bài 7 lớp 10: văn nghị luận là đề kiểm tra bài tập vào lớp 10, vì vậy hôm nay cô sẽ giới thiệu đến các em một số bài văn mẫu cho bài văn nghị luận lớp 10.

Đây là tài liệu vô cùng bổ ích, bao gồm dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu (từ đề 1 đến đề 4), hy vọng sẽ giúp ích cho các em đạt điểm cao trong bài thi của mình. Kiểm tra bài viết này. Sau đây mời các bạn tham khảo tài liệu.

Bài văn mẫu lớp 10 số 7 – Đề 01

Đề 1: Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo bạn, truyền thống này tiếp tục như thế nào trong cuộc sống thực ngày nay?

Đề cương chi tiết

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu truyền thống “tôn sư trọng đạo” còn lưu truyền đến ngày nay.

Hai. Văn bản:

* Giải thích vấn đề: truyền thống “tôn sư trọng đạo”

– Giải thích khái niệm: “đạo sư”? “Tôn trọng”?

– Nêu ý nghĩa của truyền thống “tôn sư trọng đạo”.

– “Tôn sư trọng đạo” có quan hệ mật thiết với sự trưởng thành và sự nghiệp của con người, nâng cao dân trí và bồi dưỡng nhân tài. Đào tạo nguồn nhân lực…

*Phân tích và chứng minh: “Kính sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

– “Tôn sư trọng đạo” tức là tôn trọng và đánh giá cao vai trò của người thầy.

– Chú trọng học tập, mở rộng kiến ​​thức và hiểu biết

– Tôn trọng đạo lý làm người, bênh vực nhân nghĩa.

*Truyền thống “tôn sư trọng đạo” trong đời sống hiện nay như thế nào:

– Khắp nơi trên đất nước, từ thành phố đến làng quê, từ đồng bằng đến miền xuôi, người Việt Nam yêu mến, kính trọng…

– Toàn xã hội chung tay góp sức, giúp đỡ, hỗ trợ tốt nhất để các thầy cô giáo có nhiều điều kiện giảng dạy, truyền đạt kiến ​​thức tốt…

– Nhà giáo được tôn trọng và nghề nhà giáo được tôn trọng.

– Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, ngày 20/11 hàng năm trở thành ngày hội trọng đại dành riêng cho chí sĩ của toàn dân

*Làm thế nào để tiếp nối truyền thống “tôn sư trọng đạo” trong thời đại mới?

– Quan tâm giáo dục tư tưởng, đạo đức cho thế hệ học sinh sau này.

– Đưa ra các chính sách hỗ trợ tích cực cho đội ngũ “con người” phát huy hết khả năng…

– Phát huy tấm gương “người tốt, việc tốt” trong đội ngũ giáo viên, để học sinh có thiện cảm với thầy cô giáo.

Ba. Kết luận:

– Hãy cho tôi biết cảm nhận của bạn về truyền thống đẹp đẽ này

Ví dụ tham khảo 01

Đất nước ta được biết đến là một đất nước ham học, có truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng giáo dục sâu sắc. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ có những vần thơ về tình thầy trò như “một chữ cũng thầy/ Nửa chữ cũng thầy”, “Muốn sang phải bắc cầu”. . Kiều / Muốn con hay chữ thì yêu lấy. thầy “…và trong hoàn cảnh hiện nay, truyền thống đó vẫn được tiếp nối và phát huy.

Để hiểu hết ý nghĩa trọn vẹn của câu ca dao này, chúng ta cần giải thích cặn kẽ nghĩa của từ “tôn trọng” và “tôn trọng”. Tôn sư là thái độ kính trọng người thầy. Tôn trọng tôn giáo là tôn trọng mối quan hệ thầy trò. Bằng cách này, ông cha ta muốn gửi gắm một ý nghĩa sâu sắc, đó là kính trọng những người thầy đã truyền đạt kiến ​​thức cho chúng ta, đồng thời trân trọng tình thầy trò. Trong chiều dài lịch sử hàng nghìn năm, đây đã trở thành truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta.

Tôn sư trọng đạo là một thuần phong mỹ tục được lưu truyền từ hàng ngàn năm trước. Khi đó nước ta còn là một nước phong kiến. Việc học rất được coi trọng và vai trò của người thầy, đặc biệt là “người trò” càng được coi trọng. Hình ảnh người họa sĩ đồ họa ngày đêm miệt mài nghiên mực, đọc sách đã trở thành nguồn cảm hứng dồi dào cho nhiều tác phẩm văn học. Chắc hẳn ai cũng biết thầy Chu Văn An, người đặt nền móng cho nền giáo dục Việt Nam. Một người thầy vĩ đại đã sản sinh ra nhiều vị thánh cho đất nước. Tấm gương của những học sinh bình thường là một trong những tấm gương tiêu biểu cho truyền thống “tôn sư trọng đạo” mà chúng ta phải noi theo.

Sau khi đỗ đạt cao, Qiangjiao thường đến thăm thầy cô trong những ngày nghỉ. Tuy nhiên, dù là người trên hết mọi người và có đạo đức cao, anh ta vẫn không dám ngồi ngang hàng với thầy mình. Đến nhà thầy, tôi vẫn khoanh tay chào thầy từ cửa, một hai người giữ thái độ cung kính với thầy. Có như vậy mới thấy truyền thống này đã ăn sâu vào lòng dân tộc và trở thành nền tảng vững chắc cho các thế hệ người Việt Nam.

Ông bà ta thường nói “mùng một tết Cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”, điều đó cho thấy tầm quan trọng của truyền thống này trong lịch sử lâu đời của đất nước. Cho đến ngày nay, khi đất nước ngày càng phát triển, giá trị của câu nói này vẫn không hề thay đổi. Quan trọng hơn cả, Đảng và Nhà nước ta nhận thấy nâng cao trình độ học vấn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Để đào tạo nên những thế hệ học trò ưu tú, sự quan tâm của thầy cô là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, chúng ta có thể tự hào khẳng định rằng Việt Nam là quốc gia duy nhất lấy ngày 20/11 là Ngày hiến chương các nhà giáo, là ngày toàn dân tri ân các thầy cô giáo. Hàng năm, có rất nhiều cuộc thi sáng tác về thầy cô, nhiều sáng tác cảm động về tình thầy trò đạt giải. Hàng năm cứ đến ngày 20/11 hay ngày kỷ niệm ngày thành lập trường, các thế hệ học trò dù làm gì, dù ở đâu vẫn tề tựu về mái trường cũ để bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đến thầy cô. .

Nhưng bên cạnh đó, những chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” cũng diễn ra phổ biến, làm mất thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nhưng chỉ có một vài trong số họ. Điều quan trọng là cả dân tộc ta vẫn đang kế thừa và phát huy truyền thống đó một cách rộng rãi.

Truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng học vấn là một trong những truyền thống rất tốt đẹp của dân tộc. Ngay cả sau một ngàn năm, nó sẽ tồn tại mãi mãi trong dòng chảy của lịch sử. Nó đã trở thành một trong những thước đo của nền văn minh xã hội.

Mẫu tham khảo 02

Kho tàng ca dao của ông cha ta đã để lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu về cách sống, cách ở, cách ứng xử, để trở thành người có nghĩa, kính trên nhường dưới. Chắc ai đã từng trải qua đời học sinh cũng thấm thía lời dạy “tôn sư trọng đạo”

Ông già cũng vẽ:

“Muốn qua phải bắc cầu, muốn có chữ nên chữ phải yêu thầy”

Vì vậy, vai trò và địa vị của người thầy sẽ luôn quan trọng trong sự nghiệp giáo dục mọi người. Tương tự, “Tôn sư” có nghĩa là học trò kính trọng, tôn kính thầy cô trong quá trình học tập và trong cuộc sống. Còn “kính” là coi trọng và thực hiện đúng những luân thường, đạo lý tốt đẹp của đạo làm người. Vì vậy, câu tục ngữ này ngắn gọn, súc tích không chỉ là bài học mà còn là phương châm sống, nhắc nhở mọi người phải lễ phép, kính trọng thầy cô. Đó không chỉ là đạo lý không thể thiếu trong cuộc sống, mà còn là hiện thân của đạo đức của mỗi người.

