Một doanh nghiệp có thể tập trung vào nhiều chiến lược cạnh tranh, nhưng việc theo đuổi nó và đạt được kết quả như mong muốn luôn đòi hỏi sự nghiên cứu, đánh giá và triển khai đúng hướng trong toàn doanh nghiệp. Nếu không quyết tâm ngay từ đầu, doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng manh mún, không đạt được mục tiêu chiến lược đã đề ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của một chiến lược cạnh tranh.

1. Sự cạnh tranh giữa các đối thủ

Bản chất và mức độ cạnh tranh sẽ phụ thuộc phần lớn vào các đối thủ cạnh tranh trong ngành mà doanh nghiệp hoạt động. Doanh nghiệp nào có sản phẩm, dịch vụ tốt hơn chắc chắn sẽ giành được lợi thế cao hơn, đồng thời mở rộng thị phần hiện có với lợi nhuận cao nhất.

Một số hình thức hoặc công cụ cạnh tranh phổ biến mà các đối thủ trong ngành sử dụng như: cạnh tranh về giá, chất lượng sản phẩm. Thực tế cũng cho thấy các đối thủ cùng ngành thường áp dụng phương thức cạnh tranh toàn diện, kết hợp giữa cạnh tranh về giá, lợi thế khác biệt của sản phẩm, chiến lược bán hàng và khoảng cách khách hàng…

Thời kỳ suy thoái, bão hòa hay gặp rào cản kinh tế là thời kỳ các đối thủ cạnh tranh gay gắt nhất. Bên cạnh đó, vẫn còn sự cạnh tranh gay gắt giữa các đối thủ có vai trò tương đồng và chiến lược kinh doanh đa dạng, rực rỡ không kém. Nắm bắt chính xác các thời điểm nhạy cảm và thu thập một cách có hệ thống mọi thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh là cách tốt nhất để doanh nghiệp bảo vệ khả năng cạnh tranh của mình, đồng thời cũng là cơ hội. Tạo ra một bộ phận chiến lược cạnh tranh cho doanh nghiệp.

2. Các mối đe dọa gia nhập từ đối thủ cạnh tranh

Hiểu được đối thủ đang làm gì, có lợi thế gì luôn có ý nghĩa to lớn đối với chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là đối với những đối thủ mạnh hơn, có năng lực hơn nhằm chiếm lĩnh thị phần, mở rộng sản xuất. Những đối thủ cạnh tranh lớn này là lý do chính khiến các doanh nghiệp lập kế hoạch để điều hướng một thị trường thay đổi nhanh chóng và có tính cạnh tranh cao.

Để chiến lược cạnh tranh không rơi vào “bế tắc” và giúp doanh nghiệp hạn chế sự đe dọa của đối thủ, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến nhiệm vụ nâng cao các hàng rào bảo hộ pháp lý, đặc biệt là phát triển công nghệ phục vụ sản xuất và kinh doanh. hoạt động vận hành.

Với xu thế hội nhập kinh tế thế giới hiện nay, nhiều công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài với tiềm lực mạnh về kinh tế và công nghệ đang trở thành đối thủ cạnh tranh rất lớn của các công ty trong nước, đặc biệt là những công ty có tiềm lực tài chính hạn hẹp và ít cơ hội cạnh tranh.

3. Khả năng thương lượng hoặc ép giá của người mua

Chỉ khi sản phẩm, dịch vụ được khách hàng tiêu thụ và tạo ra lợi nhuận thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mới thực sự có ý nghĩa. Vì vậy, sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm là vô cùng quý giá đối với doanh nghiệp. Và để có được lòng tin của khách hàng, các thương gia cần làm tốt công tác nghiên cứu khách hàng để đáp ứng nhu cầu, thói quen của họ đồng thời chi tiêu tốt hơn các đối thủ trên thị trường. .

Một thực tế khách quan cho thấy, người mua luôn có xu hướng muốn trả giá thấp hơn so với báo giá của thương lái, điều này đôi khi dẫn đến tình trạng bị ép giá và gây áp lực lớn cho thương gia. Nếu chất lượng hàng hóa, dịch vụ tốt, giá thành rẻ thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy, để giảm áp lực về giá và thương lượng của khách hàng, thương nhân nên phân loại khách hàng theo nhu cầu và thị hiếu của họ. Đây cũng là cơ sở cho việc định vị chiến lược kinh doanh, marketing và cạnh tranh của công ty trong giai đoạn tiếp theo.

>>Giải pháp nhân sự toàn diện cho nhà quản lý

>>Chiến lược quản lý nguồn nhân lực hiệu quả

4. Khả năng đàm phán hoặc ép giá của nhà cung cấp

Các nhà cung cấp, hay những người cung cấp đầu vào cho sản phẩm, dịch vụ luôn muốn thu về nhiều lợi nhuận cho mình, đồng nghĩa với việc họ có thể quyết định tăng giá hay hạ thấp chất lượng nguyên liệu của mình. Các doanh nghiệp mua và cắt giảm lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh này.

Mặt khác, doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng đối phó với sự cạnh tranh từ bên trong mình: Từ lực lượng lao động, nhân tài có năng lực, phẩm chất cao luôn mong có được nhiều quyền và lợi trong tổ chức. Thách thức đối với doanh nghiệp là chính sách nào giúp thu hút và giữ chân những nhân sự chất lượng cao, những nhân tố tiền đề quan trọng cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

5. Các mối đe dọa từ sản phẩm thay thế

Để luôn tối ưu hóa chất lượng sản phẩm, dịch vụ và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, doanh nghiệp cần đổi mới và cải tiến. Điều này có thể giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường về chất lượng, nhưng vẫn có một số mối đe dọa từ các lựa chọn thay thế giá cao hơn. Vì vậy, biện pháp hạn chế tình trạng này là các doanh nghiệp cần tính đến việc đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ quản lý để tiết giảm chi phí, đồng thời nâng cao tính năng vượt trội, chất lượng sản phẩm để thu hút khách hàng quan tâm.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.