Những xác ướp này chủ yếu được tìm thấy vào những năm 1990. Chúng được bảo quản rất tốt mặc dù đã khoảng 4.000 năm tuổi. Do khí hậu sa mạc khô hạn, các đặc điểm trên khuôn mặt, màu tóc và thậm chí cả quần áo của xác ướp vẫn còn nguyên vẹn.

Các chuyên gia đã tranh luận về nguồn gốc của các xác ướp trong nhiều năm. Theo dữ liệu khảo cổ học, họ rất giống với người phương Tây hiện đại, mặc quần áo bằng nỉ và len, và thực đơn của họ bao gồm pho mát, lúa mì và kê. Do đó, người ta thường tin rằng đây là một nhóm người du mục di cư từ thảo nguyên Tây Á hoặc nông dân từ Trung Á.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được các nhà khoa học Trung Quốc và châu Âu công bố trên tạp chí khoa học Nature đã có những khám phá mới. Thông qua phân tích DNA và giải trình tự gen của 13 xác ướp, nhóm nghiên cứu kết luận rằng các xác ướp không phải là người mới đến khu vực mà là người dân địa phương, hậu duệ của người châu Á cổ đại từ Kỷ Băng hà. gì.

“Những xác ướp này đã thu hút sự quan tâm của giới khoa học và công chúng kể từ khi được phát hiện. Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy họ là một quần thể địa phương có mức độ cách ly di truyền cao. Tuy nhiên, họ có vẻ rất dễ tiếp thu những ý tưởng mới và công nghệ mới. Những người chăn gia súc gần đó và Kristina Waller, phó giáo sư nhân chủng học tại Đại học Harvard và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết:

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu thông tin di truyền của những xác ướp lâu đời nhất ở Lưu vực Tarim, có niên đại từ 3.700 đến 4.100 năm trước và trình tự bộ gen của 5 hài cốt từ lưu vực này, cnn đưa tin. Lưu vực Junggar ở phía bắc Khu tự trị Tân Cương – Duy Ngô Tây. Có niên đại từ 4.800-5.000 năm trước, chúng là di vật lâu đời nhất trong khu vực.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng các xác ướp ở Lưu vực Tarim không có dấu hiệu giao phối với các quần thể khác trong cùng thời kỳ. Các xác ướp là hậu duệ trực tiếp của một nhóm người phổ biến trong Kỷ băng hà nhưng phần lớn đã biến mất khoảng 10.000 năm trước. Dấu vết của nhóm săn bắt hái lượm này chỉ tồn tại trong bộ gen của người hiện đại, và cao nhất là ở Siberia và người Mỹ bản địa.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ xem xét các xác ướp từ một vùng. Nhóm nghiên cứu không chắc liệu một chuỗi gen lớn hơn trong Lưu vực Tarim có mang lại kết quả khác hay không. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ cho thấy các xác ướp sống ở rìa bán đảo sa mạc, nhưng không rõ tại sao chúng lại được chôn trong một chiếc thuyền bọc da bò có mái chèo bên trên.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.