Từ xưa đến nay, khi việc học chưa có tổ chức, nhân dân ta cũng nhận thức rằng “không thầy đố mày làm nên”. Tuy nhiên, ở miền Bắc lại cho rằng “chữ nhất là sáu sư, bán tự là sáu sư” (một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Thời phong kiến, thầy chỉ được xếp sau vua và trên bậc cha mẹ trên nấc thang giá trị: “quân- sư- sư”. Ngày nay, người thầy được cả xã hội ca ngợi là “kỹ sư tâm hồn”, nghề dạy học là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” (Hồ Chí Minh). Trên lớp, nhiều thầy cô đã đóng góp sức lực của mình cho sự nghiệp trưởng thành, những gì thầy dạy cho học sinh không chỉ là kiến ​​thức sách vở mà còn là kỹ năng sống, cách ứng xử, cách đối nhân xử thế… Bước ra khỏi lớp, chúng tôi trưởng thành và chín chắn hơn, chúng ta có thể Với sự trợ giúp của gói kiến ​​thức của mình, việc thành công sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Bản thân mỗi người khi nhận được sự giáo dục có chủ ý và lớn lên, trưởng thành từng ngày thì tự đáy lòng mình sẽ yêu quý, kính trọng và biết ơn thầy. Thuở xa xưa, Platon, Aristotle, Khổng Tử… đã trở thành những vị thánh trong lòng học trò, được bao thế hệ kính ngưỡng, ngưỡng mộ. Dù quan hệ thầy trò giữa Đông và Tây có bình đẳng đến đâu thì phẩm cách của người thầy vẫn không hề mất đi.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của con người, nhất là ở Việt Nam – người ta luôn quan niệm “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Truyền thống này đã được tiếp nối, kế thừa và phát huy trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước ta. Nếu đứa trẻ như một tờ giấy trắng tinh, đầy ngây thơ và trong sáng, thì chính những người thầy, người cô sẽ sửa sai và cẩn thận viết lên đó những điều đúng đắn, những tầm nhìn về tri thức, những bài học làm người. . Tôn trọng thầy cô còn thể hiện lòng yêu tri thức, ham hiểu biết, ý chí, khát khao nhận ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đối với dân tộc Việt Nam, có một người thầy được coi là người thầy vĩ đại muôn đời đã cống hiến cả cuộc đời cho đất nước và nhân dân, đó là thầy Chu Vạn An. Đạo sư Đỗ Triệu tuy bị mù nhưng suốt đời kiên định không chịu khuất phục trước quân xâm lược. Ngày nay, bao thế hệ học sinh Việt Nam ngưỡng mộ những người thầy dạy văn như Cường, những người đã tận tụy với nghề giáo, dạy dỗ học trò cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời. Những người thầy đáng kính ấy sẽ mãi được học sinh Việt Nam kính trọng và ngợi ca.

Truyền thống “tôn sư trọng đạo” ngày nay còn nhiều điều phải bàn. Thầy cô vẫn thế, vẫn ngày đêm làm việc không biết mệt mỏi chỉ để đem đến cho học sinh những bài học, những kiến ​​thức quý giá nhất. Nhưng một số học trò không biết, lại hay chọc giận thầy, vô lễ với thầy, xúc phạm thầy… Đó có phải là thời đại người ta quên đạo? Hay đó là kết quả của những thay đổi không ngừng trong cuộc sống? Internet và một số công cụ khác có trở thành con dao hai lưỡi? Xã hội đã và sẽ phê phán những học sinh như vậy.

Chúng ta là học sinh – mầm non tương lai của đất nước, chúng ta hãy tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cùng nhau xây dựng đất nước và đền đáp công ơn thầy cô giáo

Mẫu 03

Người xưa thường nói: “Một chữ làm thầy, nửa chữ làm thầy”. Từ xa xưa, truyền thống “Tôn sư trọng đạo” đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam, trở thành chuẩn mực đạo đức của mỗi con người trong mọi thời đại. Dù xã hội có bao biến cố, đổi thay thì thầy cô vẫn giữ một vị trí trang trọng trong cuộc đời mỗi người.

Trước hết, “Zun” có nghĩa là tôn trọng, “Sư” có nghĩa là giáo viên, và “Đạo” có nghĩa là đạo đức và nghi thức được dạy bởi giáo viên. Vì vậy, “tôn Đạo” là nói đến sự kính trọng, tôn trọng phương pháp dạy học do người thầy truyền dạy. Chỉ trong 4 từ, người xưa đã đổ biết bao giá trị vào đó. Câu đối này không chỉ nhắc nhở mọi người về truyền thống quý báu đó, mà còn nhắc nhở các thế hệ mai sau – thế hệ mai sau phải ra sức gìn giữ, bảo tồn trọn vẹn truyền thống của dân tộc. Đây là truyền thống rất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, được lưu truyền từ đời này sang đời khác và vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Ngày xưa gặp thầy dạy chữ, Chu văn an được mệnh danh là người thầy vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam, đến nay, chúng ta có ngày hội lớn để tưởng nhớ thầy. Để tưởng nhớ thầy. Ngày 20/11 là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, mỗi học sinh dù hiện tại hay đã qua đều nhìn lại để nói lời cảm ơn đến những người đã dạy dỗ mình trong suốt những năm tháng qua. Thầy cô không sinh ra, nhưng có công nuôi dạy chúng ta trưởng thành. Bởi vậy, khi mỗi mùa tri ân về là mùa để mỗi học sinh lại trở về và thể hiện tình yêu thương với những người đang ngày đêm miệt mài chèo lái con thuyền tri thức. Đôi khi chỉ cần một chuyến về quê, một cuốn sổ hay một lời chúc cũng đủ làm thầy cô vui. Tận mắt chứng kiến ​​những lớp học sinh mình dạy ngày xưa đều đã biến thành người, có thầy cô nào không vui?

Đối với những nhà giáo có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp phát triển giáo dục, nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân tài năng. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho những người có công với sự nghiệp giáo dục, là sự tri ân đối với những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người.

Là một người thầy, còn gì thú vị hơn khi được dõi theo sự trưởng thành của từng thế hệ học trò. Chính vì vậy, lòng nhân ái của học trò chính là món quà lớn nhất mà thầy cô dành tặng. Mùa tựu trường 20-11, thi đua học tập rèn luyện tiết kiệm 10% hoa tặng thầy cô là hoạt động vô cùng ý nghĩa được các trường thực hiện vào mỗi mùa lễ tạ ơn. Nhìn thấy những mầm non tương lai của đất nước cố gắng hết sức để dành hoa tặng thầy cô, đây là niềm vui lớn mà bất kỳ người thầy nào cũng mong muốn.

Tuy nhiên, luôn có những con bọ làm hỏng nồi canh. Truyền thống “tôn sư trọng đạo” không phải lúc nào cũng được nhắc đến một cách trân trọng. Có rất nhiều chuyện đau lòng xảy ra trong xã hội: học trò thẳng tay đánh thầy vì không vừa ý thầy, thậm chí ra tay sát hại dã man thầy cô đã dạy dỗ mình. Một số học sinh đã hành động một cách vô nhân đạo và vô đạo đức đối với những giáo viên đáng lẽ phải được tôn trọng vì sự bồng bột của tuổi vị thành niên. Trách nhiệm của mỗi chúng ta là ngăn chặn những vụ việc đau lòng như vậy không tái diễn, để giáo viên và học sinh được trở lại với công việc của mình, đưa giáo viên trở thành nghề cao quý nhất trên thế giới. nghề cao quý.

Suy cho cùng, truyền thống “tôn sư trọng đạo” vẫn cần được bảo vệ, gìn giữ và phát huy trong cuộc sống hôm nay và mai sau để trở thành chuẩn mực đạo đức của bất kỳ quốc gia nào. Quốc tịch nào? Kính trọng cô giáo là tình cảm cao đẹp nhất trong lòng mỗi chúng ta.

Bài văn mẫu lớp 10 số 7 – đề 02

Đề 1: Có quan điểm cho rằng: đầu tiên thói xấu trở thành khách qua đường, sau đó trở thành bạn cùng đường, cuối cùng trở thành địa chủ khó tính. Bạn nghĩ gì về ý tưởng này?

Đề cương chi tiết

I. Giới thiệu:

– dẫn dắt, giới thiệu câu “Tật xấu đầu tiên là khách qua đường thông dâm, cuối cùng thành khó chủ”.

Hai. Văn bản:

*Giải thích nghĩa của câu

– Những thói hư tật xấu thoạt đầu chỉ là thoáng qua, là ngẫu nhiên, tình cờ, không liên quan gì đến ta nên khi gặp ta quên mất

-Đã gắn bó thì không thể chia xa và khó quên.

– Đến một lúc nào đó, những thói quen xấu có thể trở thành ông chủ khó tính và khiến chúng ta trở nên lệ thuộc.

– Tục ngữ có câu: Thói hư tật xấu dễ chi phối ta và ảnh hưởng đến đời người. Vì vậy, cần cảnh giác và tránh xa những thói hư tật xấu đó.

* Phân tích, tranh luận và phê phán các ý kiến

– Ai cũng có tính tốt và tính xấu.

– Nếu con người không biết rèn luyện để phát triển theo hướng tốt thì sẽ bị những thói hư tật xấu chi phối.

