Ca dao thách cưới

Video Ca dao thách cưới

1. Giới thiệu

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu những bài ca dao thách cưới (Lương Thị Khuyên)

Kho tàng ca dao Việt Nam phong phú, đa dạng cả về nội dung và hình thức. Nó phản ánh những tình cảm đẹp đẽ của nhân dân lao động trong cuộc sống đời thường. Đến với ca dao, ta có thể gặp mọi vấn đề liên quan đến đời sống con người như thiên nhiên, thời tiết, sản xuất và các quan hệ xã hội của nó: gia đình, tình yêu, tình yêu. Bạn…

Về tình yêu, có thể nói dung lượng của các ca khúc về tình yêu đôi lứa là rất lớn, thể hiện các cung bậc tình cảm của nam nữ thanh niên từ yêu nhau, yêu nhau đến tiến tới hôn nhân. Và cuộc sống gia đình – trong số đó phải kể đến những bài hát đám cưới.

Sau một thời gian quen biết cô gái, chàng trai nhận ra một nửa đích thực của đời mình, muốn tiến tới hôn nhân, muốn cùng cô gái xây dựng một gia đình hạnh phúc. Thế nhưng, vừa ngỏ lời, cô gái (nhà gái) liền đưa ra yêu cầu: anh phải mua (phải) thứ này thứ kia làm quà cưới rồi cô mới theo anh về nhà. Cái này và cái kia có thể là thứ rất đơn giản và dễ tìm, hoặc nó có thể là thứ khó tìm nhưng nhất định phải có. Việc xin riêng một vật gì khi còn ở rể gọi là thách cưới.

Thách cưới là một phong tục lâu đời. Về vấn đề này, chúng tôi xin không bàn, vì cho đến nay, có rất nhiều ý kiến ​​bàn luận về mặt tốt và mặt xấu của phong tục này. Sau bữa tối, mọi người cũng đưa ra vấn đề này để thảo luận. Ở đây chúng tôi chỉ biết đến câu ca dao thách cưới như tên gọi của nó. Để thấy sắc thái tình cảm của người dân lao động.

Để đạt được chủ đề này, chúng tôi đã tìm kiếm trong hồ sơ Kho tàng Dân ca Việt Nam của Nguyễn Xuân Kinh, Phan Đăng (chủ biên) để tìm các bài hát có nội dung thách cưới.

Ở đây phải làm rõ hai vấn đề: một là nội dung, tức là những món quà con gái xin con trai và cách đáp lại của con trai. Thứ hai là khối lượng của các sản phẩm này. Qua bài phân tích này, chúng tôi cũng muốn tìm hiểu ý đồ của người trong cuộc (người thách cưới).

2. Thách cưới trong dân ca

2. 1. Thử thách đám cưới

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc có tục thách cưới, nhưng theo chúng tôi, một trong những nguyên nhân là do nhà gái thách cưới, vì để không mang tiếng là không theo. Cha mẹ bình thường coi trọng nhân phẩm của con gái và danh dự của gia đình đến mức họ đặt ra thách cưới cho những chàng trai muốn lấy con gái của họ. Họ cho rằng thách cưới càng cao thì nhân phẩm của người con gái càng được coi trọng. Đối với họ, mức độ thử thách trong hôn nhân tỷ lệ thuận với độ nổi tiếng của con gái họ.

Hãy cùng nghe cô gái tự hào khoe về gia đình của mình:

“Nhà tôi ở cạnh vườn công cộng

Có những viên gạch xung quanh

Nhà em không thiếu đồ chơi

Tủ chè, sập gụ từ trong ra ngoài

Có một ngọn núi trước mặt bạn

Có vườn trúc, vườn mai, vườn hồng

Bố mặc áo thêu rồng

Mẹ là Hoàng Kim Cung

Bạn là một vị thánh

Chú tôi là một người trung thành đã đánh bại kẻ thù của mình” (1, 1042, câu 106).

