Toàn cảnhphân tích vụ đốt chùa Ngô Tử VănSưu tầm bởi top . Thông qua dàn ý và các bài văn mẫu được sắp xếp dưới đây, các bạn sẽ có thêm tư liệu và nhiều cách viết khác nhau, để có thể nhìn tác phẩm dưới góc độ mới, đa chiều. Mời các bạn đón xem!

Phân tích tóm tắt vụ đốt chùa Wu Tuwen

a) Mở

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm

+ Nguyễn Du là nhà thơ nổi tiếng đầu thời Lê sơ thời Mao Trạch Đông, tác giả của bộ sách “Vạn Lục” nổi tiếng của Việt Nam.

Bạn đang xem: ý nghĩa của việc đốt chùa Võ Tôn Vân

+ Tales of Court and Temple là một trong những truyện hay nhất, tiêu biểu nhất trong truyền thuyết Rook.

– Khái quát hành động đốt chùa của Võ Sĩ Vân: Hành động này không chỉ thể hiện tấm lòng bao dung, chính trực, dũng cảm trừ họa cho dân của ông mà còn thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ qua việc diệt trừ cung tên. Bạo quân xâm lược bảo vệ thổ thần Việt Nam.

b) Văn bản

* Lý Do Đốt Chùa:

– Nguyên nhân trước mắt: Căm giận trước hành động ác độc của hồn ma tướng giặc -> Tôi muốn hành động để trừ họa cho dân, đem lại cuộc sống bình yên.

– Theo quan niệm dân gian: đốt chùa là hành động phạm thượng nên mọi người đều kiêng kỵ động đến.

– Hành động của Ngô tử văn không phải trái với tín ngưỡng tôn giáo vì đây là nơi trú ngụ của ma tướng giặc – kẻ thù xâm lược nước ta. Đây là một ngôi chùa ác không những không phù hộ cho người tốt mà còn gieo rắc những kẻ bất lương trong nhân dân.

→ Hành động của Ngô Tử Văn chỉ là hành động của kẻ thấy ác mà không báo đáp.

=>Tôi đồng ý với hành động chính nghĩa của Wu Tuwen

* Quá trình đốt đền thờ

– Trước khi ghi:

+ Tắm chay thanh tịnh

+Cầu nguyện lên trời

→ Thái độ nghiêm túc, lễ độ là hành động có suy nghĩ, cân nhắc chứ không phải hành vi bột phát của một thanh niên hiếu chiến.

=>Người tử đạo là người biết suy nghĩ và kiểm soát hành động của mình, kính trọng thần linh.

– Khi Đốt Chùa: Đốt Chùa, mặc cho ai cũng lắc đầu lè lưỡi, vẫy tay chào mà không cần…

→Hành động dứt khoát và dứt khoát, ngoài sức tưởng tượng của người thường.

=>Một nhà văn dũng cảm, kiên cường, dám làm điều người khác không làm được để diệt trừ cái ác.

*Sự kiện sau khi Ngôi đền của người chết bị đốt cháy

– Người viết cảm thấy khó chịu, chóng mặt, bụng cồn cào rồi lên cơn sốt.

– Cuộc đối đầu giữa văn bản chết chóc và hồn ma tướng giặc.

+ Tướng giặc đội lốt cư sĩ đến uy hiếp Ngô Tử Văn, đòi xây lại chùa

+ Thái độ huynh đệ: phớt lờ, ngây ngất, tự nhiên

=>Tupan là một người dũng cảm và dũng cảm, coi thường sự đe dọa và thống trị của tướng địch.

-Cuộc chạm trán giữa Tử Văn và Tử Cống:

+ thổ công: Kể chuyện ông chịu thương thế nào và đối phó với tướng giặc như thế nào.

<3

→ Ngô Tử Văn đầy dũng khí, dám làm chuyện thần thánh cũng sợ hãi.

=>ngô tử văn là một người dũng cảm, chính nghĩa và bất khuất, dám đấu tranh chống lại sự phi lý của cuộc đời

=>Phim phản ánh hiện thực xã hội hỗn tạp, đen trắng, phi lý và cuộc đấu tranh chính nghĩa của những con người chính trực.

