Phần thân bài phân tích cuộc sống thành thị và nông thôn của hai đứa trẻ – thạch lam

Thạch Lam là nhà văn Tự lực văn đoàn nổi tiếng của Việt Nam, sinh trưởng trong một gia đình công chức nói tiếng phổ thông ở Hà Nội. Sinh ra trong một vùng quê khó khăn, sống vất vưởng vì miếng cơm manh áo, ông sớm mắc bệnh lao phổi lúc bấy giờ vô phương cứu chữa. Ông mất năm 1942, ở tuổi 32, trong giai đoạn đầu của sự nghiệp sáng tác. Là một thành viên của Văn đoàn Tự lực, nhưng khác với nhất linh, hoàng đạo, khai hưng… Lối viết của Thạch Lam thường gần gũi với cuộc sống của những người dân nghèo bình dị. Nét viết rất nhẹ, nhưng càng nhạt càng đau, càng thấm. Thạch Lâm tuy viết về nhiều đề tài nhưng chủ yếu vẫn ưu tiên phụ nữ và trẻ em. Những đứa trẻ trong các tác phẩm của anh ở nhiều tư thế khác nhau, ở những tư thế khác nhau, ở những tư thế khác nhau, nhưng chúng luôn rất dễ thương và đáng yêu, với rất nhiều cảm xúc ngây thơ. Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” được tuyển tập “Nắng trong vườn” năm 1938 là một truyện ngắn đặc sắc theo phong cách bút pháp hoa thạch.

Khi đọc về hai đứa trẻ này, những gì chúng ta thấy là cuộc sống tồi tàn, tiêu điều ở một vùng quê nghèo. Màn đêm buông xuống, người dân nơi đây cũng chìm vào màn đêm u uất. Hình ảnh vô hồn của chợ cho thấy “chợ họp giữa phố lâu lắm rồi, người về hết, xô bồ cũng biến mất, chỉ còn rác dưới đất, vỏ bưởi, chợ. vỏ cây, lá nhãn, lá mía, hơi nước Cái mùi bốc lên, cái nóng ban ngày trộn lẫn với mùi khói bụi quen thuộc khiến ta có cảm giác đó là mảnh đất này, là hương vị riêng của quê hương này. chụp, nên từ cát, đá đến vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn, lá mía… ddefu đập vào mắt, đánh thức cảm xúc thầm lặng, rồi làm thay đổi khứu giác, gợi nhớ “mùi bụi”, mùi đất”, “mùi quê”…đó là những di tích của cái chợ cằn cỗi., tiêu xơ xác, dấu vết của cuộc sống, chẳng hay ho gì cả.

Chạng vạng, bóng tối bắt đầu xuất hiện. “Một số người bán rong về muộn, cột đèn đã sáng nhưng họ vẫn đứng nói thêm vài câu. Những đứa trẻ tội nghiệp ngồi xổm dưới đất, cố gắng kiếm việc làm cho mình”. không đơn giản như Cuộc sống của người nghèo trong các ngõ hẻm là tốt. Hoàn cảnh gia đình ngày càng éo le, bố thất nghiệp, cả nhà rời Hà Nội về quê, mẹ tôi làm nghề thổi sáo. Hai chị em được mẹ giao trông nom một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Hàng bán ra không có lãi mà chỉ đáp ứng nhu cầu ít ỏi của người dân trong vùng. Đó chỉ là những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống: vài điếu thuốc, vài miếng xà phòng, chút rượu… Cuộc sống của một gia đình không hơn không kém mấy mẹ con, một nhịp sống xô bồ, mệt mỏi, đơn điệu. , và chán nản. Lẽ ra những đứa trẻ phải được sống vô lo vô nghĩ, nhưng ở đây, như đàn dơi hàng đêm chui ra khỏi tổ, chúng còng lưng trên gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Trên trang web nhỏ đó là toàn bộ cuộc đời của một ông già điên. Bà cụ qua lời kể của một bà già nghiện rượu – khách quen của hai chị em. Tuy nhiên, mỗi lần mua rượu như điên, Liên Chân vẫn có cảm giác sợ hãi. Có lẽ nhân vật này đã ghi dấu ấn sâu sắc trong tâm trí người đọc qua tiếng cười của khách và tiếng bước chân đi vào bóng tối. Tiếng cười vô hồn và giọng nói lạc điệu vang lên giữa thị trấn nhỏ yên tĩnh và u uất, nghe thật đáng sợ. Dấu chân của người đàn bà nghèo trong bóng tối đủ gợi lên một số phận bi đát và một cuộc đời tăm tối không lối thoát. Chỉ là Jasper sử dụng những bức tranh đơn giản và không trau chuốt để kể cho độc giả thấy cảnh nghèo khó trong cuộc sống buồn tẻ và mệt mỏi, không nhìn thấy bình minh của tương lai.