Ví dụ: chửi bậy, chửi bậy… Ban đầu mình chỉ làm theo hành động cho vui thôi, nhưng lâu dần, những câu chửi thề, chửi bậy được nói ra một cách vô thức khiến những người xung quanh phản đối.

– Con người nếu biết rèn luyện bản thân, biết mưu cầu những điều tốt đẹp thì con người sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện mình hơn.

Ví dụ, nhiều bạn trẻ tuy bị bạn bè lôi kéo nhưng không tham gia vào cuộc sống lành mạnh nên vẫn khỏe mạnh, được mọi người yêu mến…

* Hướng rèn luyện của bản thân, đặc biệt là hướng rèn luyện của mọi người.

– Cần tỏ ra cương nghị và tránh xa những thói hư tật xấu dù lớn hay nhỏ.

– Không nên tò mò, quen thói hư tật xấu.

– Thói hư tật xấu có sức lôi kéo rất mạnh và đòi hỏi sự cảnh giác, cảnh giác.

Ba. Kết luận:

——Khẳng định tính đúng đắn của quan điểm trong bài viết.

Ví dụ tham khảo 01

Những thói hư, tật xấu có ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức, đời sống của một con người, đến gia đình và xã hội, nó có thể đẩy con người ta xuống vực thẳm sâu, vùi lấp chúng ta trong bóng tối của tâm hồn. Tuy nhiên, có quan điểm cho rằng: “Tật xấu trước hết là khách qua đường, sau trở thành bạn cùng nhà, cuối cùng trở thành chủ nhà khó tính”.

Phong tục là những thói quen hàng ngày diễn ra thường xuyên, tự nhiên, được mọi người thừa nhận, có quan hệ mật thiết với con người, là một bộ phận không thể thiếu trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, thói quen cũng có hai mặt, có thói quen tốt và nhiều thói quen xấu. Những thói quen tốt mang lại lợi ích vật chất và tinh thần, mang lại niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc. Ngược lại, những thói hư tật xấu có thể đẩy chúng ta vào cuộc sống tăm tối và mang nhiều đau khổ. Chửi thề, chửi thề, cờ bạc… Có một ma lực vô hình rất lớn vô tình giáng xuống và xuyên qua chúng ta. Phó thứ nhất, phó, chỉ là một người qua đường, đến rồi đi, tự nhiên mà vô tình, không thân thiết cũng không để lại dấu vết. Nhưng một lần, hai lần, ba lần, những thói hư tật xấu ấy cứ ghé thăm ta, nó đến từ từ, nhẹ nhàng, không tiếng động nhưng lại có sức tấn công mạnh mẽ, nó gắn kết ta lại với nhau và trở thành bạn bè. Bạn cùng phòng không thể tách rời. Vì những tật xấu này có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với những người bốc đồng, hời hợt, tầm thường và thậm chí là bệnh hoạn. Nó ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trong tâm hồn ta, nó thống trị và điều khiển ta, buộc ta phải tuân theo, không thể chống cự, và cuối cùng trở thành “địa chủ khó tính”. Không thể cưỡng lại trong tâm hồn bạn. Từ người qua đường, bạn thân, cho đến chủ nhà khó tính, tất cả những thói hư tật xấu dường như đã trở thành quy luật khó có thể thay đổi.

Một người muốn trở thành người tốt có ích cho xã hội thì cần rèn luyện bản thân và có bản lĩnh mạnh mẽ trước những thói hư, tật xấu. Những thói xấu, tật xấu đến với chúng ta rất âm thầm, nhẹ nhàng nhưng rất mạnh mẽ. Một lời chửi thề, một lần gian lận trong thi cử, một ly rượu thách đố bạn bè, một ván bài, chỉ một lần đó, nhưng đã là mở đầu cho vô số lần, ai cũng cho là bình thường, nên không để ý đến nó. đạt hại. Sau khi thành công, một nỗ lực mang lại cho chúng ta cảm giác phấn khích, một cảm giác mà chúng ta khao khát khi cần giải quyết cùng một vấn đề. Để khỏi bị điểm kém và để khỏi bị bố mẹ mắng, chúng tôi tiếp tục chép bài. Để tỏ ra anh hùng và lịch lãm, tôi sẽ cụng ly rượu lần thứ hai. Một lần, hai lần, nhiều lần, những thói quen đó không còn chỉ là khách qua đường, mà đã trở thành những thói quen hàng ngày, những người bạn không thể phá vỡ. Ngày qua ngày, những thói quen này cứ diễn ra, điều gì sẽ xảy ra? Điểm số lâu nay đều là giả, kỳ thi tốt nghiệp và đại học khắc nghiệt sẽ phơi bày tất cả, và những cuộc nhậu nhẹt sẽ biến chúng ta thành những kẻ vô tích sự, những kẻ khờ khạo. Nghiện rượu, hủy hoại xã hội. Các ông chủ là vô hình, nhưng khắc nghiệt, độc ác và gây ra đau đớn và đau khổ. Nó chi phối mọi tình cảm và hành vi của chúng ta, chúng ta rất khó thoát khỏi nanh vuốt của nó. Người nghiện sẽ luôn sống trong cơn khát và thèm thuốc, mỗi khi lên cơn người nghiện sẽ bị hành hạ, hành hạ, họ sẽ tuyệt vọng và sẽ dùng mọi cách, kể cả những thủ đoạn đê ​​hèn nhất để có tiền mua ma túy. Ban đầu anh chỉ bán đồ đạc, sau đó là cướp của, thậm chí giết người, từ đó anh bắt đầu con đường tội lỗi đen tối.

Những thói hư tật xấu thường có sức hấp dẫn và lôi cuốn ghê gớm, nó đem lại cho ta khoái cảm, hạnh phúc, lại khiến con người choáng ngợp, thao thức, đắm chìm trong ảo giác. Lâu dần, những thói quen xấu trở thành những thói quen không thể cưỡng lại, và nó sẽ là thủ phạm đẩy ta vào vòng đen tối của cuộc đời, biến ta thành nô lệ cho những thói xấu mà nếu thiếu nghị lực và sự kiên trì thì không thể dừng lại.

Con người chỉ được tôn trọng nếu có đạo đức, sống theo chân, thiện, mỹ. Nhưng việc xây dựng nó vô cùng khó khăn, đôi khi phải trả giá bằng mạng sống. Chỉ một phút lơ đễnh, lơ đễnh nhất, vô tình chúng ta trở thành nô lệ cho những thói hư tật xấu, ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và đánh mất giá trị bản thân. Những thói quen xấu rất dễ bị chúng ta bắt lấy và mang đi, và chúng có sức tàn phá khủng khiếp, đáng sợ và không thể tránh khỏi. Ở Trung Quốc cổ đại, hoàng đế chỉ yêu mỹ nhân, khinh thường các hoàng tử, khuất phục đất nước và đẩy nhân dân vào cảnh cùng cực. Li Longding vừa hủy hoại tương lai của mười vị tướng vì rượu và tình dục của mình. Biết bao con người đã gây bao đau thương khổ đau vì những ham muốn vô bổ và những thói hư tật xấu hàng ngày, nước tan nhà nát, nhân dân cơ cực, máu và nước mắt của biết bao người dân vô tội đã bị cướp đi. xa.

Ngày chúng ta quen thói hư tật xấu ai cũng nghĩ đó chỉ là trò chơi “tập làm người lớn” hay muốn chơi trội trước bạn bè, ngoài ra hoàn toàn không có ý kiến ​​gì, thậm chí không muốn. biết tác động tiêu cực rất lớn của nó. Gia đình bạn sẽ như thế nào? Bạn bè của bạn sẽ nghĩ gì? Điều gì sẽ xảy ra với xã hội? Quan trọng nhất là chính bạn, trong chiếc áo luôn bị mọi người coi thường. quá nghèo! Đây là hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta không nên xem nhẹ mà phải luôn đề cao cảnh giác trước những thói hư tật xấu đó. Chúng ta không thể để nó kiểm soát mình, dù chỉ một lúc. Hiện nay có rất nhiều thanh niên bỏ bê việc học chỉ biết ăn chơi đua đòi, sa vào cờ bạc đỏ đen, đua xe, đánh nhau gây rối trật tự an toàn xã hội. Dường như những bạn trẻ này đã bị những thói hư tật xấu chi phối, đạo đức, nhân cách dần sa sút. Để có thể đối phó với những thói quen đang tồn tại và hàng ngày, chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực, đấu tranh với chính mình, luôn ra sức rèn luyện, nâng cao ý thức cá nhân, kiên quyết bỏ, nhất quyết không tái phạm.

