ảnh ông đồ

5 bài văn đầu phân tích hình tượng ông đồ trong bài thơ ông đồ của Vũ Đình Liên Những ý kiến ​​mới Để em học tốt ngữ văn 8 hơn nhé.

Bạn Đang Xem: Phân tích hình ảnh Ông đồ hay nhất (5 mẫu) – Văn 8 – Download.vn

Bài thơ “Ông đồ” đã khắc họa thành công hình ảnh đáng thương của người nghệ sĩ tài hoa nhưng lại là nạn nhân của sự lãng quên khi vắng bóng cố nhân. Chi tiết mời các bạn xem bài viết dưới đây của download.vn:

Dàn ý phân tích hình tượng ông đồ trong bài thơ Ông đồ

1. Lễ khai trương

Giới thiệu về bài thơ “Weng Du”: Bài thơ “Weng Du” là một bài thơ hay và tiêu biểu cho tâm hồn của Wu Tinglian, nó sử dụng những dòng năm chữ đơn giản để khắc họa hình ảnh độc đáo của ông. Câu chuyện về ông lão để lại cho người đọc với rất nhiều điều để suy nghĩ.

2. Nội dung bài đăng

 • Khi đất trời hoa đào nở rộ, năm mới sắp sang, người qua đường thường thấy ông Du ngồi viết chữ.
 • Hãy cho tôi những lời bình an, thịnh vượng và thịnh vượng, tất cả những người thuê anh ta.
 • Nét chữ cao vút như rồng bay phượng múa →Ai cũng gật gù thán phục →Các danh họa thật tài hoa
 • Thời gian trôi → nhà văn dường như vô tình quên đi những giá trị tốt đẹp xưa → nỗi buồn.
 • Đau hay trách những ai đã lãng quên nền văn hóa “hồn” diệu kỳ của dân tộc.
 • 3. Kết thúc

  Thông qua hình ảnh ông Du, Wu Tinglian bày tỏ niềm thương cảm chân thành đối với một lớp người và hoài niệm về thời đại đã qua.

  Phân tích hình tượng anh Đào trong bài thơ “Anh Đào” – Ví dụ 1

  Từ đầu thế kỷ 20, tư tưởng, văn hóa phương Tây có cơ hội du nhập vào Việt Nam, chữ Hán và Nho giáo dần mất đi vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa dân tộc. Nho giáo với tư cách là trung tâm của đời sống văn hóa, được cả xã hội tôn trọng, ngưỡng mộ đã dần mai một, lẻ loi trong thời hiện đại, rồi dần rơi vào quên lãng. Nhận thức được điều này, Wu Tinglian đã viết bài thơ “Cố nhân”, bày tỏ những suy nghĩ và nỗi buồn sâu sắc, bày tỏ sự đồng cảm chân thành với tầng lớp nho sĩ thời bấy giờ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và tiếc nuối cảnh đẹp xưa. Giá trị văn hóa của thời đại vẻ vang.

  Có thể nói, bài thơ này như một câu chuyện về cuộc đời, về một số phận éo le đầy nghịch cảnh. Đây là cuộc sống của những người viết câu đối mỗi dịp Tết đến xuân về. Cuộc đời ấy được chia thành hai thời kỳ, gắn liền với hai thời kỳ thịnh và suy của văn hóa Hán triều.

  Trước hết, đó là một thời kỳ huy hoàng, thời kỳ hoàng kim của các vị hoàng đế:

  Hàng năm khi hoa đào nở rộ, trên đường phố đông đúc sẽ có một ông lão dán giấy mực đỏ.