Nữ chính danh gia vọng tộc: cái gì cũng thiếu, cha là vua, mẹ là hoàng hậu, bá phụ là tướng giỏi thiên hạ. Vì vậy, khi kết hôn, cô cũng mong muốn tìm được một người chồng đảm đang, không môn đăng hộ đối. Nghĩa là nhà trai phải mua sính lễ thật xịn, thật xịn. Đây là thách cưới dành cho các cô gái:

“Cưới anh trăm tấm lụa đào hoa

Một trăm viên ngọc trai, hai mươi tám ngôi sao

Hộp tròn dẫn đến hàng trăm cặp

Thuốc bạc, vôi vàng

Mua một cỗ xe bốn ngựa và mang theo bên mình

Cho quan họ rước dâu…

…cưới anh bằng mật ong nguyên chất

Mười nếp trắng, mười nắm xôi

80.000 con bò cưới tôi

Bảy vạn cừu heo, chín bàn thờ rượu

Nghỉ ngày rằm

Nanh Lớn, Hàm Sấm Sét

Gan ruồi và mỡ muỗi còn tươi

Làm ơn cho chín mươi con dơi góa bụa

Thử thách đã thành công

Anh ấy chịu được thì tôi theo” [1, 1043, câu 111].

Đó là một món quà từ một gia đình giàu có. Lướt qua các dịch vụ này có thể khiến chúng ta cảm thấy chóng mặt. Quà cho con gái khó tìm, khó tìm, có lẽ trên đời này chẳng ai mua nổi. Các lễ vật đầu tiên như lụa đào và ngọc bích có thể được luân chuyển, nếu chàng trai là con trai của một vị vua. Nhưng khi lễ vật thứ ba là một vì sao từ trên trời xuống, chàng trai trẻ khó có thể đáp lại. Người ta nói: “Sao trên trời mấy ai đếm được” Còn khó đếm, huống chi hái sao về làm dâu. Những lần cúng sau lại càng khó hơn. Những cô gái tôi muốn có là “mỡ muỗi”, “ruột gan”, “dơi góa phụ”… những thứ này không có, cũng không dễ tìm. Yêu cầu thực sự kỳ lạ: làm thế nào để muỗi có thể béo lên? Con ruồi có gan ăn cái gì? Với rất nhiều dơi, làm sao bạn biết con nào là dơi góa? Tôi không hiểu một cô gái dám làm gì. Để “thỏa mãn trái tim nàng?

Nhưng còn những cô gái đáng thương đó thì sao? Phải ít và đơn giản.

“Xin gấm chín hoa đào

Một trăm viên ngọc, chín mươi chín ngôi sao

…Gan rồng tươi và trứng muỗi

Lông đuôi rắn trắng luộc lông nách ếch

Hãy cho anh ta một trăm quả trứng

Có chín chục sừng gà để chọn tinh

Xem Thêm: Có thể bạn chưa biết: Dạm hỏi và ý nghĩa của dạm hỏi

Xin cho tôi một trăm gốc để nuôi gia đình tôi

Mối Cửu Đan Sát Thủ Gan “[1, 1045, câu 113].

Thật bất ngờ, món quà mà cô gái nghèo đòi trai trẻ không thua gì con gái nhà giàu. Nếu một cô gái giàu có muốn “hai mươi tám ngôi sao”, một cô gái nghèo muốn “chín mươi chín ngôi sao”. Ấy vậy mà cô cũng xin được “Gan rồng”, “Trứng muỗi”, “Lông nách ếch”, “Lông đuôi rắn trắng”, “Sừng gà”, “Cột đình của chú rễ “,… Đây, cô gái tội nghiệp được hỏi Sự cống hiến của cô gái giàu có dường như nhiều hơn, ít hơn và mâu thuẫn hơn, trải qua các thời đại, không ai nhìn thấy lông nách của một con ếch, lông đuôi của một con rắn trắng, và không ai nhìn thấy một con gà với sừng hay cây cột có rễ nên chàng trai không thể đào lên đưa cho nhà gái.

