Trong bản ballad có nhiều đoạn luyến tiếc. Bài hát này là một ví dụ:

Tôi nhớ quê hương,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

<3

Hôm nay nhớ ai tát nước bên đường?

Về câu ca dao này, có người cho rằng đó là lời tỏ tình với cô thôn nữ của một chàng trai đi xa. Cách hiểu thứ hai: chàng trai đi xa đã lâu nhớ quê hương, thương nhớ cô thôn nữ. Quê hương và cô gái ấy đã trở thành kỉ niệm sâu sắc, cô đọng lại thành nỗi nhớ không thể nào quên.

Hai câu đầu thể hiện nỗi nhớ:

Tôi nhớ quê hương,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Anh ấy đã đi ra khỏi ngữ cảnh, tức là anh ấy đã đi một chặng đường dài. Anh đi làm quan, đi lính thú, đi tha hương cầu phúc… Giờ đã xa xứ, thời gian trôi qua, anh có nỗi nhớ: nhớ quê, canh rau muống, và nước tương cà tím. Ba chữ nhớ thể hiện nỗi nhớ da diết, day dứt, day dứt. Nhớ nhà là nhớ ông bà, cha mẹ, anh chị em; nhớ mái tranh, cây trầu, mảnh vườn, tà áo, lũy tre; nhớ cánh đồng lúa xanh mướt, cánh cò trắng, cánh diều biếc… để nhớ bạn bè thời thơ ấu. Bốn chữ Anh nhớ nhà thật súc tích và gợi bao nỗi nhớ da diết. Đúng vậy:

Khi ta đi, đất đã trở thành linh hồn

(Chuẩn bị hoa lan)

Câu thứ hai nói về hai nỗi nhớ rất cụ thể. Khi đi, anh nhớ canh rau muống và nghĩ đến cà chua và nước tương. Đây là hương vị đậm đà của quê hương thân yêu. Ở vùng quê nghèo chỉ có món ăn đơn giản như vậy. Anh chất phác, giản dị, rất yêu quê hương, nhớ hương vị bát canh rau muống, cà chua, tương cà. Đâu cần phải giàu có, có cơm gà có cá… mới nhớ? Tôi nhớ sự giản dị của quê hương, bát canh, quả cà tím, cả tấm lòng. Anh ấy có trái tim thuần khiết, ngây thơ và đáng yêu. Bên cạnh đó, bát canh rau muống, giá đỗ chan nước tương là hương vị của rau nhà lá vườn, chan chứa tình thương của người mẹ hiền tần tảo sớm tối. Sau này, nhiều nhà thơ đã viết những bài thơ hay về quê hương như Long nhãn, Xinzuowen, Canh cá Trâu, Luo Han Guo Soup… Quê hương ơi, tình quê sâu nặng biết bao:

Canh trầu mẹ thường nấu khế

Khế trong vườn, tôi muốn ăn ít rau thơm

Ừ, cứ thế, xa mẹ cả đời

30 năm quê hương, nước mắt trên đĩa cơm

(Canh trầu-banh chelan)

Hai câu 3 và 4, nỗi nhớ của ông hướng sang một đối tượng mới. Nhớ cảnh, nhớ quê, nhớ hương vị quê, nhớ người:

<3

Hôm nay nhớ ai tạt nước xuống đường.

Nhớ một người, rồi lại nhớ một người, dâng tràn trong tim. Ai là đại từ nhân xưng phù phiếm. Nỗi nhớ ấy để lại cho những ai một lòng một dạ với quê hương, dãi nắng dầm sương, chân lấm tay bùn, gian lao. Ở đây nhớ ai, nhớ cả những người không quen biết, như nhà thơ Tế Hanh đã thừa nhận trong bài thơ Về dòng sông quê hương.

Các từ “nhớ ai” diễn tả nhiều nỗi nhớ da diết, da diết. Nỗi nhớ anh muốn đạt đến cuối cùng là “nhớ ai tạt nước bên đường hôm nay”. Người trong bài thơ này là cô thôn nữ duyên dáng mà anh thầm thương trộm nhớ. Hôm nay là thứ mấy, một đêm trăng sáng. Tôi nhớ cảnh đấng sinh thành đang tát nước. Nơi té nước cũng là nơi hò hẹn, là bến bờ. Có lẽ đó là kỉ niệm mà nhiều người ngàn năm sau cũng không bao giờ quên. Kỷ niệm đó đã được nhắc đến nhiều lần:

Bạn đập nước sang một bên

Sao đào được ánh trăng vàng?

Bốn câu lục bát, với giọng điệu nhẹ nhàng, thể hiện một tình cảm cao đẹp: tình quê hương. Giọng thơ vừa vui vừa buồn. Ai nhớ ám chỉ ai nhớ ám chỉ là thủ pháp tạo nên âm hưởng thơ. Vẻ đẹp của những làn điệu dân ca đầy ắp nỗi nhớ quê, nỗi nhớ của cô thôn nữ từng hẹn ước càng làm cho nỗi nhớ quê thêm da diết, da diết.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.