Làng-tác giả, nội dung, sắp chữ, tóm tắt, dàn ý

Nhằm giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức về tác phẩm Văn học Trung Quốc lớp 9, tác phẩm Lớp tác giả – tác phẩm ở nông thôn trình bày đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý phân tích, BĐKN. Suy nghĩ và phân tích tác phẩm.

A. Nội dung bài tập nông thôn

Ông Hai là con trai của làng Youshi, vì hoàn cảnh gia đình nên ông buộc phải xa làng. Tuy nhiên, anh luôn nhớ về quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên. Một ngày nọ, khi trở về làng, anh nghe tin làng đang đi về hướng Tây, tin xấu đến quá đột ngột khiến anh thất vọng và thất vọng, không tin vào sự thật. Anh trở về nhà buồn bã và thất vọng và không dám đi đâu trong nhiều ngày. Sau đó, có người trong làng đến báo rằng làng không theo Tập mà ai cũng theo cách mạng, ông vui vẻ trở về. Anh ta khoe với mọi người rằng ngôi làng đã bị phương Tây đốt cháy thành tro. Dù nhà bị cháy nhưng ông vẫn vui vì cả làng còn yêu nước yêu cách mạng.

b.Về dự án nông thôn

1. Tác giả

– Kim Lân (1920-2007) tên thật là Nguyễn Văn Đài

– Quê quán: huyện Tô Sơn, tỉnh Bắc Ninh

– Sự nghiệp sáng tạo

+ Bắt đầu viết văn từ năm 1941, chuyên về truyện ngắn.

+ Tác phẩm của ông được đăng trên các báo như Tiểu thuyết Thứ bảy, Trung Bắc Chủ nhật.

+ Năm 2001, Kim Lan đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia

+ Tác phẩm tiêu biểu: “Vợ Nhặt”, “Ở Làng”, “Đôi lứa”…

– Phong cách: Viết truyện ngắn tốt, viết về cuộc sống và con người của người dân quê, với tình cảm và tâm hồn của con cháu nhà nông.

2. Đang hoạt động

Một. Môi trường sáng tạo

Truyện ngắn “Làng” viết trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, được đăng lần đầu trên một tạp chí văn nghệ năm 1948.

b. Bố cục

– Phần 1 (Từ đầu đến “Không động”: Cuộc đời Mr.

– phần 2 (tiếp theo từ “một đoạn nào đó”): Diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng mình đầu hàng giặc.

– Phần III (còn lại): Tâm trạng của Số Hai khi nghe lời đính chính.

c. Ý nghĩa của nhan đề

– Đặt tên “làng” thay vì: “làng chợ dầu” vì khi đó tác giả đang đề cập đến một vấn đề được định nghĩa hẹp của một làng quê cụ thể.

– Sở dĩ lấy tên là “Làng” vì truyện vận dụng một tình cảm chung, phổ biến của nhân dân thời chống Pháp: yêu nước thương dân.

<3

d. Giá trị nội dung

Truyện ngắn “Cảnh quê” thể hiện chân thực và sinh động tình yêu quê hương đất nước của ông Hai. Vì vậy, tác phẩm đã ngầm cho thấy những chuyển biến mới trong tâm tư tình cảm của người nông dân Việt Nam những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

e.Giá trị nghệ thuật

– Tạo tình huống thắt nút, tháo gỡ câu chuyện rất tự nhiên.

– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật qua hành động, suy nghĩ, lời nói.

c. Sơ đồ tư duy về làng

d. Đọc tiếng làng

1. Cuộc sống trong trại tị nạn

Một. Nỗi nhớ ông Hai

– Ông nhớ quê da diết, nhớ “những ngày đi làm cùng anh em”, nhớ làng da diết.

– Anh khoe về làng: tráng lệ, có vỉa hè lát đá xanh, nhà ngói như tỉnh lẻ, phong trào cách mạng sôi nổi, đài phát thanh cao như ngọn tre.