Tại sao lại có sự bất ngờ như vậy? Không ai nghĩ rằng sự cống hiến của cô gái nghèo lại “thừa thãi” đến vậy. Sao em dám lấy chồng cao thế? Nâng cao danh tiếng và giá trị của bản thân trong mắt chàng trai (nhà trai)? Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy cùng xem qua tâm huyết của cô gái:

“Tôi là cô gái vô tình

Cô giáo thách cưới

Có tiền thì được ba quả lành

Dù khó khăn đến đâu, hãy cho cả làng uống ché rượu cần

Giống như một mẩu rác

Phụ nữ và trẻ em chơi ở nhà

Cửu Quan Rượu

Chín chục con trâu, một trăm con heo

Nghìn đôi cưới em

Mười chín dũng sĩ, ba trăm franc

Xem Thêm : Giải bài 70, 71, 72, 73 trang 40 SGK Toán 9 tập 1 – Giaibaitap.me

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bạc tương tự đang tăng cao hơn

Dệt lụa đào cưới em

Quần áo được chia thành năm tủ”[1, 1040, câu 103]

Một cô gái “giá như” là một cô gái đã mất đi sự quyến rũ của mình, không còn lựa chọn, không còn ưu thế. Nếu bạn cảm thấy có ai đó yêu bạn và đến cầu xin bạn, bạn sẽ nhận lời ngay lập tức vì nếu bạn nói không, bạn có thể sẽ cô đơn đến hết đời. Tuy nhiên, những điều kiện mà cô yêu cầu không hề ít, rất nhiều và “thách thức”. Tuy nhiên, nhìn vào những món quà chị xin, chúng tôi thấy một điều: những món chị xin quả thật cao nhưng cũng có thể kiếm được và lo được. Yêu cầu của cô ấy không có “gan bay”, “mỡ muỗi”, “sao trên trời”… Cũng như chuyện giàu nghèo ở trên, đó chỉ là một điều rất thực tế. Tuy nhiên, anh chàng này phải là một người đàn ông giàu có để đáp ứng yêu cầu của cô. Đến đây, chúng ta không khỏi nghĩ: Con gái lỡ yêu rồi thì còn đòi hỏi gì nữa, được yêu là điều hạnh phúc nhất. Nó vẫn cao như vậy! Tại sao?

Thử lật ngược lại vấn đề: Trong bức ảnh trên, cô gái nhà giàu không nói gì, chỉ vì là con nhà giàu nên mới thách thức cao như vậy. Nhưng những cô gái nghèo khó hơn những cô gái giàu có. Phải chăng là để cải thiện hình thức, thể diện trong mắt nhà trai? Câu trả lời là có. Từ món quà của cô gái, chúng ta nhìn lại món quà của người nghèo và người giàu, và chúng ta đi đến kết luận này.

Là con gái, ai cũng muốn được tôn trọng trước khi về làm dâu. Vì vậy, thách cưới của họ rất cao, nhà trai phải xem xét lại giá trị thực của họ, cưới họ không phải là chuyện dễ dàng.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, chúng ta cũng thấy rằng cô gái đang làm khó chàng trai, gần như buộc anh phải bỏ cuộc. Chàng trai có thái độ như thế nào trước yêu cầu có vẻ “thích đáng” của cô gái? Chấp nhận? bỏ cuộc? Hoặc thương lượng để làm cho đám cưới ít thách thức hơn?

Tôi là con trai của một sinh viên

Nếu dám lấy anh, em còn lo gì nữa?

Cho tôi xem bạn đẹp như thế nào

Giúp tôi ra vào trong một thời gian dài

Mẹ giục cưới

Thử xem chàng nghèo có lấy được vợ không?

Nghèo thì bán bể, bán sông

Anh ấy cũng muốn kết hôn

Cưới anh một trăm linh tám sao

Trăm tấm xơ đào, mười tấm trầu

Cưới anh trăm trâu

Một nghìn con lợn, tám nghìn con bồ câu

80.000 franc để cưới tôi

Thờ cúng tổ tiên

Cưới anh bằng bó hoa vàng

Mười thỏi vàng và bạc là một trăm đô la

Ba lon mật lấy anh nhé

Mười giỏ dầu muỗi, đầy cam

Bà con ăn uống đầy đủ

Mười ngày liền [1, 130, câu 366].

