cam-nhan-bai-tho-khong-ngu-duoc-nhat-ki-trong-tu-ho-chi-minh

Cảm nhận bài thơ “Không ngủ được” (trích “Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh).

 • Giới thiệu:
 • Bài thơ “Không ngủ được” trích trong “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh. Bài thơ ghi lại tâm trạng của một đêm không ngủ trong ngục tù nghĩ về những phiến đá của thế gian.

  • Giới thiệu:
  • Giới thiệu về thời gian và không gian trong tù:

   “Một canh…hai canh…ba canh, trằn trọc mãi vẫn buồn ngủ”.

   Trong không gian buồng giam hôi hám, chật hẹp và tối tăm, bác đếm thời gian trôi qua một cách nặng nề và chậm chạp. Dấu chấm lửng làm tăng thêm cảm giác đó. Ba phần năm đêm đã trôi qua mà người vẫn còn đó: “trằn trọc, trằn trọc”.

   Đúng như những gì bạn đã viết trong bài viết cách đây 4 tháng: “Một ngày đi tù, kiếm mấy chục triệu bên ngoài”. Đêm trong tù dường như dài. Cảm giác nhớ nhà, nhớ nhà, nhớ quê, những đêm không ngủ được của người tù cứ ngày một dài hơn.

   Thương nước mà không ngủ được cũng là chuyện thường tình của các vĩ nhân trong lịch sử. Chen Xingdao cũng từng “ăn đến quên ăn, nửa đêm vỗ gối, đau ruột, nước mắt chảy dài…” (Tổng hợp), trong khi Ruan Ze nói: “Trăn trở, trằn trọc” trong một giấc mơ/ vừa lo vừa ngờ thì là…” (ngô ngô đại cáo). Kế thừa truyền thống yêu nước của cha ông, Bác Hồ cũng có nhiều đêm mất ngủ. Tuy nhiên, những đêm mất ngủ của người cách mạng Hồ Chí Minh có còn không? nét mới, điểm nổi bật?Điều đó thể hiện ở sự vận động của mạch thơ, từ “Thức” đến “Ngủ” rồi “Mơ”, kết thúc bài thơ bằng một hình ảnh lung linh rực rỡ trong giấc mơ thần tiên của người tù-nhà thơ-chiến sĩ:

   “Các ngôi sao 4 cánh và 5 cánh ngủ quanh sao Kim 5 cánh”

   Giấc mơ chỉ là giấc mơ, và đó cũng là sự thật trong lòng tôi lúc đó. Bởi theo tâm lý học, những cảnh tượng xuất hiện trong giấc mơ của con người luôn là thứ mà họ quan tâm, chú trọng và ám ảnh nhất khi tỉnh. Điều gì xuất hiện trong giấc mơ nhà tù của bạn? Đó là “ngôi sao vàng năm cánh”, tượng trưng cho dân tộc và lý do cách mạng. Và hình ảnh “ngôi sao vàng năm cánh” xuất hiện trong giấc mơ của anh ngay khi anh vừa chợp mắt. Nghĩa là hình ảnh đất nước nằm trong máu thịt tâm hồn của nhân dân, trong cuộc đời cách mạng gian khổ của họ, dù giữa bão tuyết Luân Đôn hay trong ngục tù phương Đông, vẫn luôn dịu dàng và trường tồn. Phải chăng vì thế mà Lan Weien hiểu được nỗi nhớ nhà da diết, da diết trong thời đại “người đi tìm thủy đồ”:

   “Đêm đêm nằm mơ thấy nước, thấy bóng cây thủy sinh trong giấc mơ xanh Tổ quốc cũng bùi ngùi, bởi Tổ quốc không bằng lòng một nhành hoa”.

   Và chúng ta được biết, hương vị thơ anh được khơi nguồn từ hình ảnh “Vệ nữ năm cánh mộng khắp nơi” trong bài “Không ngủ được”, cũng như cảm hứng của Hoàng Trung Thông khi đọc bài thơ, anh cảm nhận được sự cao cả trong trái tim Tình cảm yêu nước của người lãnh đạo:

   “Thể xác ở trong tù, linh hồn ở trong nước, và chiếc nhẫn linh hồn là sao Kim”.

   Đây không chỉ là ký ức mạnh mẽ, vĩnh hằng của người con yêu nước đầu tiên của dân tộc, mà còn là “nỗi nhớ trần trụi” của những người chiến sĩ cách mạng lão thành khi nhìn thấy tương lai tươi sáng của Tổ quốc trong cuộc kháng chiến chống Nhật. Bóng tối của nhà tù. Vì thế, hình ảnh đất nước hiện lên trong giấc mơ tỏa sáng: “Sao vàng năm cánh vây quanh giấc mơ”. Phải có một niềm tin vững chắc như thế nào mới có được một ước mơ dân tộc cao đẹp và tạo nên một hình ảnh nên thơ như vậy. Đó là chất lãng mạn vượt lên trên hiện thực đen tối của chốn lao tù. Trong linh cảm tràn đầy niềm tin vươn tới ánh sáng và tương lai tươi sáng của dân tộc là sự thoát tục của trái tim nhà thơ.

   Những bài thơ của Ji thường kết tinh và tỏa sáng ở khổ thơ cuối. Cả bài thơ là một cuộc đối thoại nội tâm sâu sắc, từ sự lắng đọng, tích tụ, nặng nề trong trạng thái thức ở hai câu đầu, đến sự chuyển mình đột ngột ở hai câu đầu, trạng thái “ngủ” ở câu thứ ba. Câu thơ, chỉ còn sáng bóng trong mơ câu thơ cuối. Những câu thơ làm bừng lên cả bài thơ một ánh sáng rực rỡ, như một niềm tin vững chắc Khi hồn nhà thơ thoát khỏi ngục tù trở về quê hương, tinh thần lạc quan trỗi dậy, xung quanh những ngôi sao vàng tượng trưng cho lá, cờ, tổ quốc. Cuộc cách mạng. Nỗi nhớ nước trong niềm tin quần chúng trong tù bộc lộ sự cao cả của một tâm hồn lớn.

   • Kết thúc:
   • Có thể nói bài thơ Không Ngủ Được, và cả toàn bộ bài thơ của ông là “người thường ngủ ít” và “người ngủ trong mơ”. Giấc mơ của tôi” kết hợp nhuần nhuyễn giữa thư pháp cổ điển và hiện đại. Nhờ đó, chất thơ nhân văn vừa mới mẻ, vừa súc tích, chỉ bất tử với thời gian.

    Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn trong bài thơ cảnh đêm

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.