an duong vuong Tên thật là Thục Phán. Ông là vị vua duy nhất của vương triều Âu Lạc. Theo nhiều sử liệu, triều đại của một đại vương có khác. Trong Toàn thư của Đại Việt sử ký, thời gian làm vua của ông kéo dài 50 năm từ năm 257 TCN đến năm 208 TCN. Theo sử ký của Tư Mã Thiên, ông làm vua trong 30 năm từ 208 TCN đến 179 TCN. Những nghiên cứu này có một số sai lệch. Nhưng chúng tôi chắc chắn rằng thời Âu Lạc và Thái Bình là có thật. Nó hiện diện rõ ràng trong các di tích và sử sách được ghi lại. Không phải là huyền thoại như thời của những vị vua hùng mạnh.

An Dương Vương

Nguồn gốc nước Âu Lạc

Thời Lạc Việt hùng vƣơng có một bộ lạc tên là Âu Việt. Họ sống bên cạnh người Việt Nam. Hai bộ tộc này đã chung sống lâu đời và thân thiết với nhau. Về sau An Dương Vương lên ngôi đổi quốc hiệu là Âu Lễ.

Các câu hỏi về sự hình thành của Âu Lạc—xâm lược hay đồng hóa?

Sự hình thành của nước Âu Lạc đã được đặt câu hỏi và nhiều ý kiến ​​khác nhau đã được bày tỏ. au lac Cuộc xâm lăng của lac viet hay sau một biến cố lịch sử. Nước Việt dần bị Âu Lạc đồng hóa?

Nghi vấn nguồn phán quyết

Nguồn gốc của thục phan, tức an duong vuong, cũng bị tranh cãi. Một số nhà sử học tin rằng Shu Yan là người gốc Trung Quốc. Nhà Tần thống nhất các nước. Thục Phán là dòng dõi nhà Thục chạy về phương Nam. Thành lập au việt và sống cùng người lạc việt.

Tuy nhiên, tính chính xác của giả định này đã bị nghi ngờ. Về không gian, cách đất Thổ Nhĩ Kỳ lúc bấy giờ 3.000 cây số về phía Bắc Việt Nam. Nên nhớ, “rừng thiêng nước độc” và núi cao là một trở ngại rất lớn lúc bấy giờ. Rất khó để di cư 3000 km để thành lập một bộ tộc. Xét về thời gian, vua Anyang lên ngôi vào khoảng năm 200 đến 250 trước Công nguyên. Năm 316 TCN, nước Thục diệt vong. Vì vậy, thật khó để nói – an duong vuong có phải dòng dõi họ Thục hay không.

Lý thuyết quyền lực phương nam và xã hội thượng lưu

Giả thuyết này chủ yếu dựa trên truyền thuyết “Cửu hầu tranh vương” của người Thái trên cao nguyên. Truyền thuyết này đã được Romane de Caio đề cập từ năm 1880, nhưng chúng ta không có tư liệu của học giả người Pháp này. Truyện đã được Lã Văn Lộ dịch ra thơ Việt Nam và đăng lại trên Tạp chí Nghiên cứu Sử học số 50 và 51 năm 1963. Đây là tài liệu do Bộ Văn Hóa Việt Nam sưu tầm.

Kể từ khi truyền thuyết được công bố, một số nhà nghiên cứu đã lên cao nguyên để tìm quê hương của vua Took. Truyền thuyết về bộ lông của người Tainong, tục thờ rùa, rùa dạy làm nhà, bảo vệ con người, truyền thuyết đánh yêu quái của người Tày – Thái. Một số địa điểm yêu thích của người Thái được tìm thấy ở khu vực xung quanh Cổ Loa, chẳng hạn như làng Vòng (tức là lâu đài), càng ủng hộ giả thuyết rằng vua Thục, thủ đô của người Thái, là quốc vương của Vương quốc Nam Cường. Trung tâm của nó là Huyện Hòa An, và tỉnh lỵ cao như ngày nay.

Cho đến nay vẫn có người tiếp tục đi sâu nghiên cứu. Người ta cũng suy đoán rằng Đảng Tuwang định cư ở phía nam sông Zuojiang, lưu vực Houjiang và thượng nguồn của sông Luo, sông Gan và sông Kao.

Sau cuộc điều tra cấp cao vào tháng 7 và tháng 8 năm 1969, các đồng chí Du Tingzhe và Fan Ruhao từ Viện Khảo cổ học đã cung cấp một số tài liệu khác. Người đã sưu tầm và viết lại truyền thuyết này là ông Lê Thắng Sử (tức Lê Đình Sử). Người kinh sống ở nghĩa lộ, sau 1947 chuyển về huyện hòa an (cao bằng). Bản thân anh cho biết mình đã sắp xếp lại câu chuyện và chỉnh sửa ít nhiều để các tình tiết trở nên hợp lý. Lời ban đầu là do chú già nói ra, nhưng giờ nghĩ lại, tôi viết để tham gia cuộc thi mỹ thuật do Bộ Văn hóa Việt Nam tổ chức.