  “Niannian…see” có nghĩa là hàng năm, hoa đào nở – nó chỉ ra rằng thời điểm của lễ hội mùa xuân đang đến, anh ấy là một người cầm bút và giấy đỏ. .Vì vậy, cùng với hoa đào – sứ giả của mùa xuân, đào trở thành một trong những tín hiệu không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khi ấy, cả phố người đông vui xếp hàng, người tấp nập chờ xem ông lão viết:

  Có bao nhiêu người thuê đã viết những lời khen ngợi “hoa vẽ tay như phượng và rồng”

  Trong nghệ thuật thư pháp, ông hiện lên như một nghệ sĩ tài hoa. Những nét chữ vuông vức sống động được in trên giấy đỏ từng nét một là tuyệt tác “Rồng bay múa”. Dù không còn trang nghiêm như các bậc tiền bối năm xưa nhưng ông cụ vẫn phần nào an tâm vì còn phải làm công việc “bán thư pháp”, vì đã ít nhiều làm đẹp cho thế giới và mang đến một không khí mới. Lễ hội mùa xuân mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người xung quanh.

  Tuy nhiên, thời hoàng kim đó của ông lão dần đi đến hồi kết, ông để lại sự trì trệ, rồi mai một:

  Nhưng những người thuê nhà viết hàng năm ở đâu?

  Từ “nhưng” đặt ở đầu đoạn, như cánh cổng của hai thời kỳ trước và sau, im lìm và suy tàn, vàng vọt. Hoa đào vẫn nở, phố vẫn nhộn nhịp, ông cụ vẫn ngồi đó, chỉ “Người thuê viết ở đâu?”. Người ta lạnh lùng, thờ ơ, không còn quan tâm đến người cũ. Giữa khổ thơ là một câu hỏi tu từ, thể hiện sự xót xa vô cùng. Vì vậy, ông lão trông thật khổ sở và đáng thương: “Giấy đỏ buồn không rõ”, “Mộ Lưu buồn thư phòng”, ngồi nhìn “Lá vàng rơi”, “Mưa rơi bụi bay”. Đầy u uất, chán chường và tuyệt vọng. Nghệ thuật nhân hóa đã làm cho giấy mực vốn vô hồn nay cũng có tâm trạng như con người: giấy không còn đỏ, mực đã khô, trở thành một khối u buồn. Lời thơ vang vọng trong lòng người đọc, ngân vang một nỗi buồn trống vắng. Tác giả đã khéo léo sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ ngôn để thể hiện nỗi tiếc thương của người đã khuất.

  Cuối bài thơ là một kiểu suy nghĩ, đầy chiêm nghiệm và đau khổ của nhà thơ:

  Năm nay hoa đào lại nở, cố nhân không thấy, hồn xưa nay ở đâu?

  Đối ứng kết cấu đầu cuối, so sánh hai bức tranh: hoa đào nở rộ và bức tranh có phần một và phần hai, tác giả đã làm nổi bật cấu trúc của toàn bài “Còn đâu cảnh cũ””. Hoa đào còn nở em còn khách và khách ở đâu?Câu hỏi tu từ cuối bài thơ gợi lên sự mất mát, trống vắng, hoang mang, tiếc nuối, xao xuyến hay sự mai một của nét đẹp văn hóa dân tộc? quá khứ.Vì vậy, bài thơ này Giá trị của tập thơ không chỉ dừng lại ở ý nghĩa nhân đạo mà còn bao hàm ý nghĩa nhân văn và tinh thần dân tộc rất đáng trân trọng.

  Xem Thêm: TOP 7 bài Cảm nhận bài thơ Bếp lửa 2022 SIÊU HAY – Tailieumoi.vn

  Về nghệ thuật thơ, tác phẩm được viết theo thể thơ năm câu, câu chữ xen kẽ, đều đặn tạo nên âm hưởng trầm lắng, u sầu, phù hợp với nội dung tác giả muốn gửi gắm bày tỏ. .Trong văn bản ta thấy tác giả đã vận dụng rất thành công nghệ thuật tả cảnh ngụ ngôn vô cùng độc đáo, diễn tả những thăng trầm khác nhau của cuộc đời sau này. Khi Người ngồi trên ngai vàng, khung cảnh sống động, có màu sắc tươi vui, không khí sôi nổi (đoạn 1 và 2) nhưng khi Người mất ngôi, nỗi buồn bao trùm cả khung cảnh, khiến khung cảnh như mang một tâm hồn nặng trĩu (Đoạn 3, 4). Ngoài ra, nhà thơ còn sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ nghệ thuật như nhân hóa, câu hỏi tu từ, so sánh kết hợp với ngôn ngữ giàu hình ảnh tạo nên giá trị nghệ thuật đặc sắc cho bài thơ. Và nhịp điệu trong bài hát cũng thay đổi rất linh hoạt theo sự thay đổi của thời cuộc và tâm trạng của ông: có lúc nhanh, gấp gáp, sôi nổi (đoạn 1, 2); có lúc chậm rãi, nặng nề (đoạn 3); trầm ngâm (đoạn 3). khổ thơ cuối)… đều làm cho tác phẩm thành công.