Cuộc sống ngày càng đi lên, xã hội ngày càng văn minh kéo theo đó là những thói hư, tật xấu, cạm bẫy ngày càng nhiều, đó là vấn đề mà mỗi chúng ta hết sức quan tâm. Như câu nói: “Tật xấu lúc đầu là khách qua đường, sau là bạn cùng phòng, cuối cùng trở thành chủ nhà”, đây là một bài học nhân sinh vô cùng quý giá và thiết thực cho cuộc đời. Đó là những bí mật, những lời cảnh tỉnh, những thói hư tật xấu không được phép tồn tại trong chúng ta.

Mẫu tham khảo 02

Ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, mặt tốt và mặt xấu. Giống như bàn tay có hai lòng bàn tay và mu bàn tay. Trong cuộc đời con người, con người sống với mục tiêu đấu tranh chống lại cái ác và phấn đấu hướng thiện. Tuy nhiên, cái hay thì khó học, cái dở thì thấm nhanh. Cho nên mới có câu “Tật xấu lúc đầu là khách qua đường, sau là bạn cùng phòng, cuối cùng làm khổ chủ”.

Thực ra, nghĩa của câu trên là hoàn toàn chính xác. Như Đức Phật đã dạy “Kẻ thù lớn nhất của mỗi người là chính mình”. Trong cuộc đời, chúng ta có thể chống lại nhiều thế lực thù địch, xấu xa để loại bỏ những mầm mống đen tối của xã hội, nhưng chúng ta cũng dễ dàng thỏa hiệp với chính mình. Mỗi người sinh ra đều có một loại ích kỷ, ích kỷ với những người xung quanh nhưng lại khoan dung với chính mình. Cái khó nhất của con người là chiến thắng chính mình, chiến thắng những ham muốn nhỏ nhen, tầm thường để mưu cầu những điều cao đẹp hơn, vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tử tế là biết biến lợi ích cá nhân thành lợi ích xã hội, để làm cho cuộc sống của xã hội này ngày một tốt đẹp hơn. Nhưng điều tốt cũng có thể trở thành điều xấu khi chúng ta đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của người khác. Tính ích kỷ khiến chúng ta trở nên xấu xa và ích kỷ. Cũng như câu nói trên, tôi muốn gửi đến mọi người một thông điệp, đó là hãy nghiêm khắc với bản thân, đừng nuông chiều cảm xúc để rồi đánh mất chính mình.

Đúng là thói xấu thì dễ dính, nhưng thói tốt thì khó dính vô cùng. Có thể mất một năm hoặc thậm chí cả đời để hình thành một thói quen tốt, nhưng chỉ mất một giờ một phút trước khi điều xấu len lỏi và xâm nhập vào bạn. Thực tế cuộc sống cũng cung cấp cho chúng ta nhiều ví dụ vô cùng chính xác. Như ma túy chẳng hạn, nếu bạn bị cám dỗ muốn kiểm soát bản thân, thì mãi mãi chỉ là khách qua đường. Nhưng gật đầu đồng lõa thì lại thành ác. Lúc đầu, nó là công cụ của con người, nhưng theo thời gian, con người trở thành nạn nhân của nó. Vị trí từ khách đến chủ rất nhanh, tất cả phụ thuộc vào ý tưởng và sự kiềm chế của mọi người.

Người không tự chủ dễ sa ngã vào những thói hư tật xấu. Thói quen xấu của bạn có thể xuất hiện một cách tình cờ lúc đầu, nhưng sau đó sẽ có lần thứ hai, thứ ba thậm chí là n lần. Lâu dần, nó trở thành người bạn thân thiết và sẽ điều khiển suy nghĩ cũng như hành động của bạn. Cũng giống như một học sinh, nếu lần đầu kiểm tra không phát hiện ra thì lần sau sẽ lại tái diễn, lâu dần sẽ lệ thuộc vào sách vở, không có ý thức tự học, tự bồi dưỡng. Nhưng đây là một trong những điều cực kỳ nguy hiểm cho tương lai của họ và cho chính họ.

Những thói hư tật xấu có tác hại vô cùng lớn đối với bản thân và xã hội. Lúc đầu, nó “làm tổn thương” mọi người. Việc tồn tại những suy nghĩ xấu, hành vi xấu sẽ khiến con người thường xuyên trong tâm trạng lo lắng, sợ bị người khác phát hiện, lâu dần hình thành những suy nghĩ ích kỷ, nhỏ nhen, đố kỵ, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Càng nguy hiểm thì càng mệt mỏi về tinh thần, càng xa rời xã hội, càng bị cô lập với xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc nó làm cho xã hội trở nên thiếu văn minh và mất đi tính nhân văn vốn có của nó.

Vì vậy, việc chống lại cái ác trong mọi người là vô cùng quan trọng. Nó giống như bạn đã thực hành tốt. Tăng cường nhận thức và soi xét bản thân là cách để giữ mình tránh xa cái ác, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, xây dựng xã hội văn minh hơn.

Diệt trừ cái ác chưa bao giờ là dễ dàng. Nó đòi hỏi con người phải có khả năng phân biệt đúng sai, có hiểu biết và có chính kiến ​​của mình. Mọi người hãy nghiêm khắc với bản thân ngay từ bây giờ, bởi điều này không chỉ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn mà còn giúp xã hội này văn minh, tươi đẹp hơn.

Mẫu 03

Thói hư tật xấu còn gọi là tật xấu. Thoạt đầu, những thói hư tật xấu là do sai lầm mà không sửa chữa kịp thời. Khi nó trở nên có hại, thì không thể từ bỏ nó. Vì vậy, có quan điểm cho rằng: “thói hư tật xấu, trước làm khách qua đường, sau làm bạn cùng phòng, cuối cùng làm xấu mặt chủ nhân”.

Thói quen xấu (hay còn gọi là thói hư tật xấu) là những thói quen xấu, không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi, suy nghĩ và nhân cách. Người qua đường là những người xa lạ, ta chỉ gặp một lần trên đường, giữa người qua đường và ta không có ràng buộc gì.

Bạn thân là chỉ người có quan hệ ruột thịt, ruột thịt, khó tách rời. Một người bạn tốt nhất có thể ở bên bạn suốt đời. Chủ nhà là người có quyền sở hữu, thống trị và kiểm soát cuộc sống của chúng ta. Ông chủ là người có quyền chỉ đạo và quyết định vận mệnh của chúng ta.

Mọi người đều có những thói quen xấu. Nhưng có người quyết tâm từ bỏ và làm người tốt. Cũng có nhiều người không đủ can đảm để chống lại những cám dỗ của nó và để nó chi phối, điều khiển hành động và cuộc sống của mình. Một thói quen xấu có thể đẩy một người đến tệ nạn xã hội. Thói hư tật xấu là con đường phạm tội.

Không phải ai sinh ra cũng đã mạnh mẽ. Nhiều người bắt đầu với một nhân cách thuần khiết ngay từ đầu và hình thành một năng lượng mạnh mẽ thông qua tu luyện. Họ sẵn sàng vượt lên trên những điều trần tục của kiếp người. Từ đó, nó trở nên cao quý và đẹp đẽ. Ngoài ra, có rất nhiều người thường sống dựa dẫm vào người khác và sống một cuộc sống thấp hèn. Đây là mảnh đất màu mỡ để phát triển những thói quen xấu.

Ban đầu, đó chỉ là những thói quen nhỏ, chưa có tác động và hậu quả lớn, khó thấy được tác động tiêu cực của nó. Lúc đó như người qua đường, chỉ gặp một lần trên đường. Nếu chúng ta phát hiện kịp thời và tránh xa nó, nó sẽ không có cơ hội tiếp cận chúng ta nữa.

Chơi game trực tuyến là một ứng dụng rất hấp dẫn. Đặc biệt là đối với sinh viên. Chơi game nhiều không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn tiêu hao năng lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập. Ví dụ, một học sinh thấy bạn mình chơi game, hoặc được bạn mời chơi game. Nếu học sinh biết tác hại của việc nhận biết sớm và bỏ cuộc ngay từ đầu, khi sức hấp dẫn của trò chơi chưa tạo được hứng thú, học sinh sẽ dễ quên và lấy lại hứng thú học tập.

Những thói hư tật xấu thường gặp trong cuộc sống. Nó cứ lặp đi lặp lại, luôn bày ra trước mắt chúng ta. Nếu chúng ta không đủ can đảm, tự tin và trí tuệ để chiến đấu với nó, hoặc tiêu diệt nó trong cuộc sống của mình, coi thường nó, hoặc dễ dàng chấp nhận nó, thì nó sẽ từ từ len lỏi và ngấm vào chính chúng ta. Chúng tôi không nghĩ nó là xấu nữa, bây giờ nó là bạn cùng phòng, thân thiện, gần gũi, thân mật với chúng tôi.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hút thuốc lá là một thói quen xấu, một hành vi không tốt. Nhưng có quá nhiều người hút thuốc xung quanh. kể cả người thân. Không ai nói về tác hại của nó, nhưng chấp nhận nó như một hành vi bình thường, không có gì xấu. Họ công khai hút mọi lúc, mọi nơi, kể cả nơi công cộng.