Phần nào là truyện dân gian. Và những chi tiết tu luyện của nhà sư là gì? Không có chi tiết có sẵn. Đỗ Đình Trực và Phạm Như Hồ đã gặp một số người dân địa phương cũ để xác minh truyền thuyết. Nhưng không ai biết cả. Vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, truyền thuyết này không thể được sử dụng như một cơ sở đáng tin cậy cho các kết luận khoa học. Và công việc phải làm là tiếp tục điều tra lại và xác minh truyền thuyết này.

Thuyết ai đang làm việc

Theo truyền thuyết về Shanning Liuli, tác giả đã nghiên cứu một số lượng lớn các dòng thần, dòng ngọc và phong tục có liên quan. Người ta thấy rằng sơn tinh (tức thanh tan viên) là một nam thần giúp vua hưng chống lại Thục. đã được “phản ánh trong truyền thuyết về vị vua hùng mạnh một cách rất đậm nét, rất cụ thể”. Và “kẻ thù ở đây, tức là cái gọi là kẻ thù của lao động, ai xâm lược Banlang từ ai.”

So sánh truyền thuyết qua thư tịch, đặc biệt là truyền thuyết Tây Nam Nam Bản trong bộ sách và sử ký Hậu Hán thư. Tác giả đã tìm thấy phương tây thức tức là người lao di, tức là nước của thức phán. “Đây là một nước thực sự tồn tại trong lịch sử: Các nước phương Tây (tức Ai Lao)… ở phía Tây Bắc nước ta ngày nay.” Vào những năm cuối đời vua Hồng, Siphan xâm lược nước ta từ đây. Đó là một cuộc chiến trường kỳ và khốc liệt, và cuối cùng Vương quốc Fanlang đã bị tiêu diệt. “” Các nước phương Tây (ai lao) ở phía tây bắc nước ta.

Nằm trên trục các tuyến giao thông huyết mạch của nước ta, phía Tây Nam lưu vực sông Hồng và lưu vực sông La. Tây Thục cũng là một trạm trung gian trên các tuyến giao thông quốc tế cổ đại giữa Trung Quốc cổ đại với Ấn Độ cổ đại và các nước phương tây khác. Tác giả còn có đoạn đặc biệt: “Đến đời Hán Minh Đức (58) những người làm quan đều thuộc về nhà Hán, nhà Hán chiếm đất ấy, chia làm Ai Lao, quận Bắc Nam, rồi đổi nó đến Yongxiong, tức là Khu tự trị Khai Hoàng ngày nay (Trung Quốc) ở tỉnh Vân Nam.

Lý luận chung về tiếng Việt

Dẫn chứng tây âu, tây âu lạc hay âu lạc là một quốc gia có diện tích chính nằm ở lưu vực sông Hồng ngày nay, trùng với một phần diện tích rộng lớn của lạc việt. Nó bao trùm từ thung lũng sông Hồng đến thung lũng sông Tây hiện nay, và các tác giả cho rằng người Việt ở các nước Tây Âu, “Ở Việt Nam, có nhiều dân tộc (theo nghĩa dân tộc học thực sự ngày nay) có quan hệ họ hàng với nhau. dòng máu nhất định là của nhau.

Đối với tuyên bố của Ai Laodi, tác giả cho rằng “những kỳ tích do Ai Laodi ghi lại về việc trị vì của quân vương đều là tài liệu do người đời sau viết ra”. Về giao thông giữa Giao Châu và Ích Châu, “Giới hạn đến mức không ngoài điểm, thậm chí thất nghiệp. Lào không ai trở thành cường quốc, đều có xu hướng phát triển về phía Giao Châu.”

“Các nền văn hóa phương Bắc không đi theo con đường thông thường để đi vào ngã tư đường. Con đường xuyên qua ai lao di là con đường đến quốc gia duy nhất (Ấn Độ), nhưng con đường này chỉ có thể được khai thông rất muộn. Trong thời nhà Tần và nhà Hán , lay En là bức tường ngăn chặn sự giao lưu giữa Trung Quốc với Myanmar, và Ấn Độ ngày nay.

Tất cả những nghiên cứu trên đều dẫn đến việc không thừa nhận tên cũ Âu Lạc được hình thành từ sự hợp nhất của các bộ tộc Âu Lạc và Lạc Lạc. Nhưng tên của đất nước đã đến ngay cả trước khi vị vua hùng mạnh qua đời.