  Tóm lại, bài thơ “Cố nhân” của Võ Đình Liên là một tác phẩm hay, độc đáo đã làm say lòng người đọc bao năm qua với những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam. . Nằm ngoài khuôn khổ nội dung văn bản của tác phẩm, câu hỏi tu từ cuối bài thơ tinh tế nhắc nhở nhà thơ phải bảo vệ, giữ gìn và tiếp nối truyền thống văn hóa dân tộc, từ hôm nay cho mãi mãi về sau. mãi mãi về sau! .

  Phân tích hình tượng ông đồ trong bài thơ Ông đồ – Bài văn mẫu 2

  Sự mất mát của Nho giáo và trí thức cũ được phản ánh ngắn gọn và đau đớn qua xương trần:

  Chữ viết gì cũng được, nghệ và cộng còn hơn tối uống sâm panh, sáng uống sữa để đi học làm quan.

  Đặc biệt là Võ Định, người gắn liền với bài “ông đồ”, đã để lại bóng dáng của một thời đã qua và sự nuối tiếc của lớp người đương thời.

  Thật vậy, Ondu là một “di tích tồi tàn đổ nát của một thời đã qua” (vu dinh lien) bị lãng quên. Qua hình ảnh này, nhà thơ bày tỏ niềm thương cảm chân thành đối với người ông và nỗi nhớ nhung về thời đại đã mất.

  Đầu tiên là hình ảnh ông lão trong giờ hạnh phúc. Đối với thế hệ nho sĩ ngày xưa, nếu có công lớn thì được làm quan lớn là vinh hạnh nhất, nếu không thì thường bị dạy dỗ gọi là quân sư. Vào đầu thế kỷ 20, chế độ thi cử phong kiến ​​lần lượt bị bãi bỏ ở ba kỳ nam, bắc và trung kỳ. Chữ nho ít được coi trọng. Ở hai khổ thơ đầu, nhà thơ ca ngợi tài năng của anh. Đây là một tài năng được nhiều người ngưỡng mộ và yêu mến. Mỗi khi hoa đào nở rộ, anh lại xuất hiện trên vỉa hè với nét mực đỏ, như tô thêm vẻ tươi vui, rực rỡ cho phố phường mừng Xuân. Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh này đã trở thành một nét quen thuộc không thể thiếu. Câu đối đỏ của ông Du là một trong những vật dụng thiết yếu để đón xuân:

  Xem Thêm : Cách tải powerpoint trên máy tính và điện thoại đơn giản

  Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, tràng pháo, chuông xanh

  Sự nghiệp của ông với tư cách là một nhà hiền triết và giáo viên trong xã hội được kính trọng đó khiến ông được mọi người kính trọng. Theo phong tục, vào ngày đầu tiên của năm mới, người ta sẽ mua những câu đối hoặc đôi chữ nho viết trên giấy điều, dán lên tường, cột nhà không chỉ để trang trí nhà cửa mà còn gửi gắm những lời chúc tốt đẹp. Khi đó, anh đã bị cả thế giới phát hiện. Đó là lúc ông nội được sủng ái. Lúc này anh là một nghệ sĩ thể hiện tài năng của mình trước sự ngưỡng mộ của mọi người. Trong những ngày đó, viết cũng là vẽ, vẽ và làm nghệ thuật. Đã từng có một nhánh của “thư pháp” (nghệ thuật viết thư). Tài năng và kỹ năng của ông Du đã biến điệu múa phượng múa rồng trở thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự được mọi người ngưỡng mộ và khâm phục. Đó là những biểu tượng của nét đẹp văn hóa của một thời đại và sự tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống. Có người bảo chữ nho là chữ thiêng, chỉ dùng để dạy ngâm thơ cao sang, nay mua bán thế nào cũng ngại. Nhưng có lẽ phải tính đến một sinh hoạt văn hóa thông thường trong đời sống nói chung ở đây.

