Con người và xã hội đã trải qua một quá trình tiến hóa lâu dài và liên tục để phát triển thành như ngày nay. Từ săn bắn hái lượm, phát minh ra lửa để nấu chín thức ăn, cho đến ngày nay, có nhiều công nghệ sống tiên tiến hiện đại. Nhiều khi chúng ta muốn biết người nguyên thủy cổ đại đã tồn tại và phát triển như thế nào cho đến ngày nay, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn: Đàn ong nguyên thủy là gì? Ai là thủ lĩnh của nhóm?

1. thô là gì?

Thời đại nguyên thủy là giai đoạn đầu tiên trong lịch sử phát triển của loài người. Từ sự xuất hiện của con người trên trái đất, đến quá trình chuyển đổi từ xã hội nguyên thủy sang xã hội có giai cấp và sự ra đời của trật tự quốc gia.

Xã hội nguyên thủy là xã hội du mục. Tinh tinh và tinh tinh lùn ở châu Phi là hai loài có lối sống nguyên thủy. Các xã hội nguyên thủy xâm nhập vào các khu vực và quốc gia khác nhau trên thế giới theo những cách khác nhau.

Nhiều dân tộc ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ đã có lối sống không thay đổi trong hàng chục nghìn năm. Chúng được ví như những bảo tàng sống của con người từ xa xưa: tiêu biểu là Hadza, San (Châu Phi), Sentinels (Châu Á), Vanuatu (Châu Đại Dương),…

2. Bộ lạc nguyên thủy là gì?

Bầy đàn nguyên thủy là tổ chức xã hội sớm nhất của loài người. Trong bầy đàn nguyên thủy, có những mối quan hệ xã hội giữa con người với nhau. Đàn nguyên thủy có một con đầu đàn, con đực và con cái phân công lao động, chăm sóc con cái.

Người vượn người sống trong hang động, mái nhà bằng đá hoặc lều làm bằng cành cây và da động vật. Họ sống với nhau bằng quan hệ huyết thống và bao gồm 5-7 gia đình. Mỗi gia đình có hai vợ chồng và một đứa trẻ sống trong một góc lều, hang đá… Nếp sống của người nguyên thủy khá đơn giản, họ sống theo kiểu tự cung tự cấp. Trong hàng triệu năm, họ sống cuộc sống săn bắn hái lượm khá bấp bênh.

3. Quá trình lao động và đời sống của người nguyên thủy:

Sự tiến bộ của lao động nguyên thủy của loài người:

Khoảng 6 triệu năm trước, một loại vượn cổ đại đã đứng và đi bằng hai chân. Họ cầm đồ bằng tay, ăn trái cây, v.v. Khoảng 4 triệu năm trước, loài vượn cổ đại đã tiến hóa thành người cổ đại. Về việc sử dụng các loại đá hiện có để chế tạo công cụ, người xưa đã biết lấy những tảng đá lớn hoặc hòn non bộ, mài nhẵn một bên, cầm trên tay. Vì vậy họ đã biết làm rìu đá, chặt cây làm gậy để săn thú v.v.

Khoảng 40.000 năm trước, người xưa đã trở nên khôn ngoan. Họ biết rằng mài các cạnh của đá làm cho công cụ sạch hơn và sắc bén hơn. Họ làm giáo từ xương cá và cành cây nhọn. Chế tạo cung tên là một trong những thành tựu to lớn trong việc chế tạo công cụ và vũ khí. Khoảng 10.000 năm trước, con người bước vào thời kỳ đồ đá mới. Nhiều công cụ được sản xuất ở trình độ và công nghệ cao hơn trước, công cụ lao động có lỗ hoặc rãnh để cán.

Tìm hiểu đời sống của người nguyên thủy:

Từ hái lượm, săn bắn của người nguyên thủy đến săn bắn, thu hoạch. Họ phát hiện ra lửa, biết cách giữ ấm và nấu chín thức ăn. Trong khi phát triển các công cụ, người nguyên thủy đã làm quen với chăn nuôi và nông nghiệp. Họ rời hang và xây nhà để ở. Con người đã biết giặt da để che thân và phát minh ra cúc áo.

4. Vì sao gọi là người nguyên thủy?

Sở dĩ nó được gọi là đàn ong sơ khai vì đây là một giai đoạn đặc biệt trong quá trình phát triển của xã hội loài người. Khi đó tập thể nguyên thuỷ là tổ chức xã hội hoàn chỉnh của loài người.

Đồng thời, chúng cũng phát triển vượt bậc, trở thành một hình thức tổ chức xã hội của con người vượt trên cả động vật.

Vào cuối thời kỳ đồ đá cũ, sau khi Homo sapiens xuất hiện, dân số ban đầu dần dần phân tán. Đồng thời, nó nhường chỗ cho một tổ chức xã hội chặt chẽ hơn gọi là cộng đồng thị tộc, có thời kỳ du mục nguyên thủy kéo dài từ thời kỳ đồ đá cũ đến thời kỳ đồ đá giữa.

5.Ưu điểm của nhà thông thái so với người nguyên thủy:

Người thông minh xuất hiện ở đâu?