Số phận của những người nghèo trong bóng tối đang dần hiện ra trước mắt họ. Ban ngày bà mò cua bắt ốc, ban đêm bà chuẩn bị nước chè tươi và thắp ngọn đèn dầu leo ​​lét. Đó là một gian hàng tạm bợ, thô sơ được dựng dưới gốc cây sồi bên cạnh một ván khuôn bằng gạch. Bạn có thể ngẩng cao đầu và nắm giữ tất cả các cửa hàng trong tay. Khách hàng của chị là một số bộ đội, bà con giáo viên, nông dân cấy lúa, bác xe thồ… Họ cũng khốn khổ như chính mẹ con chị, những người lao động nghèo. Tuy không kiếm được nhiều nhưng cô dọn dẹp từ chập choạng tối cho đến tận đêm khuya. Ngoài ra còn có gánh phở của chú siêu bựa. Trò vui kinh dị đó rất ngon, nhưng tiếc là nó quá đắt, ở thị trấn nhỏ này, đó là một số tiền lớn mà Lian An thậm chí không dám nghĩ tới. Trong bóng tối đen như mực, còn có gia đình chú Hei “ngồi trên chiếc chiếu rách nát, trước mặt là chiếc chậu sắt, nói tiếng đàn tỳ bà”, còn chú thì bò ra đất chơi nhặt rác. . Hát tục tĩu, sến sẩm “Tôi không hát vì không có khách nghe”. Chị dọn dẹp từ chập choạng tối, giờ đang vung cành chuối khô đuổi ruồi bu vào đồ ăn, chỉ đợi ở nhà nghỉ ngơi. Đó là một cảnh nghèo nàn, nghèo khó. Thạch lam là người nhẹ nhàng, tinh tế. Ông từng khẳng định: “Thiên chức của nhà văn cũng giống như những cương vị cao cả khác, đó là khẳng định cái thiện, làm cho cuộc sống thêm công bằng, nghĩa tình. Từ Hai đứa trẻ, người đọc không chỉ nhìn thấy bóng tối, sự mờ mịt của bản chất con người mà còn cũng là sự thật bị che giấu. Cái đẹp là tình cảm con người không thể xóa nhòa. Bằng con mắt chân thành và sự đồng cảm sâu sắc với những mảnh đời bị lãng quên, Lâm Trạch Lâm đã tài tình phát hiện ra vẻ đẹp sáng ngời đằng sau cuộc đời đầy bi kịch. Dù không trực tiếp bày tỏ nhưng điều đó đã được thể hiện qua những trang sách Đây là đức tính cần cù chịu thương chịu khó – đức tính muôn đời của dân tộc Việt Nam ta.

Cuộc sống đơn điệu, buồn tẻ nhưng họ vẫn nghĩ và mong chờ như ngày nào”bao nhiêu người trong bóng tối đang mong ánh sáng cho cuộc sống nghèo khó từng ngày”. Giấc mơ càng mơ hồ, tâm trạng họ càng hoang vắng, không biết số phận mình sẽ ra sao. Nhìn xung quanh cuộc sống bế tắc không khỏi cảm thấy mệt mỏi. Vượt qua đói nghèo, khó khăn về vật chất ở một thị trấn nghèo trước cách mạng, Thạch Lâm cũng nhận ra tình yêu thương mà con người dành cho nhau. Đó là sự đồng cảm, xót thương của người đoàn viên đối với những người cùng cảnh ngộ. Nghèo đói không thể lấy đi tính nhân văn và sự chân thành bẩm sinh của người nghèo. Càng nghèo, họ càng yêu và thương nhau hơn, biết trân trọng tình cảm tốt đẹp của cuộc sống, hướng đến tương lai tươi sáng, mong đổi đời. Tuy mỏng manh và mơ hồ nhưng đá xanh vẫn cho thấy con người nơi đây không muốn sự tồn tại của mình trở nên vô nghĩa vì trôi dạt và cạn kiệt.

Qua đó ta thấy phong cảnh và con người gợi lên sự nghèo khó. Con người giống như những cái bóng trong ánh mặt trời đang dần dần bị bao phủ bởi màn đêm. Những lời thoại của họ không thể làm sôi nổi bầu không khí của cộng đồng mà chỉ có thể khắc ghi trong nhịp sống buồn tẻ. Việc phát hiện ra hoa nhài không phải là mới, nhưng điều cần thiết là không đánh mất những điều tốt đẹp trong bóng tối của thời điểm này. Đây chính là giá trị nhân văn cao cả trong văn Thạch Lam, để người đọc không mất niềm tin vào những người nghèo khổ thực sự.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.