– Anh ấy thường đến phòng thông tin để nghe những gì đang xảy ra trong làng.

b. Tình yêu của ông với đất nước, với kháng chiến

– Ông là người yêu nước và đầy tinh thần chiến đấu

+ Đến toà soạn đọc báo, nghe tin tức về Kháng chiến.

+ Tôi luôn quan tâm đến tin tức về chính trị thế giới và những chiến thắng của quân đội chúng ta.

+ Nghe tin quân ta toàn thắng, tim tôi như thắt lại.

– Ngôn ngữ bình dân, độc thoại → Niềm tự hào, vui sướng, tự tin khi nghe tin Nhật kháng chiến là niềm vui của những con người biết đặt tình cảm của mình lên vận mệnh dân tộc

2. Tâm trạng khi nghe tin làng mình đầu hàng giặc.

Một. Tôi nghe nói rằng làng Youshi đã theo dõi kẻ thù.

– Lúc mới biết tin, anh rất sốc và xấu hổ :

+ “nghẹn họng, da mặt tê dại”.

+ Im lặng, không thở được, mất tiếng.

+ Bỏ qua cuộc trò chuyện, mỉm cười nhẹ và cúi đầu bước đi.

——Nghệ thuật miêu tả hợp lý của nhân vật → Nhục nhã, tủi nhục, bẽ bàng.

b. Trở lại nhà trọ.

– Nằm trên giường mà tủi thân, nước mắt cứ trào ra.

– Ông hoang mang và xót xa cho số phận của những đứa trẻ: “Chúng nó cũng là những đứa con của làng Việt sao? Chúng nó cũng bị khinh bỉ và loại trừ sao?”

– Anh nắm chặt tay rít lên: “Chúng nó bay…nhưng tiếc quá”

– Nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm trạng qua hành động, thái độ, cử chỉ → Nỗi đau đớn, tủi nhục, phẫn uất của dân làng khi đi theo tin giặc.

c.Vài ngày tới.

– Không dám đi đâu, chỉ quanh quẩn trong nhà, mặc cảm, trốn chui trốn nhủi trong một xó, ngột ngạt.

→ Một nỗi ám ảnh nghiêm trọng trở thành nỗi sợ hãi dai dẳng.

– Khi bà chủ nhà hét lên: Anh bế tắc và vô vọng.

– Ông phân vân trước quyết định “về làng”, nhưng cuối cùng ông gạt ngay ý định đó, bởi với ông: “Làng đã đi Tây, về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ ông già, chịu kiếp nô lệ”

– Ông nói chuyện với người con trai út để khẳng định thêm: “Làng là tình thật, làng theo Xi thì phải hận.”

3. Tâm trạng ông Hải khi nghe tin cải chính.

– Thái độ của anh đã hoàn toàn thay đổi:

+ “Khuôn mặt buồn ngày nào bỗng tươi tắn hơn”

+ miệng nhai trầu, mắt chớp

+ khoe làng khắp nơi

→Khi dân làng không theo giặc, họ vui mừng, tự hào, hãnh diện, đồng thời thấy được tấm lòng yêu nước thương dân của những người dân làng như ông Hai.

e. Tài liệu phân tích làng

Cách mạng Tháng Tám thành công, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, lập thế trận chính nghĩa chống lại âm mưu bá quyền, bất nghĩa của giặc Pháp và bè lũ tay sai. Sức sống và tiếng vang của cách mạng lan tỏa khắp Tổ quốc, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, các lực lượng cách mạng đã nhanh chóng thức tỉnh và chuyển hóa cả dân tộc… Trước bối cảnh đó, nhà văn Jin Yi đã viết truyện ngắn “Làng” như một biểu tượng cho bức tranh rộng lớn hơn. bên trên.

Nhà văn kể cho chúng ta nghe cuộc đời của ông nội mình, một nông dân ở làng Youshi, người đã bị quân xâm lược Pháp bao vây, càn quét và đe dọa khi ông vào làng. .

