Đề 1: So sánh tài sắc của thuý văn và thuy kiều thể hiện qua đoạn trích sau: “Nhất là hai nàng… muốn ai về nấy”.

Trang tính

Còn nhớ một nhà văn đã từng nói: “Nếu chọn một nhà văn tiêu biểu cho mỗi nước thì nước Anh sẽ chọn Sechspia, Pháp-Mô-li-e và Đức-Ngỗng không ngần ngại”. Còn tôi, nếu phải lựa chọn, tôi sẽ không ngần ngại nói Nguyễn Du và những kiệt tác hải ngoại của ông. Đây là một trong những ngọn núi sáng chói của nền văn học Việt Nam và thế giới. Có nhiều lý do giải thích cho giá trị trường tồn này, nhưng điều không ai có thể phủ nhận là tài năng khắc họa và khắc họa nhân vật quá sắc sảo mà các tiểu thuyết gia hiện đại không thể sánh bằng. Nhân vật đầu tiên được nhà thơ miêu tả trong truyện là Cuiyun Cuiqiao.

Truyện Kiều là truyện nôm tiêu biểu nhất trong nền văn học trung đại Việt Nam. Truyện Kiều kể về người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng số phận bất hạnh phải trở thành vua của Thúy Kiều. Tác phẩm truyện Hoa kiều gồm ba phần chính. Phần đầu tiên là đính hôn và gặp gỡ. Ở phần đầu, nguyễn du kể về thuý kiều, một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, con gái đầu lòng của một gia đình trung lưu lương thiện, sống trong cảnh “yên bình, loạn lạc, bên cạnh cha mẹ, dòng họ và bè bạn. thuy văn và một vị vua.Ngay câu đầu tiên của bài thơ Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp độc đáo của chị em Thúy Kiều Thúy Vân.

Đầu tiên, nhà thơ miêu tả hai nhân vật Thôi Vân và Thôi Kiều có những đặc điểm rất giống nhau.

“Hai người phụ nữ đầu tiên,

Cuiqiao là em gái tôi, tôi là Cuiyun

Xương, Thần tuyết,

Mọi người trông như mười rưỡi”

Điểm giống nhau đầu tiên là hai chị em được so sánh như “hai người đàn bà”. Yếu tố nga chỉ người con gái đẹp, gợi cho người đọc vẻ đẹp của vầng trăng trên cung trăng. Nhà thơ còn chỉ ra những nét tương đồng về ngoại hình và tâm hồn của hai chị em với ẩn dụ thường dùng: “cát xương, thuyết linh”. Nói đến mai là nói đến sự tinh tế thanh tao, nói đến tuyết là nói đến sự ngây thơ. Mei và Xue đều xinh đẹp. Tác giả đã từng so sánh vẻ đẹp thanh tao, trong sáng của hai chị em với hoa mai, bông tuyết, đạt đến độ “mười phân vẹn mười”. Vậy vẻ đẹp của cả hai thể hiện: ẩn chứa bên trong là một tâm hồn đẹp đẽ, yêu đời:

“Mặc quần hồng là mốt

Xuân xanh sắp đến vào tuần sau

Bóng tối và rèm cửa,

Những bức tường đầy ong bướm. “

Tuổi tác tuy đã “đến tuổi lấy chồng” và đến tuổi lập gia đình nhưng hai cô gái sống rất chừng mực và tôn trọng nhau. “Duyên dáng và khéo léo” trong suốt cuộc đời của mình, thể hiện một tư thế ngoan ngoãn, đoan trang và uy nghiêm. Còn tư thế “bướm bay khắp tường đi về mặc ai” thể hiện tư thế trang nghiêm, đoan trang của người đẹp. Đây cũng là cách nhà thơ thận trọng ca ngợi tấm lòng, đức độ của hai chị em…

=>Xem tất cả các bài viết Số 3 Chủ đề 1

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.