Trái đất của chúng ta có hình cầu và quay quanh mặt trời, dẫn đến sự khác biệt về múi giờ ở các quốc gia và khu vực. Vì vậy, tính toán múi giờ đã được thực hiện với công thức tính toán chính xác. Nhờ đó, mọi người có thể biết được tiêu chuẩn về thời gian, thuận tiện hơn trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Để tìm hiểu thêm về múi giờ thế giới và cách tính múi giờ chuẩn quốc tế, mời bạn xem bài viết dưới đây!

Múi giờ là gì?

Múi giờ địa phương hay còn gọi là giờ địa phương là một khu vực trên hành tinh có cùng giờ tiêu chuẩn với tất cả mọi người trên hành tinh. Về lý thuyết, tất cả các đồng hồ trong khu vực chung này sẽ được đặt lại về cùng một thời điểm cụ thể. Để có thể phán đoán chính xác, con người đã hoàn thiện cách sử dụng công thức để tính múi giờ.

mui-gio-tren-trai-dat

Múi giờ dựa trên kinh tuyến của Trái đất. Tại Đài thiên văn Hoàng gia (Greenwich-London) điểm mà kinh tuyến 0 đi qua được gọi là Giờ vàng. Từ đó, Trái đất sẽ được chia thành 24 đường kinh tuyến, tương ứng với 24 múi giờ.

Có thể bạn quan tâm: Du học Đức 2021: điều kiện, quy trình, học phí, kinh nghiệm

Múi giờ gmt và múi giờ utc là gì?

Múi giờ gmt – Từ viết tắt của Giờ trung bình Greenwich (còn được gọi là Giờ mặt trời). múi giờ gmt là thời gian trung bình trong năm dựa trên thời gian mặt trời đi qua kinh tuyến gốc tại Đài thiên văn Hoàng gia.

Múi giờ utc là tên viết tắt của thời gian quốc tế phối hợp, còn được gọi là thời gian quốc tế phối hợp. Đây là múi giờ do Cục Cân đo Quốc tế (bipm) đề xuất làm cơ sở pháp lý để định vị giờ chuẩn. Múi giờ utc phải là tiêu chuẩn quốc tế cho ngày và giờ khi nguyên tử được triển khai.

mui-gio-gmt-va-utc

Do các hướng chuyển động của Trái đất quanh Mặt trời khác nhau nên múi giờ của mỗi quốc gia cũng sẽ khác nhau. Trung bình, Trái đất mất gần 24 giờ để hoàn thành một vòng quay quanh trục của nó. Vì vậy người ta chia trái đất có tất cả 24 múi giờ. Tuy nhiên, thời gian ở một số khu vực và quốc gia được chia thành 1/2 theo địa lý. Giờ utc do Hải quân Anh đặt và được tính từ Giờ chuẩn Greenwich (gmt).

Cách tính múi giờ chính xác nhất

Múi giờ chung

Trái đất là hình cầu tự quay từ đông sang tây. Điều này tạo ra hiện tượng lệch múi giờ, với một nửa bán cầu có ngày và nửa còn lại có đêm. Do đó, chúng ta có công thức sau để tính Giờ Trái Đất Chuẩn:

Công thức: tm = to + m

Ở đâu:

 • tm là múi giờ
 • Giờ chuẩn Greenwich
 • m là số thứ tự của múi giờ đó
 • cong-thuc-tinh-mui-gio

  Khi biết múi giờ có kinh độ, chúng ta có thể xác định được giờ địa phương và ngược lại.

  Công thức: tm = tm ± dt

  Ở đó

  • dt là kinh độ chênh lệch múi giờ giữa múi giờ và kinh độ để xác định thời gian
  • +dt là Đông bán cầu
  • -dt là Tây bán cầu
  • Khi đó, ta có thể thiết lập cách tính giờ trái đất của vị trí hai bán cầu như sau:

   • Giờ Đông bán cầu = giờ địa phương + giờ địa phương
   • Giờ Tây bán cầu = Múi giờ địa phương – Giờ chuẩn Greenwich
   • Khi quay ngược 1 ngày từ tây sang đông (đi qua kinh tuyến 180º). Nếu không, sẽ thêm 1 ngày nữa từ đông sang tây (qua kinh tuyến 180º).

    Múi giờ Việt Nam

    Việt Nam là quốc gia thuộc múi giờ 07 (gmt +7) nên giờ nước ta sẽ sớm hơn giờ GMT 7 tiếng.

    Ví dụ: Giờ Việt Nam bây giờ là 3 giờ 25 phút m sẽ là +7 => ta có tm = 3 giờ 25 phút + 7 giờ. Ví dụ: nếu giờ Anh là 3 giờ 25 phút thì giờ Việt Nam là 10 giờ 25 phút.

