn tự sự là việc đưa ra, giới thiệu, giải thích,… những tri thức về một sự vật, hiện tượng cho người cần biết nhưng chưa biết.

Ví dụ:Văn tự sự về một tác phẩm văn học

Mỗi tác phẩm như một cánh cửa yêu thương rộng mở, đưa ta đến với thế giới của chân lý và cái đẹp. Nhưng tác phẩm thực sự là sự kết hợp hài hòa giữa hình thức và nội dung. Vẻ đẹp giản dị mà sâu sắc ấy ta bắt gặp trong “cơn mưa” thần tiên của mùa xuân ám ảnh tâm hồn và thể xác ta. Xuân Diệu được biết đến là nhà thơ mới muộn nhất. Trong Phong trào thơ mới, mỗi nhà thơ đều mang đến cho người đọc tiếng nói riêng: hồn thơ rộng mở như Lưu Thi, hồn thơ mơ mộng như Lưu Trung Lộ, uy nghiêm như Huệ Thông, trong sáng như Nguyễn Thi Pháp Hồn thơ, như hồn thơ hư ảo. hào sảng, tha thiết, nồng nàn, khắc khoải, là mùa xuân. Vội vàng, khát khao cháy bỏng đó là điều rất hiển nhiên. Bài thơ này nối tiếp mạch cảm xúc và lập luận triết học của Huyền Di: Thứ nhất, ông muốn tắt nắng, buộc gió, để cho vẻ đẹp tràn đầy vẻ đẹp mãi mãi, bởi vì cuộc sống trên thế giới này tươi mới, trẻ trung và tràn đầy sức sống. Năng động làm sao. Bởi vì cuộc sống là tốt đẹp, và thời gian là mãi mãi, và tuổi trẻ của con người là mãi mãi, vì vậy anh ta phải sống vội vàng, tận hưởng và cho đi cuộc sống vội vàng. Đó chính là vòng lập luận chặt chẽ gợi mở, gợi mở cho người đọc qua từng khổ thơ của Xuân Diệu. Hình ảnh thơ của Huyền Điếm bao giờ cũng lãng mạn, ngọt ngào, thi vị và trẻ trung. Vì Hoàng đế Xuân luôn nhìn đời bằng đôi mắt xanh non nớt, dịu dàng: “Cho ong bướm đây đó hút mật đồng xanh lá cành, rung rinh khúc tình tháng giêng, ngon như môi khép”. Đây là một hệ thống hình ảnh rất Tây, rất mới, rất trẻ và rất kiên cường. Tình yêu và tuổi trẻ là cội nguồn chính của khu vườn tình yêu của nàng, nên Xuân Diệu đã đốt cháy hiện trường và tiễn đưa mọi người trở lại nhân gian bằng bài thơ xây dựng trên trái tim trần trụi. Ngôn ngữ Huyền Điếm là ngôn ngữ gợi cảm, cách tân táo bạo, rất có thể gợi cảm giác mím chặt môi, những động từ mạnh như “ôm, rúc, say, thu, cắn” thể hiện một hồn thơ cuồng nhiệt khao khát cuộc sống. Nếu nó là lời hát ru trong ca dao, ngâm thơ thời trung đại, thì ở thời hiện đại, nhất là trong các trào lưu thơ, đó là thơ truyền khẩu, một phép thuật rất đặc trưng của mùa xuân. Nhưng những câu thơ dài ngắn, nhịp điệu gấp gáp, như trái tim cuồng nhiệt, rực lửa, điên cuồng của anh lao ra một cách nhanh chóng, dữ dội. Thể thơ nói giúp chuyển văn xuôi thành thơ, đồng thời bộc lộ rõ ​​cá tính, phong cách nghệ sĩ. Hoàng đế luôn là một người tràn đầy nhiệt huyết và nghiêm túc với cuộc sống, ông muốn giao lưu, tiếp nhận và thu thập từ khắp nơi để những bài thơ của ông đến được với hàng ngàn hộ gia đình một cách chân thành nhất. Lý do vì sao du xuân được mọi người yêu thích và giới trẻ săn đón. Vội vàng lên là một bản nhạc xuân bay bổng và nồng nàn, kể về cuộc đời và con người bằng một quan niệm thẩm mỹ tích cực, sâu sắc và mới mẻ.