Xem thêm: Review sữa rửa mặt vichy pháp, đâu mới là sữa rửa mặt vichy tốt nhất

* Ý nghĩa chi tiết của văn tế tử đốt chùa

-Nó thể hiện ước mơ, nguyện vọng của con người, đồng thời cũng thể hiện niềm tin của con người vào sự chiến thắng của chính nghĩa trước cái ác.

– Ca ngợi Ngô Tư Văn là một trí thức dũng cảm, yêu công lý, liêm khiết, trung thực, luôn sẵn sàng đứng lên đấu tranh chống lại cái ác, cái ác, bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

– Phê phán những thế lực xấu xa trong xã hội, vô trách nhiệm, cố tình làm ngơ trước nỗi khổ của muôn dân và sự hành hạ của kẻ ác.

c) Kết luận

– Khẳng định giá trị, ý nghĩa của việc đốt chùa Vũ Tu Văn.

Phân tích hành động đốt chùa Ngô Tử Văn – ví dụ bài 1

Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Du là tác phẩm chữ Hán gồm 20 truyện, ra đời vào nửa đầu thế kỷ XVI. Tác phẩm này thực sự là một tác phẩm văn học được Nguyễn Du gia công, bịa đặt, sáng tạo, chắt lọc, gọt giũa chứ không chỉ là một tác phẩm ghi chép thuần túy. Trong đó có tác phẩm “Truyện quan phán xử và việc giải tội của Vann” ca ngợi lòng tin kiên định, dám đấu tranh chống lại cái ác, diệt trừ hại nước của Ngô Tử Văn; đồng thời thể hiện niềm tin rằng công lý và chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng cái ác.

Truyện về quan án đền kể về Wu Tuwen, người tính tình trầm tĩnh, nóng nảy và không chịu báo oán. Fan thường được khen ngợi vì sự chính trực của mình. Ngôi làng của người chết, nơi họ sống trước đây, có một ngôi đền linh thiêng, nhưng bây giờ nó đã trở thành một ngôi đền chứa linh hồn của một kẻ xâm lược gần đó đã chết như một yêu tinh trong dân gian. Trước vấn đề chùa ô uế và vixen có thể hại người, “các nghĩa sĩ vô cùng tức giận, tắm rửa sạch sẽ trong một ngày, khấn trời rồi phóng hỏa đốt chùa”. Sự khẳng khái, nóng nảy của nghĩa sĩ đã sinh ra hành động dũng cảm của con người để trừ gian nguy. Cơn thịnh nộ của cái chết không phải là sự tức giận đối với chính mình, mà là sự tức giận đối với tất cả những người đã bị vixen quấy rối. Vì vậy, thần chết rất đáng được biểu dương, đây là một hành động dũng cảm: khi mọi người đều phủ nhận, lè lưỡi, khuyên can, sợ hãi thì thần chết lại là người trong cuộc “không cần gì phải đi .” Vì là việc nghĩa nên làm, không nên làm. Đó cũng không phải là sự thể hiện nhất thời của sự hung hăng và liều lĩnh, vì sự tử vì đạo đã được chuẩn bị sẵn: tẩy rửa kỹ lưỡng, cầu nguyện lên trời, và sau đó phóng hỏa ngôi đền.

Hành động cầu nguyện lên trời của anh ấy thể hiện mong muốn được thần thánh giúp đỡ. Như vậy đây không phải là hành động phá hoại, không phá mê tín dị đoan mà chỉ là cố gắng loại bỏ sự phụ thuộc vào hồn ma của tướng giặc. Sau khi đốt chùa, người quá cố lâm bệnh nặng, bèn “thấy hai con yêu tinh đến, vội tóm lấy, lôi ra ngoài thành”. Vua của Hades—các Thẩm phán xử lý các vụ án – những người nắm giữ cán cân công lý – đôi khi cũng có vẻ mơ hồ. Đứng trước công đường, Ngô Tư Văn tỏ ra là người dũng cảm. Ông không chỉ khẳng định: “Bậc minh quân này là người lương thiện trong thiên hạ” mà còn dũng cảm vạch mặt tên bại tướng xảo trá với những lời lẽ như “rất ngoan cố không chịu nhượng bộ một chút nào”. Anh đã chiến đấu đến cùng vì công lý. Ngô Tử Văn từng bước đẩy lùi mọi cuộc phản công và kháng cự của địch, cuối cùng đánh bại hoàn toàn tướng giặc.

