Sau đây, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng các em giải Tập 1 Trang 27 bài 46 SGK Toán. Nội dung này là một trong những kiến ​​thức trọng tâm, quan trọng của môn Toán lớp 9. Vì vậy muốn học tốt phần học này các em không được bỏ qua.

Tôi. Tổng hợp lý thuyết trong giải Toán 9 Bài 46 Trang 27 Tập 1 sgk

Để Giải trang 27 bài 46 SGK Toán 9 Tập 1, chúng ta cần nắm vững 4 kiến ​​thức trọng tâm sau:

1. Giữ các yếu tố bên ngoài các biểu tượng cấp tiến

word image 27667 2

Với hai thừa số a và b, với b>=0 ta có

 • Nếu a>=0 thì bình phương của a nhân với căn bậc hai của b sẽ bằng giá trị tuyệt đối của a nhân với căn bậc hai của b.
 • Nếu a<0 thì căn bậc hai của a nhân b bằng căn bậc hai của số âm a nhân b.
 • 2. Đưa thừa số vào căn

  word image 27667 3

  • Nếu a lớn hơn hoặc bằng 0 và b cũng lớn hơn hoặc bằng 0 thì căn bậc hai của a nhân b sẽ bằng căn bậc hai của tích a nhân b.
  • Nếu a nhỏ hơn 0 và b cũng lớn hơn hoặc bằng 0 thì căn bậc hai của a nhân b sẽ bằng (-) căn bậc hai của tích bình phương a nhân b
  • 3. Lấy mẫu biểu thức bình phương

   word image 27667 4

   Có hai biểu thức a và b mà tích của a và b đều lớn hơn hoặc bằng 0 và số b cũng khác 0, ta có căn bậc hai của a chia cho b bằng căn bậc hai của a nhân với nhau b chia cho giá trị tuyệt đối của b. Nói một cách đơn giản, chúng ta nhân căn bậc hai của b với từ và mẫu số.

   4. Trục gốc trong mẫu

   word image 27667 5

   Trục căn trong mẫu có 3 dạng sau:

   • Với hai biểu thức a, b mà b lớn hơn 0, ta có căn bậc hai của a chia cho b bằng a nhân với căn bậc hai của b chia cho b
   • Đối với biểu thức a,b,c, trong đó a lớn hơn hoặc bằng 0 và a khác bình phương của b, ta chia c cho căn bậc hai của a cộng hoặc trừ b bằng c nhân hiệu hoặc căn bậc hai của a và b chia cho bình phương của a trừ b.
   • Đối với các biểu thức a,b,c, trong đó a lớn hơn hoặc bằng 0, b lớn hơn hoặc bằng 0 và a khác b, ta chia biểu thức c cho căn bậc hai của tổng hoặc hiệu giữa các căn bậc hai của a và b bằng c Nhân với hiệu hoặc tổng các căn bậc hai của a và b rồi chia cho hiệu của a và b.
   • Hai. Hướng dẫn Giải bài 46 SGK Toán 9 Tập 1 Trang 27

    Dưới đây chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn Giải bài 46 trang 27 trang toán 9 tập 1 một cách chi tiết. Mời các bạn tham khảo đáp án để áp dụng cho các bài tập tương tự nhé!

    Tiêu đề

    Rút gọn biểu thức bên dưới

    Giải pháp

    Ở câu a, ta thấy đây là một biểu thức có cùng phương trình căn bậc hai 3x. Vì vậy, chúng tôi kết hợp chúng lại với nhau để tính toán.

    Giải pháp cụ thể như sau:

    word image 27667 7

    Nhìn vào dạng câu hỏi của câu b, ta thấy có thể khai triển thừa số thành một số bình phương nhân với căn bậc hai của 2x. Kết quả là, chúng ta có một biểu thức có cùng căn bậc hai bằng 2x. Sau đó, chúng tôi thực hiện tổng hợp.