5. Thảo luận

Tranh luận là phương thức chủ yếu để bàn luận đúng sai, mục đích là thể hiện rõ quan điểm, thái độ của người nói, tác giả, từ đó dẫn dắt, thuyết phục người khác đồng tình với quan điểm của mình.

Ví dụ: Một cuộc thảo luận xã hội về vấn đề an toàn thực phẩm.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ công nghiệp hiện đại, ngày càng có nhiều sản phẩm tiện ích ra đời, ngay cả những thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày. Sự phát triển của ngành cũng đồng nghĩa với nhiều vấn đề được đặt ra, trong đó an toàn thực phẩm đã trở thành vấn đề được người dân trên toàn thế giới quan tâm hàng đầu, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. . Vấn đề này ngày càng trở nên phổ biến và tràn lan trong xã hội: thực phẩm ôi thiu, rau, củ, quả nhiễm nhiều thuốc trừ sâu, thịt có nạc, thậm chí gạo có thể bị làm giả…. Một phần nguyên nhân của vấn đề này là do người sản xuất muốn thu lợi nhuận cao mà muốn đốt cháy quy trình, làm việc không tuân thủ quy trình, đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn và tâm lý của người sử dụng. Người tiêu dùng cũng ưa chuộng những sản phẩm rẻ, sản xuất nhanh, trái cây trái mùa… mà không quan tâm đến hàm lượng chất bảo quản. Tác hại nghiêm trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Trên thế giới, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới, số người chết vì ung thư ngày càng tăng. Trong đó ngộ độc thực phẩm và các bệnh do ngộ độc thực phẩm chiếm đa số. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong khoảng hai đến ba ngày, có khi trong một thời gian dài liên tiếp, vấn đề an toàn thực phẩm được đưa tin. Các cơ sở cung cấp rau tự xưng là “rau sạch” nhưng lại phun thuốc kích thích tăng trưởng, chất tăng sản lượng, thuốc diệt cỏ… đạt được lợi nhuận. Thịt heo chúng ta ăn hàng ngày cũng được nuôi trong các cơ sở để ngấm chất tạo nạc, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn…thậm chí dùng cá ươn như một chiêu bài để che mắt khách hàng. Hiện nay vẫn còn những cơ sở sản xuất thực phẩm công khai không làm như vậy đạt yêu cầu chất lượng thì những thực phẩm đó vẫn được bày bán công khai như thực phẩm sạch mà không ai hay biết. Những chất này có thể gây rối loạn đường ruột, tiêu hóa, đặc biệt nghiêm trọng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc ung thư. Trước những hậu quả nghiêm trọng do mất an toàn vệ sinh thực phẩm gây ra đối với đời sống con người, chúng ta phải cùng nhau tìm ra biện pháp khắc phục và cải thiện chúng. Các cơ quan có thẩm quyền có liên quan nên tiến hành điều tra trong tất cả các liên kết trồng trọt, chăn nuôi và nơi xuất khẩu thực phẩm. Người sản xuất phải nhận thức ngay sự nguy hiểm của việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng. Những thực phẩm đó không chỉ ảnh hưởng đến những người ngoài xã hội mà còn ảnh hưởng đến người thân và chính họ khi tiếp xúc với nhiều chất bảo quản, chất kích thích và nguồn thực phẩm không an toàn. . Người tiêu dùng hãy nâng cao ý thức khi mua thực phẩm, đừng tham lam quá trớn mà bỏ qua sự an toàn của thực phẩm không tốt cho sức khỏe, nếu có cơ hội bạn cũng nên thử tự trồng rau xanh tại nhà sẽ đảm bảo chất lượng hơn. đời sống. Ai trong chúng ta, những người sống dựa vào thực phẩm để kiếm sống, hãy cố gắng tự cứu mình bằng cách nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho chính mình và những người xung quanh. Hãy chung tay vì một cuộc sống “không với thực phẩm bẩn”.