Mặc dù một số nơi đã cấm hút thuốc nhưng không ai cảnh cáo những người vi phạm. Vì vậy, nó tự động trở thành sự thật. Những người hút thuốc khó bỏ thuốc vì bị nghiện. Người hít phải khói thuốc thụ động cũng rất dễ tiếp thu như bình thường. Thật nguy hiểm biết bao khi điều bất thường trở nên bình thường.

Cuối cùng, một thói quen xấu một khi đã ăn sâu sẽ trở thành một thói quen rất khó bỏ. Khi trở thành hành vi, nó trở thành ông chủ, hoàn toàn làm chủ, chi phối và quyết định nhận thức, lối sống của chúng ta. Nó sẽ ra lệnh và buộc chúng ta phải tuân theo. Nó khiến người ta mất kiểm soát, trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào nó và để nó chạy lung tung. Bạn càng chống lại nó, thì càng có nhiều người đau khổ.

Ví dụ, một người dấn thân vào con đường độc hại. Lúc đầu, tôi chỉ tò mò, muốn biết nhưng không nhận ra tác hại của nó. Khi đã nghiện, anh không đủ dũng khí để từ bỏ. Cuối cùng trở nên nghiện nặng và bị cơn nghiện chi phối hoàn toàn. Nếu không uống thuốc trong một ngày, nạn nhân sẽ rất khó chịu, tinh thần kiệt quệ, thể chất mệt mỏi, đau đớn. Sự thèm muốn ma túy gần như chiếm lĩnh tâm hồn họ, và họ sẽ bất chấp mọi thứ, kể cả nguy hiểm để có được ma túy. Vì vậy, những người nghiên cứu về ma túy thường là mục tiêu của những kẻ xấu.

Quan điểm trên là hoàn toàn đúng. Đây là bài học đắt giá cho những ai ham hiểu biết về cuộc sống hay những ai yếu đuối không muốn sống tốt, sống mạnh mẽ. Vì con người sinh ra có quyền làm chủ bản thân và có thể làm chủ cuộc sống của chính mình. Đừng vì những thói hư tật xấu mà đánh mất mình và trở thành người xấu trong xã hội. Để sống thành công, hạnh phúc, mỗi chúng ta phải mạnh mẽ, dũng cảm, sáng suốt để nhận diện và kiên quyết đấu tranh với những cái xấu, tiêu cực, xây dựng lối sống lành mạnh, hướng lên.

Nhà văn nổi tiếng đã từng nói: “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Siêng năng là điều khiến chúng ta mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Hãy luôn biết sống vì mình và người khác, đồng thời tìm cho mình một động lực sống mạnh mẽ. Đừng bao giờ để mình làm nô lệ cho những thói hư tật xấu và bị người khác lợi dụng đẩy mình vào con đường tội lỗi. Bạn chỉ sống một lần, vì vậy hãy sống sao cho đáng sống.

Bài văn mẫu lớp 10 số 7 – Đề 03

Chủ đề 3: Hưởng ứng cuộc thi chung tay vì môi trường xanh, sạch, đẹp do Đoàn TNCS HCM phát động, Chi đoàn 10a đã tổ chức workshop với chủ đề “Vì người tốt “. Mái trường xanh, sạch, đẹp. Hãy viết một bài báo để tham dự hội nghị đó.

Đề cương chi tiết

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu chủ đề của hội thảo: Chung tay vì một môi trường xanh-sạch-đẹp

Hai. Văn bản:

– Vì sao phải xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp?

– Môi trường là nơi con người sống, học tập và làm việc

– Một môi trường lý tưởng cần đảm bảo 3 yếu tố: xanh-sạch-đẹp

– Môi trường xanh-sạch-đẹp sẽ tạo điều kiện cho con người học tập và phát triển

– Thực trạng trường ta:

+ số điểm đã đạt được, cần cải thiện

+ Pixel xấu cần sửa chữa

+ Nêu nguyên nhân (chủ quan, khách quan)

+Một số biện pháp tạo môi trường khuôn viên trường xanh, sạch, đẹp:

+ trồng cây và bảo vệ cây

+ Giữ gìn vệ sinh chung

+ Đẹp về hình thức, hành động và suy nghĩ

Ba. Kết luận:

– Tổng kết vấn đề và kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường.

Ví dụ tham khảo 01

Môi trường là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Con người không thể sống trong một môi trường bị ô nhiễm và hủy hoại. Tuy nhiên hiện nay, do những hành động thiếu ý thức của con người mà hệ sinh thái, môi trường sống xung quanh chúng ta đang bị ảnh hưởng tiêu cực. Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi em học sinh, trước hết tại trường học – ngôi nhà thứ hai của chúng ta, Đoàn TNCS HCM đã phát động cuộc vận động: Chung tay vì mái trường xanh, sạch, đẹp.

Vậy tại sao phải xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp? Môi trường là nơi con người sinh sống, học tập và làm việc. Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Hiện nay xã hội và nhà trường đang nỗ lực xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp. Đây là ba yếu tố cơ bản của một môi trường lý tưởng. Một môi trường xanh, sạch, đẹp sẽ tạo điều kiện cho con người học tập, phát triển toàn diện, tạo tiền đề vững chắc để chúng ta hướng tới một cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.

Thực tế cho thấy trường ta đã đạt được những kết quả nhất định trong việc xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Chúng tôi có những hàng cây, bồn hoa tươi tốt được các em học sinh chăm sóc cẩn thận tạo không khí trong lành và cảnh đẹp cho trường. Các lớp học, hành lang và cầu thang được quét dọn sạch sẽ trước giờ học vào buổi sáng. Hàng tuần, trường ta vẫn có đợt tổng vệ sinh môi trường với khẩu hiệu: Bỏ rác đúng nơi quy định, không vẽ bậy lên tường… Tuy nhiên, trường ta vẫn còn một số hạn chế. Một số học sinh chưa có ý thức, còn vứt rác bừa bãi trong lớp, ngoài sân chơi. Vì vậy, sau giờ học, lớp học bừa bộn, giấy vụn, giấy gói kẹo, bánh vương vãi khắp sàn.

Vậy chúng ta cần phải làm gì để phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp được lan tỏa sâu rộng trong toàn trường. Trước hết muốn “xanh” thì phải tổ chức các hoạt động như trồng cây đầu xuân. Mỗi ngày sau giờ học, mỗi học sinh phải dành ít phút để chăm sóc, tưới cây, bồn hoa. Thực vật là máy lọc không khí. Trồng nhiều cây xanh đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có một môi trường trong sạch hơn. Một khung cảnh không chỉ xanh mà còn đẹp. Học sinh cần nâng cao ý thức dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh trường lớp. Người xưa có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch mới thơm”. Để khuôn viên trường luôn sạch đẹp chúng ta không nên vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung. Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là vẻ đẹp. Cái đẹp là điều con người luôn khao khát và theo đuổi mọi thời đại. Ở trường, vẻ đẹp không chỉ nằm ở cơ sở vật chất mà còn ở học sinh. Khi đến trường chúng ta phải mặc quần áo gọn gàng, sạch sẽ, phù hợp với tác phong của học sinh. Ngoài ra, cách cư xử, hành động và suy nghĩ của chúng ta phải đẹp. Đó là sống tử tế, cởi mở với bạn bè, không chửi bậy, không chửi bậy, ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô.

Việc xanh-sạch-đẹp cho ngôi trường của chúng ta cần một quá trình lâu dài và bền bỉ. Mỗi sinh viên cần phải nỗ lực hơn, chăm chỉ hơn, không ngừng vươn lên, luôn có tinh thần trách nhiệm với xã hội, góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của Nhà trường.

Mẫu tham khảo 02

Vấn đề môi trường là một trong những vấn đề nóng bỏng và gây tranh cãi nhất trên thế giới. Hôm nay đến với buổi tọa đàm hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, lớp 10a chúng em xin được phát biểu tham gia buổi tọa đàm.

Trước hết, như chúng ta đã biết, môi trường chính là cuộc sống của con người. Tuy nhiên, hiện nay, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới vấn đề ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Điều đầu tiên và rõ ràng mà chúng tôi nhận thấy là trong vài năm qua, nhiệt độ trung bình trên Trái đất đã cao hơn gần 40 độ C so với kỷ băng hà cuối cùng, khoảng 13.000 năm trước. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất đã tăng khoảng 0,6 – 0,7°C trong 100 năm qua và được dự báo sẽ tăng thêm 1,4 – 5,8°C trong 100 năm tới.