Sau khi được phục hồi ở Mingdi, Tuwen trở về Trung Quốc chưa đầy một tháng, khi Chúa đến Baotuwen, anh ta làm thẩm phán trong đền thờ. Tử Cống nói: “Người sống trên đời, không ai chết được lâu, chỉ cần chết đi, mai sau có thể nổi danh khắp thiên hạ”, thuyết phục các học giả chấp nhận. Vì vậy, Wen sẵn sàng chấp nhận. Việc anh được nhận vào chùa tan viên cho thấy anh đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại bọn gian ác xảo quyệt. Chiến thắng này đã minh chứng và khẳng định ông là một người chính trực, dám đấu tranh và giữ vững chính nghĩa. Đó là một chiến thắng vang dội của chính nghĩa đứng lên bảo vệ công lý, điều đó chứng minh và khẳng định niềm tin rằng chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác.

Trong truyện Người phán xử, tác giả đã vạch trần bộ mặt xấu xa của nhiều kẻ có chức có quyền “quen bịp, thích làm điều ác”. Trong bài viết của Ruan Yong, ông không chỉ lên án một số quan chức tham nhũng, mà còn lên án mạnh mẽ thực tế “gốc ác khó lay”, bênh vực kẻ ác. Trong bản án tử hình, hắn đã thốt lên “Sao lại có nhiều chúa như vậy?” Điều này cũng cho ta thấy một thực trạng của xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ: trong xã hội có quá nhiều kẻ không xứng danh, lợi dụng. và quyền lực để làm những điều bất hợp pháp. Kết thúc có hậu của truyện thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác. Nguyên Ngư đã viết nên một câu chuyện về phòng xử án kết hợp thành công giữa yếu tố thực và ảo. Sự xuất hiện của thế giới ngầm đầy ly kỳ, ma quỷ xuất hiện trong thế giới ngầm và ma quỷ mang theo những điều bất thường: người chết được hồi sinh từ dương đến âm phủ, và từ âm sang dương. . Nhưng những câu chuyện có vẻ chân thực trong cách chúng dẫn dắt người khác, nhắc đến những tác phẩm cụ thể về tên tuổi, quê quán, thời gian và địa điểm xảy ra. Yếu tố kì ảo làm cho câu chuyện thêm ly kỳ, cảm động, yếu tố hiện thực tăng thêm tính chân thực, làm cho câu chuyện có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Truyện đề cao nhân vật Võ Sĩ Văn, người tiêu biểu cho người trí thức Việt Nam giàu tinh thần dân tộc, yêu chính nghĩa, dũng cảm, chính trực, dám đấu tranh chống cái ác, diệt trừ. Qua hành động đốt đền ta thấy Ngô Tư Văn là một người ngay thẳng, chính trực đúng như lời giới thiệu gián tiếp của nhân vật. Truyện cũng thể hiện niềm tin rằng công lý và chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác.

Phân tích hành động đốt chùa Ngô Tử Văn – ví dụ bài 2

Các văn nhân, văn nhân thời xưa khi sáng tác văn chương thường quan niệm “văn để dạy, thơ để tả thơ”. Phải chăng vì thế mà hình tượng người trí thức được yêu thích và tái hiện trong rất nhiều tác phẩm đương thời? Ruan Yong cũng đã vẽ nên bức chân dung của giới trí thức đương thời bằng cách trích dẫn nhân vật Wu Shiwen trong “Câu chuyện về các quan tòa, ngôi đền và ngôi đền” được viết bởi “Truyền thuyết về Luke” cổ đại. Thông qua câu chuyện với những yếu tố kỳ ảo mạnh mẽ này, hình ảnh sống động, sự kiên quyết và quyết tâm chống lại cái ác của Wu Tuwen đã thể hiện đầy đủ khí chất của cái ác và văn nhân.