Cậu sinh viên này thông minh và bạo dạn, không mặc cả mà bình tĩnh đến lạ lùng. Thậm chí giá thầu của anh ta dường như vượt quá yêu cầu của cô gái nhiều lần. Nếu một cô gái thách thức “hai mươi tám” và “chín mươi chín”, anh ta sẽ rút ra “một trăm lẻ tám ngôi sao trên bầu trời”. Vì yêu nên chàng trai không ngại khó, không để những món quà đó trở thành vật cản cản bước chân đến với cô gái, có thể anh hiểu tâm lý cô gái nhưng cách đáp trả của chàng trai cũng là để thỏa mãn trái tim cô gái. Số lượng quà tặng vượt quá số lượng mà cô gái yêu cầu, điều này cũng thể hiện sự đánh giá cao của chàng trai đối với nhân phẩm của cô gái và sự quan tâm của anh ấy đối với người yêu của mình.

Vì hiểu rõ điều này, anh ấy có thể đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của cô ấy (ngay cả khi chúng vô lý và mâu thuẫn):

“Anh đi mua lụa che trời

Mua thuyền chở núi, ta đi.

Xem Thêm: VGM là gì? Khai báo VGM như thế nào?

Anh ấy mua lụa nhưng mất rất nhiều tiền

Ngài sai người thổi gió thổi mây che trời”[1, 179, câu 620].

“Anh đi mở túi đựng tro

Đất sét chiên khiến bạn béo lên.

Tôi sẽ quay lại cắt đá làm súp

Sau đó, bạn có thể quay trở lại bắc chảo ngay lập tức”[1, 170, câu 561].

Có lúc anh còn chỉ ra những đòi hỏi vô lý của cô:

“Tôi đi tìm vảy cá trê

Lấy gan lòng thú, mề lươn.

Tìm người hâm mộ bằng xương

Bạn có thể theo tôi với một sợi dây màu hồng có gốc không?

– Tôi về đánh làng

Lại đây, tôi sờ vảy cá trên vàng cho xem

Đừng nói bậy

Bún nước xương” [1, 181, câu 637].

Ngoài những câu ca dao mang tính thách thức, ngược đời kể trên, còn có những câu ca dao cho thấy lễ vật của nhà gái rất đơn giản. Đơn cử như món quà “khoai lang” của cô gái sau đây.

“Người thách lợn thách gà

Và mình chỉ thách 1 nhà khoai thôi

Củ lớn muốn mời cả làng

Giống như một nốt sần nhỏ so với chơi

Bao nhiêu đợt anh em

Cho bé chơi và giữ nhà

Rễ và hành

Cho lợn và gà” [1, 744, câu 2000].

Lấy khoai lang đi thách cưới quả là độc nhất vô nhị. Lễ vật này rất quen thuộc, đăng đối với đời sống của người nông dân. Không chỉ mọi người được hưởng niềm hạnh phúc chung của hai gia đình mà những con vật trong gia đình cũng được hưởng niềm hạnh phúc chung này.

Nhưng cũng có những cô gái thách thức những thứ quá đơn giản đến mức tối thiểu. Ca dao dưới đây vui nhộn, hóm hỉnh và vui tươi:

“Cưới anh nửa con gà

Một ít mì, một ít gạo nếp

Lại lấy anh nhé anh!

Một đĩa đậu, hai lát cần tây

Xem Thêm : Soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Từ xa đến gần

Nhà mình chỉ có nhiêu đó thôi

Nặng thật đấy!

Làm tôi mất một môi cần tây” [1, 744, câu 1997].

Làm sao mà giữa đám cưới chỉ có “nửa con gà”, “vài cọng bún”, “vài hạt nếp”, còn đủ cả họ nhà trai, họ nhà gái? , bạn bè, v.v. đã được mời. Việc cung cấp đơn giản, không phức tạp, tối thiểu, gần như miễn phí. Các cô gái bắt đầu yêu cầu “hai lát cần tây” và sau đó nó trở thành “một miếng”, vì vậy các chàng trai chỉ cần thêm “một miếng cần tây” là đủ. Đọc câu ca dao này ta nhận ra một tình cảm thật giản dị và chân thành biết bao. Một cô gái muốn một chàng trai kết hôn với cô ấy không phải lo lắng về bất cứ điều gì, chỉ có tình yêu của anh ấy là sự đảm bảo cho cuộc sống của cô ấy. Những sản phẩm này chỉ có trên “lệ làng”. Anh chàng rất vui khi có một cô gái dễ thương như vậy.