Âu Lạc là một quốc gia có thật

Câu hỏi này không được thảo luận nhiều trong các nghiên cứu gần đây. Ý kiến ​​chính thức cho rằng trong trường hợp Âu Lạc là một quốc gia thực sự, điều này không đúng. Nhưng sự khác biệt là quốc gia Âu Lạc nổi lên trên cơ sở trình độ sản xuất của thời kỳ đồ đồng hoặc đồ sắt.

Mũi tên bằng đồng được coi là hiện vật tiêu biểu của “Văn hóa đồ đồng Âu Lạc”. Và “văn hóa vật chất của tổ tiên chúng ta trong thời đại An Dương Vương không khác nhiều so với thời Hùng Vương, về cơ bản vẫn là văn hóa đồ đồng.” Đây là một trong những lập luận cho rằng Âu Lạc là một quốc gia thời đại đồ đồng.

Một cách nói khác là, “Một số di tích văn hóa vật chất từ ​​thời Anyang King đã được tìm thấy tại địa điểm Luoya cổ đại: chẳng hạn như kho cày đồng và mũi tên đồng ở Saicun. Chúng tôi đã tìm thấy hàng chục ngàn di vật văn hóa.” được biết, đó có thể là tầng dưới của tầng văn hóa bãi biển”. Tuy tác giả không nói rõ nhưng theo chúng tôi được biết, giai đoạn lịch sử của vua Anyang thuộc thời đại đồ đồng.

Địa điểm Yunlu được phát hiện và khai quật hai lần vào năm 1970, và nhiều mảnh sắt và mảnh sắt đã được khai quật, vì vậy nó tạm thời được xếp vào thời kỳ đồ sắt sớm. Đặc biệt, địa điểm Yunlu nằm trên cao nguyên tự nhiên dọc theo sông Hoàng Hà và đầm phá, ngay dưới chân thành phố bên ngoài của thành phố cổ. Từ đó, những người khai quật di chỉ khẳng định rằng “nó (con đường mây) thuộc về thời đại trước thời đại lâu đài cổ”.

Khi một lâu đài được xây dựng, người ta xây dựng một thành lũy (bức tường bên ngoài) trên trang web. Xây dựng gò đất trước đây là nơi sinh sống của một phần bên ngoài lâu đài. Vì địa điểm này thuộc về Thời đại đồ sắt sớm nên phần dưới của lâu đài cổ không chắc là lâu đời hơn thời kỳ đồ sắt sớm. Thành Cổ Loa là một kiệt tác của thời đại đồ sắt Việt Nam. Điều này bác bỏ lập luận cũ của nhiều nhà sử học và khảo cổ học rằng thành cổ thuộc thời đại đồng thau thịnh vượng của Việt Nam.

Nghiên cứu sâu hơn về Vương quốc Âu Lạc, tác giả giả thuyết cổ chỉ có thể là kinh đô của một nước Việt cổ trước thời Hán… nước đó, theo cổ sử, là nước. An Dương Vương”. Từ đó, tác giả cũng rút ra kết luận: “Vương quốc Âu Lệ do An Dương Vương thành lập là một quốc gia có thật.”

Sự phân chia giai cấp rất rõ ràng. “Giai cấp quý tộc trong sân gạch ngói”. Xã hội này có trình độ phát triển kinh tế cao, lực lượng xã hội mạnh, trình độ công nghệ xây dựng cao, trình độ tổ chức cao, trình độ phát triển cao, nhân tài trí tuệ sáng tạo đông đảo, nghệ thuật quân sự trình độ cao.

Một quan điểm khác cho rằng “Văn hóa Âu Lạc” đã tồn tại khoảng 100 năm trước khi quốc gia Âu Lạc sụp đổ, tức là “Văn hóa Âu Lạc” và “Văn hóa Âu Lạc” đã cùng tồn tại hơn nửa thế kỷ. “Văn học” không thuộc về thời đại đồ sắt.

Dưới nhiều giả thiết mơ hồ, chúng ta chỉ có thể xác định rằng Thục Phán là thủ lĩnh của bộ tộc Âu Việt. Sống ở vùng cao hay đúng hơn là gần tỉnh Cao Bình – nay là Việt Nam.

Các lãnh chúa nam cân nhắc việc đồng hóa

Truyền thuyết về “họ Hồng Bàng” trong “Anh Hùng Truyện” cũng phần nào phản ánh sự tiếp xúc và xung đột giữa người Việt và người Hoa phương Bắc. Sách nói “Người Nam bị người Bắc hà hiếp, không được an cư lạc nghiệp như xưa…”. Nước Tần thành lập năm 221 trước Công nguyên đã mở rộng chiến tranh xâm lược từ hai phía nam bắc, lập nên một đế quốc vĩ đại đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Tương Nam tiếp tục kế thừa và phát triển chính sách “Việt Nam hòa bình” của nước chủ nhà trước đây.