Tất nhiên, hậu quả của việc nhiệt độ tăng là mực nước biển dâng, cường độ bão và các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng, suy giảm tầng ôzôn, thay đổi trong nông nghiệp và suy thoái đại dương. Ngoài ra, mất đa dạng sinh học và đất đai trở nên bạc màu và không thể canh tác là hai trong số những tác động chính của sa mạc hóa. Nhiều môi trường sống của động vật và thực vật đã biến mất, ngày càng có nhiều đồi núi cằn cỗi và sỏi đá. Nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng do thiếu thức ăn và môi trường sống. Tình trạng này đang đe dọa cuộc sống của gần 1 tỷ người trên hành tinh. Những dấu hiệu cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường toàn cầu đang xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp thế giới, cảnh báo khẩn cấp về thái độ và nhận thức của mọi người trên toàn thế giới.

Lý do của việc này là gì? Cả chủ quan và khách quan. Nhưng sự chủ quan luôn là nguyên nhân của vấn đề. Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhanh chóng, ngày càng có nhiều cao ốc, trung tâm thương mại mọc lên như núi, dẫn đến mất rừng, giảm hấp thụ khí carbonic, nước thải, khí thải công nghiệp, nước thải chưa qua xử lý và ô nhiễm nguồn nước gia tăng. Dân số đông và bùng nổ dân số ở một số nước kém phát triển dẫn đến nước thải sinh hoạt xả ra nhiều hơn, các phương tiện thải ra khí độc cũng gây ô nhiễm không khí. Còn nhiều nguyên nhân khác nhưng đều xuất phát từ nhận thức và thái độ của người dân.

Muốn môi trường xanh, sạch, đẹp phải có những giải pháp hợp lý, căn cơ. Các quốc gia và chính phủ cần xử lý nghiêm khắc hơn các vi phạm về môi trường. Các phát minh công nghệ sinh học ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vào đời sống nhằm giảm thiểu các điều kiện về môi trường. Tấm năng lượng mặt trời với các tế bào quang điện có khả năng chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện năng hứa hẹn là giải pháp năng lượng của tương lai. Một phát minh khác là ống xả với bộ lọc không khí, có tác dụng rất lớn trong việc giảm khí thải ô nhiễm từ ô tô. Lõi lọc chứa chất xúc tác giúp phân hủy hoặc chuyển hóa các chất độc hại trước khi chúng thải ra ngoài. Hay thiết kế xe đạp trong công viên, gắn hệ thống lọc và xử lý nước vào ao hồ, giúp người dân rèn luyện sức khỏe khi đạp xe, và thu lợi nhuận bằng cách làm cho đường ống xử lý dễ dàng tiếp cận mỗi khi đạp xe. Cuối cùng, mọi người cần phải có ý thức nghiêm túc và ý thức trách nhiệm cao trong việc bảo vệ môi trường. Vì cuộc sống của chúng ta, vì tương lai của chúng ta.

Trên đây là phần giới thiệu về việc chúng tôi tham gia hội thảo bảo vệ môi trường, rất mong nhận được sự đóng góp và ủng hộ tích cực của các thành viên trong nhóm. Xin chân thành cảm ơn

Mẫu 03

Các bạn thân mến!

Cuộc sống của một con người luôn bị tác động bởi nhiều yếu tố xung quanh, đặc biệt là môi trường. Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề về môi trường đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, nhắc nhở chúng ta phải bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Trước hết chúng ta cần hiểu môi trường là gì? Môi trường bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất do con người tạo ra, có quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, tồn tại và phát triển của con người, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tự nhiên. “Xanh” ở đây là màu xanh tươi của cây cối, có nghĩa là màu xanh của thiên nhiên. “Sạch” là môi trường trong lành, không có sự hiện diện của rác bẩn và sự ô nhiễm từ những tác động xung quanh. “Cái đẹp” là vẻ đẹp bên ngoài và bên trong của hình thức. “Xanh-sạch-đẹp” là 3 yếu tố tiêu chuẩn của một môi trường đáng sống và nhiều ưu điểm của cuộc sống con người.

Môi trường sống có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống con người. Đó là nơi cung cấp oxy – yếu tố sống còn cho sự sống còn của tất cả chúng ta. Nước chúng ta uống hàng ngày được lấy từ thượng nguồn trong môi trường tự nhiên. Ngôi nhà chúng ta đang ở cũng được xây nên từ đất mẹ môi trường. Không chỉ vậy, môi trường còn là nơi chúng ta học tập, rèn luyện và phát triển bản thân.

Một thực tế đáng lo ngại hiện nay là môi trường sống của chúng ta đang bị hủy hoại rất nghiêm trọng. Môi trường sống chung đang trong tình trạng ô nhiễm đáng lo ngại do sự ích kỷ cá nhân và sự vô ý thức của nhiều người. Dòng sông xanh màu ngọc bích dần chuyển sang màu đen, nổi đầy rác thải. Rác có ở khắp mọi nơi, từ nơi công cộng đến trường học, thánh địa của quốc gia. Ngay cả không khí cũng có thể bị ô nhiễm khi bên trong chứa đầy các hạt bụi có hại. Sức khỏe con người ngày càng giảm sút khi số người mắc các bệnh về phổi, hô hấp, ung thư ngày một gia tăng. Đất đai ngày càng trở nên khắc nghiệt, núi rừng cằn cỗi, thiên tai diễn biến bất thường, nhiệt độ trái đất tiếp tục tăng cao.

Thực trạng trên nhắc nhở chúng ta phải bảo vệ, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Để làm được điều này, hãy bắt đầu bằng việc trồng và bảo vệ cây cối—những chiếc máy lọc không khí khổng lồ của hành tinh. Cây xanh làm đẹp môi trường xung quanh, hấp thụ khí cacbonic, thải khí oxi, lọc sạch không khí. Cây cối trong rừng cũng tạo thành một bức tường bảo vệ chống lại thiên tai. Nhà nước và toàn xã hội hãy chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này, đồng thời mạnh tay với nạn chặt phá rừng, khai thác gỗ để tư lợi.

Ngoài ra, chúng ta cần nhận thức và thực hiện các bước để giảm thiểu và loại bỏ chất thải trong môi trường. Điều quan trọng nhất là phải có ý thức cá nhân, nhận thức được tầm quan trọng của môi trường, có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Môi trường gia đình của chúng ta cần phải sạch sẽ, và môi trường sống của chúng ta càng cần phải sạch sẽ hơn nữa. Giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung để giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên của môi trường sống. Hãy nghiêm khắc lên án, phê phán và xử phạt những hành vi hủy hoại môi trường sống.

Môi trường sống là món quà tuyệt đẹp từ thiên nhiên. Nhưng “trái đất có thể thỏa mãn mọi nhu cầu của con người, nhưng không thể thỏa mãn lòng tham của mọi người”. Chúng ta hãy sống có trách nhiệm, chung tay bảo vệ môi trường sống, tạo nên một môi trường sống xanh, sạch, đẹp và một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.

Trên đây là lời giới thiệu của lớp 10a về việc thực hiện phong trào xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Chúc chiến dịch thành công tốt đẹp.

Bài văn mẫu lớp 10 số 7 – Đề 04

Đề 4: Nghiên cứu thơ hoài cổ của Phạm Ngũ Lão, có người cho rằng tác giả hổ thẹn là quá kiêu ngạo. Ngược lại, một số bạn lại khen ngợi, cho rằng đó là biểu hiện của một thanh niên yêu nước, có hoài bão lớn. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến ​​của bạn.

Đề cương chi tiết

I. Giới thiệu:

-Giới thiệu bài thơ hoài niệm của Phạm Ngũ Lão, nỗi tủi hổ của tác giả tập trung ở hai dòng cuối bài thơ.

– Giới thiệu hai quan điểm đối lập của tác giả về sự xấu hổ và hướng nhìn của bản thân.

Hai. Văn bản:

– Giải thích ý thứ nhất.

– Giải thích ý kiến ​​thứ hai.

– Quan điểm riêng: Dùng lí lẽ, dẫn chứng để phê phán sự mơ hồ, thiếu hiểu biết của quan điểm thứ nhất, đồng tình với quan điểm thứ hai (hoặc có quan điểm khác nhưng phải lập luận thuyết phục).

Ba. Kết luận:

– Tổng hợp các tham số đã triển khai.

– Giáo trình tiếp cận và đánh giá nội dung tư tưởng của tác phẩm văn học.

Ví dụ tham khảo 01

Bài thơ “Thiền định” của Fan Wulao ra đời trong khí thế hào hùng, khi cuộc chiến chống Mông Cổ lần thứ hai sắp nổ ra. Tác phẩm đan xen giữa cảm hứng tự hào, tự tôn dân tộc và khát vọng lập công. Ngày nay, các thế hệ trở về với chủ nghĩa dân tộc hào hùng của một thời đại qua các tác phẩm thơ ca. Khi tìm hiểu bài thơ này, có người cho rằng “tác giả quá hổ thẹn và kiêu ngạo”. Ngược lại, một số bạn ca ngợi đó là biểu hiện hoài bão của một thanh niên yêu nước.