Nếu như các cô gái trên đòi cưới thật xa hoa để nâng cao phẩm giá, địa vị xã hội thì những cô gái muốn nhà khoai lang, cô gái thách nửa con gà và một cọng cần tây lại chỉ muốn những yêu cầu rất thấp Điều. Không phải họ không biết nâng cao giá trị của mình nhưng việc thách cưới đơn giản như vậy cũng là cách khiến mình đẹp và giá trị hơn trong mắt người yêu. Họ cũng có vẻ xác định sẽ cưới và về “nhà người ta khuân vác” nên cũng không hỏi han gì nhiều, vì đều là người một nhà nên đừng khách sáo với nhau, phức tạp. Đây là một thái độ hết sức đúng đắn, phù hợp với mọi thời đại, nhất là trong xã hội ngày nay.

Trong thách cưới, phải xin được lễ vật phù hợp với điều kiện của hai bên. Làm sao để tránh những rắc rối phức tạp trong đời sống vợ chồng là mục tiêu mà cả hai bên cần cùng nhau cố gắng. Vì vậy, lý luận, lý luận là điều quan trọng nhất.

Còn nhiều bài hát về thách cưới, chúng tôi không thể trích dẫn hết do bài viết này quá dài. Tuy nhiên, từ những phân tích trên ta thấy lễ vật trong thách cưới rất đa dạng và phong phú. Nhà gái (nhà gái) có thể đòi hỏi nhiều thứ, kể cả những thứ trên trời dưới đất, không ai bằng lòng. Nhưng cũng có những phù dâu vô cùng đơn giản, dễ kiếm và tối giản. Cũng qua tục thách cưới, chúng ta còn được biết về thái độ, động cơ của việc cô gái (nữ) thách cưới chàng (nam).

Nói đến hát đám cưới, chúng ta còn bàn đến một khía cạnh khác. Đó là số lễ vật cưới hỏi.

2.2. Số Quà Thách Cưới

Qua phân tích trên ta thấy được sự đa dạng, phong phú của sản vật thách cưới. Đến đây, chúng tôi dừng lại để tra cứu số lượng quà cưới, được thể hiện bằng con số.

<3 ", "Mấy hạt nếp" là những con số rất cụ thể, dễ nhận biết.

Nhưng đó là thiểu số, một số bài hát có thêm lễ vật đám cưới. Ví dụ: Trong bài hát thách cưới của cô Giàu có các số “Tấm lụa trăm đào”, “Trăm châu”, “Hai mươi tám vì sao”, còn chiếc quan tài tròn được ghép với “Trăm” và “Ba trăm ống nghệ”. “, “Mười que xôi trắng”, “Mười que gạo nếp”, “Tám nghìn con trâu”, “Bảy nghìn con cừu, lợn”, chín hộp tăm”… Những con số này rất cụ thể, cho thấy một lượng lớn số.

Trong một câu ca dao khác, ta gặp nhiều chín:

“Cưới anh miếng trầu chín vàng

Cưới anh chín mươi họ hàng

Xem Thêm: Cách vẽ tóc nam Anime từng bước

Mười cặp nhẫn vàng

Chín tấm lụa, ngàn quan tiền

Gọi là Hân

Rượu nếp làng Shitan đã sẵn sàng”[1, 744, câu 1999].

Theo quan niệm dân gian, số chín là con số may mắn. Bên cạnh số mười, số chín cũng đại diện cho sự phong phú. Theo quan niệm số chín, lễ vật thách cưới phải đầy đủ, một mặt là mong ước cuộc sống viên mãn, sung túc của đôi uyên ương sau này. Mặt khác, nó cũng tượng trưng cho sự hoàn hảo: yêu cầu về cô dâu hoàn hảo (khó tìm) và con số hoàn hảo (chín là con số cao nhất trong dãy), không ai khác. . Có thể người nhà cô gái biết chàng trai chẳng liên quan gì đến những chuyện như vậy nhưng khi thách thì hoàn toàn thách.