  Nhưng thời gian sẽ lặp lại, nhưng hoạt động sẽ không lặp lại. Hai khổ 3 và 4 vẫn là hình ảnh ông bày mực đỏ và giấy trên vỉa hè khi Tết đến xuân về, nhưng mọi thứ đã khác xưa. Nếu trước đây:

  Có bao nhiêu người thuê đã viết thư khen ngợi tài năng

  Hiện tại, địa điểm đang trống:

  Nhưng người thuê viết hàng năm ở đâu?

  Cụm từ năm nào cũng diễn tả sự suy giảm nhanh chóng của hương vị truyền thống. Từ mỗi lần lặp lại không chỉ như tiếng mộc vỗ về bước chân đã mục nát của thời gian mà còn khiến không gian càng trở nên tĩnh lặng. Câu hỏi quan trọng: Người thuê nhà ở đâu? Nó được thể hiện như một sự thương cảm đau đớn cho tình trạng không còn ai thưởng thức văn hay chữ viết nữa. Đó không chỉ là vấn đề sở thích, đó là vấn đề của bộ ba, sự ngưỡng mộ đối với tài năng. Còn bùa thì giấy thấm mực, bùa thì giấy và mực phai đi. Những thành ngữ trống vắng, trống vắng, buồn bã, cô đọng, ấm áp, man mác diễn tả ‘nỗi sầu, một đời chết, cố nhân quên, hương tịch quên tình, tục quên, người vô cảm:

  Ông già vẫn ngồi đó qua đường, không một bóng người, không lá vàng rơi trên trang giấy, ngoài trời mưa bụi bay mù mịt.

  Bài thơ giàu hình ảnh, miêu tả trong sự tương phản giữa động và tĩnh gợi nhiều liên tưởng: ông Táo – khách qua đường, tờ giấy – lá rơi, mưa. Tất cả những điều này chỉ làm tăng thêm vẻ ngoài bất động của anh ấy. Ông già ngồi đó như một pho tượng bị lãng quên không chút cảm thông, hòa hợp với cuộc sống, như một di vật, đẹp đẽ nhưng bị chối bỏ vì lỗi thời, ông già sống nhưng không tồn tại, cố gắng nhưng không, trong cuộc sống bận rộn, buồn bã, cô đơn, xa xôi xa. Hình ảnh con người lạc lõng, cô đơn giữa biển người mênh mông thật thấm thía!

  Ngoài trời đang mưa… Có lẽ đó là câu hay nhất trong bài thơ. Chỉ là một câu tả cảnh giản dị nhưng là cả một bài thơ chứa đựng quan niệm nghệ thuật và tâm hồn… Mưa không nặng hạt, không hoang vắng chỉ là mưa bụi. Nhưng cảnh mưa bụi giữa trời sao lạnh lùng… Mười hai thế kỷ trước, một nhà thơ đời Đường đã viết một bài thanh minh, trong đó có hai câu:

  Trời nắng, lộ đỉnh hồn, vỡ hồn

  Có người dịch:

  Trời nắng mưa phùn, khách đi đường cau mày.

  Xem Thêm: 25 cảnh đẹp Hàn Quốc không được bỏ lỡ khi đi du lịch

  Thì ra cơn mưa phùn, cơn mưa bụi chỉ bay nhẹ qua cũng nát tâm hồn (dục cắt tâm hồn).

  Bài thơ mở đầu năm nào cũng hoa đào – Lại gặp cố nhân, năm nay kết thúc là hoa đào – cố nhân không có vai trò làm nổi bật chủ đề. Đó chính là cái tứ “Còn đâu cảnh cũ” thường thấy trong thơ cổ. Năm nay hoa đào lại nở, Tết lại về, xuân lại về, nhưng cố nhân đã không còn. Kể từ đây, hình ảnh của ông già sẽ mãi là quá khứ và biến mất vĩnh viễn trong cuộc sống sôi động.