Hai ý kiến ​​đối lập về sự kỳ thị quyền tác giả xuất phát từ phạm vi chấp nhận của mỗi người. Nếu như ý kiến ​​thứ nhất chỉ nhìn vào khía cạnh chữ nghĩa, bề ngoài của câu thơ mà không thấy được vẻ đẹp của nhân vật chính thì ý kiến ​​thứ hai hoàn toàn công nhận giá trị nội dung của tác phẩm khi bình luận về nỗi xấu hổ của tác giả. Ý kiến ​​thứ nhất còn cho thấy sự chỉ trích mơ hồ và thiếu hiểu biết. Ngược lại, ý kiến ​​thứ hai rất đúng đắn và xác đáng.

Hai câu đầu của bài thơ tác giả bày tỏ niềm xúc động trước hình tượng hào hùng tráng lệ và hình ảnh đoàn quân cởi trần, với giọng điệu hào hùng, cùng sứ mệnh bảo vệ non sông đất nước, ngôn ngữ giàu cảm xúc, hình ảnh ước lệ, đậm chất sử thi :

“hoàng sóc giang sơn khap ky thutam quan ti hổ qi thôn”

Hai câu cuối, tác giả xoáy sâu vào lòng người và bộc lộ trực tiếp tình cảm của mình. Chúng tôi thấy hơi xấu hổ trong chính mình:

“Nam Liu Gongming Zuo Tu Wen Wu Hou said”

(Danh tiếng của mọi người vẫn còn tiêu cực, xấu hổ khi nghe Hầu tước Wu)

Tác giả đề cập rằng nam tính là một biểu hiện quen thuộc trong văn hóa phong kiến, và nam tính thường gắn liền với lý tưởng công danh. “Danh” nghĩa là công lao, tiếng tăm. Con người sinh ra trên đời phải biết rằng làm công, lập công thì để lại tiếng tăm. Đó là con đường duy nhất trong cuộc đời của một học giả. Muốn khẳng định sự tồn tại của mình thì phải có danh tiếng. Chỉ có con trai mới có thể nổi tiếng, và là một người đàn ông là một trách nhiệm. Quan niệm và lý tưởng danh lợi ấy có ý nghĩa tích cực, bởi nó khơi dậy tinh thần cống hiến và đấu tranh của biết bao đấng nam nhi trong cuộc đời, để họ có đủ phẩm chất cầm quyền trị quốc ổn định, dùng chính nghĩa đem lại hòa bình cho thế giới. Nghiền sử, thi cử, đỗ đạt. Nguyễn Công Trứ sau này cũng coi việc nước là lẽ sống của mình:

“Nổi tiếng thiên hạ sao phải có tên núi sông”

Bản thân ý tứ ấy đã thể hiện vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của Phàn Wulao – một con người không chấp nhận cuộc sống tầm thường, vô nghĩa. Khi bài thơ này được viết ra, Fan Wulao đã lập nghiệp với nhiều công trạng và kỳ tích. Tuy nhiên, điều mà tác giả vẫn còn phân vân là ông vẫn chưa trả hết món nợ công “Congliu ra đi”. Nhưng nợ thì phải trả, chịu khổ là biểu hiện cao nhất của mong muốn tiếp tục lập công, tu dưỡng tư cách đạo đức, không ngừng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, là biểu hiện của lòng nhiệt thành và nhiệt huyết của thánh nhân đối với cuộc đời.

Câu cuối cùng “Bạn nghe thế giới nói về Hầu tước Wu”, Fan Wulao có liên quan đến cảm giác nợ công. vu hầu chỉ gia cát lương tức không minh, một bề trung thành, một nhân cách lớn. Jia Jiliang làm việc không mệt mỏi, chỉ huy và giết kẻ thù trong một trận chiến. Fan Wulao chấp nhận Hầu tước Wulong – một người đàn ông tài năng, siêu mẫu, không biết xấu hổ vì Gia Cát Lượng đã trút hơi thở cuối cùng. Sự nhục nhã trước hết là để nâng cao nhân cách của Ngũ lão, khơi dậy tấm lòng lập công, thể hiện tâm nguyện cống hiến cuộc đời cho đất nước. Sự xấu hổ tạo nên tấm lòng anh hùng tài trí hơn người. Đó còn là sự xấu hổ, thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ và ý chí của một người đàn ông. Sự xấu hổ có sức mạnh tạo ra những hành động hào hiệp trong cuộc sống. Đối với Fan Wulao—chinh phục Đông Bắc triều, nhiều trận bách chiến bách thắng, nhưng anh vẫn còn nhút nhát, đó là xấu hổ về thân phận, xấu hổ về liêm chính và xấu hổ về sắc đẹp. vươn tới những tầm cao hơn.

Kết thúc bài thơ để lại nhiều dư âm trong lòng người đọc. Đó không còn là sự sỉ nhục đối với tác giả mà là sự miêu tả con người và thời đại mang đậm hương vị phương Đông.

Mẫu tham khảo 02

Tiếng nói của các thế hệ đi trước còn vang vọng trong lòng chúng ta hôm nay. Đó là chiến thắng của Bai Dengjiang, làn sóng đỏ của năm vị vua, mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia. Chính danh tướng Lê Lợi và nhiều bậc hiền tài khác đã đánh tan quân xâm lược khôn ngoan,… Những tiếng vang ấy không chỉ lan tỏa hôm nay và mai sau, mà còn trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong văn học, nghệ thuật. Nghệ thuật khiến những người sống trong đó viết những bài hát về thời đại của họ. Fan Wulao sống trong thời đại trần tục – thời đại của linh hồn Dong’e, tất nhiên, “nghệ thuật hoài cổ” của anh ấy cũng mang tiếng nói của thời đại đó. Nhận xét về bài thơ này, có người cho rằng tác giả xấu hổ quá kiêu ngạo. Ngược lại, một số bạn lại khen ngợi, cho rằng đó là biểu hiện khí phách của một thanh niên yêu nước.

Mọi người đều có ý kiến ​​và lý do của riêng mình. Nhưng theo tôi, bài thơ này là sự thể hiện khí phách của một người thanh niên yêu nước. Bởi trước hết, ngay từ đầu bài thơ, Phạm Ngũ Lão đã ca ngợi vẻ đẹp của con người hiện đại:

“hoàng sóc giang sơn khap thủ tam thutam quan ti hổ khí thôn”

Nhân vật chính xuất hiện trong tư thế “sóc đực” gợi tư thế vững vàng, kiêu hãnh, sẵn sàng xung trận. Bối cảnh của “Giang sơn giả kim” bao hàm một không gian rộng lớn và một khoảng thời gian. Longyou thể hiện sự rắn chắc, sức chịu đựng và sự bền bỉ của các sinh mệnh vũ trụ. Bài thơ còn đưa ta đến với hình ảnh một đội quân dũng mãnh, dũng mãnh. Hai câu thơ này đã khắc họa thành công bóng dáng con người lúc bấy giờ và sức mạnh của dân tộc, khơi dậy tinh thần Đông A, khơi dậy sức mạnh đoàn kết, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Bài thơ này cũng thể hiện hoài bão của một người yêu nước, vì khi đó, tác giả đã nói đến ý chí và nỗi hổ thẹn trong lòng của cậu bé:

“Nam Lưu Công Ngọc Tả Đồ nghe Ngô Hầu thuyết”.

Tâm thi nhân cũng là tâm tướng tài. Làm người——Theo quan điểm của Nho gia: con người trong thời đại phong kiến ​​phải lập công danh, lập nghiệp lẫy lừng, lưu danh muôn đời. Trong văn học trung đại, khát vọng này đã trở thành lí tưởng sống:

“Tôi làm một con ngựa từ hàng nghìn tấm da ngựa, và rắc sơn mài Thái nhẹ như lông hồng”

Hoặc:

“Cho con trai đi từ bắc sang tây để chúng tự do bơi lội trong bốn bể”.

Tại thời điểm viết bài này, Fan Wulao đã có công danh và sự nghiệp nhưng vẫn đang đau khổ vì nợ nần chồng chất, điều này thể hiện tính cách của một người luôn khao khát cống hiến, cống hiến và mang nghĩa của tu thân. Anh ấy không chỉ thắc mắc về món nợ danh tiếng của mình mà còn cảm thấy xấu hổ khi nói đến các vũ công. Theo sử sách cổ đại, ông là một người đàn ông tài năng, nhà chiến lược, chiến lược quân sự và trung tướng đã giúp Liu Liguo ở Shu Han. Fan Wulao coi sự hào phóng là hình mẫu cho sự nghiệp cả đời của mình, và anh ta xấu hổ vì mình không giỏi bằng một chiến binh, sự xấu hổ đã thúc đẩy anh ta có công, sự xấu hổ sẽ không khiến người ta khiêm tốn, mà chỉ khiến người ta càng khiêm tốn hơn. Đậm chất nhân văn. Tôi nhớ rằng Ruan Kun đã từng cảm thấy xấu hổ với anh Dao Mingming, vì anh ấy vẫn do dự không biết nên đi hay ở, ngay cả khi anh ấy đã hạ quyết tâm trở về chốn cũ, anh ấy vẫn “ngẩng đầu xấu hổ với trời “. xx, khi không tìm được đường về nước, phan bội châu:

“Buồn cùng sông, buồn cùng núi, buồn cùng trăng”.

