Theo báo cáo của “Washington Post”, bom tấn “Avatar: Way of Water” đã bị một số nhóm thiểu số chỉ trích gay gắt sau khi phát hành. Họ lập luận rằng bộ phim đang “lãng mạn hóa” chủ nghĩa thực dân, có sự miêu tả phân biệt chủng tộc đối với người bản địa và các nhà làm phim không biết gì về các bộ lạc và bản chất của cuộc sống bộ lạc. vài.

Đội ngũ sáng tạo chính của Avatar: The way of water bị cáo buộc biển thủ văn hóa và giải trí địa phương

yuè begay – Đồng chủ tịch của Native Pride Society, một người Mỹ bản địa có ảnh hưởng ở Hollywood đã công khai tẩy chay Avatar: Way of Water. Theo yuè begay, văn hóa bản địa bị chiếm đoạt theo hướng tiêu cực để phục vụ cho nhu cầu và thị hiếu giải trí của người da trắng.

“Đừng xem Avatar: Way of Water. Xin hãy cùng người dân địa phương và những người xem khác trên khắp thế giới tẩy chay bộ phim phân biệt chủng tộc khủng khiếp này. Văn hóa bản địa của chúng tôi đang bị xâm phạm chỉ để thỏa mãn thị hiếu của người da trắng, hãy dừng lại ngay bây giờ “Lục hóa người khác chạy đua vì công việc hay niềm vui”, yuè begay chia sẻ trên Twitter.

Các cộng đồng thiểu số đang từ chối bộ phim này

Hình ảnh người na’vi của bộ tộc metkayina được cho là lấy cảm hứng từ người Maori

Trong quá trình tạo Hình đại diện, James Cameron và nhóm của ông đã tạo ra những người na’vi, những người được cho là lấy cảm hứng từ một số bộ tộc bản địa trên khắp thế giới. Trong phần phim thứ hai, câu chuyện tập trung vào dân số na’vi trên biển, những người có hình thức và văn hóa được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề của văn hóa Maori của cộng đồng người Polynesia bản địa ở New Zealand.

Khán giả là Cheney Poole, một người Maori đến từ Christchurch, New Zealand. Mô tả bộ phim là “một ví dụ khác về sự lãng mạn hóa quá trình thực dân hóa của người da trắng”, ông cũng tin rằng “Avatar: Way of Water” vẫn được làm từ góc nhìn thiên về người da trắng, bỏ qua nhiều yếu tố lịch sử và những đau khổ mà người dân bản địa phải gánh chịu. .

Tiếp theo, lailatul fitriya – nghiên cứu sinh tiến sĩ và trợ lý giáo sư về phi thực dân hóa tại Claremont Theological Seminary – cho biết cô không có hứng thú xem phần tiếp theo của Avatar. Fitriyah chia sẻ rằng cô ấy rất buồn khi Jake Sully, người da trắng, trở thành thủ lĩnh của na’vi quá dễ dàng. Ngoài ra, một số khán giả tỏ ra khó chịu trước việc có quá nhiều diễn viên da trắng trong Avatar: Way of Water vào vai các nhân vật bản địa.

Nhiều khán giả cho rằng bộ phim được xây dựng dưới góc nhìn của người da trắng

Đã 13 năm kể từ khi “Avatar: Way of Water” đầu tiên được phát hành và nó đang tạo nên làn sóng trên khắp thế giới. Bên cạnh những lời khen ngợi về kỹ xảo, hiệu ứng hình ảnh, phim cũng nhận không ít chỉ trích từ giới phê bình phim bởi cốt truyện đơn giản, “chỉ chạm vào mắt khán giả chứ chưa chạm đến trái tim”… Đạo diễn James Cameron không chính thức Bình luận về lời chỉ trích trên. “Avatar: The Way of Water” hiện đã thu về hơn 850 triệu USD trên toàn thế giới sau 10 ngày công chiếu.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.