  Hai câu cuối là lời nhà thơ tự vấn, xót xa và buồn bã… hai câu kết nói lên nỗi lòng của ông, thể hiện những cảm xúc trào dâng tích tụ trong cả bài thơ, có ý nghĩa sâu sắc và khái quát. Từ một người ngồi viết đôi câu đối bán Tết, nhà thơ nghĩ đến những người xưa không còn nữa… Họ không còn là linh hồn của họ, là giá trị mà họ đã đóng góp cho đời sống tinh thần của thôn quê… Đâu? là đất nước này bây giờ?

  Sau khi đọc bài thơ ngắn gọn và rõ ràng này, câu hỏi này cứ lởn vởn trong tâm trí người đọc. Ngạc nhiên và có phần thất vọng, như tiếc nuối. Thơ như nén nhang tái sinh.

  Hình ảnh hai ông đồ đối lập lúc này thể hiện sâu sắc niềm cảm thông chân thành của ông đối với những kiếp người lầm than của lớp nho sĩ cuối đời, bộc lộ hoài niệm của ông về một thời đã qua.

  Phân tích hình tượng ông đồ trong bài thơ “Ông đồ” – Ví dụ 3

  Người ta nói thời gian là sóng gió có thể xóa nhòa tất cả. Nó có thể khiến người ta quên đi những thứ mà họ từng quen thuộc. Đây là lý do tại sao nhiều nhà thơ đa cảm bị thời gian ám ảnh. Vũ đình Liên là vậy, một nhà thơ bị thời gian ám ảnh, bị ám ảnh bởi những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, bị thời gian lãng quên. Do đó, ông đã tạo ra một hình ảnh sống động về một ông già trong bài thơ “Wengdu”.

  Mỗi năm khi hoa đào nở rộ, tôi sẽ thấy một ông già bày mực và giấy đỏ trên đường phố đông đúc

  Bao nhiêu văn nhân đã viết thư khen tài “hoa tay vẽ, nét mặt như phượng múa rồng”

  Vũ Đình Liên ngay từ đầu đã tạo ra một người tài giỏi được mọi người yêu mến. Anh ấy xuất hiện như một nghệ sĩ tài năng, tự chơi với ngôn từ. Sử dụng hình ảnh tương phản “rồng bay phượng múa”, người nghệ sĩ không chỉ “vẽ” nên những nét chữ thanh mảnh như thân rồng, thân phượng mà còn thổi hồn vào mỗi tác phẩm. Tôi đã viết. Từng chữ, từng chữ như chuyển động, như đang bay trên chính trang giấy. Đó là lý do tại sao mọi người phải tắm trong lời khen ngợi không nói nên lời. Dù đã sang đầu năm mới, khi hoa đào nở rộ, bóng dáng cụ ông cầm bút nghiên mực quen thuộc lại xuất hiện ở góc phố nhưng người mua vẫn nườm nượp, đến thuê, tri ân người tài. chữ viết tay. .Con số vô định của “bao nhiêu” càng khẳng định sự bận rộn của khách thuê. Có thể nói, anh xuất hiện trên những góc phố quen thuộc với tư cách là một nghệ sĩ và sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc.

  Nhưng thời gian quá tàn nhẫn. Nó phá hủy tất cả, và xóa dần hình ảnh ông Du trong trí nhớ của người mua chữ.

  Nhưng mỗi năm, người thuê viết ở đây?