Đây là nỗi nhục của những bậc vĩ nhân, của những bậc chí tôn trung thành thiết tha cống hiến cuộc đời mình cho đất nước.

Bài thơ này thể hiện hoài bão của Fan Wulao, người cũng thuộc thời đại đó. Câu hỏi mà Fan Wulao đặt ra không chỉ là câu hỏi lúc bấy giờ mà còn là câu hỏi thường trực, đó là phải biết tu dưỡng đạo đức, vượt qua tài năng, có trách nhiệm với đất nước và xã hội. Quan trọng hơn, lòng trung thành yêu nước phải đi đôi với hành động thiết thực. Tiếng nói của linh hồn Dong’e như một bài hát, làm nên lịch sử của dân tộc và vang vọng mãi mãi.

Mẫu 03

Didorot từng nói: “Không có chí lớn thì không có chí lớn”. Sống phải có ước mơ, ước mơ phải gắn với khát vọng của bản thân, với lợi ích của quốc gia – dân tộc. Chúng ta có thể thực hiện lý tưởng sống cao cả đó bất cứ lúc nào. Đó có thể là lòng căm thù giặc sâu sắc hay lòng tự hào dân tộc, nhưng lý tưởng sống thể hiện qua sự “xấu hổ” là khác thường. Nếu Ruan Guanyin “nghĩ ra và xấu hổ với ông Dao”, thì Fan Wulao, một vị tướng nổi tiếng trong thiên hạ, “không dám nghe chuyện của Hầu tước Wu”. Có người cho rằng sự xấu hổ của tác giả Fan Wulao là quá kiêu ngạo và thái quá, ngược lại cũng có người khen ngợi, cho rằng đó là biểu hiện của một thanh niên yêu nước với chí hướng cao cả.

Vậy cái nào đúng?

“Thư Hải” là một trong những tác phẩm văn học đời Lịch Xuyên, Đường luật ngắn gọn, súc tích, thể hiện ước mơ làm tôi tớ của nam giới trong xã hội phong kiến.

Người đàn ông Liu Zuotu nổi tiếng với Wuhou Lun.

(Danh ngôn còn âm, xấu hổ nghe hoàng thượng kinh).

Đọc bài thơ này, có người cho rằng tác giả quá hổ thẹn và kiêu ngạo. Ngược lại, một số bạn lại khen ngợi, cho rằng đó là biểu hiện khí phách của một thanh niên yêu nước. Vì vậy, cái nào là chính xác?

Hai câu trên thể hiện nguyện vọng của tác giả, cũng như ý chí và tâm tư của nhân vật chính. Sự xấu hổ khi chỉ trích một tác giả là thái quá và hợp lý trong sự ngạo mạn của nó. Phù thủy là ai? Gia Cát Lượng (tức Không Minh), một nhân vật trong thời Tam Quốc, nổi tiếng thông minh xảo quyệt. Ông đã hy sinh cả cuộc đời cho nhà Hán, là một nhà chiến lược dự bị tài năng, đã cứu nhiều đối thủ tài ba, có công lớn trong việc thành lập nhà Hán và cùng với nhà Hậu Hán. Jia Jiliang có thể được coi là một “vị vua chính trực”, một hình mẫu về lòng trung thành và tài năng quân sự kiệt xuất. Mơ ước được như Gia Cát Lượng là đúng, nhưng không được như Gia Cát Lượng mà hổ thẹn không phải là tự soi xét bản thân, có phải là quá kiêu ngạo, quá đáng, quá tâng bốc mình hay không? Nếu nghĩ như vậy thì đó là cách nhìn phiến diện, rất chủ quan. Đúng là không ai có thể là Kong Ming (Jia Jiliang), nhưng Kong Ming là một người cực kỳ thông minh, không phải thần thánh nên ai cũng có thể cố gắng bắt chước anh ta. Và, bắt chước đại gia là bắt chước cái gì? Đó là lòng trung nghĩa, trung nghĩa, yêu nước, làm vua, có công với nước. Đây cũng là lý tưởng của người đàn ông trong xã hội phong kiến.

Có thể khẳng định ý kiến ​​thứ hai là đúng: nỗi nhục của năm vị bô lão tiêu biểu cho khát vọng cao cả của người thanh niên yêu nước.

Thanh danh còn nợ

Khái niệm “nợ công” trở thành lý tưởng sống của nhân vật chính trong xã hội xưa. Ở thời đại Phạm Ngũ Lão, chế độ phong kiến ​​Việt Nam đang trên đà xác lập quyền lợi của giai cấp phong kiến, “danh” là khát khao lập công, phụng sự đất nước.

Sau này, Nguyễn Công Trứ cũng xác nhận:

Nếu đã nổi tiếng thiên hạ thì phải nổi tiếng sông núi.

“Công danh” được coi là điềm báo thành công, là món nợ cả đời đàn ông phải trả. Trả hết nợ công là làm tròn nghĩa vụ với thế giới, với nhân dân, với đất nước. Đồng thời, chí làm trai lúc bấy giờ có vai trò thúc đẩy con người từ bỏ thói tầm thường, ích kỷ, xả thân vì chính nghĩa, cứu nước hại dân, mãi mãi đoàn kết với trời đất. bất diệt. Fan Wulao đã cầm súng bảo vệ non sông mấy mùa thu nhưng vẫn cảm thấy chưa trả xong nợ công, anh có hoài bão lớn và một trái tim cao đẹp.

Rất tiếc khi nghe câu chuyện của vũ công.

Ý tưởng của Wu Hou là trở thành một người có tài năng và ý chí, người có thể giúp ích cho nhà vua và đất nước. Ở đây, Fan Wulao cảm thấy rất xấu hổ khi nhắc đến Wuhou Jiajiliang, bởi vì anh ta không có tinh thần quân tử của Jiajiliang, người đại khái giết giặc cứu nước và khôi phục quốc gia. Theo Nho giáo, có thể thấy rằng Fan Wulao rất rõ ràng về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với đất nước. Nó cũng thể hiện mong muốn đóng góp cho một sự nghiệp chung.

Tham vọng cao cả của Fan Wujiu không chỉ thể hiện ở việc anh ta mắc nợ vì xấu hổ, mà còn ở việc anh ta không nói gì. Anh ấy có một giấc mơ lớn và làm việc chăm chỉ để thực hiện nó. Từ một cậu bé vô danh ở làng quê, ông đã trở thành một vị tướng tài ba, trả nợ lịch sử, lịch sử đã khắc ghi tên ông. Các thế hệ mai sau sẽ mãi nhớ về Người và tiếp bước lý tưởng của các bậc tiền bối. Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay phải biết xác định con đường đi, ước mơ và phấn đấu thực hiện ước mơ. Nhưng chúng ta phải đặt sự tồn vong và phát triển của đất nước lên hàng đầu, tu dưỡng đạo đức, khắc phục khó khăn, vươn cao.

Mặc dù nghệ thuật của Fan Wulao đã ra đời cách đây 8 thế kỷ nhưng nghệ thuật của ông luôn mới mẻ và hấp dẫn. Bài thơ có tác dụng giáo dục về nhân sinh quan, nguyên tắc sống của lớp trẻ. Đặc biệt, Fan Wulao đã cho chúng ta thấy sự vĩ đại và hoài bão cao cả của cuộc đời anh ấy qua sự sỉ nhục của anh ấy. “Khi cái lý của cuộc sống đủ nghiêm túc để trở thành cái tình, thì con người ta dù khó khăn đến đâu cũng sẽ thực hiện được ước mơ của mình”.

Bài thơ này thể hiện tư tưởng của một người quân tử sống trong thời phong kiến. Chịu ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến, bài thơ mang đặc điểm “lời thơ” đồng thời mang tính thời sự: khi đất nước lâm nguy, vai trò của những người anh hùng là vô cùng quan trọng. Anh hùng là người đã góp phần làm nên lịch sử, luôn coi trọng danh dự, lưu danh núi sông, xã tắc, núi sông của đất nước. Vì vậy, nỗi nhục của Fan Wulao sẽ trường tồn cùng lịch sử dân tộc.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.