Từ ngày chuyển vào tạm trú, tâm hồn anh không còn chút liên hệ nào, một mặt anh chạnh lòng vì nhớ làng và nhớ các anh du kích còn ở lại làng. Anh thường chạy sang nhà người chú bên cạnh để tâm sự cho thoải mái. Anh ấy kể về tất cả những câu chuyện thời sự mà anh ấy nghe được về ngôi làng của mình bởi vì anh ấy đã từng khoe nó. Anh ân hận vì vợ con không thể ở lại làng cùng anh em du kích chiến đấu.

Vừa trò chuyện rôm rả, vừa đi động thổ, nhưng ông không bao giờ quên xóm làng, khắc khoải chờ tin kháng chiến. Anh đến văn phòng báo chí để nghe báo. Sau đó, khi biết tin có kẻ thù đang theo dõi ở làng Youshi, anh vô cùng đau buồn và tủi nhục. Anh loay hoay, xót xa về chốn tạm cư. Nhưng sau đó tin tức đã được đính chính, và anh ấy vui mừng như được tẩy sạch, và tiếp tục kể nhiều câu chuyện về ngôi làng Youshi thân yêu của mình một cách nhiệt tình.

Câu chuyện diễn ra ở nơi lánh nạn mấy ngày, xoay quanh hình ảnh ông nội, vợ con, chủ nhà, cùng với tiếng vọng của dân làng là cả tin báo chí. sức đề kháng đến từ. Nhưng câu chuyện nào cũng có sức mở ra một bức tranh sinh động, hấp dẫn, ý nghĩa…

Từ không gian chật hẹp của mái ấm gia đình ông Hai, tác giả kể lại hoàn cảnh lúc bấy giờ một cách tự nhiên theo trình tự. Haigong chỉ biết cày cuốc, sống nửa đời bên gốc tre ngoài đồng, kiến ​​thức chính trị rất thấp, vậy mà lại báo cho hàng xóm những tin tức liên quan đến vận mệnh cả nước: “…này, d- djanglio, Pháp về rồi nhỉ! Hừ, vào chơi đi! Đi đi, về đi!…”, hay “Salvation hôm nay hay quá. Anh ấy không trả lời phóng viên nước ngoài đâu cả. Mắc nhưng mà rất nhẹ nhàng. Bác nói dân ta phải độc lập và thống nhất, nếu không dân ta sẽ chiến đấu đến cùng. Thật đấy, chuyến đi này không có độc lập cũng không thống nhất thì sống chết cũng được. Nhưng đôi khi tôi không muốn tự lập hả anh?”.

Rồi ông cũng nói luôn chuyện chính trị quân sự: “Ta lập thế này, ta lập thế này. Ta chính trị hóa, ta chính trị hóa. Rất trôi chảy, rất điêu luyện, nhưng chẳng đi đến đâu”. người đàn ông giải thích những điều vô nghĩa của mình, độc giả bật cười trước sự hóm hỉnh của anh ta. Lúc này, ông “vươn một bên ria miệng lẩm bẩm: – cũng là loại hỗn láo… Ta không phải là cha của ông già cứu nước…”.

Và khi tác giả hào hứng muốn khoe, khoe quê mình thì việc để ông diễn đạt bằng ngôn ngữ tự nhiên, dung dị cũng rất thú vị và sinh động. “…Chết…Chết…Tượng đá này, vua của các loại đá, bị mất giày. Những bức tượng bằng sứ đó là Bát Tiên…Đó là một vật thu sét. Thật khủng khiếp, nó đầy sấm sét.”

Còn bây giờ, khi cách mạng bùng nổ, ông Hai lại hồ hởi khoe làng: “Ông khoe ngày làng nổi dậy thần tốc, nhưng ông tham gia phong trào từ thuở tối tăm.” Ngay cả ông già râu tóc bạc phơ cũng tập một hai gậy…”.

Điều thú vị nhất là sau khi ra ngoài thư giãn, anh đã tìm đến phòng thông tin sau khi trút bỏ được sự bực bội về tính cách kiêu căng, tọc mạch của bà chủ. Dù đã qua lớp phổ cập chữ nhưng anh vẫn chưa đọc được câu văn, câu văn. Vì vậy, anh ta “chỉ đứng đó giả vờ nhìn vào bức tranh, chờ người khác nhìn vào nó, rồi nghe trộm”.