ngô tứ văn xuất hiện với phần giới thiệu rất ngắn gọn, cụ thể về họ, quê quán, tính cách, phẩm chất. Đây là phần mở đầu rất điển hình của văn xuôi trung đại. Tác giả làm cho nhân vật hiện lên qua những đặc điểm rất cơ bản nhưng rất đặc sắc, trực tiếp giới thiệu tính cách, phẩm chất của nhân vật, từ đó dẫn dắt đến các sự việc, tình huống xảy ra trong truyện. Anh ấy không thể chịu đựng được nữa. “Đây không chỉ là đánh giá chủ quan, mà là đánh giá rất khách quan”, Beidi vẫn được biết đến là một quý ông. Nhân vật đó, câu chuyện về cái chết, được giữ nguyên cho đến hết tác phẩm, và là tiền đề cho hành vi bạo lực sau này của nhân vật. Không ngoảnh lại, người anh hùng này đã nhanh chóng đến với độc giả một cách vô cùng hiện thực với bóng dáng của một trí thức chính trực và một nhà Nho.

Trải qua cuộc chiến khốc liệt với danh gia vọng tộc, Ngô Tư Văn như “vàng thử lửa”, bừng lên tinh thần quả cảm, quyết đối mặt với cái ác, làm tròn trách nhiệm của một người có học thức. thiện và ác. Nghe tin ngôi chùa trong làng bị ma quỷ phá hoại, anh ta tính tình nóng nảy, bộc trực, không chịu ngồi nhìn ác quỷ hoành hành. Sách chết “rất tức giận, một hôm tắm rửa sạch sẽ, cầu trời khấn phật”. , và phóng hỏa ngôi đền.” “Đốt chùa” không phải là hành động mà ai cũng dám làm, bởi chùa chiền là thánh địa tôn giáo, “ai cũng lắc đầu lè lưỡi, chết không sợ”. Nếu chỉ thoáng qua, nhiều người sẽ cho rằng đây là hành động bồng bột, nông nổi của một người trong cơn nóng giận. Nhưng không, trước khi đốt đền, Ngô Tử Văn đã tắm rửa và xin Thanh Tố, thành kính khấn vái trời đất rồi châm lửa. Vị trí thức này hiểu rõ sự thiêng liêng của trời đất, cũng biết mình đang làm gì nên đã hành lễ trọn vẹn, không phải là hành vi bồng bột của một kẻ vô học.

Đây không còn là liều lĩnh mà dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách để giành lại ngôi chùa, khôi phục cuộc sống bình yên cho dân làng Ngô Tử Văn. .Ông đốt chùa vì bất bình, tức giận vì đám ma quân canh chiếm chùa làm chuyện xấu dưới trần gian, tất cả vì lợi ích chung của con người chứ không vì lý do cá nhân nào. Đây là điếu văn. Bất kể người chuyển giới nào, công lý là tùy thuộc vào anh ta. Anh như ánh sáng công lý, không chỉ dũng cảm đẩy lùi cái ác mà còn đấu tranh với tệ mê tín, dị đoan khiến con người bạc nhược, bạc nhược.

Chẳng phải trách nhiệm và lương tâm của một kẻ sĩ sao lại để mặc cho cái chết đứng nhìn, dù biết rằng làm như vậy sẽ nguy hiểm cho mình? Sự không thiện chí của anh ta một lần nữa được thể hiện ở sự khinh thường tướng địch và những lời lẽ đe dọa của anh ta. “Văn chương dẫu có chết, ngồi yên cũng tự nhiên ngất ngây”. Đối mặt với nguy hiểm, anh ta bình tĩnh, bởi vì anh ta hoàn toàn tin tưởng vào chính nghĩa của mình và tin rằng hành động của mình là đúng đắn. Sự tự tin của người trí thức một lần nữa chứng tỏ bản lĩnh phi thường, đó là điều mà những người nghĩa sĩ cần nhất để có thể bảo vệ công lý. Chính vì chính nghĩa mà anh ta có được sự hỗ trợ của các vị thần. Công việc đào đất đã khiến ông hiểu được bộ mặt xảo quyệt của kẻ thù và biết bao khó khăn đang chờ đợi ông, đồng thời cũng như tiếp thêm động lực cho các liệt sĩ trong cuộc chiến gian khổ.