    Đây là giải pháp chi tiết.

    word image 27667 8

    Ba. Đáp án và các bài giải bài tập khác trang 27 SGK Toán 9 tập 1

    Ngoài phần hướng dẫn giải vở bài tập Toán 9 bài 46 trang 27, chú kiến ​​giúp các em giải các bài tập còn lại để nắm chắc dạng toán này.

    word image 27667 9

    word image 27667 10

    1. Bài 43

    Với bài tập này, bạn sẽ thực hành các công thức đặt thừa số ngoài dấu căn. Thông qua các khóa học như vậy, bạn phải tiếp tục phát triển biểu thức từ gốc thành dạng sản phẩm. Trong số đó, ưu tiên cho cách xuất hiện thừa số bình phương để chúng ta đưa nó vượt ra ngoài các ký hiệu cấp tiến.

    word image 27667 11

    2. Bài 44

    Trong bài tập này, học sinh được rèn luyện cách đặt thừa số trong các dấu căn. Nói chung, việc phân tách một thừa số thành các ký hiệu căn đơn giản hơn nhiều so với việc phân tách nó từ các ký hiệu căn. Tất cả những gì bạn phải làm là bình phương thừa số. Lưu ý rằng nếu biểu thức được đặt trước dấu – thì chúng ta sẽ giữ nguyên nó.

    word image 27667 12

    word image 27667 13

    word image 27667 14

    3. Bài 45

    Đây là một hình thức tiên tiến hơn của phân tích gốc. Ngoài việc tìm ra cách đặt thừa số trong các biểu thức căn, bạn còn phải làm cho chúng giống nhau để dễ so sánh. Điều này đòi hỏi sự khéo léo và sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau đã học trong bài học trước.

    Bốn. Các nội dung lý thuyết liên quan khác

    Qua việc Giải trang 27 bài 46 SGK Toán 9 Tập 1, chúng tôi có thể tóm tắt được 4 dạng bài toán mà học sinh cần nắm vững. Đề kiểm tra, đề thi thường thuộc một trong bốn loại này.

    Dạng 1: Thừa số đặt trong căn, thừa số đặt ngoài căn

    Dạng bài này chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi hay bài kiểm tra, vì đây là phần lý thuyết trọng tâm và cốt lõi nhất. Có các công thức để đặt thừa số bên trong căn hay bên ngoài căn. Bạn có thể sử dụng toán học. Tuy đây là 2 thức nhưng thực chất là 1.

    nơi bạn ghi lại giá trị của các thừa số lớn hơn 0 hoặc nhỏ hơn 0 để lấy giá trị tuyệt đối của chúng. Chỉ cần bạn bất cẩn là ngay đáp án của bài toán này sai hoàn toàn.

    Dạng 2: So sánh hai căn bậc hai

    Tùy theo câu hỏi mà bạn áp dụng công thức đặt thừa số ở trong hay ngoài căn thức. Vui lòng đọc kỹ các câu hỏi, xác định và sửa chúng. Sử dụng định dạng này, bạn có thể cố gắng xác định chúng để so sánh dễ dàng. Nếu nó không giống nhau, thì bạn đang đi sai hướng.

    Dạng 3: Rút gọn biểu thức chứa căn bậc hai

    Đây không phải là so sánh, mà là một hình thức thể hiện sự giảm thiểu. Họ cũng sử dụng các công thức để đặt các thừa số bên trong hoặc bên ngoài các biểu tượng căn, đưa chúng trở lại hình dạng cũ và rút gọn biểu thức. Bạn cố gắng loại bỏ các yếu tố ra khỏi các biểu tượng cấp tiến.

    Dạng 4: Giải phương trình

    Đây là một dạng đề thi cực khó vì đòi hỏi học sinh phải áp dụng đồng thời nhiều phương pháp để đạt được kết quả chính xác nhất. Sau đây là ba bước bạn thực hiện khi nhìn thấy một bài đăng như thế này:

    • Tìm điều kiện của chúng.
    • Rút gọn các phương trình về dạng cơ bản nhất bằng cách sử dụng các công thức đưa thừa số ra khỏi ký hiệu căn hoặc dấu căn.
    • So sánh các điều kiện và đưa ra giải pháp.
    • Muốn học tốt 4 dạng bài này, ngoài các công thức, các em cũng cần thường xuyên tìm tòi, giải các bài toán để củng cố và mở rộng kiến ​​thức. Hiện tại, Ant Master có hàng ngàn bài tập. Nếu bạn cần, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để cung cấp.

     Kết luận

     Trên đây là một lý thuyết biến đổi đơn giản cho các biểu thức liên quan đến căn bậc hai. Đồng thời, chúng tôi cũng hướng dẫn Giải bài tập SGK toán 9 tập 1 trang 46, trang 27. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho việc học tập của các bạn.

     Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập ant guru để tham khảo thêm nhiều tài liệu học tập toán lớp 9 phong phú khác mà chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp.

     Chúc các em luôn chăm chỉ học tập và đạt điểm cao!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.