Tôi. Giới thiệu về tác giả và tác phẩm:

– Phạm tiến duật là nhà thơ mặc quân phục, gương mặt thơ trẻ tiêu biểu thời kháng chiến chống Nhật. Thơ ông gắn liền với hình ảnh những người lính nơi chiến trường, với vẻ đẹp hồn nhiên, nghịch ngợm, trẻ trung và sâu sắc.

– Tác phẩm “Bài thơ Tiểu đội không gương” được viết năm 1969, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Bài thơ này in trong “Ánh trăng vành lửa”, nhất là hình ảnh người lính lái tàu lượn, và hình ảnh người cựu chiến binh nói chung, là bài thơ gây ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc.

Hai. Phân tích:

1. Đoạn 1:

“Chiếc xe rơi xuống từ quả bom

Hãy đến đây để thành lập một nhóm

Gặp gỡ bạn bè dọc đường

Bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ. “

-“Từ quả bom rơi xuống” có nghĩa là từ cái ác, từ cái chết. Băng qua làn đạn, bom rơi xuống và những chiếc ô tô đột nhiên tập hợp thành một đội hình kỳ lạ và thú vị—một nhóm ô tô không có kính.

– Những con người gặp thử thách trên đường đến bỗng trở thành bạn bè, “bắt tay nhau qua ô cửa kính vỡ” là sự sẻ chia, cảm thông lẫn nhau của những chiến binh phố núi. Đây là niềm vui, là lời chúc mừng nhau hoàn thành nhiệm vụ, là niềm tin, niềm tự hào của những người chiến thắng.

=>Qua phần đầu, người đọc cảm nhận được sự giản dị, chân thành của tình bạn giữa những người lính miền núi, cũng như sự lạc quan, yêu đời của họ.

2. Phần 2:

“Đầu bếp hoàng gia đưa tôi lên trời”

Chia sẻ bộ đồ ăn là một gia đình

Võng mắc kẹt trên đường”

-Hai hình ảnh “bếp với vua” và “chiếc võng giăng gió mưa” cho thấy cuộc sống ngắn ngủi, trôi chảy và gian khổ nơi chiến trường.

– Nhưng cách người lính nhìn và nghĩ về họ thật mới mẻ và cảm động: đây là gia đình. -> Tình bạn, tình anh em.

“Lại đi, lại lên trời xanh.”

-Từ “đi xa” được lặp đi lặp lại nhiều lần chứng tỏ đoàn xe không ngừng tiến lên, không một thế lực vũ phu nào của giặc Mỹ có thể ngăn cản được.

-“Bầu trời trong xanh” là một hình ảnh giàu chất thơ và giàu ý nghĩa. Bầu trời xanh là bầu trời cao, rộng, yên bình và đẹp đẽ. Những câu thơ mở ra một khung cảnh tươi đẹp, đẹp như một trái tim trẻ thơ, bộc lộ niềm lạc quan, quyết chiến quyết thắng của người chiến sĩ!

3. Phần 3:

“Không có kính thì không có đèn trong xe,”

Không mui, cốp trầy xước,

Xe vẫn đi, vì phía trước là hướng Nam:

Miễn là có một trái tim trong xe. “

– Bốn câu thơ tạo nên hai hình ảnh tương phản đầy kịch tính, bất ngờ và thú vị:

+ Sự vội vã của hai câu đầu nói lên những mất mát, khó khăn do địch gây ra: không kính, không đèn, không mái che, thùng xe trầy trụa. Cụm từ “không” được lặp lại ba lần, như thể đó là một thử thách gấp ba lần.

+ Giọng điệu hai câu cuối đối lập, uyển chuyển, mượt mà. hình ảnh đậm. Thế là đoàn xe đại thắng, gánh đạn, hiên ngang tiến lên, với tình cảm thiêng liêng “vì miền Nam”, lao ra tiền tuyến lớn

– Ẩn dụ “trong xe có một trái tim” ->Cội nguồn sức mạnh của toàn đội, gốc rễ của phẩm chất anh hùng của người lái xe, được tích tụ trong “trái tim” của sự dũng cảm, ngoan cường, dũng cảm và nghĩa tình.

=>Hai câu cuối đưa ra chân lý của thời đại: sức mạnh quyết định chiến thắng không phải là vũ khí, công cụ… mà là con người – con người có trái tim nồng nàn yêu thương, có ý chí quật cường và lòng dũng cảm, lạc quan và quyết tâm niềm tin kiên định.

Ba. Điểm:

Những câu thơ trên đã phác họa thật đẹp hình ảnh những người lính lái xe trên đường Trường Sơn trong những năm tháng gian khổ chống Mỹ cứu nước và giúp đỡ Triều Tiên. Câu thơ giản dị, hình ảnh cụ thể, sinh động, sự tương phản trong từng khổ thơ và đặc biệt là phép hoán dụ đã làm nổi bật vẻ đẹp thanh xuân của người chiến sĩ trẻ, tình yêu cuộc sống, đất nước và tinh thần cách mạng quật cường của nhà thơ. Tuổi trẻ chúng ta hôm nay cần nêu cao lòng biết ơn và noi gương các thế hệ đi trước!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.