Người thông minh cũng là con người trên Trái đất. Những người khôn ngoan còn được gọi là homo sapiens, “homo” có nghĩa là con người và “sapiens” có nghĩa là khôn ngoan. Vậy các nhà thông thái xuất hiện cách đây bao nhiêu năm? Theo lịch sử tiến hóa, loài người thông minh xuất hiện vào thời kỳ đồ đá cách đây khoảng 40.000 năm. Người xưa đã phát triển và dần dần trở thành những người thông minh có tố chất trí tuệ, thể tích não bộ tỷ lệ thuận với cơ thể. Tư thế của chúng thẳng đứng, hai chân sau làm nhiệm vụ vận động, hai chân trước trở thành hai tay để lao động và chế tạo công cụ. Sự khéo léo và khả năng thích ứng nhanh chóng của những người thông minh khiến họ trở thành những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Chúng được tìm thấy trên tất cả các châu lục. Họ sống trong các gia đình nhỏ và họ hàng gần. Những người trong cùng một thị tộc sẽ cùng nhau tăng sản lượng, cùng nhau ăn uống và giúp đỡ nhau trong mọi công việc hàng ngày. Họ cùng nhau trồng rau, trồng lúa, chăn nuôi, dệt vải, làm đồ gốm và đồ trang sức như vòng tay và dây chuyền. Cuộc sống khấm khá hơn, họ tìm được nhiều thức ăn hơn, cuộc sống ngày càng phát triển

Sự phân chia tổ chức xã hội lúc bấy giờ bao gồm thị tộc và bộ lạc:

Gia tộc: Gia tộc là một cộng đồng gồm hàng trăm người có chung huyết thống. Thời kỳ này do trình độ và sức sản xuất chưa phát triển nên nguồn sống chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Chính vì vậy phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong thị tộc. Tảo hôn sớm và địa vị độc tôn của phụ nữ là cơ sở hình thành chế độ mẫu hệ. Sự phát triển của sức sản xuất cũng dần làm thay đổi địa vị của người đàn ông trong gia đình. Từ đó, chế độ thị tộc phụ hệ dần thay thế chế độ mẫu hệ. Theo sử sách, người đứng đầu thị tộc là một hội đồng do một tộc trưởng được chọn đứng đầu. Hoạt động lãnh đạo và điều hành của thị tộc dựa trên các quyết định do các cuộc họp nam nữ trưởng thành của thị tộc đưa ra. Tổ tôn lệnh và chủ trì cuộc họp.

Bộ lạc: Bộ lạc là một cộng đồng được hình thành thông qua quan hệ họ hàng, hôn nhân hoặc hôn nhân khác chủng tộc. Do đó, mỗi bộ lạc sẽ bao gồm nhiều thị tộc, trong đó có một thị tộc đặc biệt gọi là Phratry. Do đó, bạn hiểu rằng mỗi thị tộc được công nhận là đơn vị cơ bản của xã hội mà từ đó thị tộc và toàn bộ hệ thống ngoại giáo hoặc bộ lạc phát triển là điều tất yếu, gần như không thể ngăn cản. . Vì đây là những điều tự nhiên. Theo số lượng người, có tới 10.000 bộ lạc. Trên thực tế, mỗi bộ lạc đều có tên riêng, nói cùng một ngôn ngữ và có phong tục, tín ngưỡng và văn hóa giống nhau.

Chủng tộc hiền nhân:

Qua nghiên cứu của các nhà nhân chủng học, người ta chia người thông minh thành ba loại:

– Đại chủng người da đen hay còn gọi là đại chủng xích đạo, như người da đen châu Phi, thổ dân châu Úc.

– Dân tộc Á-Âu còn được gọi là dân tộc Á-Âu, như các dân tộc ở châu Âu, Bắc Phi, tiền Á, bắc Ấn Độ.

– Nhóm dân tộc Mông Cổ hoặc Á-Âu lớn, chẳng hạn như Trung Á, Bắc Á, Đông Á, Nam Á, Ấn Độ, v.v.

Trong những chủng tộc lớn này, có những chủng tộc nhỏ trung gian và chuyển tiếp, và mỗi chủng tộc lớn có thể được chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn và sự khác biệt là không rõ ràng. Trong suốt lịch sử, các chủng tộc thường xuyên lai tạo với nhau, vì vậy không có chủng tộc nào là thuần chủng.

Công nghệ tiến bộ khi có những người thông minh:

Theo SGK Lịch sử 10, tiến bộ khoa học kĩ thuật khi người tinh khôn xuất hiện là việc sản xuất ra công cụ săn bắn và thu hoạch. Sự xuất hiện của những người khôn ngoan không chỉ hiểu đàn ong ban đầu là gì mà còn thay đổi cuộc sống của họ ở một mức độ nhất định.

Cụ thể: họ mài cạnh của một hòn đá cho gọn gàng và sắc bén hơn, và sử dụng nó như một cái rìu, con dao bỏ túi hoặc cái nạo. Những người đàn ông khôn ngoan mài hoặc mài giáo của họ và sử dụng mũi tên bằng cung để giúp thợ săn hiệu quả và an toàn. Nhà hiền triết cũng rời khỏi hang động và dựng lều của mình ở một nơi thuận tiện hơn. Nhà ở đã phổ biến kể từ thời kỳ đồ đá cũ trên.

Những tiến bộ công nghệ thời kỳ đồ đá mới:

Sự phát triển công nghệ thời kỳ đồ đá mới là sự tạo ra các công cụ. Họ biết cách cắt những khối đá thành những hình sắc nét, chính xác.

Những viên đá này phù hợp với mọi công việc như dao, rìu, đục, v.v. Những công cụ này có cạnh hoặc rắn, khoan hoặc có răng để lăn. Vào thời kỳ đồ đá mới, người ta cũng sử dụng chỉ vỏ cây để dệt lưới đánh cá. Đồng thời, họ làm đồ gốm, đồ gốm xây dựng, dụng cụ nấu ăn, nồi, bát, v.v.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.