6. Hành chính – công chức

– hành chính – công vụ là phương tiện giao tiếp giữa nhà nước với nhân dân, giữa nhân dân với thể chế nhà nước, giữa thể chế với thể chế, giữa nhà nước với nhà nước khác trên cơ sở pháp luật. [Thông báo, nghị định, đơn, báo cáo, hóa đơn, hợp đồng…]

Ví dụ:

“Điều 5.- Xử lý trái pháp luật người có quyền xử phạt vi phạm hành chính

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mà sách nhiễu người khác, thông đồng, bao che cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không xử phạt kịp thời, không đúng thẩm quyền thì tùy theo mức độ mà xử lý. của hoàn cảnh. Ai vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, ai gây thiệt hại về vật chất phải bồi thường theo quy định của pháp luật. “

cuối cùng: Các văn bản trên đều là thể hiện. Hơn nữa, trong văn bản có thể kết hợp nhiều cách diễn đạt để tăng hiệu quả giao tiếp. Giúp người đọc cảm thấy tò mò và muốn đọc tiếp.

Ví dụ đoạn văn sau sử dụng các biện pháp tự sự, miêu tả, biểu cảm,…

“Quạt giấy”

Quạt giấy, quạt tre, quạt lá cọ, quạt lông thể hiện tinh thần sáng tạo và lối sống giản dị của dân tộc ta.

Ngày xưa kinh tế còn nghèo lắm, hầu như nhà nào người nấy đều có hai ba chiếc quạt giấy, quạt tre. Quạt thủ công rẻ và tiện lợi. Khi trời nóng, nó cần được trải ra, sau đó gấp lại sau khi sử dụng. Nếu quạt giấy đã sử dụng lâu ngày, cũ nát, hỏng hóc thì ta có thể mua quạt khác, hoặc dùng quạt nan hoa, quạt mài.

Quạt giấy đi qua trăm năm. Trong thiên niên kỷ, quạt đẹp, tốt, rẻ, làng nào cũng có điện, nhưng quạt giấy, quạt lụa, quạt nhựa đủ loại. Tại các điểm du lịch, chợ phiên, quạt giấy đã trở thành món quà lưu niệm quen thuộc của nhiều du khách. Khách sạn Metropole ở trung tâm Hà Nội đặt hàng nghìn chiếc quạt giấy đẹp mỗi năm. Các bà đỡ tại Hội chợ Bao giày vẫn sử dụng một chiếc quạt giấy lớn trong suốt khi nhảy múa và ca hát tại các hội chợ đền thờ.

Xưa ở nước ta có nhiều làng nghề làm quạt nổi tiếng như cảng thị Thanh Oai, chàng trai Quốc Oai… thuộc xứ đoài, sơn tây, hà nội. Tục ngữ ngày nay vẫn được lưu truyền: “Mũ chuông, mõ, võ”. Ở làng Ganggang và làng ông Sun, nhiều gia đình làm quạt giấy đến nay vẫn chưa thất nghiệp, vẫn dựa vào nghề truyền thống của tổ tiên để sinh sống và làm giàu.

Lá quạt vẫn làm bằng tre, nan tre thanh mảnh, vẫn làm bằng giấy lụa, vẫn 17, 18 nan nhưng màu sắc, họa tiết (hoa, ong, bướm, yếu tố nữ tính) , kiểu dáng, phong cảnh, v.v.) nâng cao vị thế quạt giấy làm quà lưu niệm cho du khách, nhất là nam nữ Tây. Mắt quạt làm bằng kim loại màu giúp quạt đẹp hơn.

Triển lãm Festival nghề truyền thống Việt Nam Huế 2009, những chiếc quạt giấy khổng lồ cao 4,5m, rộng 9m được trang trí đẹp mắt khiến nhiều người sửng sốt. Tác giả của chiếc quạt đó là Yang Wenmeng, một họa sĩ ngoài 70 tuổi, một người gốc làng hội họa.

Ding Zhi sa mạc hai quốc gia ở Fanwan 8 lần liên tiếp nên thơ và đẹp như tranh vẽ. Nữ sĩ He Chunxiang cũng có hai bài thơ hóm hỉnh về chiếc quạt giấy: “Mười bảy hay mười tám? – Cho em tình yêu không rời tay…”

Chiếc quạt giấy giản dị quen thuộc mà dễ thương quá. Nó là linh hồn của dân tộc Việt Nam.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.