  Ông già vẫn ngồi đó qua đường, không có ai, không có lá vàng rơi trên trang giấy ngoài trời mưa bụi

  Dần dần, Nho giáo suy tàn, người ta dần quên hình ảnh ông đồ bên đường bên tờ giấy đỏ như mực. Một câu hỏi tu từ bật lên, lời than thở của chính tác giả “Người ở trọ viết bây giờ ở đâu?”. Đâu rồi những người từng mua nét chữ của anh, những người từng ngưỡng mộ nét chữ tuyệt vời của anh? Họ đi đâu, sao không đến mua nữa, làm tờ này buồn, tờ kia buồn. Hình ảnh nhân hoá phó thác tâm hồn cho trang giấy đỏ, nét mực càng nhấn mạnh nỗi buồn đau của những hình ảnh một thời thân quen. Năm này qua năm khác, ông lão vẫn ngồi bên góc phố quen, dùng giấy mực đỏ, nhưng sự khác biệt do người mua viết đã không còn, chỉ còn lại bản tính u sầu. Người ta nói rằng “một người đàn ông buồn bã không bao giờ hạnh phúc”. Thảo nào trang giấy buồn nghiêng nghiêng, lá vàng rơi theo mưa phùn. Ai nấy đều tỏ vẻ tiếc thương cho chính ông Đạo…

  Năm nay hoa đào lại nở, cố nhân không thấy, hồn xưa nay ở đâu?

  Thời gian đang trôi qua. Vẫn là những cái Tết quen thuộc, hay con phố cũ người dần vắng bóng những ông Táo nghèo, những ông Táo bị lãng quên. Buồn thay, cảnh vẫn thế, tình vẫn thế mà con người hôm nay vẫn thế. bạn đã ở đâu? Câu hỏi tu từ vang lên ở cuối bài thơ là câu hỏi đau đáu, trách móc tác giả “hồn về đâu? Người một thời ca ngợi, một thời đông đúc viết, hồn dân tộc còn đâu, người Việt nay đã quên những truyền thống quen thuộc? Tóm lại, ông là một nghệ sĩ và một nghệ sĩ nghèo, một ông già đáng thương đang dần bị lãng quên theo thời gian

  Xem Thêm : Giải bài 44, 45, 46 trang 27 SGK Toán 9 tập 2 – Giaibaitap.me

  Có thể nói, những bài thơ ngũ ngôn hiện đại của Wu Tinglian vừa có hình ảnh quen thuộc, vừa mới mẻ, ngôn ngữ giản dị, miêu tả hình ảnh của học giả tài năng Weng Du và người nghèo. Đồng thời nhà thơ cũng thể hiện sự đồng cảm, yêu mến những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

  Phân tích hình tượng ông đồ trong bài thơ “Ông đồ” – Ví dụ 4

  Nhà thơ Wu Tinglian là một trong những nhà thơ tiên phong của Phong trào Thơ Mới. Tác phẩm của Vũ Đình Liên có giá trị nghệ thuật sâu sắc, còn vang vọng đến ngày nay. Bài thơ “Người lái đò” là một trong những bài thơ thể hiện thành công của Wu Dinglian.

  Nội dung bài thơ thể hiện nỗi nhớ của tác giả Vũ Đình Liên về những thuần phong mỹ tục mang đậm nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam nhưng đang mai một dần

  Bài thơ “Cố nhân” được tác giả viết khi Nho giáo đã dần bị quần chúng lãng quên, chỉ còn lại một ít tro tàn của những tinh hoa xưa của Trung Hoa. Ông già và người đàn ông gắt gỏng không còn nữa. Trong hai khổ đầu của bài thơ, tác giả Wu Tinglian nhớ lại một thời hoàng kim của Nho giáo, khi lời nói của người xưa luôn được coi trọng:

  “Hoa đào năm nào cũng nở một cách lạ thường. Nhìn ông lão trải giấy mực đỏ trên phố đông người qua lại, biết bao khách vãng lai viết thư khen tài vẽ nét mặt như phượng múa rồng bay”

  Hai phần này mô tả thời gian và địa điểm anh ấy thường làm việc. Nghĩa là vào dịp cuối năm, đầu xuân khi hoa đào nở rộ, ông Du thường viết thư cho mọi người, mong năm mới mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, an khang, thịnh vượng.

  Xem Thêm: Phân tích khổ 6 bài bếp lửa chuẩn theo bài giảng

  Ở phần đầu, giấy và mực đỏ tươi được điểm xuyết bằng hoa đào, làm cho từng nét vẽ của hình ảnh ông đồ phồn thực thêm tươi vui, sinh động và tràn đầy sức sống. Từ “hàng năm” được viết trên thời gian, cho thấy sự lặp lại là một điều rất quen thuộc.

