Phan Quyet Bien Dong Co So Giai Quyet Tranh Chap Ma Khong Can Trung Quoc Cong Nhan 1

Tranh chấp biển Hoa Đông?

1. Tổng quan về biển Hoa Đông

Biển Hoa Đông là vùng biển nửa kín được bao bọc bởi 9 quốc gia gồm Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia, Campuchia và Singapore. Biển Hoa Đông có diện tích khoảng 3,4 triệu km2Biển Hoa Đông có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng vì là cầu nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, Âu-Á, Trung Đông-Châu Á. Không chỉ vậy, biển Hoa Đông còn là khu vực giàu tài nguyên, khoáng sản đa dạng như dầu khí, sắt, cát thủy tinh, titan và các loại khoáng sản khác… cùng trữ lượng nguồn lợi thủy sản vô cùng lớn. Ngoài ra, Biển Hoa Đông là tuyến đường thủy tấp nập thứ hai thế giới sau Địa Trung Hải, mỗi ngày có 150 đến 200 tàu các loại đi qua Biển Hoa Đông, hơn 90% hoạt động thương mại đều đi qua biển này. 45% được vận chuyển bằng đường biển đến biển Hoa Đông. Vì vậy, biển Hoa Đông có thể nói là của cải quý giá của tất cả các quốc gia.

Eo biển Malaysia nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra, nối biển Hoa Đông với Ấn Độ Dương, có tổng chiều dài khoảng 805 km. Do đó, eo biển có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh, giao thông hàng hải và kinh tế.

Các đảo ở Biển Hoa Đông có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều quốc gia ven biển vì chúng là nơi thuận tiện để xây dựng các điểm dừng chân, trạm thông tin và khu vực tiếp nhận nhiên liệu cho tàu để phục vụ các tuyến đường biển ở Biển Hoa Đông.

2. Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

– Chủ quyền của Hoàng đế

Chủ quyền đối với Hoàng Sa đang bị tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Hoàng Sa được cả Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Năm 2007, đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa, việc Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa và Trường Sa, và việc thành lập thành phố Tam Sa. Việt Nam tuyên bố chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa theo Công ước Luật biển 1982.

Trước đây, chính quyền Pháp chiếm các quần đảo ở Đông Dương, sau đó Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo trừ Phú Lâm và Rinh Không do Trung Quốc sở hữu từ năm 1956. Năm 1974, Trung Quốc lấy lại chúng. Cộng quân tấn công căn cứ quân sự Việt Nam Cộng Hòa và chiếm đóng Hoàng Sa. Vùng biển này cũng được Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

– Tranh chấp chủ quyền Trường Sa.

Đây là nơi tranh chấp của 6 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Việt Nam kiểm soát 21 vị trí quần đảo, Trung Quốc kiểm soát 7 vị trí, Đài Loan kiểm soát 2 vị trí, Philippines kiểm soát 10 vị trí, Malaysia kiểm soát 7 vị trí, và Brunei không chiếm vị trí nào, nhưng Brunei cho rằng ranh giới biển và thềm lục địa thể hiện trên bản đồ trùng với phần phía nam của quần đảo Trường Sa.

Về bản chất, đây là tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ do một số quốc gia trong khu vực tạo ra bằng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác nhằm xâm phạm một phần hoặc toàn bộ chủ quyền của quốc gia đó. Việt Nam ở Biển Đông Để biện minh, bảo vệ hoặc giải quyết các tranh chấp liên quan đến Biển Đông hoặc các khu vực tài phán quốc tế cụ thể, nó dựa trên nguyên tắc chiếm hữu thực sự, nguyên tắc thụ đắc lãnh thổ được sử dụng phổ biến nhất trong các xem xét giải quyết tranh chấp hiện nay. Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 không có quy định nào về các nguyên tắc này. Nói cách khác, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Ranh giới năm 1982 không phải là cơ sở pháp lý để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

3. Tranh chấp phân định ranh giới biển và thềm lục địa chồng lấn

Những tranh chấp này phát sinh khi các quốc gia áp dụng các quy tắc trong vùng biển được điều chỉnh bởi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Vì vậy, sẽ có sự chồng lấn nhất định giữa các quốc gia có vùng biển tương tự nhau. Khi đó tranh chấp giữa các quốc gia là điều không thể tránh khỏi. Hiện nay, các tranh chấp về phân định biển và thềm lục địa đã được các nước liên quan giải quyết thông qua đàm phán. Sau đây là một số tranh chấp giữa Việt Nam và một số nước ở Biển Đông về phân định biển và thềm lục địa

– Khi Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ được ký kết với Trung Quốc, vấn đề phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ vẫn đang được đàm phán.

– Hiện có vùng biển chồng lấn với Malaysia ở Vịnh Thái Lan. Năm 1992, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về việc cùng thăm dò, phát triển các vùng chồng lấn tại Liên hợp quốc và Báo cáo chung về khu vực thềm lục địa mở rộng năm 2009.

– Do Campuchia còn tranh chấp ở Vịnh Thái Lan, hai bên mới ký Hiệp định vùng nước lịch sử năm 1982, trong đó chỉ khẳng định hai nước coi vùng biển Vịnh Thái Lan là vùng nước lịch sử chung và sẽ hành động. Vấn đề phân định ranh giới hiện đang được đàm phán.

– Với Thái Lan, hai bên có vùng chồng lấn trong Vịnh Thái Lan, đã ký hiệp định phân định thềm lục địa để tiếp tục đàm phán về vùng đặc quyền kinh tế năm 1997

– Hai bên đã ký Hiệp định phân định các vùng biển và thềm lục địa với Indonesia và đang tiếp tục đàm phán để giải quyết ranh giới vùng đặc quyền kinh tế.

Trên đây là tranh chấp của chúng ta về Biển Đông? đang trong quá trình tìm kiếm, nếu bạn cần một công ty luật hướng dẫn giải quyết các vướng mắc pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

p>

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.