Từ trái nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu về từ trái nghĩa và các cặp từ trái nghĩa thông dụng trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây.

Từ trái nghĩa là gì?

Từ trái nghĩa hay còn gọi là từ trái nghĩa là sự so sánh nghĩa giữa các từ với nhau. Chúng được đặt từ trái nghĩa theo một yếu tố hoặc sự kiện.

Tạo từ trái nghĩa để vốn từ phong phú, đa dạng hơn. Đồng thời, nó cũng giúp cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng và nhiều màu sắc hơn.

Hầu như mọi ngôn ngữ trên thế giới đều có từ trái nghĩa. Các cặp tính từ trái nghĩa trong tiếng Anh cũng nằm ngoài những định nghĩa chung này.

Phân loại cặp từ trái nghĩa

 1. Tập hợp các từ trái nghĩa không có cấu tạo chung, các cặp từ có thể đứng độc lập
 2. Ví dụ: Boy-Girl, Push-Pull, …

  1. Từ trái nghĩa không có cấu trúc chung nhưng thường được kết hợp để diễn đạt lẫn nhau
  2. Ví dụ: vợ chồng, trên dưới, bác sĩ-bệnh nhân,…

   1. Nhóm từ trái nghĩa nhưng có nghĩa so sánh
   2. Ví dụ: Khó-Dễ, Cao-Lùn, Ấm áp-Mát mẻ,…..

    Cách tạo cặp từ trái nghĩa

    Có một cặp từ trái nghĩa tự nhiên trong tiếng Anh. tức là khi được sử dụng cùng nhau, nó sẽ tạo ra các từ trái nghĩa theo mặc định. Nhưng đôi khi, bạn cũng có thể “sáng tạo” ra những từ trái nghĩa theo nghĩa tiêu cực của những từ tích cực. Phương pháp này rất đơn giản, đó là thêm tiền tố vào các từ hiện có. Một số tiền tố có thể được thêm vào từ, ví dụ:

    Tiền tố “dis-“

    Ví dụ: Đồng ý => Không đồng ý

    xuất hiện=>biến mất

    Tiền tố “in-“

    Ví dụ: thận trọng => liều lĩnh

    Tử tế => Khiếm nhã

    Tiền tố “mis-“

    Ví dụ: Hành vi => Hành vi sai trái

    Tin tưởng=>Không tin tưởng

    Tiền tố “un-“

    Ví dụ: May mắn => Xui xẻo

    Bao dung => Nhẫn tâm

    Tiền tố “không”

    Ví dụ: cảm giác => vô nghĩa

    Thực thể => Không phải thực thể

    Không phải mọi từ có tiền tố như vậy đều có nghĩa ngược lại. Một số từ, nếu có tiền tố, có thể có nghĩa khác với từ gốc. Vì vậy hãy cân nhắc, biết cách sử dụng và hiểu nghĩa của từ này sẽ tốt hơn.

    Các cặp từ trái nghĩa thông dụng trong tiếng Anh

    Kết thúc

    Học tiếng Anh với trẻ em không khó khi cha mẹ cùng con luyện tập mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có đủ thời gian để cùng con luyện tập. Biết được điều này, các giáo viên tại edupia gia sư đã xây dựng kế hoạch học tiếng Anh theo mô hình giáo viên và học sinh lớp 1 nhằm tạo môi trường tương tác tích cực giữa giáo viên và học sinh. Hầu hết các bài học là các hoạt động giao tiếp, tương tác với bạn bè và giáo viên, giúp trẻ cải thiện khả năng nói tiếng Anh và tự tin, lưu loát hơn. Ngoài ra, trong các lớp học của edupia, trẻ sẽ học từ vựng thông qua kể chuyện, minh họa hoặc xem các video ngắn với ngữ cảnh cụ thể. Qua đó giúp trẻ học cách sử dụng từ trong nhiều tình huống khác nhau. Để giúp các bé có cơ hội trải nghiệm thử nghiệm và đánh giá năng lực tiếng Anh miễn phí thông qua các bài học tiếng Anh chất lượng cao, phụ huynh có thể đăng ký ngay từ bây giờ. Bấm vào đây!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.