  Việc viết chữ của ông thường diễn ra vào thời phong trào nho học phát triển nhất nên hàng năm các nhà sư đều ngồi viết chữ, ở những nơi đông người qua lại là cách dễ nhất để những người đó xin chữ.

  Nhà văn Wu Tinglian đã thể hiện nghệ thuật viết khoa trương của mình, một nghệ thuật so sánh độc đáo phần nào làm tăng thêm niềm vui khi viết và nhấn mạnh sự tinh tế, đẹp đẽ của nét chữ. Chiều cao đáng kính của vẻ đẹp cổ xưa. Đồng thời, nó cao quý qua lời khen ngợi của người qua đường. Qua cách miêu tả từ ngữ thể hiện sự kính trọng của tác giả đối với những người duy trì truyền thống văn hóa của dân tộc.

  Hai phần tiếp theo, tác giả vẽ nên bức tranh con người thời Lạc Long, khi Nho giáo không còn được ưa chuộng và chữ Nho, một huyết mạch của thời hoàng kim, lại rơi vào cảnh hoang tàn.

  “Nhưng năm này qua năm khác, tá điền ghi, giấy đỏ buồn không mực trong thư phòng thì sao? Ông già vẫn ngồi đó qua đường, không một bóng người, lá vàng rơi trên trang giấy ngoài trời mưa bụi”

  Câu thơ gợi thời gian, gợi địa điểm cho biết một mùa xuân nữa đã về, hoa đào vẫn còn nhưng hình bóng cố nhân quen thuộc đã không còn. Ngày càng có nhiều người không quan tâm đến văn hóa Nho giáo. Con người đã dần quên đi nét văn hóa cao quý quen thuộc, những câu thơ nói lên vẻ đẹp đang suy tàn của một nền văn hóa Nho giáo, trang giấy đỏ hoe, cuốn sách nhuốm mực thể hiện sự thờ ơ của con người hiện đại. Giấy bút được nhân hóa có cảm xúc, giống như nỗi buồn của con người khi bị bỏ rơi, lãng quên. Những câu thơ vô cùng cảm động, thể hiện sự tài hoa của tác giả.

  Ở đoạn cuối, tác giả bày tỏ tình cảm của tác giả đối với văn hóa truyền thống của dân tộc bằng những lời lẽ hết sức trân trọng.

  “Năm nay hoa đào nở, cố nhân đi rồi, hồn xưa ở đâu”

  Ở phần đầu của bài thơ, tác giả Wu Tinglian đã viết “hoa đào nở hàng năm” ở cuối bài thơ, nhưng cấu trúc không thay đổi. Năm nay hoa đào còn, xuân tràn đầy sức sống, hình bóng người xưa không còn. Âm điệu của câu thơ và của cả bài bỗng trùng xuống. Hoa đào vẫn nở rộ, mỗi năm đến xuân về lại khoe sắc thắm, nhưng bóng dáng anh đâu rồi? Làm mất giá trị văn hóa của nước ta. Ở khổ thơ cuối có câu hỏi tu từ “Ai là cố nhân/hồn nay còn đây?” phần nào thể hiện niềm xót xa của tác giả với nét đẹp văn hóa của dân tộc.

  Qua bài thơ “Cố nhân” của Wu Tinglian đã khắc họa nhân vật ông Du bằng nghệ thuật vô cùng tinh tế, giản dị nhưng cũng chứa đầy sự xót xa của tác giả đối với giá trị văn hóa dân tộc. . .

  Phân tích hình tượng anh Đào trong bài thơ “Anh Đào”——Ví dụ 5

  Vũ Đình Liên là một nhà thơ tài hoa với tấm lòng hoài niệm đẹp về những giá trị xưa cũ. Trong lòng nhà thơ luôn đau đáu nhớ nhung vẻ đẹp chân thực của quá khứ. “Weng Du” là một bài thơ hay, tiêu biểu cho tâm hồn của Wu Tinglian, với những dòng năm chữ giản dị đã tạo nên một hình ảnh độc đáo về Mr.