Ông Hai kể: “Ngay cả anh tôi đây cũng ghét tôi chết đi được, nhưng nó đọc báo một mình, không đọc cho người khác nghe”. đọc rất to, rất rõ ràng, rõ ràng từng chữ, cứ như mới học đánh vần mà phát âm luôn…” Thế là, anh nhận được “bao nhiêu là tin vui”: hãy tin một đứa trẻ đang ẩn nấp trong lòng của địch, Xung phong chủ động tiến công, cắm cờ trên tháp rùa cách mạng, tin một trung đội trưởng diệt 7 tên địch rồi tự sát, hay tin nữ du kích bắt sống tên quan… bao nhiêu du kích chiến tranh và tin tức chiến sự còn lại… .hai Rất tự hào về “người tài, trí tuệ khủng khiếp”, “tại sao người phương tây không bước lên sớm hơn…”.

Tiếp theo, câu chuyện lên đến cao trào khi anh đau lòng và tủi nhục trước tin đồn làng Yushi của anh đã đầu hàng quân địch. Hai cha con ôm nhau khóc, nhưng ông vẫn khao khát cách mạng “…Ừ, đúng rồi, ủng hộ Bác Hồ, hehe…” Tâm hồn ông vẫn khao khát thầm kín: “Các đồng chí biết không. cha con anh…” , “Ông già đầu têu kiểm tra cha con anh”…

Những tình huống, sự kiện cụ thể, sinh động vừa nêu đã phản ánh hiện thực đầy ý nghĩa của một năm không thể nào quên: những tháng đầu Cách mạng Tháng Tám thành công, tiếp theo là sự nghiệp kháng chiến tháng Năm của toàn quốc. Với âm vang và sức sống của cách mạng, hình ảnh Bác Hồ đã bén rễ vào cuộc sống nơi vách tre, tạo nên những chuyển biến tích cực, khơi dậy niềm tin yêu trong tâm hồn giản dị, chân chất vốn có. Làng và quê hương…

Giặc đến, dân làng lần lượt bỏ làng, tạm lánh đi khắp nơi, chỉ còn du kích chiến đấu. Và tin nổi dậy ở các nơi lan truyền như tin đồn trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, rồi dấy lên biết bao náo nức, sốt ruột, phấn khởi… Cũng có tin buồn, tin đồn làng bỏ kháng theo giặc, để lại tàn dư. . Nó đầy đau xót và trăn trở trong lòng người đọc.

Cuối cùng, được tin làng tiến về phía Tây, dẹp giặc, lấy lại danh dự cho làng, tâm trạng của ông Hai và những người xung quanh cũng thay đổi. Mặt cô chủ lại bừng sáng, hòa chung niềm vui với hai anh” rồi tròn xoe mắt hét lên: A! Ra thế! Thế mà cứ tưởng đi Việt Nam ở nhà, ghét thật…. ..à, giờ ông bà chỉ ở nhà thôi, ai bảo sao?. Ăn bao nhiêu, sống bao nhiêu…bà cười khúc khích…’. Phải chăng đó là nền tảng chung của mỗi tâm hồn cụ thể, hãy để sức mạnh của tình yêu làng, đất nước, yêu cả con người…

Những tình huống như tự nhiên đến từ cuộc sống thực, nhưng trở nên phong phú trong quá trình chuyển đổi. Kết hợp với những khung cảnh sinh động trong truyện, chương Tấn Y đã để lại trong chúng ta ấn tượng sâu sắc: tình cảm yêu nước của những người nông dân chân lấm tay bùn quanh năm.

