viễn phương là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong văn học Việt Nam. Thơ ông gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Hãy cùng nhau đọc Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo ở phương xa nhé!

 • Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của Nhà thơ Chà Lan Wien
 • Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ nguyễn duy
 • Tiểu sử và sự nghiệp nhà thơ nguyễn khoa điểm
 • Tiểu sử cuộc và đời sự nghiệp của nhà thơ Viễn Phương

  1.Tiểu sử

  viên phương quê gốc ở huyện Tân Châu, tỉnh Châu Đốc (nay là thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang). Từ nhỏ ông đã đi học cho đến khi Cách mạng Tháng Tám bùng nổ (1945) ông nhập ngũ và được biên chế vào Đại đội 23.

  Đơn vị này hoạt động trên địa bàn rộng lớn của ĐBSCL. Từ những cảm xúc thật của ông trên mỗi chặng đường gian khổ, những bài thơ của ông lần lượt ra đời và được đăng trên tờ báo duy nhất của Khu 9 Nam Bộ lúc bấy giờ là Tiếng Súng Chống Địch. .

  Năm 1952, Nam Trung Quốc tổ chức Giải thưởng Tổng kết Văn học mang tên “Giải thưởng Cửu Long”, và sử thi “Hòa bình và Chiến thắng” của ông đứng thứ hai về thơ.

  Ngay sau đó, Nanyihui đã tổ chức một cuộc họp đại diện và anh được bầu làm thành viên điều hành. Năm 1954, kháng chiến chống Pháp kết thúc, ông được cử vào Sài Gòn hoạt động.

  Trở lại Sài Gòn, anh vừa đi học, vừa làm thuê kiếm sống nhưng công việc chính của anh là làm thơ. Với bút danh Viễn Đông, ông đã đăng thơ, truyện trên nhiều báo, tạp chí như Nhân Loại, Bình Minh, Công Lý Sài Gòn…

  Ông bị chính quyền Sài Gòn bắt giam tại Chí Hồ năm 1960 vì những bài báo của ông có nội dung xấu. Trong tù, ông tiếp tục làm thơ.

  Ra tù (1962), ông rời Sài Gòn về chiến trường Củ Chi tiếp tục chiến đấu và làm thơ.

  Sau biến cố 30-4-1975, ông được bầu ngay làm Chủ tịch Hội Văn nghệ Giải phóng Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và được bầu vào Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

  tr> p>

  Ngoài bút hiệu là viên phương, ông còn lấy bút danh là đoàn viên và viết văn xuôi.

  2. Phong cách sáng tác

  Hơn 30 năm qua, các anh đã cầm súng đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc, từ xa đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Ông dành cả cuộc đời mình để sáng tác thơ ca. Với tâm hồn nghệ sĩ, tác giả đã nắm bắt chính xác những sắc thái, cảm xúc của cuộc sống và con người. Người viết để gửi gắm tâm hồn vào con chữ, viết để cống hiến cho quê hương, đất nước.

  Truyện ngắn và thơ là hai lĩnh vực tiêu biểu trong sáng tác của Viên Phương, và thơ là lĩnh vực giúp anh gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Ngoài ra, phong cách viết của ông được đánh giá cao.

  Thơ Thương Khung là một trong những kiệt tác từ phương xa, với tất cả lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc và tự hào xen lẫn chút xót xa của một người con phương Nam lần đầu tiên đến gặp ông. Giọng thơ trang trọng, thành kính mà chan chứa tình cảm, bài thơ “Thượng thư kí” đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Bài thơ này không chỉ thể hiện tình bạn sâu nặng đối với Bác Hồ từ phương xa mà còn thay đổi trái tim của hàng trăm triệu người dân Việt Nam đối với vị cha già kính yêu của dân tộc. Khi viết về chuyến viếng thăm lăng Bác, mỗi lần lật trang thơ từ xa, chúng ta không khỏi trào dâng cảm xúc.

  3. Công trình tiêu biểu

  Sự chân thực của quê hương, tấm lòng của người mẹ, màu lụa, sự tích tụ phù sa của quê hương, mây trắng ngàn, miền sông nước, mưa tháng bảy, đá hoa cương, với thơ tuổi thơ, hương thơm đung đưa trong gió, màu xanh của ngai vàng Những vì sao, những đường nét đáng yêu,…

  4. Danh dự

  Bài thơ “Thăm Shuling” (Jin Zi Fang Le) đã được giảng dạy ở các trường trung học cơ sở. Viên Phương nhận Giải thưởng Văn học Nghệ thuật toàn quốc năm 2001.

  5. Nhận xét

  Nhà văn Mai Fantao từng nhận xét: Thơ xa xứ dễ nhớ, giàu cảm xúc nhưng không luyến láy, cường điệu đau thương… Thơ ông đầy bóng dáng người phụ nữ Giang Nam và mẹ. Ấn tượng nhiều mặt về người mẹ rất đậm nét và nhân hậu. Ông viết nhiều bài thơ về mẹ. Người mẹ dưới gầm cầu, những người đàn bà trong tù, những nữ chiến sĩ tử trận, những nữ sinh Sài Gòn – chợ lớn “phố đi bộ” trong thời đại “bão đô thị”, những người vợ đánh nhau trong nội thành, chồng chiến khu, đào Mẹ thật trốn cán bộ, mẹ dẫn bộ đội – mẹ nói rất thật, như mệnh lệnh, như lời thề. Tử thần: “Ta cầm đuốc đi trước, gặp địch dập đuốc đi, mấy đứa phía sau biết mà chạy, nếu bắn ta, chúng sẽ cảnh cáo các ngươi.” (Lời mẹ).

  …thơ từ xa, thì thầm, man mác, khao khát, day dứt, bâng khuâng, cầu kì, khoa trương, ngôn ngữ khoa cử. Mỗi hình ảnh trong cuộc đời anh đều đầy chất thơ. Không đợi tiếng tù và, những bông lục bình tím biếc bồng bềnh trong sương đêm, những bông lau sậy dưới nắng chiều, hay bông điên điển nhuộm vàng mặt nước… những mái nhà lá khô nơi hoang vu rừng, ông cũng bao gồm cái thực này, không Đúng, rất thơ mà thực, rất thực mà thơ.

  Xin cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi trong suốt thời gian qua!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.