Để minh chứng cho điều này, chúng tôi xin trích dẫn một câu hát khác mà số sính lễ bao giờ cũng là chín, để xem quan niệm về con số chín trong thách cưới của người dân phổ biến đến mức nào. . .

“Gà luộc chín tới tươi

Anh ấy đầy quả mâm xôi chín

Giỏ trầu non đã đầy

Người đem chín trăm ché rượu

Trước hết là theo phong tục của làng

Nhà em hẹp lắm, anh đừng lo

Hãy mang theo chín con bò

Nếp chín đống, rượu chín tăm

Gạo già đặt chín trăm

Hãy xem kỹ để không hiểu lầm anh ấy.

Hãy lấy chín quả mâm xôi

Gà luộc chín ở nhà ông bà

Trước ban thờ tổ tiên

Sau đó, đó là một người bạn mà tôi ngưỡng mộ

Gấm Cửu Hoa

May chăn mền, quần áo, mùng

Xin chín chén vàng hồng

Để anh kéo nhẫn, kéo bông tai…

…Hãy lấy chín bông huệ

Cành bạc lá bạc nở hoa vàng

Rễ của nó đâm xuyên xuống

Chồi vàng, trái màu đồng

Cửu cây chín tiên

Lắc cành bạc rời cành hoa

Đó từng là nhà của chúng ta

Rồi để ở nhà, tiện kinh doanh

Một ngôi nhà thật khó

Tiền không lỗ

Chín chiếc thuyền rồng

Một đón chú rể, một đón cô dâu

Cưới chín trâu

Ruộng chín mươi mẫu, dâu cũng hết” [1, 1045-1046, câu 114].

3. Kết luận

Những bài hát về thách cưới có thể nói là rất hay, và nội dung của thách cưới cũng rất phong phú và thú vị, đủ thứ trên đời. Đến râu sấm, lông nách ếch, lông đuôi rắn trắng, sừng gà… đến cả củ khoai, cả những thứ lặt vặt nhất cũng xuất hiện trong danh sách thách cưới. Ít nhất thì bó rau cần, một ít bún, ít hạt gạo nếp cũng có thể làm sính lễ để nhà trai mang sang nhà gái đón dâu. Với số lượng phù dâu dồi dào như vậy, số lượng được yêu cầu cũng rất đa dạng: có khi là “nửa con gà”, “bôi nhọ”, “vài hạt”, có khi là chín, có khi là mười (con số) chín, mười có khi cụ thể, có thể xác định. và đếm được nhưng cũng hư cấu, trừu tượng nên không thể xác định được, không đếm được nhưng đều có nghĩa là trọn vẹn, hoàn hảo), đôi khi là hàng ngàn.

Nội dung thách cưới và số sính lễ cần có cũng nói lên thái độ của cô gái (nhà gái) đối với chàng trai (nhà trai). Đôi khi, uy tín của nhà gái tỷ lệ thuận với uy tín của việc thách cưới khó khăn, nhưng không phải vì thế mà cô gái gửi sính lễ đơn giản lại không đáng giá bằng những cô gái khác. Nhưng chính vì tình yêu của cô gái dành cho chàng trai quá sâu nặng, thiết tha nên không cần ràng buộc về vật chất (thách cưới chỉ là theo lệ làng), chỉ cần có tình yêu là đủ. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, sự tận tâm càng cao, tình yêu càng thấp.

Thách cưới là thách xưa chứ không phải thách xưa. Có rất nhiều cuộc thảo luận về điều này, và mọi người đều có ý kiến ​​và quan điểm riêng của mình, vì vậy không ai giống ai. Tuy nhiên, đây chỉ là một cuộc thảo luận xã giao. Đề tài của chúng tôi là nghiên cứu bài hát thách cưới nên chúng tôi chỉ phân tích bài hát có nội dung thách cưới ở một số khía cạnh cơ bản. Cụ thể đó là lễ vật và số lượng mà nhà gái yêu cầu nhà trai chuẩn bị.

Đề nghị của Hồng

(Sv Civilization University)

Tài liệu tham khảo

1.Ca dao Việt Nam (2001), Nguyễn Xuân Kinh – Phan Đăng Nhất (Chủ biên), Tập 1, Nxb Văn hóa Thông tin.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.