Bức tranh của truyện trở thành bức tranh lãng mạn về một thời ai cũng đánh giặc, đời ai cũng như lý tưởng cứu nước, cứu nhà, cứu làng yêu dấu. Một nhân vật người đọc không thể quên đó là Mr. Cũng như bao người Việt Nam, họ đã gắn bó với ruộng đồng, vách tre, họ hàng, làng nước từ hàng nghìn năm nay. Ông Hai dường như vẫn tiếp tục một tình yêu truyền thống không thể phai mờ đối với ngôi làng nơi ông sinh ra và lớn lên. Anh yêu làng chợ dầu của mình hơn ai hết. Yêu đến mức lúc nào cũng muốn khoe làng để người khác đánh giá cao. Ông chọn một vật cụ thể là “mảnh sống” của lăng tổng đốc để khoe, kể chi tiết từng thứ một, rồi mời khách đến tham quan, “dở ra xem lăng một lúc”, rồi khen ngợi. vô tận. Khách khứa kinh ngạc, hai người “mừng rỡ”, cho rằng “nhìn thấy ngôi mộ này, hình như có người ở đó”.

Nhưng thời gian trôi qua, Cách mạng tháng Tám nổ ra, tư tưởng mới dần thấm vào tâm hồn mọi người, mọi hoạt động cách mạng ở làng cũng làm ông Hai thay đổi cách nghĩ. Anh tham gia “phong trào” khi còn “đen đủi”. Anh học “qua bình dân học vụ”…dù không giỏi võ như ai, và có lẽ vì thế mà anh biết đặt tình yêu thương đúng nơi, đúng chỗ. Anh nhận ra rằng “cái còn sống”, rằng ngôi mộ chỉ còn là di tích của thời Pháp thuộc và bọn quan lại phong kiến ​​đã hành hạ anh, “xóm này còn nhiều người khổ”…

Tham gia kháng chiến, nhận rõ kẻ thù, mắt thấy tai nghe cũng có chút thay đổi, khi cách mạng nổ ra…tâm hồn yêu quê hương dạt dào! Anh kể về làng với sự hào hứng và nhiệt tình lạ thường. Mắt anh sáng lên, khuôn mặt trở nên sống động. Và “Nay khoe làng, ông già lại khoe. Ông khoe những ngày khởi nghĩa sôi nổi… Làng ông có phòng tuyên truyền khang trang sáng sủa nhất vùng… Huấn luyện quân sự các lớp học…bà già tóc hoa râm đang cầm một cây gậy. Tạm dừng… …”

Rõ ràng cảm hứng của Tình làng lúc này gắn liền với những tâm hồn say đắm và cao trào của một cuộc nổi dậy rộng khắp. Trong chiều hướng đó, độc giả chúng tôi càng thấy buồn cười hơn khi ông nói về đất nước và đất nước một cách ngây thơ, hài hước bằng thứ ngôn ngữ nửa quê nửa tỉnh: “Chúng ta làm chính trị kiểu này, chúng ta đang làm chính trị thì đằng khác. Rất trôi chảy, rất thành thạo, nhưng chẳng đi đến đâu.”

Từ đó, Trang thể hiện cá tính tâm hồn anh, niềm vui, rạo rực, tự hào, buồn đau, đau đớn, vui sướng nhất thời, mọi thứ đều bắt đầu từ nhịp sống mà anh gắn bó. Như câu chuyện mở ra, chuyện làng, chuyện làng và tiếng kháng chiến vang dội ngày đêm.

Tóm lại, từ những phân tích sơ lược về nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn “Đồng quê” ở trên, người đọc có thể bước đầu cảm nhận được giá trị tác phẩm của nhà văn Kim Lan.

Chỉ là một truyện ngắn, ít tình tiết, ít nhân vật nhưng cách phối hợp miêu tả, kể chuyện, xây dựng tình huống, ngôn ngữ hành động của nhân vật sinh động, chân thực, tự nhiên, đậm chất điển hình… đầy sức lan tỏa và truyền cảm hứng.

Trang viết của nhà văn phản ánh sâu sắc hiện thực của một thời đại, người nông dân yêu làng yêu nước, thể hiện sự chuyển biến về tinh thần, tình cảm cao cả, bất khuất tiến lên, sát cánh cùng cách mạng, tham gia cách mạng, làm chủ vận mệnh của mình và đấu tranh giành độc lập của Tổ quốc.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.