Ai cũng biết bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì hiện nay đã có những phương pháp điều trị bệnh lao hiệu quả. Để biết thêm kiến ​​thức y khoa về tình trạng này cũng như cách điều trị, mời bạn đón đọc các bài viết sau.

1. Nguyên nhân gây bệnh lao ở người

Bệnh lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis thuộc họ Mycobacteriaceae gây ra. Lao phổi, lao khớp, lao màng não mô cầu, lao hạch bạch huyết, lao ruột, lao hệ thống sinh dục, lao màng bụng, v.v. Mycobacterium tuberculosis có thể gây ra nhiều bệnh trên toàn cơ thể, tỷ lệ mắc bệnh cao tới 80-85%.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nhiễm lao nào cũng bị lao phổi. Vì khi xâm nhập, vi khuẩn bị ảnh hưởng và tấn công bởi hệ thống miễn dịch. Nếu người có sức đề kháng yếu, vi khuẩn lao có thể sinh sôi và gây bệnh. Ngược lại, người có sức đề kháng tốt thì bệnh phát triển rất chậm, có khi hàng chục năm, thậm chí không phát bệnh.

Bệnh lao phổi do vi khuẩn MTB gây ra

Bệnh lao phổi do Mycobacterium tuberculosis

Bệnh lao là bệnh lây truyền qua không khí, mầm bệnh không tồn tại trong tự nhiên và không có vật trung gian truyền bệnh. Nguồn lây nhiễm là người hoặc động vật mắc bệnh lao.

Cơ chế lây truyền của bệnh là: Khi người hoặc động vật mắc bệnh ho, hắt hơi hoặc xuất tiết dịch (chủ yếu là đường hô hấp), vi khuẩn đào thải ra bên ngoài và bám vào các hạt bụi, nước trong không khí. Những người khỏe mạnh hít thở không khí có vi khuẩn lao có thể mắc bệnh lao. Khi vào trong cơ thể, vi khuẩn lao lan đến các cơ quan, gặp điều kiện thuận lợi thì gây bệnh.

Nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh lao:

 • Tiếp xúc gần với người mắc bệnh lao, ví dụ: thành viên gia đình, người chăm sóc, bạn thân…

 • Sống và làm việc ở nơi có người mắc bệnh lao, ví dụ: bệnh viện, trạm y tế, trại tị nạn…

 • Những người mắc các bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV, bệnh gan, bệnh lá lách,  …

 • Những người sống ở những khu vực thiếu sự quan tâm về y tế hoặc đi du lịch từ những khu vực lưu hành bệnh lao.

  Lao phổi là bệnh được lây truyền qua không khí

  Bệnh lao là bệnh lây truyền qua không khí

  2. Triệu chứng của bệnh lao

  Thời gian ủ bệnh của bệnh lao phụ thuộc vào sức đề kháng của người bệnh. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có ít hoặc không có triệu chứng bất thường. Vì vậy, rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn này. Đồng thời bệnh nhân không bài tiết mầm bệnh ra môi trường trong giai đoạn này.

  Khi bệnh lao tiến triển, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí vi khuẩn lao gây bệnh. Đối với bệnh lao, người bệnh thường có các triệu chứng sau:

  • Ho dai dẳng và có thể ho khan hoặc có đờm và máu. Diễn biến của bệnh có thể kéo dài từ 3 tuần đến vài tháng. Đây là một triệu chứng cổ điển và rất quan trọng để phát hiện bệnh lao.

  • Đau ngực và đôi khi khó thở.

  • Ra mồ hôi nhiều về đêm.

  • Sốt nhẹ, ớn lạnh về đêm.

  • Chán ăn, thể chất yếu, thường xuyên gầy gò.

  • Yếu đuối và thiếu năng lượng.

   Ho kéo dài là triệu chứng điển hình của lao phổi

   Ho dai dẳng là triệu chứng điển hình của bệnh lao

   Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể có một số triệu chứng khác. Do đó, nếu bạn có thắc mắc về các triệu chứng của bệnh lao, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh lao cần đi khám kịp thời để phát hiện sớm, tránh lây nhiễm cho người khác.

   3. Bệnh lao được điều trị như thế nào?

   Hiện nay, bệnh lao phổi không còn là nỗi sợ hãi của mọi người, bởi bệnh dễ chữa khỏi. Hầu hết các trường hợp bệnh lao có thể được chữa khỏi thành công nếu tuân theo kế hoạch điều trị đúng và các hướng dẫn điều trị. Phương pháp điều trị lao phổ biến là dùng nhiều loại kháng sinh trong 6 tháng trở lên. Tuy nhiên, phác đồ cụ thể cho từng trường hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, khả năng kháng thuốc của bệnh nhân và khả năng kháng thuốc của bệnh nhân.

   Lao phổi thường được điều trị bằng phối hợp nhiều loại kháng sinh

   Bệnh lao thường được điều trị bằng sự kết hợp của nhiều loại thuốc kháng sinh

   Bạn có thể tham khảo chương trình điều trị lao quốc gia cho bệnh nhân lao lần đầu tiên trong cuộc chiến chống bệnh lao.

   Trong quá trình điều trị, để đạt hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất, người bệnh nên tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, uống thuốc đúng giờ. Trường hợp người bệnh cảm thấy tình trạng bệnh đã được cải thiện thì không nên tự ý dừng thuốc. Khi giai đoạn điều trị thất bại, người bệnh có thể mắc một số biến chứng nguy hiểm sau của bệnh lao:

   • Vi khuẩn lao trở nên kháng thuốc và nhanh chóng phát triển thành lao kháng đa thuốc (mdr), rất khó điều trị.

   • Tràn dịch màng phổi hoặc tràn khí màng phổi, chảy máu đường hô hấp.

   • Nấm hô hấp, giãn phế quản, suy hô hấp mãn tính.

    4. Chẩn đoán và phòng ngừa

    Chẩn đoán:

    Việc chẩn đoán ban đầu dựa trên các triệu chứng cụ thể của bệnh. Khi bệnh nhân có các triệu chứng lao phổi điển hình, bác sĩ sẽ chỉ định thăm khám chuyên sâu để chẩn đoán chính xác hơn.

    Công nghệ hỗ trợ chẩn đoán bệnh lao:

    • Nhuộm đờm.

    • Nuôi cấy vi khuẩn lao trong phòng thí nghiệm.

    • X-quang phổi.

    • xpert test – xe đạp địa hình.

    • Phản ứng với bệnh lao.

     Chẩn đoán lao phổi bằng X - quang

     X-quang chẩn đoán bệnh lao phổi

     Phòng ngừa:

     Cho đến nay, tiêm phòng lao vẫn là biện pháp phòng chống lao chủ yếu. Tiêm phòng giúp cơ thể hình thành miễn dịch chủ động chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lao. Hiện nước mình chủ yếu dùng BCG để tiêm phòng lao cho trẻ em. Nên tiêm vắc xin phòng bệnh lao càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vắc-xin không hiệu quả 100%.

     Ngoài ra, để phòng tránh bệnh lao, mọi người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, hạn chế tiếp xúc gần với người mắc bệnh lao. Đồng thời, cần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thông qua những thói quen lành mạnh hàng ngày.

     Lao là bệnh nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị đúng. Để phòng bệnh lao, bạn nên chủ động tiêm phòng cho mình và con. Ngoài ra, đừng quên khám sức khỏe định kỳ, xây dựng lối sống khoa học, ăn uống điều độ và làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi mọi bệnh tật.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.