Ngô Tư Văn bước vào thời khắc gay cấn nhất của trận chiến sinh tử. Cuộc đấu tranh không hề đơn giản, nó khốc liệt và dai dẳng, không chỉ ở cõi phàm mà còn ở âm phủ, âm phủ. Anh ta bị ma quỷ ném xuống địa ngục, và anh ta sắp phải đối mặt với sự trừng phạt khủng khiếp, nhưng tinh thần trong sáng của anh ta không bị lu mờ bởi điều này, mà còn tỏa sáng hơn nữa. Không ngần ngại, ông dõng dạc khẳng định: “Thánh nhân là người ngay thẳng ở đời, nếu có tội gì xin hãy nói cho tôi biết. Ông không nên bắt tôi phải chết oan”. Anh vững tin vào nhân phẩm của mình, dám lên tiếng, dám kêu ca để rồi vạch mặt kẻ thủ ác. Trước sự kết tội của Hades, Thần chết đã yêu cầu một phiên tòa minh bạch và công khai không chút nhún nhường. Dù bị lính canh vu khống vô lý nhưng anh không nản lòng, anh sợ lời nói và việc làm của đối phương sẽ trở nên bội bạc khiến anh phải xé bỏ chiếc mặt nạ xấu xa của mình. Khi mặt nạ của anh rơi xuống cũng là lúc ngọn cờ chiến thắng của chính nghĩa được giương cao, và chính những người nghĩa sĩ giương cao ngọn cờ ấy. Đứng trước đại lộ và đối mặt với khó khăn, bản lĩnh của người quân tử càng thể hiện rõ.

“Người giàu không thể quan hệ tình dục”

Không đủ năng lực

ưu vu vô địch”

Yếu tố kì ảo xuất hiện trong tác phẩm không chỉ làm tăng sức hấp dẫn cho tác phẩm mà còn làm nổi bật sự chính trực, dũng cảm của nhân vật Ngô Tư Văn, đề cao chiến thắng của người con trước cái ác, cái ác. Xem xét kỹ câu chuyện, Nguyễn Dũng dường như đang bày tỏ mong muốn của mình về một anh hùng chính nghĩa, người sẽ đứng lên bảo vệ đất nước và nhân dân giống như một liệt sĩ bảo vệ dân làng khỏi sự xâm lược của kẻ thù. Tên tướng giặc phương bắc. Phải biết bao tình thương, nỗi nhớ quê hương, phải đau đáu biết bao, mới có nỗi đau đất nước, hành động của các liệt sĩ thật oanh liệt! Đó là chiến đấu đến cùng, đó là niềm tự hào dân tộc, và đó là một ý chí thép không thể lay chuyển. Vì vậy, chiến công của các nghĩa sĩ càng có ý nghĩa, khơi dậy tinh thần yêu nước, yêu chính nghĩa, sẵn sàng xả thân của biết bao trí thức thời bấy giờ.

Tinh thần chiến đấu bất khuất của Ngô Tử Văn là tấm gương phản chiếu nhân cách cao thượng, sự kiên cường, dũng cảm và thái độ kiên định của người chiến sĩ trước các thế lực đen tối. Lời bình cuối truyện “Nên nho sĩ, chớ sợ ương ngạnh” đi kèm với hình tượng Ngô Tử văn như một lời kêu gọi, lời động viên, khích lệ, thôi thúc người trí thức hãy hành động dứt khoát vì chính nghĩa. Bình đẳng và công lý sẽ luôn tồn tại và sẽ luôn tồn tại.

—/—

Sử dụng dàn bài và một số bài văn mẫu để phân tích hành động đốt chùa Vũ Tu Văn thường thì cách giải hay nhất được chọn từ màu bài viết của học sinh . Chúc các bạn có những giờ phút học văn thật vui vẻ và bổ ích!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.