  “Đào đào năm nào cũng nở, người xưa bên đường bày giấy mực đỏ”

  Xưa người ta coi trọng chữ đẹp, Nho giáo phát triển, người già thường đến nhà người già để xin sách, đây là một thuần phong mỹ tục. Xin chữ không chỉ là cầu điềm lành, cầu bình an mà còn là việc xin chữ xuất phát từ tấm lòng tôn trọng cái đẹp, thưởng thức nghệ thuật. Ông Táo không chỉ là danh hiệu dành cho người tin Nho, có vốn Nho mà còn là chữ chỉ nghề, nên mỗi độ xuân về, đất trời hoa đào nở rộ, đón năm mới. Người qua đường thường thấy bóng người đó đang ngồi viết. Giấy mực, giấy đỏ bày giữa phố đông người, việc cho chữ dường như trở thành một công việc quen thuộc. Nhìn nét chữ bay bổng, thanh thoát, ai nấy đều gật gù khen ngợi, khâm phục sự khéo léo và tài hoa của ông lão. Có lẽ tác giả phải trân trọng và yêu mến tài năng của chính mình thì mới có thể viết nên những vần thơ tinh tế và gợi cảm như vậy. Bốn bài thơ như hiện ra trước mắt người đọc, với ngòi bút điêu luyện của người nghệ sĩ:

  “Bao nhiêu cư dân viết thư khen tài vẽ tay như rồng bay múa”

  Nhưng quá khứ vàng son còn đâu, khi nghệ thuật không còn được “ưu ái” thì người nghệ sĩ mất trắng. Xuân đi xuân về, lão nhân vẫn ngồi hưởng thụ, người tình cũ của mỹ nhân vô tình đụng phải.

  “Nhưng mỗi năm, tá điền ghi, giấy buồn không mực trong thư phòng đâu? Ông già vẫn ngồi đó qua đường, không một ai, và không có lá vàng trên tờ giấy bên ngoài Rơi xuống. Mưa và bụi”

  Các nhà biên kịch dường như đã vô tình lãng quên những giá trị cao đẹp đó. Những nét chữ bay bổng trên tờ giấy đỏ xưa không còn vì không có người ở để viết. Những hình ảnh nhân hóa “giấy đỏ buồn mà chẳng sâu” và “nghiên mực” càng khắc sâu nỗi buồn chán, buồn tủi của thực tại. Quên và quên, đến cả giấy bút cũng buồn, chưa nói đến tâm hồn con người, nhất là người nghệ sĩ kém nhạy cảm. Khung cảnh này cũng có vẻ tâm sự, nặng trĩu nỗi buồn, như đang đồng cảm với người nghệ sĩ:

  “Lá vàng rơi trên giấy ngoài mưa bụi”

  Rồi thời gian cứ thế trôi, vô tình làm lòng người thay đổi theo dòng thời gian. Năm nay đào vẫn khoe sắc thắm, xuân đã về trên mọi nẻo đường quê hương, nhưng bóng cố nhân đã khuất bóng. Câu thơ này như một lời hối hận khôn nguôi của tác giả:

  “Không thấy cố nhân, hồn cũ giờ ở đâu?”

  Những người ngày xưa đã viết và ca ngợi những nét chữ ấy đâu rồi? Làm sao không nghẹn ngào tủi thân. Hỏi “hồn hôm nay ở đâu” là lời chia buồn hay trách ai đã lãng quên “hồn” cao đẹp của văn hóa dân tộc. Đồng thời, câu thơ cũng làm nổi bật tính cách tội nghiệp của người nghệ sĩ tài hoa được kính trọng này đã trở thành kẻ bị lãng quên.

  Hình ảnh ông đồ được tác giả khắc họa rất tinh tế. Có như vậy, chúng ta mới hiểu thêm những giá trị truyền thống cao đẹp, hiểu và trân trọng hơn những giá trị cổ kính, chân chính. Bài thơ này như một lời nhắn nhủ chân tình đến tất cả những ai trân trọng quá khứ.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.