Tần Thủy Hoàng cử 50.000 quân xâm lược Vương quốc Baiyue ở phía nam sông Dương Tử. Lúc bấy giờ, hàng vạn quan quân đã vượt biên giới tiến vào các vùng phía Bắc và Đông Bắc nước ta. Lúc này, hai quốc gia Ziyue và Jinyue (Tây Âu) vốn tương đồng về huyết thống, địa bàn sinh sống, kinh tế, văn hóa nên càng có điều kiện liên kết chặt chẽ với nhau hơn trong cuộc kháng chiến chống Việt Nam. Kẻ thù không đội trời chung Theo sách Nội Nam Tử, “Hồi đó người Việt đều vào rừng sống với muông thú, không ai cho quân bắt”, “Cùng nhau chiếm người tài này Thăng làm tướng, ban đêm đánh quân Tần.”.

Đây là hình thức chiến tranh du kích thô sơ mà qua đó cuộc kháng chiến của người Việt ngày càng lớn mạnh, quân đội ngày càng bị dồn vào nguy hiểm và tuyệt vọng. Trên đà thắng lợi, quân Việt đã tập hợp quân tổ chức một trận đánh lớn, tiêu diệt sinh lực địch, tiêu diệt nghĩa quân, giết chết tướng Đỗ Khâu, buộc quân Tần phải rút lui. Đây là chiến thắng oanh liệt đầu tiên của cả dân tộc ta trước phong kiến ​​phương bắc xâm lược.

Trong trận chiến này, vai trò và uy tín của Đê-ri, thủ lĩnh kiệt xuất của Liên minh các bộ tộc Tây Âu ngày càng được nâng cao, ông có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ trong các bộ tộc Tây Âu mà cả các bộ tộc Việt Nam. . Sau chiến thắng trong Chiến tranh chống Nhật Bản, uy tín của Shiren tiếp tục tăng lên trong hoàn cảnh hình thành Cộng đồng Ziyue-Tây Âu.

thục phần thay thế hùng vương, tự xưng là dương vương, lập ra Âu Lạc. Sách Lịch sử Việt Nam ghi “hùng vương bị truy lùng và bị con vua côn đồ lên thay”. Một số truyền thuyết dân gian kể rằng, sau nhiều lần xung đột, cuối cùng theo gợi ý của con rể, thánh đã truyền ngôi cho Thục Phán.

Xây lâu đài cổ

Sau khi đánh bại quân Tần, vua An Dương quyết định cử tướng Caohe xây thành để tăng cường phòng thủ. Theo truyền thuyết, thành phố được xây dựng nhiều lần, nhưng tất cả đều sụp đổ. Sau đó, Thần Jin Kyu xuất hiện và bò xung quanh, bò dưới chân nhiều lần. thục an đại vương được xây dựng theo dấu chân rùa vàng. Kể từ đó, thành phố không bao giờ thất thủ nữa. an duong vuong còn huấn luyện thủy binh và chế tạo nhiều vũ khí lợi hại, tạo nên thế mạnh quân sự vững chắc cho người nói cổ.

Di tích thành cổ Loa hiện vẫn còn được bảo tồn tốt và nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía đông bắc. Đền thờ An Dương Vương nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích. Nghiên cứu khảo cổ học ở đây tiếp tục làm sáng tỏ các giai đoạn lịch sử mà thành phố đã trải qua.

Sự suy vong của quốc gia Âu Lạc

Triệu Dã buộc phải dùng nội gián để lấy con trai trọng thủy và con gái mỹ châu của an dương vương. Triệu Đà thông qua con trai nắm được bí mật quân sự của An Dương Vương, chinh phạt Âu Lạc thành công, buộc An Dương Vương phải chạy trốn và tự sát, kết thúc thời đại An Dương Vương.

Có nhiều ghi chép khác nhau về năm diệt vong của triều đại Anyang. Hầu hết các sử sách Việt Nam đều ghi rằng An Dương Vương mất nước vào năm 208 TCN. Sách giáo khoa Việt Nam dựa trên lịch sử của vương quốc châu Âu bị mất vào năm 179 TCN. Sở dĩ như vậy là bởi vì theo sử sách ghi lại, Triệu quốc “sau cái chết của lão hoàng hậu” đã tiêu diệt Âu Lệ vương quốc, nhưng lão hoàng hậu qua đời vào năm 180 trước Công nguyên, cho nên Vu Lệ vương quốc diệt vong thời điểm là khoảng năm 179 trước Công nguyên.

Giá trị lịch sử to lớn

Âu Lạc là một dương vương tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn (khoảng 30 năm) nhưng cũng đã góp phần to lớn vào quá trình phát triển của lịch sử nước nhà. Thời kỳ Âu Lạc được tính vào thời kỳ thành lập nước Việt Nam.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.