    Sự thật thú vị về múi giờ của Trái đất

    Múi giờ trên Trái đất rất khác nhau

    Sự khác biệt về múi giờ trên Trái đất là rất lớn, bởi vì các múi giờ phải được phân chia theo đường biên giới giữa các quốc gia khác nhau. Một quốc gia có bề rộng lãnh thổ rộng lớn vẫn sử dụng cùng một múi giờ trong suốt. Trong số đó, Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có lãnh thổ rộng lớn nhưng chỉ sử dụng một múi giờ.

    su-that-ve-cac-mui-gio

    Quốc gia nào có múi giờ nhỏ nhất?

    Có một hòn đảo nhỏ ngoài khơi biển Baltic, thuộc sở hữu của Thụy Điển và Phần Lan. Vì hòn đảo thuộc hai quốc gia khác nhau nên múi giờ cũng bị chia đôi. Mặc dù có diện tích nhỏ, hòn đảo sử dụng hai múi giờ dựa trên biên giới của Thụy Điển và Phần Lan.

    Quần đảo Hawaii là một quần đảo không thay đổi thời gian

    Mặc dù thời tiết ở đây hoàn toàn trái ngược nhưng giờ ở Quần đảo Hawaii và Alaska lại giống nhau trong suốt mùa đông. Ở một số khu vực, Hoa Kỳ địa phương không thay đổi thời gian mặc dù nó nằm ở nhiều kinh độ khác nhau.

    Ấn Độ là quốc gia chỉ có một múi giờ

    Ấn Độ có diện tích đất đai rộng lớn nhưng vẫn khăng khăng chỉ áp dụng một múi giờ cho toàn bộ lãnh thổ. Ngày xửa ngày xưa, mỗi thành phố ở Ấn Độ đều có múi giờ riêng. Nhưng trong thời thuộc địa của mình, để hợp pháp hóa mạng lưới đường sắt, tất cả các thành phố ở Ấn Độ đã chia sẻ múi giờ Madras.

    Pháp có nhiều múi giờ nhất

    Trên thực tế, Pháp hiện chỉ sử dụng một múi giờ duy nhất là utc+1 và utc+2. Nhưng toàn bộ nước Pháp, các cơ quan hải ngoại và vùng lãnh thổ của nó trải qua 12 múi giờ vào bất kỳ thời điểm nào. Thời điểm khác nhau. Lý do là các tỉnh và vùng lãnh thổ do Pháp quản lý có thể nằm bên ngoài biên giới châu Âu, rải rác trên các khu vực khác nhau trên thế giới.

    su-that-ve-phap

    Lãnh thổ của Pháp trải dài từ Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Nam Mỹ đến Châu Phi. Mỗi lãnh thổ thuộc một kinh độ khác nhau và do đó có múi giờ khác nhau. Vì vậy, mặc dù Pháp không phải là quốc gia lớn nhất thế giới, nhưng nó vẫn có nhiều múi giờ nhất.

    Quốc gia đầu tiên và cuối cùng đón năm mới

    Người ta thường nghĩ Sydney (Úc) là nơi đón năm mới đầu tiên. Nhưng sự thật là lãnh thổ Tonga (ở Thái Bình Dương) và đảo Christmas thuộc Cộng hòa Kiribati mới là những nơi đầu tiên và sớm nhất trên thế giới đón mừng năm mới. Khi cả nước đã đón giao thừa thì thành phố Honolulu (Hawaii, Mỹ) mới thực sự bắt đầu đón giao thừa.

    Khoảng cách giữa hai quốc gia rất gần, nhưng cách nhau 24 giờ

    Samoa – Một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương và các Danh sách. Khoảng cách giữa hai nơi này chỉ khoảng 2000 km nhưng chênh lệch nhau tới 24 giờ (1 ngày).

    chenh-lech-ve-thoi-gian

    Vị trí thiên đỉnh của Trung Quốc không chính xác

    Trung Quốc là quốc gia duy nhất có vị trí thiên đỉnh của mặt trời không chính xác. Đó là bởi vì biên giới ở đây cách xa 240 km và chỉ có một múi giờ. Vì vậy, khi mặt trời mọc vào buổi trưa thì ở cực tây là 3 giờ chiều và ở cực đông là 11 giờ trưa.

    Trước đây, Trung Quốc từng có tới 5 múi giờ và mỗi ngày đều rất khó khăn. Người dân Tân Cương đi làm muộn hơn những nơi khác 4 tiếng, vì mặt trời mọc lúc 10 giờ sáng.

    Nhờ việc tính toán múi giờ trên trái đất mà cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng tính toán thời gian tại các vị trí khác nhau trên bề mặt Trái đất. Hi vọng những chia sẻ của cmmb vietnam trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về múi giờ và cách tính thời gian.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.